Thứ bảy 19/07/2025 08:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Cần giải pháp "chặn đứng" tình trạng bất cập về giá đất

Tại phiên thảo luận Quốc hội mới đây, nhiều đại biểu lo ngại về tình trạng giá đất tăng vọt, cho rằng “giá đất nhảy múa chưa từng thấy”, đồng thời đề xuất giải pháp ngăn chặn các bất cập này, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng chi trả của người dân.
Hạn chế rủi ro của bảng giá đất đối với thị trường bất động sản Bất động sản Bình Thuận: Cơ hội đầu tư từ giá đất hấp dẫn TP.HCM chính thức công bố bảng giá đất điều chỉnh mới Đấu giá đất Hà Nội: Kỷ lục mới và tương lai khó đoán

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (đoàn Bắc Kạn) nhấn mạnh sự gia tăng chóng mặt của giá nhà đất ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đang gây ra nhiều bất ổn cho thị trường. “Nhiều người dân đã phải tạm gác lại ý định mua nhà do sự tăng giá đột biến, không chỉ ở các chung cư mới mà ngay cả những chung cư cũ cũng đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với mức giá trước đây”, bà Thủy cho biết. Tình trạng này khiến người dân gặp khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở, tạo ra áp lực lớn lên ngân sách gia đình.

Cần giải pháp
Đại biểu Nguyễn Anh Trí, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Ảnh: Quochoi.vn).

Đồng tình với quan điểm nêu trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn TP. Hà Nội) cảnh báo rằng, tình trạng giá đất hiện tại không chỉ gây khó khăn cho người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế. Ông Trí nhấn mạnh, sự bất ổn trong giá cả nhà đất có thể dẫn đến những hệ lụy lâu dài, từ việc cản trở đầu tư đến việc làm giảm sức mua của người dân. Tình trạng này cần được giải quyết kịp thời để đảm bảo sự phát triển bền vững cho thị trường bất động sản.

Ông Trí kêu gọi, cần phải huy động các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế và các nhà quản lý để bàn bạc và tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm “chặn đứng” tình trạng này. Việc xây dựng một khung pháp lý rõ ràng và minh bạch sẽ giúp tạo ra môi trường ổn định hơn cho thị trường bất động sản, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân. Ông nhấn mạnh rằng, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý và cộng đồng để đảm bảo rằng giá cả bất động sản phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Cần giải pháp
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy. (Ảnh: Quochoi.vn).

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy đã chỉ ra rằng, tình trạng thổi giá đất trong các phiên đấu giá gần đây đã gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản. Theo ông, hiện tượng này không chỉ làm mất cân bằng giá trị thực tế của bất động sản mà còn dẫn đến sự khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở của người dân. Việc có những biện pháp ngăn chặn kịp thời là vô cùng cấp thiết để bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng cũng như tạo ra một thị trường ổn định hơn.

Ông Duy cho rằng, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bất cập này là việc lập quy hoạch chưa được thực hiện một cách bài bản và không công khai minh bạch. Điều này tạo ra những kẽ hở mà các đối tượng đầu cơ có thể lợi dụng để thao túng giá cả. Việc thiếu thông tin đầy đủ về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất khiến cho người dân khó có thể đưa ra những quyết định hợp lý, đồng thời tạo điều kiện cho những hành vi không đúng mực trong thị trường đất đai.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy nhấn mạnh sự cần thiết phải điều chỉnh giá đất trong bảng giá hiện hành. Ông cho rằng, giá đất cần phải phản ánh đúng giá trị thực tế của thị trường để tránh tình trạng chênh lệch quá lớn giữa giá khởi điểm và giá thực tế trong các phiên đấu giá. Việc điều chỉnh này không chỉ giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ mà còn tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng hơn cho tất cả các bên tham gia thị trường.

Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện tình hình. Đầu tiên, cần công khai quy hoạch một cách rõ ràng để mọi người dân đều có thể tiếp cận thông tin này. Thứ hai, cần điều chỉnh giá đất một cách hợp lý và kịp thời. Cuối cùng, Bộ trưởng Duy cũng đề xuất quy định cụ thể về thời gian nộp tiền trúng đấu giá nhằm hạn chế những hành vi đầu cơ và thổi giá đất. Những biện pháp này sẽ giúp tạo ra một thị trường minh bạch hơn, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Cuộc thảo luận tại Quốc hội không chỉ cho thấy sự đồng thuận cao giữa các đại biểu về sự cần thiết phải có các giải pháp quyết liệt và đồng bộ để chặn đứng tình trạng bất cập về giá đất, mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và cộng đồng. Việc xây dựng một thị trường bất động sản ổn định và bền vững không chỉ có lợi cho nhà đầu tư mà còn bảo đảm quyền lợi cho người dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong tương lai.

