Thứ ba 02/12/2025 20:13
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Chỉ số PMI tháng 11 của Việt Nam vẫn trên ngưỡng 50 điểm

Dù đây là tháng thứ hai liên tiếp các điều kiện kinh doanh cải thiện sau những tác động nghiêm trọng của bão Yagi vào tháng 9, tốc độ tăng trưởng vẫn bị hạn chế bởi nhu cầu xuất khẩu yếu và những thách thức nội tại trong ngành.
Bài liên quan
Vì sao chỉ số PMI tháng 12 giảm so với tháng trước?
Chỉ số PMI giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023 đến nay, ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục suy giảm

Ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 11/2024 tiếp tục ghi nhận tăng trưởng nhưng ở mức độ hạn chế, phản ánh qua Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) đạt 50,8 điểm, giảm so với mức 51,2 điểm của tháng trước, theo báo cáo mới công bố của S&P Global. Dù đây là tháng thứ hai liên tiếp các điều kiện kinh doanh cải thiện sau những tác động nghiêm trọng của bão Yagi vào tháng 9, tốc độ tăng trưởng vẫn bị hạn chế bởi nhu cầu xuất khẩu yếu và những thách thức nội tại trong ngành.

Sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới duy trì đà tăng nhưng tốc độ chậm lại so với tháng trước. Trong khi một số doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng nhờ đơn hàng mới, những doanh nghiệp khác lại phải đối mặt với tình trạng nhu cầu yếu, đặc biệt là trên thị trường quốc tế. Đơn đặt hàng xuất khẩu giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2023, sau khi chỉ tăng nhẹ trong tháng 10, điều này đã kéo theo mức tăng trưởng tổng thể của ngành đi xuống. Việc làm giảm tháng thứ hai liên tiếp khi các doanh nghiệp thực hiện cắt giảm chi phí để thích nghi với môi trường kinh doanh khó khăn, dẫn đến khối lượng công việc tồn đọng tiếp tục tăng trong sáu tháng qua, dù tốc độ tăng chậm nhất kể từ tháng 6.

Chỉ số PMI tháng 11 của Việt Nam vẫn trên ngưỡng 50 điểm
Chỉ số PMI tháng 11 của Việt Nam vẫn trên ngưỡng 50 điểm

Áp lực từ chi phí đầu vào vẫn hiện hữu, mặc dù mức tăng trong tháng 11 chỉ ở mức khiêm tốn nhờ các nỗ lực kiểm soát chi phí từ doanh nghiệp. Giá cả đầu ra cũng tăng nhẹ, gần như không đổi so với tháng trước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với thách thức lớn từ tình trạng thời gian giao hàng kéo dài, đặc biệt khi các nhà cung cấp gặp khó khăn về vận tải và nguồn cung nguyên liệu. Đây là tháng thứ ba liên tiếp thời gian giao hàng bị kéo dài, với mức độ gia tăng lớn hơn so với tháng 10, làm gián đoạn hoạt động sản xuất và ảnh hưởng đến hiệu suất chung của ngành.

Hoạt động mua sắm nguyên vật liệu đầu vào giảm lần thứ hai trong ba tháng qua, khiến tồn kho hàng mua giảm mạnh. Tương tự, tồn kho hàng thành phẩm cũng ghi nhận mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng 7 khi các doanh nghiệp phải sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng đơn đặt hàng hiện tại. Điều này cho thấy khả năng tích trữ nguyên liệu của các doanh nghiệp đang suy yếu, làm gia tăng nguy cơ gián đoạn sản xuất trong thời gian tới.

Dù các điều kiện kinh doanh gặp nhiều khó khăn, niềm tin của các doanh nghiệp sản xuất vẫn được duy trì với kỳ vọng vào các kế hoạch ra mắt sản phẩm mới, mở rộng kinh doanh và sự phục hồi của nhu cầu trong năm tới. Tuy nhiên, mức độ lạc quan đã giảm tháng thứ hai liên tiếp, đạt mức thấp nhất kể từ tháng 1. Báo cáo của S&P Global nhấn mạnh rằng để đạt được sự ổn định và tăng trưởng bền vững, ngành sản xuất cần tập trung giải quyết các vấn đề về xuất khẩu, hiệu quả lao động và nguồn cung, đồng thời khai thác tốt cơ hội từ các chiến lược dài hạn.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 3/12/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/12/2025: Bắc Bộ mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét

Thời tiết ngày mai 3/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Chiêu thức lừa đảo mới: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ từ một tin nhắn giả mạo

Chiêu thức lừa đảo mới: Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ từ một tin nhắn giả mạo

FBI ghi nhận hơn 5.100 vụ tấn công nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng chỉ trong 11 tháng đầu năm 2025, gây thiệt hại ít nhất 262 triệu USD.
Thái Nguyên: Tổ chức giải bóng đá tứ hùng trên sân vận động 22.000 chỗ ngồi

Thái Nguyên: Tổ chức giải bóng đá tứ hùng trên sân vận động 22.000 chỗ ngồi

Sân vận động 22.000 chỗ của Thái Nguyên lần đầu tổ chức giải Tứ Hùng. Bốn CLB chuyên nghiệp hàng đầu tranh tài với tổng giải thưởng 700 triệu đồng.
Cánh cửa rộng mở cho dòng vốn Nga đầu tư vào địa bàn Hà Nội

