Thứ bảy 07/06/2025 12:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Thuận: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính tại Bình Thuận từ năm 2023 đến 2025 thể hiện sự thay đổi đáng kể trong tổ chức hành chính, phản ánh nỗ lực của chính quyền nhằm tối ưu hóa quy mô quản lý và nâng cao hiệu quả hành chính địa phương.

Tại thành phố Phan Thiết, chính quyền đã thực hiện việc nhập phường Đức Thắng và phường Đức Nghĩa vào phường Lạc Đạo, giúp đơn giản hóa cấu trúc hành chính và giảm bớt phức tạp về địa giới.

Bình Thuận: Quốc hội thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025
Sau khi nhập, phường Lạc Đạo có diện tích 1,36 km² và quy mô dân số 37.205 người, làm cho đây trở thành một trong những phường có dân số lớn nhất thành phố.

Việc này không chỉ giúp quản lý tập trung mà còn đòi hỏi các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng được cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cư dân. Tương tự, việc nhập phường Hưng Long vào phường Bình Hưng đã tạo ra một đơn vị hành chính mới có diện tích 1,59 km² và dân số 22.834 người, giảm áp lực quản lý và thuận lợi cho phát triển đô thị. Sau sắp xếp, Phan Thiết có tổng cộng 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 phường và 4 xã, với mục tiêu cải thiện hiệu quả công tác quản lý. Sự phân bổ hợp lý này cho phép tập trung nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và đáp ứng linh hoạt các nhu cầu sinh sống của người dân.

Tại huyện Bắc Bình, việc điều chỉnh diện tích 4,43 km² từ xã Phan Lâm để nhập vào xã Phan Sơn là một bước hợp lý nhằm tối ưu hóa diện tích tự nhiên ở các xã có dân cư thưa thớt. Sau khi điều chỉnh, xã Phan Sơn có diện tích 192,22 km² và dân số 4.302 người, tạo ra một vùng đất liền mạch và hiệu quả hơn trong quản lý. Trong khi đó, xã Phan Lâm, với diện tích lớn lên tới 392,30 km² nhưng dân số chỉ 2.785 người, sẽ giúp chính quyền có điều kiện tốt hơn để quản lý tài nguyên thiên nhiên và phù hợp với thực tế phát triển địa phương. Sau khi sắp xếp, huyện Bắc Bình có tổng cộng 18 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 16 xã và 2 thị trấn. Cấu trúc này giúp phân bổ dân cư và đất đai hợp lý, tạo thuận lợi cho việc triển khai dịch vụ công và các dự án phát triển hạ tầng, đặc biệt là ở các khu vực có diện tích lớn nhưng dân số thưa thớt.

Nhìn chung, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính tại Bình Thuận là một bước tiến quan trọng nhằm cải tiến và hiện đại hóa hệ thống hành chính. Điều này không chỉ nâng cao năng lực quản lý mà còn phù hợp với quy hoạch tổng thể của tỉnh, hỗ trợ quá trình hiện đại hóa và tinh gọn bộ máy hành chính, hướng tới một tương lai phát triển bền vững. Sự thay đổi trong quy mô và diện tích các đơn vị hành chính cũng đặt ra yêu cầu gia tăng đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật, giao thông, y tế, giáo dục và các dịch vụ công khác để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cư dân trong tương lai. Tuy nhiên, đối với các đơn vị hành chính có quy mô dân số lớn như phường Lạc Đạo, việc đảm bảo đủ dịch vụ công để tránh tình trạng quá tải là một thách thức cần được giải quyết.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, việc sắp xếp các đơn vị hành chính tại Bình Thuận, cũng như ở 21 tỉnh, thành khác, đều bám sát các quy hoạch liên quan và đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định, đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội. Như vậy, việc điều chỉnh này hứa hẹn sẽ tạo điều kiện phát triển bền vững, hiện đại hóa quản lý hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bình Thuận theo hướng ổn định và hiệu quả hơn

Tin bài khác
Tâm lý sợ công nghệ, nhiều hộ kinh doanh tháo biển hiệu làm freelancer

Tâm lý sợ công nghệ, nhiều hộ kinh doanh tháo biển hiệu làm freelancer

Sợ công nghệ, phần mềm quản lý, ngại máy tính tiền, không quen hóa đơn điện tử... nhiều hộ kinh doanh cá thể đang chọn “ẩn mình” khỏi hệ thống để tiếp tục sống sót dưới dạng freelancer (người làm việc tự do) không biển hiệu.
Doanh nghiệp nhà nước được tăng cường quyền tự chủ và trách nhiệm

Doanh nghiệp nhà nước được tăng cường quyền tự chủ và trách nhiệm

Dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang trong quá trình chỉnh lý đã thể hiện rõ định hướng trao quyền tự chủ và tăng cường trách nhiệm cho doanh nghiệp, đồng thời bảo đảm vai trò quản lý phù hợp của Nhà nước với tư cách là chủ sở hữu.
Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh: Dòng vốn chất lượng cao quay trở lại

Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh: Dòng vốn chất lượng cao quay trở lại

