Thứ bảy 14/03/2026 15:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các thị trường châu Á có thể “rung lắc” khi bầu cử Mỹ đến gần

Khi tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và các đợt cắt giảm lãi suất của Fed tiếp tục, dòng vốn toàn cầu sẽ tiếp tục đổ vào các thị trường châu Á.
Các thị trường châu Á có thể “rung lắc” khi bầu cử Mỹ đến gần
Các thị trường châu Á có thể “rung lắc” khi bầu cử Mỹ đến gần (Ảnh: AFP).

Các đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đánh dấu một điểm uốn quan trọng đối với các thị trường châu Á, khi động thái này sẽ giúp giảm áp lực lên các đồng tiền trong khu vực và tạo điều kiện cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ trên diện rộng, hỗ trợ các hoạt động kinh tế và thúc đẩy giá trị tài sản.

Theo đó, sau khi Fed công bố đợt cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào ngày 18/9, Ngân hàng Trung ương Hồng Kông đã ngay lập tức công bố một đợt cắt giảm tương tự. Trước đó vài giờ, Ngân hàng Trung ương Indonesia cũng công bố cắt giảm 25 điểm cơ bản.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương Thái Lan và Philippines đều công bố các đợt cắt giảm lãi suất vào đầu tháng này. Đây là đợt cắt giảm đầu tiên của Thái Lan kể từ năm 2020 và là lần thứ hai Philippines cắt giảm lãi suất kể từ tháng 8.

Tuy nhiên, các động thái này chỉ là phần bên lề so với gói kích thích lớn mà Trung Quốc công bố vào tháng trước. Thông báo ngày 24/9 về việc cắt giảm lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng, cùng với các biện pháp thúc đẩy lĩnh vực bất động sản đã làm bùng nổ chỉ số CSI 300 và chỉ số Hang Seng China Enterprises.

Dù vậy, có vẻ vẫn tồn tại sự hoài nghi về Trung Quốc và phần còn lại của khu vực trong giới quan sát thị trường. Một mối quan ngại thường trực là quy mô của gói kích thích mà Trung Quốc đã công bố có thể chưa đủ để vực dậy lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế nói chung. Liệu sự nghi ngờ này chỉ là phản ánh của những nhà phân tích và nhà đầu tư bi quan đã bị bất ngờ bởi gói kích thích lớn vừa qua hay không? Nếu Trung Quốc tiếp tục mở rộng và tinh chỉnh các biện pháp kích thích, có khả năng các nhà đầu tư sẽ nhìn nhận các cổ phiếu đang chịu nhiều thiệt hại của nước này tích cực hơn!

Một mối lo khác là Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất nhanh như kỳ vọng, dựa trên số liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ và dữ liệu lạm phát không đồng đều trong những tuần gần đây. Kể từ khi Fed cắt giảm lãi suất vào tháng trước, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã phục hồi trong khi đồng USD cũng đã mạnh lên.

Thị trường cũng bị dao động bởi những thay đổi trong xác suất về người sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng, bà Kamala Harris hay ông Donald Trump, và các chính sách của họ có thể ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Mỹ và thương mại toàn cầu.

Biến động tại châu Á

Theo các chuyên gia, các thị trường châu Á vẫn đang ở điểm uốn, ngay cả khi tốc độ cắt giảm lãi suất của Fed chậm hơn kỳ vọng.

Không chỉ lãi suất thấp hơn của Mỹ sẽ thúc đẩy dòng vốn đến châu Á, mà còn có sự chênh lệch về quỹ đạo tăng trưởng kinh tế, cùng với tâm lý tích cực chung trên thị trường toàn cầu.

Ngay cả sau đợt cắt giảm lãi suất lớn của Fed vào tháng trước, chính sách của họ vẫn được coi là hạn chế. Ngược lại, thông báo kích thích lớn của Trung Quốc rõ ràng là đang thúc đẩy kinh tế.

Khi tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và lãi suất cuối cùng cũng giảm, có khả năng dòng vốn sẽ chảy vào các thị trường trong khu vực này. Rủi ro lớn nhất cho các nhà đầu tư tại châu Á là khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm mạnh, kéo dòng vốn trở lại các trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản an toàn khác.

