Thứ bảy 15/11/2025 21:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần giải pháp "chặn đứng" tình trạng bất cập về giá đất

Tại phiên thảo luận Quốc hội mới đây, nhiều đại biểu lo ngại về tình trạng giá đất tăng vọt, cho rằng “giá đất nhảy múa chưa từng thấy”, đồng thời đề xuất giải pháp ngăn chặn các bất cập này, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân.
Hạn chế rủi ro của bảng giá đất đối với thị trường bất động sản Bất động sản Bình Thuận: Cơ hội đầu tư từ giá đất hấp dẫn TP.HCM chính thức công bố bảng giá đất điều chỉnh mới Đấu giá đất Hà Nội: Kỷ lục mới và tương lai khó đoán

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) nhấn mạnh sự gia tăng chóng mặt của giá nhà đất ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang gây ra nhiều bất ổn cho thị trường. “Nhiều người dân đã phải tạm gác lại ý định mua nhà do sự tăng giá đột biến, không chỉ ở các chung cư mới mà ngay cả những chung cư cũ cũng đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với mức giá trước đây”, bà Thủy cho biết. Tình trạng này khiến người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở, tạo ra áp lực lớn lên ngân sách gia đình.

Cần giải pháp
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Ảnh: Quochoi.vn).

Đồng tình với quan điểm nêu trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP. Hà Nội) cảnh báo rằng, tình trạng giá đất hiện tại không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Ông Trí nhấn mạnh, sự bất ổn trong giá cả nhà đất có thể dẫn đến những hệ lụy lâu dài, từ việc cản trở đầu tư đến việc làm giảm sức mua của người dân. Tình trạng này cần được giải quyết kịp thời để đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

Ông Trí kêu gọi, cần phải huy động các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý để bàn bạc và tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm “chặn đứng” tình trạng này. Việc xây dựng một khung pháp lý rõ ràng và minh bạch sẽ giúp tạo ra môi trường ổn định hơn cho thị trường bất động sản, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân. Ông nhấn mạnh rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và cộng đồng để đảm bảo rằng giá cả bất động sản phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Cần giải pháp
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy. (Ảnh: Quochoi.vn).

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy đã chỉ ra rằng, tình trạng thổi giá đất trong các phiên đấu giá gần đây đã gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Theo ông, hiện tượng này không chỉ làm mất cân bằng giá trị thực tế của bất động sản mà còn dẫn đến sự khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở của người dân. Việc có những biện pháp ngăn chặn kịp thời là vô cùng cấp thiết để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng cũng như tạo ra một thị trường ổn định hơn.

Ông Duy cho rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất cập này là việc lập quy hoạch chưa được thực hiện một cách bài bản và không công khai minh bạch. Điều này tạo ra những kẽ hở mà các đối tượng đầu cơ có thể lợi dụng để thao túng giá cả. Việc thiếu thông tin đầy đủ về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất khiến cho người dân khó có thể đưa ra những quyết định hợp lý, đồng thời tạo điều kiện cho những hành vi không đúng mực trong thị trường đất đai.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh giá đất trong bảng giá hiện hành. Ông cho rằng, giá đất cần phải phản ánh đúng giá trị thực tế của thị trường để tránh tình trạng chênh lệch quá lớn giữa giá khởi điểm và giá thực tế trong các phiên đấu giá. Việc điều chỉnh này không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ mà còn tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng hơn cho tất cả các bên tham gia thị trường.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện tình hình. Đầu tiên, cần công khai quy hoạch một cách rõ ràng để mọi người dân đều có thể tiếp cận thông tin này. Thứ hai, cần điều chỉnh giá đất một cách hợp lý và kịp thời. Cuối cùng, Bộ trưởng Duy cũng đề xuất quy định cụ thể về thời gian nộp tiền trúng đấu giá nhằm hạn chế những hành vi đầu cơ và thổi giá đất. Những biện pháp này sẽ giúp tạo ra một thị trường minh bạch hơn, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Cuộc thảo luận tại Quốc hội không chỉ cho thấy sự đồng thuận cao giữa các đại biểu về sự cần thiết phải có các giải pháp quyết liệt và đồng bộ để chặn đứng tình trạng bất cập về giá đất, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng. Việc xây dựng một thị trường bất động sản ổn định và bền vững không chỉ có lợi cho nhà đầu tư mà còn bảo đảm quyền lợi cho người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong tương lai.

Tin bài khác
Ngành hàng không xác lập 5 trụ cột chiến lược cho giai đoạn bứt phá

Ngành hàng không xác lập 5 trụ cột chiến lược cho giai đoạn bứt phá

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Xây dựng về kết quả triển khai Chiến lược phát triển dịch vụ vận tải, trong đó xác định 5 trụ cột chiến lược nhằm đưa ngành hàng không bước vào giai đoạn tăng tốc và phát triển bền vững trong thời gian tới.
Miễn giấy phép xây dựng: ĐBQH cảnh báo nguy cơ “vỡ trận” hậu kiểm

Miễn giấy phép xây dựng: ĐBQH cảnh báo nguy cơ “vỡ trận” hậu kiểm

Quốc hội đang thảo luận dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi) theo hướng miễn giấy phép xây dựng với một số công trình để giảm “tiền kiểm”, tăng “hậu kiểm”.
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi) chỉ còn 20 thủ tục

