Thứ bảy 01/08/2026 02:57
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Các thị trường châu Á có thể “rung lắc” khi bầu cử Mỹ đến gần

Khi tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và các đợt cắt giảm lãi suất của Fed tiếp tục, dòng vốn toàn cầu sẽ tiếp tục đổ vào các thị trường châu Á.
Các thị trường châu Á có thể “rung lắc” khi bầu cử Mỹ đến gần
Các thị trường châu Á có thể “rung lắc” khi bầu cử Mỹ đến gần (Ảnh: AFP).

Các đợt cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đánh dấu một điểm uốn quan trọng đối với các thị trường châu Á, khi động thái này sẽ giúp giảm áp lực lên các đồng tiền trong khu vực và tạo điều kiện cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ trên diện rộng, hỗ trợ các hoạt động kinh tế và thúc đẩy giá trị tài sản.

Theo đó, sau khi Fed công bố đợt cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào ngày 18/9, Ngân hàng Trung ương Hồng Kông đã ngay lập tức công bố một đợt cắt giảm tương tự. Trước đó vài giờ, Ngân hàng Trung ương Indonesia cũng công bố cắt giảm 25 điểm cơ bản.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương Thái Lan và Philippines đều công bố các đợt cắt giảm lãi suất vào đầu tháng này. Đây là đợt cắt giảm đầu tiên của Thái Lan kể từ năm 2020 và là lần thứ hai Philippines cắt giảm lãi suất kể từ tháng 8.

Tuy nhiên, các động thái này chỉ là phần bên lề so với gói kích thích lớn mà Trung Quốc công bố vào tháng trước. Thông báo ngày 24/9 về việc cắt giảm lãi suất, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng, cùng với các biện pháp thúc đẩy lĩnh vực bất động sản đã làm bùng nổ chỉ số CSI 300 và chỉ số Hang Seng China Enterprises.

Dù vậy, có vẻ vẫn tồn tại sự hoài nghi về Trung Quốc và phần còn lại của khu vực trong giới quan sát thị trường. Một mối quan ngại thường trực là quy mô của gói kích thích mà Trung Quốc đã công bố có thể chưa đủ để vực dậy lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế nói chung. Liệu sự nghi ngờ này chỉ là phản ánh của những nhà phân tích và nhà đầu tư bi quan đã bị bất ngờ bởi gói kích thích lớn vừa qua hay không? Nếu Trung Quốc tiếp tục mở rộng và tinh chỉnh các biện pháp kích thích, có khả năng các nhà đầu tư sẽ nhìn nhận các cổ phiếu đang chịu nhiều thiệt hại của nước này tích cực hơn!

Một mối lo khác là Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất nhanh như kỳ vọng, dựa trên số liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ và dữ liệu lạm phát không đồng đều trong những tuần gần đây. Kể từ khi Fed cắt giảm lãi suất vào tháng trước, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã phục hồi trong khi đồng USD cũng đã mạnh lên.

Thị trường cũng bị dao động bởi những thay đổi trong xác suất về người sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng, bà Kamala Harris hay ông Donald Trump, và các chính sách của họ có thể ảnh hưởng gì đến nền kinh tế Mỹ và thương mại toàn cầu.

Biến động tại châu Á

Theo các chuyên gia, các thị trường châu Á vẫn đang ở điểm uốn, ngay cả khi tốc độ cắt giảm lãi suất của Fed chậm hơn kỳ vọng.

Không chỉ lãi suất thấp hơn của Mỹ sẽ thúc đẩy dòng vốn đến châu Á, mà còn có sự chênh lệch về quỹ đạo tăng trưởng kinh tế, cùng với tâm lý tích cực chung trên thị trường toàn cầu.

Ngay cả sau đợt cắt giảm lãi suất lớn của Fed vào tháng trước, chính sách của họ vẫn được coi là hạn chế. Ngược lại, thông báo kích thích lớn của Trung Quốc rõ ràng là đang thúc đẩy kinh tế.

