Thứ bảy 06/06/2026 19:38
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ Xây dựng thúc mạnh phân cấp, phân quyền về địa phương

Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát, đề xuất phân cấp, phân quyền, bảo đảm mô hình chính quyền 2 cấp hoạt động hiệu quả, không gián đoạn khi tổ chức lại đơn vị hành chính.
Đề xuất mở rộng cao tốc Bắc – Nam phía Đông lên 6 làn xe Bộ Xây dựng giải ngân chậm, gánh áp lực gần 10.000 tỷ đồng tháng 5

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh vừa ký công điện yêu cầu các Cục, Vụ và đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ rà soát, đề xuất phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Đây là một bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa chủ trương của Đảng, bảo đảm hiệu lực và hiệu quả trong tổ chức bộ máy hành chính nhà nước.

Công điện nêu rõ: việc phân cấp, phân quyền phải được thực hiện triệt để, đồng bộ, phù hợp với chức năng quản lý vĩ mô của các bộ, cơ quan trung ương, đồng thời trao quyền rõ ràng, minh bạch cho địa phương. Chính quyền cấp tỉnh, huyện, xã phải được “quyết, làm và chịu trách nhiệm” trên từng lĩnh vực được phân công, không phụ thuộc quá nhiều vào ý kiến từ cấp trên như trước đây.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng, trước ngày 19/5, tất cả các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng phải hoàn tất việc rà soát tổng thể hệ thống pháp luật liên quan gồm luật, pháp lệnh, nghị định, quyết định của Thủ tướng, thông tư… để thống kê đầy đủ những nội dung đang điều chỉnh về nhiệm vụ, thẩm quyền của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương.

Bộ Xây dựng thúc mạnh phân cấp, phân quyền về địa phương
Bộ Xây dựng thúc mạnh phân cấp, phân quyền về địa phương.

Các đơn vị phải làm rõ: đâu là nhiệm vụ đang do Trung ương quyết định nhưng có thể giao lại cho địa phương; đâu là thủ tục địa phương vẫn phải xin ý kiến Bộ Xây dựng, Chính phủ, Thủ tướng nhưng thực tế hoàn toàn có thể tự quyết. Việc này không chỉ giúp giảm tải cho cơ quan Trung ương mà còn thúc đẩy tính chủ động, linh hoạt tại cơ sở.

Trên cơ sở kết quả rà soát hệ thống pháp luật hiện hành, các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng sẽ đề xuất cụ thể phương án phân cấp, phân quyền theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp. Việc phân định thẩm quyền này nhằm đảm bảo phù hợp với thực tiễn quản lý nhà nước, tăng cường tính chủ động, linh hoạt và trách nhiệm của từng cấp chính quyền trong thực hiện nhiệm vụ.

Cụ thể, quá trình đề xuất sẽ tập trung vào bốn hướng chính: chuyển giao một số nhiệm vụ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho Chính phủ, Thủ tướng và chính quyền địa phương; phân quyền từ Chính phủ, Thủ tướng xuống các bộ, ngành và địa phương; giao lại một số thẩm quyền của các bộ, ngành cho cấp tỉnh, cấp huyện; đồng thời, cân nhắc chuyển nhiệm vụ giữa UBND, HĐND cấp huyện và cấp xã hoặc cấp tỉnh, tùy thuộc vào tính chất công việc và yêu cầu điều hành thực tế.

Đặc biệt, mỗi đề xuất phải đi kèm với giải trình rõ ràng về lý do, cơ sở pháp lý và thực tiễn. Nếu có nhiệm vụ nào không đề xuất phân cấp thì cũng phải nêu lý do cụ thể, tránh tình trạng giữ lại thẩm quyền một cách máy móc.

Song song với việc phân quyền, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu rà soát các vấn đề phát sinh trong quá trình sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, bỏ cấp huyện theo đề án tổ chức lại chính quyền địa phương. Đây là bước chuẩn bị quan trọng nhằm bảo đảm không xảy ra “khoảng trống quyền lực” hay gián đoạn điều hành khi thực hiện mô hình chính quyền hai cấp.

Trước ngày 23/5, các đơn vị phải tham mưu, đề xuất văn bản hướng dẫn xử lý các nội dung cần chuyển tiếp như: giao tiếp công việc, trách nhiệm giải quyết hồ sơ, thẩm quyền xử lý dự án đang triển khai dở dang, và đặc biệt là bảo đảm quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi.

Bộ cũng khuyến khích các đơn vị chủ động đề xuất ban hành Nghị định riêng cho các lĩnh vực đặc thù như xây dựng, giao thông, quy hoạch đô thị nếu thấy cần thiết để đẩy nhanh tiến trình phân quyền.

Việc này nhằm đảm bảo tính linh hoạt, phù hợp với thực tế quản lý từng lĩnh vực chuyên sâu, thay vì “gò bó” vào một khung pháp lý chung cho tất cả. Mỗi lĩnh vực đều có đặc thù riêng nên cần cơ chế phân quyền phù hợp để phát huy tối đa năng lực quản lý của chính quyền cơ sở.