Điều gì có thể gây ra rủi ro này? Một khả năng là nền kinh tế Mỹ “hạ cánh cứng”. Một khả năng khác là một sự kiện địa chính trị nào đó có thể gây gián đoạn thương mại. Điều này đưa chúng ta chú ý tới cuộc bầu cử Mỹ, và những chính sách của Trump và Harris có thể ảnh hưởng như thế nào đến các thị trường tại châu Á.

Cả hai ứng viên đều không phải là những người ủng hộ tự do thương mại và có khả năng sẽ cứng rắn với Trung Quốc. Nhưng ông Trump có thể sẽ hành động mạnh tay hơn. Ông này đã từng đề xuất áp dụng mức thuế nhập khẩu chung lên tới 20%, và thuế đối với Trung Quốc có thể lên tới 60%.

Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng tại châu Á và có khả năng thúc đẩy lạm phát tại Mỹ. Theo đó, nó sẽ làm chậm lại tốc độ cắt giảm lãi suất của Fed và có thể khiến đồng USD giữ vững giá trị.

Một số nhà phân tích cho rằng các kế hoạch chi tiêu thuế và tài khóa của cả Trump và Harris, dù rất khác nhau về chi tiết, nhưng cuối cùng sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn hơn cho Mỹ và gia tăng nợ công. Điều này có thể sẽ làm tăng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn theo thời gian.

Dù triển vọng dài hạn của các thị trường châu Á vẫn tích cực, theo quan điểm của tác giả, các nhà đầu tư có lẽ nên chuẩn bị cho sự biến động tăng cao hơn khi cuộc đua vào chức tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút.

Người thắng, kẻ thua tại Mỹ

Không chỉ các thị trường châu Á đang treo trên lằn ranh khi người Mỹ đi bầu cử. Kết quả của cuộc bầu cử cũng có thể có tác động lớn đến một số công ty hàng đầu tại Mỹ.

Chẳng hạn, ông Trump được cho là ủng hộ việc giảm quy định hơn bà Harris. Nếu ông thắng, điều này có thể là tin tốt cho các công ty dầu khí lớn và các tập đoàn dịch vụ tài chính lớn. Ngược lại, chiến thắng của bà Harris có thể là tin xấu cho cả hai lĩnh vực này, nhưng lại là tin tốt cho các công ty trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cả hai ứng viên dường như đều không mấy thân thiện với các công ty công nghệ lớn hay các ngành chăm sóc sức khỏe và dược phẩm.

Nhìn một cách rộng hơn, khuynh hướng cắt giảm thuế doanh nghiệp của Trump cho thấy cổ phiếu Mỹ có thể sẽ khởi sắc hơn nếu ông thắng, so với bà Harris. Tuy nhiên, sự ác cảm rõ ràng của Trump đối với nhập cư có thể gây ra thách thức dài hạn đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong bối cảnh này, một chiến lược mà các nhà đầu tư có thể áp dụng là tập trung vào các công ty Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách của bất kỳ ứng viên nào. Một chiến lược khác là tập trung vào các công ty Mỹ uy tín, chất lượng cao có khả năng chuyển chi phí kinh doanh cao hơn cho khách hàng.

Dù chiến lược nào để điều hướng thay đổi trong chính quyền sắp tới, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý đến định giá cao tại một số phân khúc của thị trường Mỹ sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo đó, một chiến lược gia tại Goldman Sachs đã gây chấn động tuần trước khi ông nói rằng S&P 500 có thể chỉ đạt mức lợi nhuận hàng năm 3% trong 10 năm tới. Chỉ số S&P 500, gần đây được dẫn dắt bởi một nhóm rất nhỏ các công ty công nghệ lớn, đã đạt mức lợi nhuận hàng năm 13% trong thập kỷ qua.

Tin bài khác
Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sớm hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump nói Mỹ sớm hộ tống tàu dầu qua eo biển Hormuz

Tổng thống Donald Trump cho biết Hải quân Mỹ có thể sớm triển khai kế hoạch hộ tống tàu chở dầu qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Iran bước sang tuần thứ ba và căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.
Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Xung đột Trung Đông gây sốc nguồn cung naphtha, ngành hóa dầu châu Á chịu áp lực

Căng thẳng tại Trung Đông đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng năng lượng, đẩy giá naphtha tăng mạnh và gây áp lực lên ngành hóa dầu châu Á. Nhiều tập đoàn sản xuất và ngân hàng quốc tế phải điều chỉnh hoạt động để ứng phó rủi ro.
Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Biến động giá dầu toàn cầu và vai trò điều tiết thị trường của OPEC