Khi tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại và lãi suất cuối cùng cũng giảm, có khả năng dòng vốn sẽ chảy vào các thị trường trong khu vực này. Rủi ro lớn nhất cho các nhà đầu tư tại châu Á là khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm mạnh, kéo dòng vốn trở lại các trái phiếu chính phủ Mỹ và các tài sản an toàn khác.

Điều gì có thể gây ra rủi ro này? Một khả năng là nền kinh tế Mỹ “hạ cánh cứng”. Một khả năng khác là một sự kiện địa chính trị nào đó có thể gây gián đoạn thương mại. Điều này đưa chúng ta chú ý tới cuộc bầu cử Mỹ, và những chính sách của Trump và Harris có thể ảnh hưởng như thế nào đến các thị trường tại châu Á.

Cả hai ứng viên đều không phải là những người ủng hộ tự do thương mại và có khả năng sẽ cứng rắn với Trung Quốc. Nhưng ông Trump có thể sẽ hành động mạnh tay hơn. Ông này đã từng đề xuất áp dụng mức thuế nhập khẩu chung lên tới 20%, và thuế đối với Trung Quốc có thể lên tới 60%.

Điều này sẽ có tác động tiêu cực đến tăng trưởng tại châu Á và có khả năng thúc đẩy lạm phát tại Mỹ. Theo đó, nó sẽ làm chậm lại tốc độ cắt giảm lãi suất của Fed và có thể khiến đồng USD giữ vững giá trị.

Một số nhà phân tích cho rằng các kế hoạch chi tiêu thuế và tài khóa của cả Trump và Harris, dù rất khác nhau về chi tiết, nhưng cuối cùng sẽ dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn hơn cho Mỹ và gia tăng nợ công. Điều này có thể sẽ làm tăng lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ dài hạn theo thời gian.

Dù triển vọng dài hạn của các thị trường châu Á vẫn tích cực, theo quan điểm của tác giả, các nhà đầu tư có lẽ nên chuẩn bị cho sự biến động tăng cao hơn khi cuộc đua vào chức tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút.

Người thắng, kẻ thua tại Mỹ

Không chỉ các thị trường châu Á đang treo trên lằn ranh khi người Mỹ đi bầu cử. Kết quả của cuộc bầu cử cũng có thể có tác động lớn đến một số công ty hàng đầu tại Mỹ.

Chẳng hạn, ông Trump được cho là ủng hộ việc giảm quy định hơn bà Harris. Nếu ông thắng, điều này có thể là tin tốt cho các công ty dầu khí lớn và các tập đoàn dịch vụ tài chính lớn. Ngược lại, chiến thắng của bà Harris có thể là tin xấu cho cả hai lĩnh vực này, nhưng lại là tin tốt cho các công ty trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cả hai ứng viên dường như đều không mấy thân thiện với các công ty công nghệ lớn hay các ngành chăm sóc sức khỏe và dược phẩm.

Nhìn một cách rộng hơn, khuynh hướng cắt giảm thuế doanh nghiệp của Trump cho thấy cổ phiếu Mỹ có thể sẽ khởi sắc hơn nếu ông thắng, so với bà Harris. Tuy nhiên, sự ác cảm rõ ràng của Trump đối với nhập cư có thể gây ra thách thức dài hạn đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Trong bối cảnh này, một chiến lược mà các nhà đầu tư có thể áp dụng là tập trung vào các công ty Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều bởi chính sách của bất kỳ ứng viên nào. Một chiến lược khác là tập trung vào các công ty Mỹ uy tín, chất lượng cao có khả năng chuyển chi phí kinh doanh cao hơn cho khách hàng.

Dù chiến lược nào để điều hướng thay đổi trong chính quyền sắp tới, các nhà đầu tư cũng nên lưu ý đến định giá cao tại một số phân khúc của thị trường Mỹ sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo đó, một chiến lược gia tại Goldman Sachs đã gây chấn động tuần trước khi ông nói rằng S&P 500 có thể chỉ đạt mức lợi nhuận hàng năm 3% trong 10 năm tới. Chỉ số S&P 500, gần đây được dẫn dắt bởi một nhóm rất nhỏ các công ty công nghệ lớn, đã đạt mức lợi nhuận hàng năm 13% trong thập kỷ qua.

