Thứ bảy 04/07/2026 19:12
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần giải pháp "chặn đứng" tình trạng bất cập về giá đất

Tại phiên thảo luận Quốc hội mới đây, nhiều đại biểu lo ngại về tình trạng giá đất tăng vọt, cho rằng “giá đất nhảy múa chưa từng thấy”, đồng thời đề xuất giải pháp ngăn chặn các bất cập này, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân.
Hạn chế rủi ro của bảng giá đất đối với thị trường bất động sản Bất động sản Bình Thuận: Cơ hội đầu tư từ giá đất hấp dẫn TP.HCM chính thức công bố bảng giá đất điều chỉnh mới Đấu giá đất Hà Nội: Kỷ lục mới và tương lai khó đoán

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) nhấn mạnh sự gia tăng chóng mặt của giá nhà đất ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang gây ra nhiều bất ổn cho thị trường. “Nhiều người dân đã phải tạm gác lại ý định mua nhà do sự tăng giá đột biến, không chỉ ở các chung cư mới mà ngay cả những chung cư cũ cũng đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với mức giá trước đây”, bà Thủy cho biết. Tình trạng này khiến người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở, tạo ra áp lực lớn lên ngân sách gia đình.

Cần giải pháp
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Ảnh: Quochoi.vn).

Đồng tình với quan điểm nêu trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP. Hà Nội) cảnh báo rằng, tình trạng giá đất hiện tại không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Ông Trí nhấn mạnh, sự bất ổn trong giá cả nhà đất có thể dẫn đến những hệ lụy lâu dài, từ việc cản trở đầu tư đến việc làm giảm sức mua của người dân. Tình trạng này cần được giải quyết kịp thời để đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

Ông Trí kêu gọi, cần phải huy động các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý để bàn bạc và tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm “chặn đứng” tình trạng này. Việc xây dựng một khung pháp lý rõ ràng và minh bạch sẽ giúp tạo ra môi trường ổn định hơn cho thị trường bất động sản, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân. Ông nhấn mạnh rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và cộng đồng để đảm bảo rằng giá cả bất động sản phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Cần giải pháp
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy. (Ảnh: Quochoi.vn).

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy đã chỉ ra rằng, tình trạng thổi giá đất trong các phiên đấu giá gần đây đã gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Theo ông, hiện tượng này không chỉ làm mất cân bằng giá trị thực tế của bất động sản mà còn dẫn đến sự khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở của người dân. Việc có những biện pháp ngăn chặn kịp thời là vô cùng cấp thiết để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng cũng như tạo ra một thị trường ổn định hơn.

Ông Duy cho rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất cập này là việc lập quy hoạch chưa được thực hiện một cách bài bản và không công khai minh bạch. Điều này tạo ra những kẽ hở mà các đối tượng đầu cơ có thể lợi dụng để thao túng giá cả. Việc thiếu thông tin đầy đủ về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất khiến cho người dân khó có thể đưa ra những quyết định hợp lý, đồng thời tạo điều kiện cho những hành vi không đúng mực trong thị trường đất đai.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh giá đất trong bảng giá hiện hành. Ông cho rằng, giá đất cần phải phản ánh đúng giá trị thực tế của thị trường để tránh tình trạng chênh lệch quá lớn giữa giá khởi điểm và giá thực tế trong các phiên đấu giá. Việc điều chỉnh này không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ mà còn tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng hơn cho tất cả các bên tham gia thị trường.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện tình hình. Đầu tiên, cần công khai quy hoạch một cách rõ ràng để mọi người dân đều có thể tiếp cận thông tin này. Thứ hai, cần điều chỉnh giá đất một cách hợp lý và kịp thời. Cuối cùng, Bộ trưởng Duy cũng đề xuất quy định cụ thể về thời gian nộp tiền trúng đấu giá nhằm hạn chế những hành vi đầu cơ và thổi giá đất. Những biện pháp này sẽ giúp tạo ra một thị trường minh bạch hơn, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Cuộc thảo luận tại Quốc hội không chỉ cho thấy sự đồng thuận cao giữa các đại biểu về sự cần thiết phải có các giải pháp quyết liệt và đồng bộ để chặn đứng tình trạng bất cập về giá đất, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng. Việc xây dựng một thị trường bất động sản ổn định và bền vững không chỉ có lợi cho nhà đầu tư mà còn bảo đảm quyền lợi cho người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong tương lai.

Tin bài khác
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch, hạ tầng, nhà ở và đầu tư, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành xây dựng đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Hạn chót báo cáo danh sách lãnh đạo vi phạm ngân sách trước ngày 5/7/2026

Chính phủ vừa phát đi thông điệp mạnh mẽ nhằm siết chặt kỷ luật tài chính và đầu tư công. Toàn bộ danh sách người đứng đầu, các tập thể để xảy ra sai sót trong quản lý, sử dụng ngân sách niên độ 2024 trở về trước phải được làm rõ trách nhiệm và tổng hợp gửi về Bộ Nội vụ để trình Thủ tướng Chính phủ xử lý.
Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, nhằm tháo gỡ vướng mắc chi phí và đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm.
TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,55%. Khu vực dịch vụ tiếp tục là động lực chính, trong khi thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bứt phá, tạo thêm lực đẩy cho tăng trưởng.
Quảng Ninh tăng trưởng vượt kịch bản, thu ngân sách bứt phá sau 6 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng trưởng vượt kịch bản, thu ngân sách bứt phá sau 6 tháng đầu năm

GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Quảng Ninh ước tăng 11,11%, vượt kịch bản đề ra. Cùng với đó, thu ngân sách đạt hơn 48.500 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ và giải ngân đầu tư công tiếp tục thuộc nhóm dẫn đầu cả nước.
Cục Thống kê: 3 động lực giúp công nghiệp duy trì đà tăng trưởng

Cục Thống kê: 3 động lực giúp công nghiệp duy trì đà tăng trưởng

Theo Trưởng ban Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Cục Thống kê), công nghiệp Việt Nam đang được hỗ trợ bởi ba động lực lớn gồm FDI, đơn hàng xuất khẩu và đầu tư công. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn chịu sức ép từ chi phí đầu vào và vận tải, đòi hỏi các giải pháp hỗ trợ kịp thời.
Chốt thỏa thuận FTA với khối EFTA, thủy sản, công nghiệp rộng đường sang Bắc Âu

Chốt thỏa thuận FTA với khối EFTA, thủy sản, công nghiệp rộng đường sang Bắc Âu

Bước ngoặt quan trọng này mở ra cơ hội đưa thuế suất nhiều dòng hàng công nghiệp, thủy sản về 0%, đồng thời thúc đẩy làn sóng đầu tư công nghệ cao từ các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu vào Việt Nam.
Cục Thống kê chỉ ra 4 động lực và 3 rủi ro doanh nghiệp cần lưu ý trong nửa cuối năm

Cục Thống kê chỉ ra 4 động lực và 3 rủi ro doanh nghiệp cần lưu ý trong nửa cuối năm

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, bà Phí Thị Hương Nga, Trưởng ban Thống kê Công nghiệp và Xây dựng (Cục Thống kê, Bộ Tài chính), cho rằng doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều dư địa tăng trưởng nhờ nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, đầu tư công được đẩy mạnh, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục dịch chuyển vào Việt Nam và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần chủ động ứng phó với những rủi ro từ thị trường xuất khẩu, chi phí đầu vào và nguồn cung vật liệu xây dựng.
Sàn giao dịch carbon hoạt động - thêm động lực phát triển cho ngành nông, lâm nghiệp

Sàn giao dịch carbon hoạt động - thêm động lực phát triển cho ngành nông, lâm nghiệp

Theo ông Đậu Ngọc Hùng, Trưởng ban Thống kê Nông, lâm nghiệp và Thủy sản (Cục Thống kê, Bộ Tài chính), việc Sàn giao dịch carbon trong nước chính thức vận hành sẽ không được ghi nhận trực tiếp vào giá trị sản xuất của ngành nông, lâm nghiệp, song sẽ tạo tác động tích cực thông qua cơ chế chi trả từ tín chỉ carbon, góp phần khuyến khích bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Xuất nhập khẩu vượt 549 tỷ USD, nhập khẩu tăng mạnh theo đà phục hồi sản xuất

Xuất nhập khẩu vượt 549 tỷ USD, nhập khẩu tăng mạnh theo đà phục hồi sản xuất

Sáu tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt gần 550 tỷ USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu, phản ánh nhu cầu nguyên liệu, máy móc phục vụ sản xuất gia tăng, trong bối cảnh hoạt động sản xuất, đặc biệt ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, tiếp tục khởi sắc.
Đầu tư tăng tốc, vốn FDI giải ngân cao nhất 5 năm

Đầu tư tăng tốc, vốn FDI giải ngân cao nhất 5 năm

Sáu tháng đầu năm 2026, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (vốn FDI) thực hiện đạt 13,03 tỷ USD – mức cao nhất của sáu tháng đầu năm trong giai đoạn 2022-2026, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường đầu tư Việt Nam tiếp tục được củng cố.
Sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất trong 7 năm, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tăng mạnh nhất trong 7 năm, chế biến chế tạo tiếp tục là động lực tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực trong nửa đầu năm 2026 khi chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng cao nhất kể từ năm 2019. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cùng sự phục hồi của khai khoáng và sản xuất điện.
GDP Việt Nam tăng 8,18% nửa đầu 2026 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

GDP Việt Nam tăng 8,18% nửa đầu 2026 giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động

Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam 6 tháng đầu năm vẫn đạt 8,18%, cho thấy sức chống chịu và động lực phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế.
Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu giảm khi nhiên liệu hạ nhiệt

Phó Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra giá cước vận tải, yêu cầu giảm khi nhiên liệu hạ nhiệt

Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nêu rõ yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp chậm điều chỉnh giảm giá cước khi chi phí đầu vào giảm, đồng thời ngăn chặn các hành vi đầu cơ gây bất ổn thị trường.
Đổi mới Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng không gian phát triển kinh tế tư nhân

Đổi mới Luật doanh nghiệp nhỏ và vừa mở rộng không gian phát triển kinh tế tư nhân

Dự thảo Luật sửa đổi đang mở ra kỳ vọng lớn khi chuyển mạnh sang tư duy phục vụ doanh nghiệp, tháo gỡ điểm nghẽn chính sách, tạo nền tảng phát triển bền vững cho khu vực kinh tế tư nhân.