Thứ năm 18/06/2026 15:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Phước: Đón đầu cơ hội với sầu riêng cấp đông

Bình Phước đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển ngành xuất khẩu sầu riêng trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Nhu cầu thị trường, đặc biệt là từ Trung Quốc, đang tăng cao, trong khi diện tích trồng và sản lượng sầu riêng tại địa phương cũng không ngừng mở rộng. Việc ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật với Trung Quốc càng mở ra cánh cửa rộng lớn cho sầu riêng Bình Phước, đặc biệt là với sản phẩm sầu riêng cấp đông.

Bình Phước đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển ngành xuất khẩu sầu riêng trong năm 2024
Bình Phước đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển ngành xuất khẩu sầu riêng trong năm 2024. Ảnh: TL

Ngay sau khi Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng cấp đông sang Trung Quốc có hiệu lực, các doanh nghiệp chế biến sầu riêng trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc. Họ đang tập trung đầu tư công nghệ tách múi trái sầu riêng để cấp đông, sẵn sàng xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân.

Hiện Bình Phước có 3 doanh nghiệp chế biến sầu riêng trái tươi đã được cấp mã số cơ sở đóng gói, đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Các doanh nghiệp này đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được cấp mã số đóng gói cấp đông. Với công suất chế biến sầu riêng cấp đông đạt từ 40 đến 160 tấn/ngày, tỉnh hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Bình Phước hiện có trên 3.500 ha sầu riêng đang cho thu hoạch với sản lượng hơn 33.000 tấn/năm. Toàn tỉnh hiện có 65 mã số vùng trồng với tổng diện tích gần 2.500 ha. Nếu hội đủ điều kiện theo yêu cầu của nghị định thư, các doanh nghiệp chế biến sầu riêng cấp đông trên địa bàn tỉnh trực tiếp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ giảm chi phí hơn 300 triệu đồng/container. Đây là một lợi thế cạnh tranh rất lớn, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho ngành sầu riêng Bình Phước.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang nỗ lực nâng cao chất lượng sầu riêng thông qua áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất. Chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sầu riêng.

Tuy nhiên, Bình Phước cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Cạnh tranh từ các tỉnh thành khác trong nước và các quốc gia trong khu vực là điều không thể tránh khỏi. Yêu cầu kiểm dịch thực vật nghiêm ngặt từ thị trường Trung Quốc đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng để đảm bảo chất lượng và tuân thủ quy định. Ngoài ra, biến động giá cả cũng là một yếu tố cần được quan tâm để bảo vệ thu nhập của người nông dân và doanh nghiệp.

Để khai thác tối đa tiềm năng xuất khẩu, Bình Phước cần tiếp tục mở rộng diện tích trồng sầu riêng theo hướng bền vững, tập trung vào các giống chất lượng cao được thị trường ưa chuộng. Việc nâng cao chất lượng sầu riêng thông qua các tiêu chuẩn và chuỗi liên kết sản xuất là rất quan trọng. Đồng thời, xây dựng và quảng bá thương hiệu sầu riêng Bình Phước cũng là một yếu tố then chốt để nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, không chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc, cũng là một hướng đi cần được chú trọng. Chính quyền địa phương cần tiếp tục hỗ trợ người nông dân về kỹ thuật, vốn, thông tin thị trường để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành sầu riêng.

Tiềm năng xuất khẩu sầu riêng của Bình Phước là rất lớn, đặc biệt là với sự mở ra của thị trường sầu riêng cấp đông. Bằng cách nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức và thực hiện các giải pháp phù hợp, Bình Phước hoàn toàn có thể trở thành một trong những trung tâm xuất khẩu sầu riêng hàng đầu của Việt Nam.

Tin bài khác
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, bảo đảm tiến độ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và bảo đảm tiến độ triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng theo kế hoạch đã được Quốc hội phê duyệt.
G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

G7 đang ứng phó với cuộc chiến tài nguyên và Việt Nam không thể để tuột mất một cơ hội lớn

Ngày 17/6/2026, các nhà lãnh đạo G7 đã ngồi lại với nhau và đưa ra một quyết định mà ít người ngoài giới chuyên môn để ý, nhưng có thể ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc chuỗi cung ứng công nghệ và năng lượng toàn cầu trong nhiều thập niên tới. Họ nhất trí tăng cường phối hợp nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn cung khoáng sản chiến lược, xây dựng cơ chế dự trữ chung và mở rộng vai trò của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong việc giám sát toàn bộ chuỗi cung ứng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội kiểm soát nhà cao tầng, giảm áp lực khu vực nội đô

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp giãn dân nội đô, hạn chế phát triển công trình cao tầng tại khu vực trung tâm, đồng thời đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh, không gian ngầm và nhà ở cho thuê nhằm hướng tới mục tiêu phát triển Thủ đô bền vững.
Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Ngành nông nghiệp thu về gần 30 tỷ USD xuất khẩu trong 5 tháng

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều bất định, ngành nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế khi đạt gần 30 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm 2026, duy trì mức xuất siêu hơn 7,5 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành hướng tới mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD trong cả năm.
Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Việt Nam nhập siêu hơn 15 tỷ USD, Bộ Tài chính khẳng định do gom hàng sản xuất

Xu hướng thặng dư thương mại kéo dài nhiều năm của nền kinh tế vừa ghi nhận sự đảo chiều đột ngột trong nửa đầu năm 2026. Báo cáo tại họp báo quý II diễn ra vào sáng 17/6, Bộ Tài chính xác nhận tính từ đầu năm đến ngày 7/6, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 15,36 tỷ USD, đồng thời khẳng định bản chất dòng tiền này tập trung vào việc tích trữ tư liệu sản xuất và năng lượng.
Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Bộ Tài chính lên kịch bản hút 50 tỷ USD FDI và gỡ nghẽn nâng hạng chứng khoán

Tại cuộc họp báo quý 2/2026, Bộ Tài chính đã chính thức công bố lộ trình hiện thực hóa Nghị quyết 10 của Bộ Chính trị về thu hút FDI thế hệ mới với mục tiêu tham vọng đạt 40 - 50 tỷ USD vốn đăng ký mỗi năm. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng hé lộ các bước đi thử nghiệm kỹ thuật tiếp theo nhằm quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trước năm 2030.
Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện ngành xây dựng giai đoạn mới

Nghị quyết 57 đang được yêu cầu triển khai sâu vào từng lĩnh vực, từng dự án của ngành xây dựng, nhằm tạo đột phá trong chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Chính sách dự kiến hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Có những khoảnh khắc trong lịch sử kinh tế chỉ xuất hiện một lần rồi vĩnh viễn khép lại. Nhật Bản đã nắm bắt vào thập niên 1960. Hàn Quốc đã chạm vào giữa làn sóng điện tử những năm 1980. Trung Quốc đã biến thành công xưởng của cả hành tinh trong ba mươi năm qua. Còn Việt Nam, ngay lúc này, có thể đang đứng trước khoảnh khắc của riêng mình, một khoảnh khắc mà nếu bỏ lỡ, có thể phải chờ thêm một thế hệ nữa mới quay lại. Vậy ai sẽ đứng đúng chỗ, đúng lúc, trong chuỗi giá trị của nền kinh tế số đang được viết lại từng ngày?