Tin bài khác
BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

BoJ phát tín hiệu tăng lãi suất khi lạm phát có nguy cơ vượt mục tiêu

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phát tín hiệu cứng rắn hơn khi lần đầu cảnh báo lạm phát cơ bản có thể vượt mục tiêu 2%, trong bối cảnh đồng yên suy yếu tiếp tục gây sức ép lên chi phí nhập khẩu và làm gia tăng kỳ vọng về một đợt nâng lãi suất mới.
BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

BP tính bán tài sản dầu khí tại Biển Bắc

Trong bối cảnh đẩy mạnh tái cơ cấu danh mục đầu tư và tập trung vào các dự án có hiệu quả cao hơn, BP đang tìm kiếm phương án bán các tài sản dầu khí tại Biển Bắc - khu vực từng giữ vai trò trọng yếu trong hệ thống năng lượng của Vương quốc Anh.
IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

IMF mở đường để Ai Cập tiếp cận thêm 1,8 tỷ USD hỗ trợ tài chính

Trong bối cảnh kinh tế Ai Cập tiếp tục chịu sức ép từ lạm phát, nợ công và những biến động khu vực, việc IMF hoàn tất các đợt rà soát mới được xem là bước đi quan trọng, giúp Cairo có thêm nguồn lực tài chính để củng cố ổn định vĩ mô và thúc đẩy cải cách.
Indonesia trước phép thử niềm tin

Indonesia trước phép thử niềm tin

Đồng rupiah suy yếu, dòng vốn rút khỏi thị trường và những nghi ngại về tính độc lập của các thể chế kinh tế, tài chính và xã hội đang đặt Indonesia trước một phép thử lớn: liệu mô hình kinh tế dưới thời Tổng thống Prabowo Subianto có thể duy trì niềm tin của nhà đầu tư trong lúc theo đuổi tham vọng tăng trưởng nhanh.
Thỏa thuận về Gaza mở ra hy vọng mới cho tiến trình hòa bình

Thỏa thuận về Gaza mở ra hy vọng mới cho tiến trình hòa bình

Thỏa thuận về tiến trình giải giáp Hamas và chuyển giao quyền quản lý tại Dải Gaza được kỳ vọng mở ra cơ hội mới cho nỗ lực chấm dứt xung đột Israel-Palestine. Tuy nhiên, những khác biệt trong cách diễn giải cam kết, lộ trình rút quân của Israel và yêu cầu tái thiết khẩn cấp sau chiến sự cho thấy con đường hướng tới hòa bình bền vững vẫn còn nhiều thách thức.
Nhật Bản cân nhắc giảm mạnh thuế tiêu thụ đối với thực phẩm

Nhật Bản cân nhắc giảm mạnh thuế tiêu thụ đối với thực phẩm

Chính phủ Nhật Bản dự kiến thúc đẩy kế hoạch giảm thuế tiêu thụ đối với thực phẩm từ 8% xuống 1% trong hai năm, trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao và dư luận tiếp tục quan tâm đến khả năng bảo đảm nguồn tài chính cho chính sách này.
Giới siêu giàu Trung Đông tìm cách “mềm hóa” luật thừa kế Sharia

Giới siêu giàu Trung Đông tìm cách “mềm hóa” luật thừa kế Sharia

Việc ngày càng nhiều gia đình giàu có tại vùng Vịnh sử dụng di chúc theo luật Anh cho thấy nhu cầu tái cấu trúc tài sản xuyên biên giới đang gia tăng, trong bối cảnh thế hệ kế nghiệp toàn cầu hóa hơn và yêu cầu bình đẳng trong thừa kế ngày càng rõ nét.
Qatar chi khoảng 1 tỷ USD mua LNG Mỹ giữa biến động nguồn cung

