Thứ tư 26/11/2025 15:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bình Thuận: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính tại Bình Thuận từ năm 2023 đến 2025 thể hiện sự thay đổi đáng kể trong tổ chức hành chính, phản ánh nỗ lực của chính quyền nhằm tối ưu hóa quy mô quản lý và nâng cao hiệu quả hành chính địa phương.

Tại thành phố Phan Thiết, chính quyền đã thực hiện việc nhập phường Đức Thắng và phường Đức Nghĩa vào phường Lạc Đạo, giúp đơn giản hóa cấu trúc hành chính và giảm bớt phức tạp về địa giới.

Bình Thuận: Quốc hội thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025
Sau khi nhập, phường Lạc Đạo có diện tích 1,36 km² và quy mô dân số 37.205 người, làm cho đây trở thành một trong những phường có dân số lớn nhất thành phố.

Việc này không chỉ giúp quản lý tập trung mà còn đòi hỏi các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng được cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cư dân. Tương tự, việc nhập phường Hưng Long vào phường Bình Hưng đã tạo ra một đơn vị hành chính mới có diện tích 1,59 km² và dân số 22.834 người, giảm áp lực quản lý và thuận lợi cho phát triển đô thị. Sau sắp xếp, Phan Thiết có tổng cộng 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 phường và 4 xã, với mục tiêu cải thiện hiệu quả công tác quản lý. Sự phân bổ hợp lý này cho phép tập trung nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và đáp ứng linh hoạt các nhu cầu sinh sống của người dân.

Tại huyện Bắc Bình, việc điều chỉnh diện tích 4,43 km² từ xã Phan Lâm để nhập vào xã Phan Sơn là một bước hợp lý nhằm tối ưu hóa diện tích tự nhiên ở các xã có dân cư thưa thớt. Sau khi điều chỉnh, xã Phan Sơn có diện tích 192,22 km² và dân số 4.302 người, tạo ra một vùng đất liền mạch và hiệu quả hơn trong quản lý. Trong khi đó, xã Phan Lâm, với diện tích lớn lên tới 392,30 km² nhưng dân số chỉ 2.785 người, sẽ giúp chính quyền có điều kiện tốt hơn để quản lý tài nguyên thiên nhiên và phù hợp với thực tế phát triển địa phương. Sau khi sắp xếp, huyện Bắc Bình có tổng cộng 18 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 16 xã và 2 thị trấn. Cấu trúc này giúp phân bổ dân cư và đất đai hợp lý, tạo thuận lợi cho việc triển khai dịch vụ công và các dự án phát triển hạ tầng, đặc biệt là ở các khu vực có diện tích lớn nhưng dân số thưa thớt.

Nhìn chung, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính tại Bình Thuận là một bước tiến quan trọng nhằm cải tiến và hiện đại hóa hệ thống hành chính. Điều này không chỉ nâng cao năng lực quản lý mà còn phù hợp với quy hoạch tổng thể của tỉnh, hỗ trợ quá trình hiện đại hóa và tinh gọn bộ máy hành chính, hướng tới một tương lai phát triển bền vững. Sự thay đổi trong quy mô và diện tích các đơn vị hành chính cũng đặt ra yêu cầu gia tăng đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật, giao thông, y tế, giáo dục và các dịch vụ công khác để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cư dân trong tương lai. Tuy nhiên, đối với các đơn vị hành chính có quy mô dân số lớn như phường Lạc Đạo, việc đảm bảo đủ dịch vụ công để tránh tình trạng quá tải là một thách thức cần được giải quyết.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, việc sắp xếp các đơn vị hành chính tại Bình Thuận, cũng như ở 21 tỉnh, thành khác, đều bám sát các quy hoạch liên quan và đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định, đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội. Như vậy, việc điều chỉnh này hứa hẹn sẽ tạo điều kiện phát triển bền vững, hiện đại hóa quản lý hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bình Thuận theo hướng ổn định và hiệu quả hơn

Tin bài khác
Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Việt Nam bước vào giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ các dự án PPP lan tỏa cao

Sự kiện đối thoại cấp cao về hợp tác công – tư (PPP) do Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 25/11 được xem là dấu mốc quan trọng, cho thấy Việt Nam đã sẵn sàng chuyển sang giai đoạn thúc đẩy các dự án PPP quy mô lớn, có tính lan tỏa và đóng góp thiết thực cho tăng trưởng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi mở 6 định hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Nhật Bản

Phát biểu tại Diễn đàn Hợp tác địa phương Việt Nam – Nhật Bản lần thứ nhất sáng 25/11 ở Quảng Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quan hệ giữa hai nước đang mở ra giai đoạn phát triển mới, với nhiều tiềm năng bổ trợ còn rộng mở.
Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Đầu tư cho giáo dục cần tránh trùng lặp chính sách và tăng cường giám sát

