Thứ năm 18/06/2026 18:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Thuận: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025

Việc sắp xếp các đơn vị hành chính tại Bình Thuận từ năm 2023 đến 2025 thể hiện sự thay đổi đáng kể trong tổ chức hành chính, phản ánh nỗ lực của chính quyền nhằm tối ưu hóa quy mô quản lý và nâng cao hiệu quả hành chính địa phương.

Tại thành phố Phan Thiết, chính quyền đã thực hiện việc nhập phường Đức Thắng và phường Đức Nghĩa vào phường Lạc Đạo, giúp đơn giản hóa cấu trúc hành chính và giảm bớt phức tạp về địa giới.

Bình Thuận: Quốc hội thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2025
Sau khi nhập, phường Lạc Đạo có diện tích 1,36 km² và quy mô dân số 37.205 người, làm cho đây trở thành một trong những phường có dân số lớn nhất thành phố.

Việc này không chỉ giúp quản lý tập trung mà còn đòi hỏi các dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng được cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của cư dân. Tương tự, việc nhập phường Hưng Long vào phường Bình Hưng đã tạo ra một đơn vị hành chính mới có diện tích 1,59 km² và dân số 22.834 người, giảm áp lực quản lý và thuận lợi cho phát triển đô thị. Sau sắp xếp, Phan Thiết có tổng cộng 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 phường và 4 xã, với mục tiêu cải thiện hiệu quả công tác quản lý. Sự phân bổ hợp lý này cho phép tập trung nguồn lực để phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy quá trình đô thị hóa và đáp ứng linh hoạt các nhu cầu sinh sống của người dân.

Tại huyện Bắc Bình, việc điều chỉnh diện tích 4,43 km² từ xã Phan Lâm để nhập vào xã Phan Sơn là một bước hợp lý nhằm tối ưu hóa diện tích tự nhiên ở các xã có dân cư thưa thớt. Sau khi điều chỉnh, xã Phan Sơn có diện tích 192,22 km² và dân số 4.302 người, tạo ra một vùng đất liền mạch và hiệu quả hơn trong quản lý. Trong khi đó, xã Phan Lâm, với diện tích lớn lên tới 392,30 km² nhưng dân số chỉ 2.785 người, sẽ giúp chính quyền có điều kiện tốt hơn để quản lý tài nguyên thiên nhiên và phù hợp với thực tế phát triển địa phương. Sau khi sắp xếp, huyện Bắc Bình có tổng cộng 18 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 16 xã và 2 thị trấn. Cấu trúc này giúp phân bổ dân cư và đất đai hợp lý, tạo thuận lợi cho việc triển khai dịch vụ công và các dự án phát triển hạ tầng, đặc biệt là ở các khu vực có diện tích lớn nhưng dân số thưa thớt.

Nhìn chung, việc sắp xếp lại các đơn vị hành chính tại Bình Thuận là một bước tiến quan trọng nhằm cải tiến và hiện đại hóa hệ thống hành chính. Điều này không chỉ nâng cao năng lực quản lý mà còn phù hợp với quy hoạch tổng thể của tỉnh, hỗ trợ quá trình hiện đại hóa và tinh gọn bộ máy hành chính, hướng tới một tương lai phát triển bền vững. Sự thay đổi trong quy mô và diện tích các đơn vị hành chính cũng đặt ra yêu cầu gia tăng đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật, giao thông, y tế, giáo dục và các dịch vụ công khác để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của cư dân trong tương lai. Tuy nhiên, đối với các đơn vị hành chính có quy mô dân số lớn như phường Lạc Đạo, việc đảm bảo đủ dịch vụ công để tránh tình trạng quá tải là một thách thức cần được giải quyết.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, việc sắp xếp các đơn vị hành chính tại Bình Thuận, cũng như ở 21 tỉnh, thành khác, đều bám sát các quy hoạch liên quan và đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định, đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ trong việc thực hiện các chính sách quốc gia về phát triển kinh tế - xã hội. Như vậy, việc điều chỉnh này hứa hẹn sẽ tạo điều kiện phát triển bền vững, hiện đại hóa quản lý hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Bình Thuận theo hướng ổn định và hiệu quả hơn

Tin bài khác
Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Yêu cầu sửa gấp quy định tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, hạn chót trước ngày 20/6

Trước làn sóng phản ánh của dư luận về việc nhiều cá nhân bất ngờ bị chặn tại sân bay, cửa khẩu do dính những khoản nợ thuế có giá trị nhỏ, Chính phủ đã lập tức ra tay can thiệp. Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa đưa ra yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương sửa đổi quy định tạm hoãn xuất cảnh, sớm trình phương án sửa đổi trước ngày 20/6 nhằm tháo gỡ rào cản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy nhằm nâng hiệu quả vận tải

Bộ Xây dựng trình dự án Bộ luật mới hợp nhất lĩnh vực hàng hải và đường thủy, bổ sung quy định thúc đẩy vận tải đa phương thức, nâng hiệu quả khai thác và hội nhập quốc tế.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Cắt giảm gần 9.000 ngày giải quyết thủ tục hành chính

Tại Diễn đàn đối thoại về thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh ngày 18/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định quyết tâm tiếp tục cắt giảm rào cản hành chính, hoàn thiện thể chế và lắng nghe phản ánh từ thực tiễn doanh nghiệp. Những nỗ lực cải cách đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ, góp phần tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch và thuận lợi hơn.
Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Việt Nam thúc đẩy làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Nga

Tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại thành phố Kazan (Liên bang Nga), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc cùng các nước ASEAN thúc đẩy quan hệ đối tác với Nga theo hướng thực chất, hiệu quả và cân bằng, đồng thời mở rộng các không gian hợp tác mới giữa ASEAN và khu vực Á - Âu.
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Xu hướng thặng dư thương mại kéo dài nhiều năm của nền kinh tế vừa ghi nhận sự đảo chiều đột ngột trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo tại họp báo quý II diễn ra vào sáng 17/6, Bộ Tài chính xác nhận tính từ đầu năm đến ngày 7/6, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 15,36 tỷ USD, đồng thời khẳng định bản chất dòng tiền này tập trung vào việc tích trữ tư liệu sản xuất và năng lượng.
Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Tại cuộc họp báo quý 2/2026, Bộ Tài chính đã chính thức công bố lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về thu hút FDI thế hệ mới với mục tiêu tham vọng đạt 40 - 50 tỷ USD vốn đăng ký mỗi năm. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng hé lộ các bước đi thử nghiệm kỹ thuật tiếp theo nhằm quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2030.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.