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Dự thảo Luật Thương mại điện tử (sửa đổi) chỉ còn 20 thủ tục

Tại phiên thảo luận chiều 13/11, Chính phủ khẳng định định hướng cắt giảm tối đa thủ tục hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyển mạnh sang quản lý hậu kiểm và số hóa toàn bộ quy trình.
An Giang công khai 854 tàu không đủ điều kiện khai thác thủy sản

An Giang công khai 854 tàu không đủ điều kiện khai thác thủy sản

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, tỉnh hiện còn 865 tàu không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản. Đến nay, cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã thành lập 10 tổ công tác đến từng tàu cá xác minh, hướng dẫn xử lý theo quy định của pháp luật.
Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 26 cụm công nghiệp trong năm 2026

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành hạ tầng kỹ thuật 26 cụm công nghiệp trong năm 2026

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch quản lý và đầu tư phát triển cụm công nghiệp năm 2026, đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật tại 26 cụm công nghiệp, đồng thời bảo đảm 100% cụm công nghiệp xây dựng mới có trạm xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.
ĐBQH kiến nghị quy trình, tiêu chí thu hút nhân tài khu vực tư vào khu vực công

ĐBQH kiến nghị quy trình, tiêu chí thu hút nhân tài khu vực tư vào khu vực công

Sáng 13/11, trong phiên thảo luận tại hội trường về dự án Luật Viên chức (sửa đổi), đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà – Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh – bày tỏ sự đồng tình với chủ trương “mở cửa” thu hút nhân tài, song nhấn mạnh cần có quy định cụ thể, quy trình thẩm định chặt chẽ để tránh kẽ hở chính sách, bảo đảm môi trường cạnh tranh công bằng, khách quan trong các đơn vị sự nghiệp công lập.
TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế

TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế

Ngày 13/11, tại Diễn đàn đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Ý tổ chức ở phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho biết, sau hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh đang định hình lại không gian phát triển với 3 vùng trọng điểm, 1 đặc khu, 3 hành lang và 5 trụ cột phát triển, hướng tới xây dựng đô thị hiện đại, năng động và hội nhập quốc tế sâu rộng.
Quốc hội thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 từ 10% trở lên

Quốc hội thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2026 từ 10% trở lên

Sáng 13/11, với 90,51% đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP đạt từ 10% trở lên và GDP bình quân đầu người đạt mức 5.400 - 5.500 USD.
Quốc hội ngày 13/11 thảo luận Luật Thương mại điện tử, siết chặt quản lý hoạt động livestream bán hàng

Quốc hội ngày 13/11 thảo luận Luật Thương mại điện tử, siết chặt quản lý hoạt động livestream bán hàng

Ngày 13/11, tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng.
Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Nghiên cứu cho phép bán khống chứng khoán

Đây được đánh giá là bước đi quan trọng, phản ánh nỗ lực nâng cấp toàn diện hệ sinh thái tài chính quốc gia, đưa Việt Nam tiệm cận các chuẩn mực quốc tế.
Đồng Nai khởi công ba khu công nghiệp mới trong tháng 12, tạo động lực phát triển công nghiệp

Đồng Nai khởi công ba khu công nghiệp mới trong tháng 12, tạo động lực phát triển công nghiệp

Ngày 12/11, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức chủ trì cuộc họp về tiến độ triển khai ba dự án khu công nghiệp gồm Long Đức 3, Bàu Cạn – Tân Hiệp và Xuân Quế – Sông Nhạn, với mục tiêu khởi công đồng loạt vào ngày 19/12/2025.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy: Phát triển đường sắt là căn cơ chống ùn tắc đô thị

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy: Phát triển đường sắt là căn cơ chống ùn tắc đô thị

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy cho rằng, đường sắt là huyết mạch giao thông và giải pháp căn cơ nhất cho ùn tắc đô thị, kêu gọi hợp tác quốc tế tại Triển lãm VRT & CONS 2025.
Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên quỹ nhà, đất dôi dư sau sáp nhập cho giáo dục và y tế

Thủ tướng Chính phủ: Ưu tiên quỹ nhà, đất dôi dư sau sáp nhập cho giáo dục và y tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương khẩn trương xử lý, sắp xếp lại quỹ nhà, đất dôi dư sau khi sáp nhập đơn vị hành chính. Trong đó, nhấn mạnh ưu tiên sử dụng cho lĩnh vực giáo dục, y tế và các công trình công cộng.
Khai thác “mỏ vàng” RCEP và EVFTA: Hàng Việt bứt phá trên bản đồ thương mại toàn cầu

Khai thác “mỏ vàng” RCEP và EVFTA: Hàng Việt bứt phá trên bản đồ thương mại toàn cầu

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu chuyển mình mạnh mẽ, các FTA thế hệ mới như RCEP và EVFTA đang mở ra thời cơ vàng để hàng Việt bứt phá, khẳng định vị thế trên bản đồ thương mại quốc tế.
Hà Nội công bố danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

Hà Nội công bố danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt danh sách 239 cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trên địa bàn thành phố năm 2024.