Chủ trương phân cấp, phân quyền không chỉ là cải cách hành chính mà còn là bước đi quyết định để đưa chính quyền gần dân hơn, linh hoạt hơn và đáp ứng nhanh hơn với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Mô hình tổ chức chính quyền hai cấp là cơ hội để địa phương thể hiện vai trò trung tâm trong điều hành, quản lý và phát triển, từ đó thúc đẩy sự chủ động, sáng tạo và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu.

Bộ Xây dựng cam kết sẽ đồng hành, giám sát chặt chẽ và hỗ trợ các địa phương trong quá trình triển khai, bảo đảm mọi hoạt động không bị gián đoạn, nhất là các lĩnh vực liên quan đến quy hoạch, xây dựng, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật.

Tin bài khác
Quy hoạch sân bay Cam Ranh lên 36 triệu khách để giải bài toán quá tải

Quy hoạch sân bay Cam Ranh lên 36 triệu khách để giải bài toán quá tải

Quyết định phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được ban hành nhằm nâng công suất bứt phá, dứt điểm tình trạng sản lượng hành khách liên tục "vỡ trận" so với các dự báo trước đây.
Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Không gian phát triển mới mở lối tăng trưởng kinh tế hai con số bền vững

Doanh nghiệp công nghệ Việt đang chủ động khai phá các lĩnh vực mới như AI, robotics, công nghệ lượng tử, mở ra động lực tăng trưởng kinh tế hai con số trong bối cảnh toàn cầu biến động mạnh.
Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026: “Từ chính sách đến hành động”

Hôm nay (5/6), Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu năm 2026 với chủ đề “Từ chính sách đến hành động”.
Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam giữ vững đà phục hồi nhưng đối mặt áp lực tăng trưởng lớn

Kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì sức chống chịu tích cực trong 5 tháng đầu năm 2026, song áp lực từ bên ngoài và mục tiêu tăng trưởng cao đang đặt ra nhiều thách thức lớn.
Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Giải ngân đầu tư công đối mặt nhiều điểm nghẽn khi quy mô vốn tăng mạnh

Quy mô đầu tư công năm 2026 đạt kỷ lục nhưng tiến độ giải ngân vẫn gặp nhiều rào cản từ thủ tục, mặt bằng và năng lực thực thi, đặt ra yêu cầu cấp bách tháo gỡ.
Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Nhiều địa phương sẽ triển khai các dự án nhà ở cho thuê bằng nguồn vốn nhà nước

Tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 14 sáng 5/6, Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Chính phủ sẽ thay đổi toàn diện tư duy chiến lược: Tập trung phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn với giá phù hợp thu nhập, thay vì chỉ lo bán đứt, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn an cư cho hàng triệu lao động.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam hướng tới 55 tỷ USD xuất khẩu năm 2030

Việt Nam đặt mục tiêu bứt phá công nghệ số với doanh thu xuất khẩu đạt 55 tỷ USD vào năm 2030, thúc đẩy doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, nâng cao vị thế quốc gia trên bản đồ công nghệ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê dài hạn giá phù hợp cho công nhân

Thủ tướng Lê Minh Hưng, yêu cầu đẩy mạnh chính sách phát triển nhà ở cho thuê dài hạn, giá hợp lý cho công nhân, nhằm ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Gỡ “nút thắt” liên kết chuỗi để mở đường cho nền nông nghiệp xanh và kinh tế nông nghiệp hiện đại

Gỡ “nút thắt” liên kết chuỗi để mở đường cho nền nông nghiệp xanh và kinh tế nông nghiệp hiện đại

Những vấn đề về vốn, hợp đồng liên kết, truy xuất nguồn gốc, chuyển đổi số và thị trường tiêu thụ tiếp tục là các “điểm nghẽn” được nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và chuyên gia thẳng thắn chỉ ra tại hội thảo tham vấn do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 5/6 tại Hà Nội.
Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Du lịch châu Á chững đà vì xung đột, Việt Nam bứt phá nhờ vị thế điểm đến an toàn

Bất chấp bóng ma khủng hoảng năng lượng và xung đột địa chính trị đang bóp nghẹt ngành công nghiệp không khói toàn cầu, du lịch Việt Nam quý I/2026 bất ngờ bứt phá ngoạn mục với mức tăng trưởng 12,4%. Con số biết nói này không chỉ khẳng định sức hút mạnh mẽ của một điểm đến hòa bình, thân thiện mà còn chứng minh năng lực thích ứng linh hoạt của chúng ta trên bản đồ du lịch thế giới.
Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính bãi bỏ 11 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý công sản

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1241/QĐ-BTC về việc công bố các thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực quản lý công sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Đáng chú ý, toàn bộ 11 thủ tục hành chính bị bãi bỏ lần này đều liên quan đến quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia và đường sắt đô thị.
Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Bộ Công Thương kêu gọi người dân giám sát chất lượng xăng E10

Xăng sinh học E10 chính thức được phân phối trên toàn quốc. Để bảo đảm chất lượng nhiên liệu và quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương khuyến khích người dân chủ động phản ánh các dấu hiệu bất thường, hỗ trợ cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường.
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.