Tin bài khác
TS. Nguyễn Tuấn Quang: Việt Nam khẩn trương xây dựng thị trường carbon quốc gia

TS. Nguyễn Tuấn Quang: Việt Nam khẩn trương xây dựng thị trường carbon quốc gia

Việt Nam đang gấp rút hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành thử nghiệm thị trường carbon cuối năm 2025. Đây là giải pháp then chốt hiện thực hóa cam kết Net Zero 2050.
Không để gián đoạn dòng chảy vốn đầu tư công nửa cuối năm 2025

Không để gián đoạn dòng chảy vốn đầu tư công nửa cuối năm 2025

Với tổng kế hoạch vốn đầu tư công lên tới hơn 818.000 tỷ đồng, Chính phủ đang đặt mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch trong năm 2025. Đây là thách thức không nhỏ, nhưng theo những tín hiệu tích cực từ kết quả 6 tháng đầu năm, mục tiêu này không phải là bất khả thi.
Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cho thí điểm một số cơ chế đặc thù tạo động lực cho mô hình tăng trưởng mới

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ cho thí điểm một số cơ chế đặc thù tạo động lực cho mô hình tăng trưởng mới

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025 và các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện mục tiêu tăng trưởng năm 2025, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã kiến nghị loạt giải pháp lớn để đạt mục tiêu tăng trưởng.
Phát triển năng lượng tái tạo: Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Phát triển năng lượng tái tạo: Giải pháp bền vững cho an ninh năng lượng và thích ứng biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng cùng với áp lực từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững.
Sàn giao dịch carbon sắp vận hành, Việt Nam quyết liệt chuyển dịch xanh

Sàn giao dịch carbon sắp vận hành, Việt Nam quyết liệt chuyển dịch xanh

Ngày 17/7/2025, Bộ Tài chính phối hợp cùng Chương trình Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Đông Nam Á (ETP - UNOPS) tổ chức Hội thảo tham vấn về xây dựng mô hình vận hành sàn giao dịch tín chỉ các-bon, nhằm chuẩn bị cho giai đoạn thí điểm thị trường các-bon từ năm 2025 đến 2028.
Người lao động mong tăng lương tối thiểu để ổn định sống

Người lao động mong tăng lương tối thiểu để ổn định sống

Giữa bối cảnh lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng, người lao động Việt Nam đang rất mong mỏi tăng lương tối thiểu để đảm bảo cuộc sống ổn định.
Chuyển đổi số khu vực công: Nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Chuyển đổi số khu vực công: Nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 17/7 tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn “Chuyển đổi số khu vực công – Tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội”, thu hút các đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, viện nghiên cứu, doanh nghiệp nhà nước, tổ chức công nghệ, cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.
TP. Hồ Chí Minh đón hơn 5,2 tỷ USD kiều hối trong nửa đầu năm 2025

TP. Hồ Chí Minh đón hơn 5,2 tỷ USD kiều hối trong nửa đầu năm 2025

Theo số liệu vừa công bố từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh Khu vực 2, tổng lượng kiều hối chuyển về TP. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 5,23 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.
Ông Phan Đức Hiếu: Cải cách thực chất phải đi từ tư duy đến hành động

Ông Phan Đức Hiếu: Cải cách thực chất phải đi từ tư duy đến hành động

Theo ông Phan Đức Hiếu, Nghị quyết 68 hướng đến giảm phiền hà, tăng bảo vệ và khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp tư nhân. Báo chí cần hiểu sâu sắc để phản biện hiệu quả.
Thúc đẩy cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vì mục tiêu tăng trưởng

Thúc đẩy cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vì mục tiêu tăng trưởng

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Tài chính đề xuất cần tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
Bộ Tài chính đề xuất hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025: Hà Nội cần đạt 8,5%

Bộ Tài chính đề xuất hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025: Hà Nội cần đạt 8,5%

Sáng 16/7, tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương nhằm thảo luận về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025 và các nhiệm vụ, giải pháp triển khai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết Bộ đã xây dựng và trình hai kịch bản tăng trưởng cho năm 2025.
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp APEC vì tương lai xanh và số

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp APEC vì tương lai xanh và số

Ngày 16/7, tại Khách sạn Pullman thành phố Hải Phòng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường đã tham dự và phát biểu khai mạc Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III).
Từ bài học Hàn Quốc, Đài Loan đến chiến lược tăng trưởng mới cho Việt Nam

Từ bài học Hàn Quốc, Đài Loan đến chiến lược tăng trưởng mới cho Việt Nam

Tại Diễn đàn “Xác lập mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2045”, TS. Nguyễn Bá Hùng đã chỉ ra những bài học tăng trưởng từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), đây là cơ sở để Việt Nam hoạch định con đường phát triển riêng.
Miễn thuế đất: Cú hích mới cho tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam

Miễn thuế đất: Cú hích mới cho tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam

Tái cơ cấu nông nghiệp, miễn thuế đất sản xuất... là chìa khóa mở ra kỷ nguyên mới cho nông nghiệp Việt Nam, thúc đẩy chuỗi giá trị và tăng sức cạnh tranh quốc tế.
Sáu câu hỏi cho tương lai kinh tế Việt Nam: Cần câu trả lời cấp thiết

Sáu câu hỏi cho tương lai kinh tế Việt Nam: Cần câu trả lời cấp thiết

Tại diễn đàn xác lập mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn đã đặt ra những câu hỏi chiến lược, gợi mở hướng đi cho nền kinh tế Việt Nam.