Qatar chi khoảng 1 tỷ USD mua LNG Mỹ giữa biến động nguồn cung

Trong bối cảnh xuất khẩu khí đốt qua eo biển Hormuz bị gián đoạn do căng thẳng với Iran, Qatar tăng mua LNG giao ngay từ Mỹ nhằm duy trì nguồn cung cho các khách hàng chủ chốt tại châu Á.
Grant Thornton chi 5 tỷ USD thâu tóm CBIZ, tạo thế lực mới ngoài Big Four tại Mỹ

Grant Thornton chi 5 tỷ USD thâu tóm CBIZ, tạo thế lực mới ngoài Big Four tại Mỹ

Thương vụ Grant Thornton mua lại CBIZ với giá 5 tỷ USD không chỉ tạo ra công ty kiểm toán - tư vấn lớn nhất tại Mỹ ngoài nhóm Big Four, mà còn cho thấy làn sóng vốn tư nhân đang định hình lại cục diện ngành kế toán tầm trung.
Fed giữ nguyên lãi suất, giới chuyên gia dự báo chưa vội tăng trong năm 2026

Fed giữ nguyên lãi suất, giới chuyên gia dự báo chưa vội tăng trong năm 2026

Quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không tạo nhiều bất ngờ, nhưng lại làm dấy lên tranh luận về thời điểm điều chỉnh tiếp theo. Dù xuất hiện ba phiếu muốn tăng lãi suất ngay, phần lớn chuyên gia vẫn cho rằng Fed sẽ tiếp tục kiên nhẫn, với điều kiện lạm phát và giá dầu không biến động mạnh.
TP. Hồ Chí Minh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ từ Catalonia (Tây Ban Nha)

TP. Hồ Chí Minh mở rộng cánh cửa đón dòng vốn công nghệ từ Catalonia (Tây Ban Nha)

Trong 06 tháng đầu năm 2026, kim ngạch thương mại giữa TP. Hồ Chí Minh với Tây Ban Nha đạt hơn 417 triệu USD. Tây Ban Nha hiện có 60 dự án đầu tư tại Thành phố với tổng số vốn đăng ký đạt gần 40 triệu USD.
FIFA cân nhắc bán cổ phần giữa làn sóng tranh luận về thương mại hóa bóng đá

FIFA cân nhắc bán cổ phần giữa làn sóng tranh luận về thương mại hóa bóng đá

Kế hoạch huy động tới 4,2 tỷ USD thông qua FIFA Forward Enterprise (FFE) được cho là nhằm củng cố nguồn lực tài chính của FIFA, song đồng thời làm dấy lên những quan ngại về mức độ thương mại hóa và tính minh bạch trong quản trị bóng đá toàn cầu.
Trái phiếu Hungary hút mạnh dòng tiền, nhà đầu tư bắt đầu thận trọng

Trái phiếu Hungary hút mạnh dòng tiền, nhà đầu tư bắt đầu thận trọng

Từng là một trong những điểm sáng của thị trường nợ mới nổi từ đầu năm, trái phiếu Hungary đang đối mặt phép thử mới khi làn sóng bán tháo trái phiếu toàn cầu khiến nhà đầu tư thận trọng hơn với câu chuyện hội tụ euro của nước này.
Iran khẳng định kiểm soát eo biển Hormuz sau khi Mỹ tạm dừng chiến dịch ném bom

Iran khẳng định kiểm soát eo biển Hormuz sau khi Mỹ tạm dừng chiến dịch ném bom

Iran khẳng định tiếp tục kiểm soát eo biển Hormuz và bác bỏ thông tin cho rằng Tehran đề nghị nối lại đàm phán với Mỹ, trong bối cảnh Washington tạm dừng chiến dịch ném bom kéo dài gần hai tuần nhằm vào nước này.
Brazil yêu cầu tham vấn WTO về thuế quan của Mỹ

Brazil yêu cầu tham vấn WTO về thuế quan của Mỹ

Brazil đã chính thức yêu cầu tham vấn với Mỹ theo cơ chế giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), liên quan đến các mức thuế quan do chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố trong tháng này.