5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam chứng kiến làn sóng đầu tư nước ngoài tăng trưởng đột phá, cả về vốn đăng ký lẫn vốn thực hiện. Đáng chú ý, dòng vốn FDI tăng vọt, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư hiện hữu vào triển vọng dài hạn của nền kinh tế.
Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng 8,8%

Chỉ số sản xuất công nghiệp 5 tháng tăng 8,8%

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 5/2025 tăng mạnh so với cùng kỳ, tính chung 5 tháng đầu năm 2025, IIP tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng cao hơn đáng kể so với mức 7,1% của cùng kỳ năm 2024.
Việt Nam thành "điểm nóng" FDI: Sự thật sau cú nhảy 51% vốn ngoại

Việt Nam thành "điểm nóng" FDI: Sự thật sau cú nhảy 51% vốn ngoại

Trong 5 tháng đầu năm 2025, Việt Nam thu hút gần 18,4 tỷ USD vốn FDI, tăng hơn 51% so với cùng kỳ. Tăng trưởng này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư quốc tế.
Giải ngân chậm: Đầu tư công đang “tắc” ở đâu?

Giải ngân chậm: Đầu tư công đang “tắc” ở đâu?

Hàng triệu tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn nằm chờ, trong khi hàng loạt dự án trọng điểm tiếp tục ì ạch do vướng quy hoạch, thủ tục và rào cản đấu thầu kéo dài.
Vốn FDI đổ vào Hà Nội 5 tháng đầu năm gấp 2,6 lần cùng kỳ

Vốn FDI đổ vào Hà Nội 5 tháng đầu năm gấp 2,6 lần cùng kỳ

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2025, Hà Nội đã ghi nhận mức thu hút vốn FDI đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Tăng thuế thuốc lá – giải pháp “cùng thắng” cho y tế và ngân sách

Tăng thuế thuốc lá – giải pháp “cùng thắng” cho y tế và ngân sách

Theo ông Đặng Khắc Lợi – Phó Cục trưởng Cục Báo chí: “Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, vượt qua cả HIV/AIDS, lao và sốt rét cộng lại. Tăng thuế là giải pháp then chốt, không chỉ về mặt tài chính mà còn là chính sách y tế công cộng cấp thiết.”
Khoa học công nghệ: “Đòn bẩy” giúp nông nghiệp Việt Nam bứt phá

Khoa học công nghệ: “Đòn bẩy” giúp nông nghiệp Việt Nam bứt phá

Khoa học công nghệ ngày càng đóng vai trò cốt lõi trong tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bộ Tài chính thúc giải ngân đầu tư công, ưu tiên dự án hạ tầng

Bộ Tài chính thúc giải ngân đầu tư công, ưu tiên dự án hạ tầng

Tốc độ giải ngân đầu tư công năm 2025 đang tăng rõ rệt, Bộ Tài chính yêu cầu xử lý vướng mắc, đảm bảo 100% kế hoạch vốn được giải ngân đúng tiến độ.
Cắt giảm gần 1 năm thủ tục hành chính tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội

Cắt giảm gần 1 năm thủ tục hành chính tạo đột phá phát triển nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai nhằm hiện thực hóa các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội – một trong những chủ trương trọng điểm trong chiến lược an sinh xã hội quốc gia.
Thường vụ Quốc hội xem xét cơ chế đặc biệt cho đường sắt quốc gia

Thường vụ Quốc hội xem xét cơ chế đặc biệt cho đường sắt quốc gia

Dự thảo nghị quyết về cơ chế đặc thù cho ngành đường sắt sẽ trình Quốc hội vào cuối tháng 6, kỳ vọng tạo đột phá, giải phóng hàng triệu tỷ đồng vốn đầu tư.
Việt Nam chủ động nhập khẩu nông sản Mỹ - gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam chủ động nhập khẩu nông sản Mỹ - gắn kết chuỗi cung ứng toàn cầu

Chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy cùng đoàn gần 50 doanh nghiệp, hiệp hội nông nghiệp Việt Nam sang Hoa Kỳ không chỉ nhằm xúc tiến nhập khẩu hàng hóa, mà còn thể hiện tư thế chủ động, thiện chí cân bằng thương mại và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản (NLTS) toàn cầu.
Kiến nghị cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và trung tâm tài chính quốc tế

Kiến nghị cơ chế đặc thù cho khu thương mại tự do và trung tâm tài chính quốc tế

Đà Nẵng đang chủ động đề xuất các cơ chế chính sách riêng biệt nhằm hiện thực hóa hai dự án chiến lược: Khu thương mại tự do (TMTD) và trung tâm tài chính quốc tế (TTTCQT) Việt Nam đặt tại thành phố.
Chủ động thị trường, kiểm soát dòng hàng: Gỡ nút thắt cho xuất khẩu nông sản Việt

Chủ động thị trường, kiểm soát dòng hàng: Gỡ nút thắt cho xuất khẩu nông sản Việt

Công điện 79/CĐ-TTg do Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành ngày 31/5/2025 không chỉ là lời nhắc nhở, mà còn là chỉ đạo hành động khẩn trương, yêu cầu các bộ ngành và địa phương “không để tình trạng ùn tắc nông sản tái diễn”, hướng đến mục tiêu lâu dài: phát triển xuất khẩu nông sản bền vững, chủ động, chính ngạch.