Cánh cửa rộng mở cho dòng vốn Nga đầu tư vào địa bàn Hà Nội

Với tinh thần “hữu nghị truyền thống – hợp tác thực chất – phát triển bền vững”, Diễn đàn hợp tác kinh tế Hà Nội – Moskva vừa diễn ra đã trở thành điểm nhấn quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp hai bên tăng cường đầu tư, giao thương và liên kết chuỗi giá trị.
Thời tiết hôm nay 2/12: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 2/12: Bắc Bộ trời nắng đẹp

Thời tiết hôm nay 2/12, Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi; Bắc Trung Bộ trời nắng; Nam Trung Bộ có mưa to từ đêm nay; cao nguyên Trung Bộ có lúc có mưa; Nam Bộ chiều tối có mưa vài nơi.
Bộ Xây dựng yêu cầu Quảng Trị xử lý dứt điểm vướng mắc 2 dự án giao thông trọng điểm

Bộ Xây dựng yêu cầu Quảng Trị xử lý dứt điểm vướng mắc 2 dự án giao thông trọng điểm

Bộ Xây dựng yêu cầu Quảng Trị khẩn trương giải quyết các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng hai dự án giao thông trọng điểm, tránh nguy cơ không hoàn thành kế hoạch năm 2025 theo chỉ đạo của Chính phủ.
Lâm Đồng: Dồn lực chuẩn bị Hội thảo quốc tế, định hình tầm nhìn mới cho Cao nguyên Di Linh

Lâm Đồng: Dồn lực chuẩn bị Hội thảo quốc tế, định hình tầm nhìn mới cho Cao nguyên Di Linh

Chiều ngày 1/12, dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, phiên họp rà soát công tác chuẩn bị cho Hội thảo quốc tế 'Chiến lược và tầm nhìn mới cho phát triển Cao nguyên Di Linh' đã được tiến hành với tinh thần trách nhiệm cao.
Quảng Trị: Bổ nhiệm Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Lâm công nghiệp Long Đại

Quảng Trị: Bổ nhiệm Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Lâm công nghiệp Long Đại

UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Phạm Xuân Phong làm Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Lâm công nghiệp Long Đại kể từ ngày 01/12/2025.
Lào Cai công bố điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ tại địa phương

Lào Cai công bố điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ tại địa phương

Ngày 1/12, tỉnh Lào Cai tổ chức công bố các quyết định điều động và bổ nhiệm một số cán bộ giữ vị trí chủ chốt tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.
Cần Thơ thắp sáng mùa lễ hội với “đại tiệc” sắc màu sông nước 2025

Cần Thơ thắp sáng mùa lễ hội với “đại tiệc” sắc màu sông nước 2025

Hàng loạt sự kiện tại “Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ” được tổ chức từ ngày 26-12-2025 đến hết 1-1-2026 tại Công viên Bến Ninh Kiều (phường Ninh Kiều), Công viên Sông Hậu (phường Cái Khế) và các khu vực lân cận sẽ là một sự kiện văn hóa lớn của Trung tâm Đồng Bằng Sông Cửu Long.
Thời tiết ngày mai 2/12/2025: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 2/12/2025: Bắc Bộ sương mù sáng sớm, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 2/12/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ thời tiết chủ đạo là đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù cục bộ, ban ngày trời nắng.
TP. Hồ Chí Minh công bố mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/1/2026

TP. Hồ Chí Minh công bố mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ 1/1/2026

Sở Nội vụ TP. Hồ Chí Minh vừa hướng dẫn triển khai Nghị định 293/2025 của Chính phủ về mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng. Mức lương mới được phân theo ba vùng, áp dụng từ ngày 1/1/2026, nhằm bảo đảm quyền lợi, ổn định quan hệ lao động và nâng cao đời sống người lao động trên địa bàn thành phố.
Thái Nguyên: Bảo đảm dòng vốn ổn định cho nền kinh tế cuối năm

Thái Nguyên: Bảo đảm dòng vốn ổn định cho nền kinh tế cuối năm

Cuối năm, nhu cầu vốn tăng mạnh khiến nhiều ngân hàng tại Thái Nguyên điều chỉnh lãi suất huy động ở biên độ nhỏ nhưng hiệu quả, giúp củng cố thanh khoản và hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh.
Sắp diễn ra Triển lãm về đồ chơi trẻ em với quy mô lớn

Sắp diễn ra Triển lãm về đồ chơi trẻ em với quy mô lớn

Triển lãm Quốc tế Sản phẩm & đồ chơi trẻ em Việt Nam (IBTE) sẽ được tổ chức từ ngày 18 – 20/12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, hứa hẹn mang đến một sự kiện quy mô lớn nhất và chuyên nghiệp nhất của ngành trong năm.
Phường Tân Sơn Hòa: Chung tay xây dựng "Phường hạnh phúc" để không còn là khẩu hiệu

Phường Tân Sơn Hòa: Chung tay xây dựng "Phường hạnh phúc" để không còn là khẩu hiệu

Sáng ngày 1/12, tại Hội trường Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Phường Tân Sơn Hòa (TP.HCM) đã trang trọng tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Chung tay xây dựng Phường hạnh phúc”. Mô hình hướng đến nâng cao chất lượng đời sống người dân, tăng cường sự gắn kết cộng đồng thông qua các chương trình hành động thiết thực, gần dân và bền vững.