Thứ sáu 31/10/2025 17:54
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Các nhà đầu tư đang chờ cơ hội mới trên thị trường chứng khoán

26/07/2022 15:42
Lượng tiền vay ký quỹ giảm, đồng thời số dư tiền gửi của nhà đầu tư cũng giảm trong Q2/2022, nhưng lượng tiền chờ mua còn khá lớn với khoảng 70.000 tỷ đồng sẵn sàng cho những cơ hội trong tương lai.
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường chứng khoán Việt Nam (Nguồn: FiinTrade)
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ đòn bẩy trên thị trường chứng khoán Việt Nam (Nguồn: FiinTrade).

Thống kê của FiinTrade từ báo cáo tài chính Q2/2022 của hơn 30 công ty chứng khoán có thế mạnh về hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ (cho vay margin) cho thấy, dư nợ margin giảm mạnh ở hầu hết các công ty chứng khoán.

Cụ thể, dư nợ margin toàn thị trường giảm về mức 138 nghìn tỷ tại thời điểm cuối quý 2, giảm khoảng 43 nghìn tỷ tương đương -24% so với cuối quý 1 trước đó và tăng nhẹ (+3,5%) so với cùng kỳ.

Sự sụt giảm này chủ yếu do nhu cầu sử dụng và sức vay margin của nhà đầu tư giảm khi chỉ số VN-Index giảm 22% kể từ đỉnh lịch sử 1.528,6 đã ảnh hưởng mạnh đến tâm lý của nhà đầu tư, cũng như làn sóng tăng lãi suất của hàng loạt các ngân hàng trung ương có thể khiến chi phí vay margin tăng trong tương lai.

Mặc dù quy mô dư nợ margin giảm mạnh, tỷ lệ đòn bẩy (Dư nợ margin/tổng giá trị vốn hóa) trên thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn duy trì ở mức tương đối cao so với các giai đoạn trước đây, được tính theo cổ phiếu tự do của các cổ phiếu niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX.

Tỷ lệ đòn bẩy giảm về mức 6,2% tính đến cuối quý 2/2022 từ mức đỉnh 6,8% cuối quý 1 trước đó, đây cũng là quý mà dư nợ margin đạt đỉnh. So với mức 5,7% tại thời điểm cuối quý 1/2021 khi VN-Index cùng ở vùng điểm như hiện tại, tỷ lệ này vẫn khá cao. Điều này cho thấy rủi ro liên quan đến margin vẫn hiện hữu trong bối cảnh thị trường vẫn chưa thực sự bứt phá ra khỏi đà giảm.

Trong khi đó, số dư tiền gửi của nhà đầu tư giảm 17% trong Q2/2022 so với quý liền kề trước đó, nhưng lượng tiền chờ mua còn khá lớn. Tính đến cuối quý 2/2022, số dư tiền gửi của nhà đầu tư trên tài khoản ở các công ty chứng khoán (không bao gồm số dư tiền của nhà đầu tư nước ngoài) giảm mạnh (-14,4 nghìn tỷ đồng, tương đương -17%) so với cuối quý 1 chủ yếu do nhà đầu tư rút tiền ra. Đây cũng là quý có số dư tiền gửi của nhà đầu tư giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2020.

Cùng xu hướng số dư tiền gửi của nhà đầu tư cá nhân giảm mạnh thì trong Quý 2/2022 nhà đầu tư cá nhân cũng bán ròng mạnh. Giá trị bán ròng khoảng 7,2 nghìn tỷ đồng trên HOSE trong quý này, đây cũng là mức bán ròng mạnh nhất cho 1 quý kể từ khi đại dịch COVID bùng phát vào đầu năm 2020. Điều này cho thấy dòng tiền đã rút ra khỏi thị trường tương đối mạnh trong quý 2 vừa qua khi thị trường giảm điểm mạnh. Điểm tích cực đó là số dư tiền gửi của nhà đầu tư hiện vẫn ở mức cao khoảng 70 nghìn tỷ đồng so với giai đoạn trước Covid hay thậm chí so với thời điểm cuối quý 1/2021 khi VN-Index cũng ở vùng 1.200 điểm như hiện nay. Lượng tiền này nằm sẵn trên tài khoản và có thể đang chờ đợi cơ hội hấp dẫn để tham gia vào thị trường trong tương lai.