Nhiều ý kiến từ đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu xác định rõ thứ tự ưu tiên, lộ trình cụ thể và tiêu chí minh bạch trong phân bổ nguồn lực đầu tư cho giáo dục.
Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

Đề xuất thành lập Khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh cần huy động thêm từ 08 - 12 tỷ USD mỗi năm để tăng trưởng 2 con số. Điều này đòi hỏi phải bổ sung các giải pháp mang tính đột phá vào Nghị quyết 98 và thành lập Khu thương mại tự do nhằm thu hút nguồn lực đầu tư.
Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD

Theo ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), kim ngạch xuất khẩu dệt may năm 2025 ước đạt 46 tỷ USD, tăng 5,6% năm 2024.
Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Đại biểu Quốc hội: Cần thêm ưu đãi thuế và cơ chế đặt hàng báo chí để giảm áp lực tài chính

Tại phiên thảo luận chiều 24/10 về dự án Luật Báo chí (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu hoàn thiện chính sách tài chính nhằm tạo điều kiện cho báo chí thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trong bối cảnh nguồn thu suy giảm mạnh.
CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

CEO 500 – TEA CONNECT: Không gian đối thoại chiến lược giữa Thủ tướng Chính phủ và 500 CEO toàn cầu

Chiều nay, ngày 25/11/2025, Chương trình "CEO 500 - Tea Connect" là một trong những phiên đối thoại chiến lược quan trọng tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 cùng với bài phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ diễn ra tại Thisky Hall, TP. Hồ Chí Minh.
Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

Đồng Nai thúc giải ngân hơn 22.690 tỷ đồng vốn đầu tư công trước ngày 31/12/2025

UBND tỉnh Đồng Nai đặt quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 – tổng cộng hơn 22.690 tỷ đồng theo chỉ tiêu Thủ tướng giao – trong bối cảnh thời gian còn lại chỉ tính bằng tuần.
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng mạnh, đạt gần 380.000 tỷ đồng

Theo Cục Hải quan, đến hết tháng 10, thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 380.000 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 32.400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này đến từ sự mở rộng nhập khẩu các mặt hàng phục vụ sản xuất, cùng sự gia tăng trị giá ở nhiều nhóm hàng chủ lực.
Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Hải Phòng bứt phá tầm nhìn du lịch 4 mùa: Khẳng định vị thế trung tâm mới của vùng duyên hải Bắc Bộ

Trong không khí sôi động khi cả nước đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội năm 2025 và hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 22/11, tại thành phố Cảng, Hội nghị Xúc tiến Điểm đến Du lịch Hải Phòng 2025 được long trọng tổ chức với sự phối hợp của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Hải Phòng và Tập đoàn Geleximco.
Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Hoàn thiện luật để chặn công nghệ lạc hậu, thúc đẩy tự chủ công nghệ chiến lược

Trong phiên thảo luận sáng 21/11, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị hoàn thiện khung pháp lý về chuyển giao và phát triển công nghệ, đặc biệt siết chặt cơ chế định giá, hậu kiểm và chế tài đối với hành vi cố ý nhập khẩu công nghệ lạc hậu.
Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam - Nga tăng cường hợp tác công nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

Việt Nam và Nga vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghiệp, mở ra giai đoạn hợp tác sâu rộng hơn trong các ngành then chốt từ ô tô, hóa chất đến năng lượng mới.
FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

FDI “thế hệ mới” chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam nhờ pháp lý thông thoáng và hạ tầng bứt tốc

Bất động sản tiếp tục giữ vị trí thứ hai về quy mô vốn FDI đăng ký mới, với 2,75 tỷ USD cấp mới và 1,5 tỷ USD giải ngân tính đến cuối tháng 10. Dòng vốn ngoại đang dịch chuyển mạnh sang bất động sản công nghiệp, hạ tầng và đô thị hiện đại, phản ánh niềm tin dài hạn của nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam.
Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược phát triển Việt Nam

Kinh tế chăm sóc đang trở thành chiến lược phát triển nhân lực, nâng cao năng suất và ứng phó già hóa dân số cho Việt Nam trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

TP. Hồ Chí Minh: Thu ngân sách từ đất và bất động sản tăng mạnh nhờ tháo gỡ pháp lý dự án

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 10/2025, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 657.154 tỷ đồng, tương ứng 97,9% dự toán. Riêng số thu từ tiền sử dụng đất vượt 50.000 tỷ đồng, tăng 37,8% so với kế hoạch Trung ương giao, ghi nhận mức tăng đột biến so với năm trước.