Thứ tư 19/08/2026 23:05
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần giải pháp "chặn đứng" tình trạng bất cập về giá đất

Tại phiên thảo luận Quốc hội mới đây, nhiều đại biểu lo ngại về tình trạng giá đất tăng vọt, cho rằng “giá đất nhảy múa chưa từng thấy”, đồng thời đề xuất giải pháp ngăn chặn các bất cập này, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân.
Hạn chế rủi ro của bảng giá đất đối với thị trường bất động sản Bất động sản Bình Thuận: Cơ hội đầu tư từ giá đất hấp dẫn TP.HCM chính thức công bố bảng giá đất điều chỉnh mới Đấu giá đất Hà Nội: Kỷ lục mới và tương lai khó đoán

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) nhấn mạnh sự gia tăng chóng mặt của giá nhà đất ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang gây ra nhiều bất ổn cho thị trường. “Nhiều người dân đã phải tạm gác lại ý định mua nhà do sự tăng giá đột biến, không chỉ ở các chung cư mới mà ngay cả những chung cư cũ cũng đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với mức giá trước đây”, bà Thủy cho biết. Tình trạng này khiến người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở, tạo ra áp lực lớn lên ngân sách gia đình.

Cần giải pháp
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Ảnh: Quochoi.vn).

Đồng tình với quan điểm nêu trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP. Hà Nội) cảnh báo rằng, tình trạng giá đất hiện tại không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Ông Trí nhấn mạnh, sự bất ổn trong giá cả nhà đất có thể dẫn đến những hệ lụy lâu dài, từ việc cản trở đầu tư đến việc làm giảm sức mua của người dân. Tình trạng này cần được giải quyết kịp thời để đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

Ông Trí kêu gọi, cần phải huy động các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý để bàn bạc và tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm “chặn đứng” tình trạng này. Việc xây dựng một khung pháp lý rõ ràng và minh bạch sẽ giúp tạo ra môi trường ổn định hơn cho thị trường bất động sản, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân. Ông nhấn mạnh rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và cộng đồng để đảm bảo rằng giá cả bất động sản phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Cần giải pháp
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy. (Ảnh: Quochoi.vn).

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy đã chỉ ra rằng, tình trạng thổi giá đất trong các phiên đấu giá gần đây đã gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Theo ông, hiện tượng này không chỉ làm mất cân bằng giá trị thực tế của bất động sản mà còn dẫn đến sự khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở của người dân. Việc có những biện pháp ngăn chặn kịp thời là vô cùng cấp thiết để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng cũng như tạo ra một thị trường ổn định hơn.

Ông Duy cho rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất cập này là việc lập quy hoạch chưa được thực hiện một cách bài bản và không công khai minh bạch. Điều này tạo ra những kẽ hở mà các đối tượng đầu cơ có thể lợi dụng để thao túng giá cả. Việc thiếu thông tin đầy đủ về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất khiến cho người dân khó có thể đưa ra những quyết định hợp lý, đồng thời tạo điều kiện cho những hành vi không đúng mực trong thị trường đất đai.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh giá đất trong bảng giá hiện hành. Ông cho rằng, giá đất cần phải phản ánh đúng giá trị thực tế của thị trường để tránh tình trạng chênh lệch quá lớn giữa giá khởi điểm và giá thực tế trong các phiên đấu giá. Việc điều chỉnh này không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ mà còn tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng hơn cho tất cả các bên tham gia thị trường.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện tình hình. Đầu tiên, cần công khai quy hoạch một cách rõ ràng để mọi người dân đều có thể tiếp cận thông tin này. Thứ hai, cần điều chỉnh giá đất một cách hợp lý và kịp thời. Cuối cùng, Bộ trưởng Duy cũng đề xuất quy định cụ thể về thời gian nộp tiền trúng đấu giá nhằm hạn chế những hành vi đầu cơ và thổi giá đất. Những biện pháp này sẽ giúp tạo ra một thị trường minh bạch hơn, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Cuộc thảo luận tại Quốc hội không chỉ cho thấy sự đồng thuận cao giữa các đại biểu về sự cần thiết phải có các giải pháp quyết liệt và đồng bộ để chặn đứng tình trạng bất cập về giá đất, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng. Việc xây dựng một thị trường bất động sản ổn định và bền vững không chỉ có lợi cho nhà đầu tư mà còn bảo đảm quyền lợi cho người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong tương lai.

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.