Thanh khoản thị trường trong nửa đầu tháng 7 tiếp tục giảm so với tháng 6 do lực cầu yếu và tâm lý thận trọng từ nhà đầu tư cá nhân. Giá trị giao dịch trung bình phiên (chỉ tính khớp lệnh) trên HOSE trong nửa đầu tháng 7 giảm -22% so với tháng 6 và -60,1% so với bình quân giai đoạn thanh khoản sôi động trước đó (tính từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022). Một lưu ý nữa đó là sau khi bán ròng kỷ lục trong quý 2, nhà đầu tư cá nhân đã mua ròng gần 1,3 nghìn tỷ đồng trong nửa đầu tháng 7, tuy nhiên tập trung chủ yếu các cổ phiếu là VHM, VIC, MWG, HPG, DCM trước áp lực bán ra của khối ngoại. Nếu không tính đến nhóm cổ phiểu này, nhà đầu tư cá nhân vẫn tiếp tục xu hướng bán ròng (gần 1.000 tỷ) trong nửa đầu tháng 7/2022.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội tăng điểm ở phía trước, ví dụ như tăng hạng lên thị trường mới nổi có thể đem lại thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới cho Việt Nam; riêng năm đầu tiên có thể tiếp nhận thêm từ 2-5 tỷ USD, và dòng tiền đang chờ đợi cho những cú tăng điểm ngoạn mục hơn.

Anh Dũng

Bài liên quan
Tin bài khác
Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Năm 2026: Vàng, bất động sản, crypto – Kênh nào dẫn dắt vốn?

Ông Huỳnh Minh Tuấn dự báo kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng vượt bậc nhờ chính sách tín dụng rẻ và đầu tư công kỷ lục. Thị trường chứng khoán, bất động sản, và tài sản mã hóa sẽ là tâm điểm đầu tư mới.
Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Ngành quỹ đầu tư Việt Nam đứng trước dư địa tăng trưởng lớn

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi và thị trường chứng khoán Việt Nam vừa được nâng hạng, ngành quỹ đầu tư trong nước đang có cơ hội lớn để bứt phá, chuyên nghiệp hóa và hội nhập sâu rộng với thị trường tài chính quốc tế.
Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Dự án tài sản số AntEx của Shark Bình và cái kết “sớm nở tối tàn”

Từng được các quỹ đầu tư rót 7,3 triệu USD với giấc mơ trở thành "kỳ lân công nghệ mới", dự án tài sản số AntEx của Shark Bình giờ đây gần như mất hút trên thị trường. Có chăng sự xuất hiện trở lại của dự án lần này là những lùm xùm đấu tố sau lời kêu than của ông Nguyễn Hòa Bình và các cáo buộc "úp bô" nhà đầu tư.
Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng vọt 202% so với cùng kỳ

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản tăng vọt 202% so với cùng kỳ

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 8/2025 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt, đặc biệt ở nhóm bất động sản cho thấy tín hiệu phục hồi của kênh huy động vốn quan trọng này.
Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Kỳ vọng bùng nổ tài khoản chứng khoán ngoại: Thêm 150.000 tài khoản trong 5 năm tới

Bộ Tài chính đặt mục tiêu nâng số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lên 200.000 vào năm 2030 – tăng gấp 4 lần so với hiện tại.
Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Nhà đầu tư tiền số cần làm gì sau khi Nghị quyết 05 có hiệu lực?

