Thứ năm 19/03/2026 12:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Phước: Đón đầu cơ hội với sầu riêng cấp đông

Bình Phước đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển ngành xuất khẩu sầu riêng trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Nhu cầu thị trường, đặc biệt là từ Trung Quốc, đang tăng cao, trong khi diện tích trồng và sản lượng sầu riêng tại địa phương cũng không ngừng mở rộng. Việc ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật với Trung Quốc càng mở ra cánh cửa rộng lớn cho sầu riêng Bình Phước, đặc biệt là với sản phẩm sầu riêng cấp đông.

Bình Phước đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển ngành xuất khẩu sầu riêng trong năm 2024
Bình Phước đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển ngành xuất khẩu sầu riêng trong năm 2024. Ảnh: TL

Ngay sau khi Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng cấp đông sang Trung Quốc có hiệu lực, các doanh nghiệp chế biến sầu riêng trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng vào cuộc. Họ đang tập trung đầu tư công nghệ tách múi trái sầu riêng để cấp đông, sẵn sàng xuất khẩu sang thị trường 1,4 tỷ dân.

Hiện Bình Phước có 3 doanh nghiệp chế biến sầu riêng trái tươi đã được cấp mã số cơ sở đóng gói, đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Các doanh nghiệp này đang nỗ lực hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được cấp mã số đóng gói cấp đông. Với công suất chế biến sầu riêng cấp đông đạt từ 40 đến 160 tấn/ngày, tỉnh hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.

Bình Phước hiện có trên 3.500 ha sầu riêng đang cho thu hoạch với sản lượng hơn 33.000 tấn/năm. Toàn tỉnh hiện có 65 mã số vùng trồng với tổng diện tích gần 2.500 ha. Nếu hội đủ điều kiện theo yêu cầu của nghị định thư, các doanh nghiệp chế biến sầu riêng cấp đông trên địa bàn tỉnh trực tiếp xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sẽ giảm chi phí hơn 300 triệu đồng/container. Đây là một lợi thế cạnh tranh rất lớn, giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho ngành sầu riêng Bình Phước.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang nỗ lực nâng cao chất lượng sầu riêng thông qua áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất. Chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành sầu riêng.

Tuy nhiên, Bình Phước cũng phải đối mặt với không ít thách thức. Cạnh tranh từ các tỉnh thành khác trong nước và các quốc gia trong khu vực là điều không thể tránh khỏi. Yêu cầu kiểm dịch thực vật nghiêm ngặt từ thị trường Trung Quốc đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng để đảm bảo chất lượng và tuân thủ quy định. Ngoài ra, biến động giá cả cũng là một yếu tố cần được quan tâm để bảo vệ thu nhập của người nông dân và doanh nghiệp.

Để khai thác tối đa tiềm năng xuất khẩu, Bình Phước cần tiếp tục mở rộng diện tích trồng sầu riêng theo hướng bền vững, tập trung vào các giống chất lượng cao được thị trường ưa chuộng. Việc nâng cao chất lượng sầu riêng thông qua các tiêu chuẩn và chuỗi liên kết sản xuất là rất quan trọng. Đồng thời, xây dựng và quảng bá thương hiệu sầu riêng Bình Phước cũng là một yếu tố then chốt để nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, không chỉ phụ thuộc vào Trung Quốc, cũng là một hướng đi cần được chú trọng. Chính quyền địa phương cần tiếp tục hỗ trợ người nông dân về kỹ thuật, vốn, thông tin thị trường để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành sầu riêng.

Tiềm năng xuất khẩu sầu riêng của Bình Phước là rất lớn, đặc biệt là với sự mở ra của thị trường sầu riêng cấp đông. Bằng cách nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức và thực hiện các giải pháp phù hợp, Bình Phước hoàn toàn có thể trở thành một trong những trung tâm xuất khẩu sầu riêng hàng đầu của Việt Nam.