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt nhiều bất ổn và căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông, thị trường dầu mỏ ghi nhận biến động mạnh. OPEC được xem là “van điều tiết” quan trọng, góp phần ổn định cung – cầu và định hướng giá dầu toàn cầu.
Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Mỹ mở điều tra thương mại 60 quốc gia, xem xét khả năng áp thuế mới

Chính quyền Hoa Kỳ khởi động các cuộc điều tra thương mại đối với khoảng 60 quốc gia nhằm rà soát việc kiểm soát hàng hóa liên quan lao động cưỡng bức, động thái có thể dẫn tới các biện pháp thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Hormuz – điểm nghẽn 3 km khiến thế giới lo khủng hoảng năng lượng

Xung đột tại Trung Đông làm gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải vận chuyển gần 1/3 dầu mỏ toàn cầu. Giới phân tích cảnh báo nguy cơ khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong hơn 50 năm.
Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Nhà máy LNG lớn nhất thế giới dừng hoạt động, thị trường năng lượng toàn cầu rung chuyển

Việc nhà máy khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới tạm ngừng sản xuất sau vụ tập kích bằng UAV được cho là từ Iran đang làm dấy lên lo ngại về một cú sốc khí đốt mới trên thị trường năng lượng toàn cầu.
Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Viện Tài chính Quốc tế: Nợ toàn cầu lập đỉnh 348.000 tỷ USD, áp lực dồn về khu vực công

Báo cáo mới nhất của Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho thấy tổng nợ toàn cầu đã chạm mức kỷ lục 348.000 tỷ USD vào cuối năm 2025, tăng gần 29.000 tỷ USD trong một năm – mức gia tăng nhanh nhất kể từ giai đoạn cao điểm đại dịch COVID-19. Đáng chú ý, đà tăng hiện nay chủ yếu đến từ khu vực chính phủ, phản ánh tình trạng thâm hụt ngân sách kéo dài tại nhiều nền kinh tế lớn.
Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trum tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chính sách thuế quan toàn cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược áp thuế quan toàn cầu như một trụ cột chính trong chính sách kinh tế, bất chấp những trở ngại pháp lý mới từ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ.
Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Thuế nhập khẩu bổ sung 10% của Mỹ chính thức có hiệu lực

Mỹ áp thuế nhập khẩu bổ sung 10% từ 24/2 theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, áp dụng toàn cầu trong 150 ngày. Chính sách mới có thể tác động mạnh đến thương mại và chuỗi cung ứng quốc tế.
Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Mỹ nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt áp lực mới

Quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu của Mỹ lên 15% có thể tác động mạnh tới chuỗi cung ứng và doanh nghiệp xuất khẩu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc “bơm tiền” kỷ lục trước Tết

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng tốc bơm hàng nghìn tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trước Tết Nguyên đán nhằm tránh thiếu hụt tiền mặt, khi nhu cầu rút tiền, phát hành trái phiếu và dòng vốn doanh nghiệp đồng loạt hút thanh khoản.
Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

Khi Fed bước sang “chế độ chủ kiến”

GS-TS Trần Ngọc Thơ - ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân tích khả năng Kevin Warsh dẫn dắt Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo “chủ kiến”, khiến lợi suất dài hạn và rủi ro thể chế trở thành biến số chi phối tài chính toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

“Thủ phủ vàng” Trung Quốc rung chuyển: Hai sàn tư nhân liên tiếp vỡ trận, hàng tỷ USD mắc kẹt

Trung tâm giao dịch vàng tư nhân lớn nhất Trung Quốc rung chuyển khi hai nền tảng Ydd007 và JWR liên tiếp vỡ thanh khoản tại Shuibei (Thâm Quyến), hàng chục nghìn nhà đầu tư không rút được tiền, dấy lên lo ngại hiệu ứng lây lan thị trường “vàng ảo”.
Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Vì sao điện gió, điện mặt trời bùng nổ, Trung Quốc vẫn ồ ạt xây thêm nhà máy điện than?

Trung Quốc tăng tốc điện gió và điện mặt trời với hàng trăm gigawatt mới, nhưng vẫn bổ sung kỷ lục công suất điện than năm 2025. Vì sao quốc gia phát thải lớn nhất thế giới vẫn phụ thuộc than đá?