Khi Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP có hiệu lực, nhà đầu tư và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ phải tuân thủ hàng loạt quy định chặt chẽ để tránh rủi ro pháp lý.
Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Điểm tên những "ông lớn" ồ ạt đưa công ty con lên sàn chứng khoán

Nhiều tập đoàn hàng đầu Việt Nam đang lên kế hoạch niêm yết các công ty con, tạo ra một hệ sinh thái trên sàn chứng khoán, thu hút dòng vốn và nâng cao giá trị doanh nghiệp.
HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

HoSE cảnh báo khẩn về tài liệu giả mạo liên quan đến hoạt động đầu tư

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vừa phát đi thông báo khẩn về việc xuất hiện nhiều hình ảnh, tài liệu giả mạo gắn với tên tuổi và thương hiệu của đơn vị.
Kỷ nguyên của nhà đầu tư trẻ

Kỷ nguyên của nhà đầu tư trẻ

Nhà đầu tư trẻ ngày nay đang chuyển hướng mạnh mẽ sang các kênh đầu tư tài chính hiện đại. Đầu tư chứng khoán, với khả năng tiếp cận dễ dàng thông qua nền tảng công nghệ, trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến.
Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đón cơ hội từ đà phục hồi kinh tế

Cổ phiếu tiêu dùng – bán lẻ đón cơ hội từ đà phục hồi kinh tế

Tăng trưởng tích cực của nền kinh tế trong 7 tháng đầu năm 2025 đang tạo đòn bẩy quan trọng cho ngành tiêu dùng – bán lẻ, mở ra cơ hội rõ nét cho các doanh nghiệp đầu ngành, trong đó có Tập đoàn Masan.
VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn?

VPBankS: Vàng chững lại, đâu là "chân ái" của dòng tiền lớn?

Chứng khoán VPBankS cho biết những điểm nóng của thị trường, từ lãi suất ngân hàng đến bất động sản, vàng và chứng khoán, vẽ nên bức tranh đầu tư đầy tiềm năng.
VN-Index phục hồi cuối phiên, liệu có tạo đáy thành công?

VN-Index phục hồi cuối phiên, liệu có tạo đáy thành công?

Thị trường chứng khoán đã có màn lội ngược dòng ngoạn mục cuối phiên, với VN-Index tăng mạnh nhờ lực kéo của các cổ phiếu trụ cột trên thị trường.
VN-Index giữ vững sắc xanh bất chấp khối ngoại bán ròng

VN-Index giữ vững sắc xanh bất chấp khối ngoại bán ròng

Chứng khoán đầu tuần mới đầy tích cực khi VN-Index tăng điểm bất chấp áp lực bán ròng của khối ngoại. Dòng tiền tập trung vào nhóm năng lượng và nguyên vật liệu.
Quỹ đầu tư tháng 7/2025: Cổ phiếu bứt phá, dòng tiền vẫn đổ vào trái phiếu

Quỹ đầu tư tháng 7/2025: Cổ phiếu bứt phá, dòng tiền vẫn đổ vào trái phiếu

Thị trường quỹ đầu tư tháng 7/2025 tiếp tục ghi nhận những chuyển động trái chiều giữa hiệu suất và dòng tiền, phản ánh tâm lý thận trọng nhưng vẫn linh hoạt của nhà đầu tư giữa lúc VN-Index vượt đỉnh lịch sử.
Điểm đến tiềm năng cho hàng nghìn doanh nghiệp fintech nếu mở cơ chế phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Điểm đến tiềm năng cho hàng nghìn doanh nghiệp fintech nếu mở cơ chế phát triển trung tâm tài chính quốc tế

Việt Nam đang mở cánh cửa mới cho tương lai tài chính khu vực – với tiềm năng hạ tầng mạnh mẽ, lực lượng đổi mới sáng tạo dồi dào, và một thị trường hơn 100 triệu dân sẵn sàng đón nhận các giải pháp tài chính tiên tiến.