Thứ ba 13/05/2025 03:51
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bộ Xây dựng: Lượng giao dịch bất động sản quý II giảm mạnh

03/08/2023 16:03
Theo thống kê, số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành trong Quý II/2023 đều có xu hướng giảm.

Ngày 2/8, Bộ Xây dựng vừa công bố chính thức thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý II/2023. Trong đó, bộ cũng công bố số số lượng các dự án phát triển nhà ở, dự án bất động sản được cấp phép, đang triển khai, đã hoàn thành trong quý.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Dự án phát triển nhà ở thương mại

Đầu tiên, đối với dự án phát triển nhà ở thương mại, có 07 dự án được hoàn thành, bao gồm 2.424 căn (852 căn hộ; 1.572 căn nhà ở riêng lẻ), chỉ bằng khoảng 50% so với quý I/2023 và bằng khoảng 29.17% so với quý II/2022;

Tiếp đó, 986 dự án đang được triển khai xây dựng với 413.539 căn, trong đó: Khu vực miền Bắc có 415 dự án (176.317 căn hộ115.622 căn nhà ở riêng lẻ); Khu vực miền Trung có 372 dự án (13.822 căn hộ, 75.770 căn nhà ở riêng lẻ); Khu vực miền Nam có 197 dự án (2.170 căn hộ, 29.804 căn nhà ở riêng lẻ). Con số này lớn hơn 141,26% so với quý I/2023 và chỉ bằng 90,38% so với Quý II/2022

Đáng chú ý, chỉ 15 dự án được cấp phép mới với 3.239 căn, bằng khoảng 88,24% so với quý I/2023 và bằng 51,72% so với quý II/2022.

Trong đó, khu vực miền Bắc có 07 dự án; Khu vực miền Trung có 03 dự án; Khu vực miền Nam có 05 dự án.

Ảnh minh họa

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở

Cụ thể, có 25 dự án được hoàn thành với 1.916 ô đất nền; lớn hơn 227,27% so với quý I/2023 và lớn hơn 156,25% so với quý II/2022.

Ngoài ra, số lượng dự án đang được triển khai xây dựng lên tới 326 dự án với 79.787 ô đất nền. Con số này lớn hơn 131,45% so với Quý I/2023 và lớn hơn 155,24% so với quý II/2022.

Số dự án được cấp phép mới chỉ gồm 45 dự án với 1.938 ô đất nền. Con số này ghi nhận mức tăng đột biến so với 06 dự án của quý I/2023 và 10 dự án trong quý II/2022.

Ảnh minh họa

Dự án nhà ở xã hội và nhà ở công nhân

Tính đến quý II/2023, cả nước có 294 dự án nhà ở xã hội đang triển khai xây dựng, với quy mô xây dựng khoảng 288.499 căn.

Trong đó, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị: 201 dự án (khoảng 162.227 căn) đang tiếp tục triển khai xây dựng; 6 dự án (khoảng 1.892 căn) đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Còn lại, chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp có 93 dự án đang tiếp tục triển khai với quy mô xây dựng khoảng 127.272 căn hộ.

Hiện nay, các địa phương và các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang tập trung triển khai thực hiện Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030". Hiện tại, khoảng 108 dự án đã được cấp phép xây dựng, đang triển khai đầu tư xây dựng.

Nghệ Nhân

Bài liên quan
Tin bài khác
Căn hộ dịch vụ Hà Nội "cháy phòng" nhờ dòng vốn FDI tăng mạnh

Căn hộ dịch vụ Hà Nội "cháy phòng" nhờ dòng vốn FDI tăng mạnh

Căn hộ dịch vụ Hà Nội ghi nhận công suất lấp đầy ấn tượng nhờ dòng vốn FDI tăng mạnh, dẫn đầu cả nước về sức hút nhà đầu tư.
Đầu tư 7.668 tỷ đồng mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai

Đầu tư 7.668 tỷ đồng mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai

Dự án mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai quy mô 4 làn xe với vốn đầu tư 7.668 tỷ đồng đang nhận được những tín hiệu tích cực từ Chính phủ và các bộ, hứa hẹn khởi công trong năm 2025.
Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Tháng 6/2025: Dữ liệu đất đai và dân cư sẽ được kết nối toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu hoàn thành kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong tháng 6/2025, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và phục vụ người dân.
Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Cắt 70% thủ tục đầu tư: Cú hích lớn cho nhà ở xã hội

