Các địa phương điểm nóng Covid-19 nêu phương án công tác chuẩn bị bầu cử

DNHN - Sáng 18/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại 63 Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để lãnh đạo các địa phương đang là "điểm nóng" của dịch bệnh Covid-19, như Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh báo cáo kỹ lưỡng công tác chuẩn bị bầu cử:

Tại điểm cầu Đà Nẵng: Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết cho biết, công tác chuẩn bị cho ngày hội bầu cử tại thành phố đã cơ bản hoàn tất.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến phức tạp. Đà Nẵng có hàng chục điểm cách ly với gần 6.500 người là F1, F2 đang cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Ủy ban Bầu cử thành phố đã yêu cầu tất cả 525 Tổ bầu cử phải tổ chức diễn tập 4 phương án chống dịch, xét nghiệm cho 12.200 thành viên của các tổ bầu cử, triển khai xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình với 276.000 hộ. Thành phố yêu cầu khai báo y tế điện tử bắt buộc; phân chia thời gian cử tri đi bỏ phiếu trên từng địa bàn, tránh tình trạng tập trung đông người; bố trí nhân sự dự phòng trong trường hợp nhân sự tại các điểm bầu cử có sự thay đổi không thể thực hiện nhiệm vụ vì lý do dịch bệnh.

Về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, ông Lương Nguyễn Minh Triết kiến nghị Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia hướng dẫn về trường hợp những cử tri tại địa bàn đã có tên trong danh sách cử tri, nhận thẻ cử tri nhưng lại bị cách ly y tế tập trung tại địa bàn khác, từ sau thời điểm 7h ngày 22/5 đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu. 

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Bắc Giang.
Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại Bắc Giang. 

Tại điểm cầu Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, tất cả các bước chuẩn bị công tác bầu cử được triển khai đầy đủ, đúng tiến độ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã xây dựng phương án bầu cử dưới hình thức giãn cách, gắn với công tác phòng chống dịch đối với từng khu vực bỏ phiếu.

Tính đến 0h ngày 18/5, Bắc Giang đã phải dừng hoạt động 4 khu công nghiệp lớn, phong tỏa toàn bộ huyện Việt Yên, huyện lớn nhất của tỉnh. Ngoài ra, 3 huyện khác của Bắc Giang cũng phải thực hiện giãn cách xã hội. Đến nay tỉnh đã hoàn tất 6 tình huống liên quan phòng chống dịch trong ngày bầu cử, các phương án được tính toán rất cụ thể. Trong đó lưu ý việc tổ chức bầu cử trong các bệnh viện dã chiến mới thành lập trên địa bàn. Theo tính toán, từ nay đến ngày bầu cử, khả năng số bệnh nhân Covid-19 từ 500-600 người được điều trị tại 4 bệnh viện dã chiến.

Một thách thức khác là việc tổ chức bỏ phiếu ở những điểm cách ly tập trung ở các khu công nghiệp, nơi mỗi điểm có tới hàng nghìn người. Bắc Giang đang điều chỉnh các điểm bỏ phiếu, tổ bầu cử để làm sao bầu cử được trong các khu cách ly tập trung, đảm bảo khách quan, dân chủ, đúng quy định. Ngoài ra, các lực lượng cũng tính tới phương án lập hòm phiếu phụ, bảo hộ cho thành viên các tổ bầu cử mang hòm phiếu vào những điểm cách ly tập trung. Chuẩn bị cho ngày bầu cử, hiện nay Bắc Giang đang ngày đêm gấp rút điều chỉnh, rà soát danh sách cử tri vì nhiều trường hợp như ở khu công nghiệp, chỉ 1 ca F1 phải cách ly hàng nghìn công nhân. Riêng về kinh phí, do bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh như vậy nên chi phí tăng lên nhiều. Có những tổ bầu cử có 1 hòm phiếu chính nhưng phát sinh thêm 4-5 hòm phiếu phụ.

Tại điểm cầu Bắc Ninh: Bà Đào Hồng Lan - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, thách thức hiện hữu là có khoảng 30.000 công nhân từ Bắc Giang qua Bắc Ninh làm việc và trên 3.000 người từ Bắc Ninh sang Bắc Giang làm việc. “Số lượng các ca F0 vẫn tăng lên hàng ngày, mà lo nhất là những điểm dịch liên quan đến các khu công nghiệp. Mỗi ngày, giữa Bắc Ninh, Bắc Giang cũng có hàng chục nghìn công nhân là người của 2 tỉnh qua lại làm việc, dòng di chuyển rất lớn, khó kiểm soát”- bà Đào Hồng Lan cho biết. Việc cách ly y tế, giãn cách dẫn đến việc danh sách cử tri biến động. Thực tế, cử tri của xã này sang xã khác cách ly, hay người của huyện này sang huyện khác cách ly, nên việc cập nhật danh sách cử tri phải thường xuyên.

Bí thư tỉnh Bắc Ninh đề nghị Hội đồng Bầu cử quốc gia có hướng dẫn cụ thể, cho phép những địa phương có khu vực bị phong tỏa hoặc có điểm cách ly tập trung được bỏ phiếu sớm 1-2 ngày để giãn công việc tập trung cho ngày 23/5.

N. An

Tin liên quan