Tin bài khác
Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Phê duyệt Đề án cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, mục tiêu kim ngạch 9 tỷ USD

Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng cửa khẩu thông minh tại Lào Cai, ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng năng lực thông quan, giảm chi phí logistics và hướng tới kim ngạch xuất nhập khẩu 9 tỷ USD vào năm 2030.
Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ổn định giá năm 2026, Lào Cai tạo “lá chắn” bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ngành chủ động theo dõi cung cầu, điều hành giá linh hoạt, kiểm soát lạm phát, bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường năm 2026.
Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria tăng tốc triển khai Đối tác Chiến lược, ưu tiên hợp tác năng lượng

Việt Nam - Algeria đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương, trong đó lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là dầu khí, tiếp tục được xác định là trụ cột, đồng thời đẩy nhanh triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.
“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

“Cú hích” năng lượng từ đảo Cái Tráp: Hải Phòng đón dự án kho cảng LPG hơn 7.500 tỷ đồng

Trong bức tranh phát triển năng động của thành phố cảng, một dự án hạ tầng năng lượng quy mô lớn đang dần hiện hình, mở ra kỳ vọng mới cho chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại miền Bắc.
Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Tăng lương hưu 4,5% cộng 200.000 đồng: Những nhóm đối tượng nào được hưởng lợi

Đề xuất tăng lương hưu 4,5% kèm 200.000 đồng thay vì tăng đồng đều đang tạo nhiều tranh luận. Chính sách mới không chỉ nhằm cải thiện thu nhập mà còn hướng tới thu hẹp khoảng cách giữa các nhóm hưởng.
TP.HCM cần sớm có Luật Đô thị đặc biệt

TP.HCM cần sớm có Luật Đô thị đặc biệt

TP.HCM được đồng ý xây dựng Luật Đô thị đặc biệt, kỳ vọng tạo đột phá thể chế, thu hút đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Đồng Nai phê duyệt khu công nghệ số gần 120ha cạnh sân bay Long Thành

Đồng Nai phê duyệt khu công nghệ số gần 120ha cạnh sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch Khu công nghệ số tập trung Long Thành quy mô gần 120ha, định hướng trở thành trung tâm công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026–2030.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy khoản vay ODA thế hệ mới trị giá 50 tỷ Yen cho chuyển đổi xanh

Khoản vay hỗ trợ ngân sách (khoản vay ODA thế hệ mới) trị giá 50 tỷ yen từ Nhật Bản dự kiến được ký kết trong tháng 3/2026, hướng tới thúc đẩy tăng trưởng xanh, hoàn thiện chính sách và nâng cao năng lực ứng phó biến đổi khí hậu của Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần có chiến lược cụ thể tái cơ cấu nền kinh tế

Tổng Bí thư Tô Lâm: Cần có chiến lược cụ thể tái cơ cấu nền kinh tế

Chiều 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Công Thương cùng một số Bộ, ngành liên quan về quan hệ thương mại quốc tế và kết nối với các đối tác quan trọng trong bối cảnh địa - chính trị, địa - kinh tế thế giới hiện nay.
Sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công hạng mục dân dụng dịp 30/4

Sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công hạng mục dân dụng dịp 30/4

Dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục dân dụng dự kiến khởi công ngày 30/4/2026 sau khi hoàn tất thủ tục, với mục tiêu đưa vào khai thác năm 2027, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.
Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Nhật Bản cấp 50 tỷ yen ODA “thế hệ mới” cho Việt Nam chuyển đổi xanh

Ngày 18/3, Bộ Tài chính Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo cấp cao về ODA thế hệ mới, xoay quanh khoản vay trị giá 50 tỷ yen (tương đương khoảng 320 triệu USD).
Nâng tầm thị trường vốn Việt Nam để hút dòng tiền toàn cầu bền vững

Nâng tầm thị trường vốn Việt Nam để hút dòng tiền toàn cầu bền vững

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để nâng hạng thị trường vốn, thu hút dòng tiền quốc tế nếu đẩy mạnh cải cách thể chế, nâng cao minh bạch và phát triển đồng bộ hệ thống tài chính hiện đại.
Ưu tiên vốn ODA cho dự án trọng điểm, tạo “cú hích” lan tỏa trong giai đoạn 2026 – 2030

Ưu tiên vốn ODA cho dự án trọng điểm, tạo “cú hích” lan tỏa trong giai đoạn 2026 – 2030

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 441/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài giai đoạn 2026 – 2030.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Việt Nam Bader Abdullah Almatrooshi nhằm trao đổi, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.
Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới theo hướng nới đáng kể giới hạn cấp tín dụng đối với các dự án lớn trên địa bàn Hà Nội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ điểm nghẽn vốn, tạo dư địa tài chính cho các công trình hạ tầng quy mô lớn, mang tính lan tỏa.