Chính phủ đề xuất giảm 70% thời gian thực hiện thủ tục đầu tư nhà ở xã hội, mở ra cơ hội đẩy nhanh tiến độ dự án, tăng nguồn cung nhà giá rẻ và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.
Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Doanh nghiệp kỳ vọng vào Nghị quyết 68, đề xuất gỡ vướng bất động sản

Tại hội nghị VNREA 2025, doanh nghiệp bất động sản kỳ vọng lớn vào Nghị quyết 68-NQ/TW và kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn thị trường.
Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản: Thách thức lớn cho người dân và cơ quan thuế

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đề xuất áp thuế 20% lãi bán bất động sản có thể tạo thách thức lớn cho cả người dân và cơ quan thuế.
TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Vũng Tàu hợp nhất, điều gì chờ đợi?

Việc sáp nhập TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hứa hẹn hình thành một siêu đô thị năng động, thúc đẩy phát triển kinh tế, đô thị vùng Đông Nam Bộ.
Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Vì sao thuê nhà là lựa chọn thực tế của giới trẻ hiện nay?

Trong bối cảnh giá bất động sản tăng “chóng mặt”, giới trẻ đang chuyển từ khát khao "an cư" sang lựa chọn thuê nhà như một cách để tối ưu hoá tài chính và linh hoạt cuộc sống.
Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Mua nhà ở xã hội: Cẩn thận mất trắng vì môi giới lừa đảo

Nhiều người dân tại Hà Nội đã mất hàng trăm triệu đồng khi tin vào lời hứa "suất ngoại giao" từ môi giới không chính thống. Chuyên gia cảnh báo cần thận trọng để tránh rủi ro tài chính.
Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài có 4 nhà đầu tư quan tâm

Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài có 4 nhà đầu tư quan tâm

Dự án cao tốc TP.HCM – Mộc Bài đang thu hút 4 nhà đầu tư theo hình thức BOT, trong đó có 2 đơn vị nước ngoài, với lộ trình triển khai gấp rút từ nay đến năm 2027.
Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% lãi chuyển nhượng bất động sản: Sẽ thay đổi cách tính thuế nhà đất?

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế 20% lãi chuyển nhượng bất động sản: Sẽ thay đổi cách tính thuế nhà đất?

Bộ Tài chính nghiên cứu phương án tính thuế 20% trên khoản lãi từ chuyển nhượng bất động sản, tương tự thuế thu nhập doanh nghiệp. Phương án mới nhằm đảm bảo công bằng và tối ưu nguồn thu ngân sách.
Lập tổ công tác đặc biệt di dời doanh nghiệp, giải phóng mặt bằng KCN Biên Hòa 1

Lập tổ công tác đặc biệt di dời doanh nghiệp, giải phóng mặt bằng KCN Biên Hòa 1

Ngày 5/5, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất và các sở ngành nhằm rà soát tiến độ chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành khu đô thị - thương mại - dịch vụ và triển khai kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025.
Vì sao biệt thự Hà Nội đang hút tiền nhà đầu tư dài hạn?

Vì sao biệt thự Hà Nội đang hút tiền nhà đầu tư dài hạn?

Thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội khởi sắc trở lại trong quý 1/2025. Tuy nhiên, sự chọn lọc trong nguồn cung và xu hướng tăng giá đòi hỏi nhà đầu tư cần chiến lược bền vững và tỉnh táo.
Bất động sản công nghiệp miền Bắc Quý 1 năm 2025 hút vốn ngoại

Bất động sản công nghiệp miền Bắc Quý 1 năm 2025 hút vốn ngoại

Quý I/2025, bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục thu hút mạnh mẽ vốn FDI, đặc biệt trong các ngành công nghệ cao như điện tử, bán dẫn, năng lượng tái tạo và trung tâm dữ liệu.
Bán lẻ đường phố hụt hơi trước sức mạnh trung tâm thương mại hiện đại

Bán lẻ đường phố hụt hơi trước sức mạnh trung tâm thương mại hiện đại

Mô hình bán lẻ đường phố tại TP.HCM đang đối mặt áp lực lớn từ bán lẻ hiện đại. Hành vi tiêu dùng thay đổi cùng ưu thế vận hành của trung tâm thương mại đang tái định hình thị trường.