Thứ bảy 14/03/2026 00:28
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI

Với tổng vốn đạt 42,39 tỷ USD, Bình Dương hiện là một điểm sáng trong thu hút FDI khi sở hữu gần 4.400 dự án FDI đang hoạt động tại 29 khu công nghiệp và cụm công nghiệp.
Bài liên quan
Thanh Hoá: Tăng tốc thu hút vốn FDI
Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 11 năm 2024, Hà Nội đã thu hút gần 42,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giữ vị trí thứ ba cả nước về điểm đến của các nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, so với tháng 10, Thủ đô đã tụt một bậc, nhường vị trí thứ hai cho Bình Dương. Với tổng vốn đạt 42,39 tỷ USD, Bình Dương hiện là một điểm sáng trong thu hút FDI khi sở hữu gần 4.400 dự án FDI đang hoạt động tại 29 khu công nghiệp và cụm công nghiệp, với tỷ lệ thuê đất đạt trên 93%. Thành công này đến từ những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển các dịch vụ chất lượng cao nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI
Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI

Dẫn đầu cả nước là TP. Hồ Chí Minh, ghi nhận tổng vốn FDI đạt 58,45 tỷ USD, tăng thêm 127 triệu USD so với tháng trước đó. Điều này cho thấy thành phố lớn nhất cả nước vẫn giữ vững sức hút nhờ vào vị thế kinh tế hàng đầu, hạ tầng hiện đại và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngoại. Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng tạo nên một điểm nhấn khi vươn lên vị trí thứ sáu, vượt qua Hải Phòng, với tổng vốn FDI đạt 30,77 tỷ USD. Các dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử đã giúp Bắc Ninh trở thành "thỏi nam châm" đối với các tập đoàn đa quốc gia. Nổi bật trong số này là Amkor Technology, công ty đã tăng vốn thêm 1,07 tỷ USD, cùng với Goertek và Foxconn, hai tập đoàn lớn lần lượt đầu tư 280 triệu USD và hơn 383 triệu USD. Riêng trong 11 tháng đầu năm, Bắc Ninh đã thu hút được 5,04 tỷ USD vốn FDI, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, khẳng định vị thế là địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước trong giai đoạn này.

Trong bảng xếp hạng thu hút FDI, các địa phương khác trong top 10 bao gồm Đồng Nai với 37,2 tỷ USD, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 36,49 tỷ USD, Quảng Ninh ghi nhận 15,65 tỷ USD, Thanh Hóa 15,54 tỷ USD, và Long An với 14,22 tỷ USD. Lũy kế đến hết tháng 11, cả nước có tổng cộng 41.720 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký gần 497 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện ước đạt 319 tỷ USD.

Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đạt 89,11 tỷ USD, chiếm 17,9% tổng vốn đầu tư. Theo sau là Singapore với 82,3 tỷ USD, Nhật Bản đạt 77,64 tỷ USD và Đài Loan (Trung Quốc) với 40,87 tỷ USD. Trong khi đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu về thu hút FDI với hơn 20 tỷ USD, mặc dù giảm gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, lĩnh vực bất động sản ghi nhận sự khởi sắc mạnh mẽ khi thu hút thêm 5,6 tỷ USD, tăng tới 89% so với cùng kỳ, cho thấy sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường này đối với các doanh nghiệp FDI. Những con số trên phản ánh một bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng của Việt Nam trong việc tiếp tục là điểm đến hàng đầu của các dòng vốn đầu tư quốc tế.

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

TP.Hồ Chí Minh tìm giải pháp thúc đẩy tăng trưởng hai con số gắn với bảo đảm an ninh năng lượng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, đặc biệt là rủi ro địa chính trị và giá năng lượng tăng cao, TP.Hồ Chí Minh đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm duy trì đà tăng trưởng và hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số. Tại hội thảo chuyên đề diễn ra chiều ngày 13/3, nhiều kịch bản tăng trưởng cùng các nhóm giải pháp chiến lược đã được đề xuất, tập trung phát huy các động lực truyền thống, thúc đẩy động lực mới và bảo đảm ổn định nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế.
Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế thay vì kiểm tra hay xử phạt

Cục Thuế cho biết, trong giai đoạn đầu chuyển từ thuế khoán sang kê khai thuế, ngành Thuế sẽ tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, chưa đặt nặng kiểm tra hoặc xử phạt vi phạm.
Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng chỉ đạo làm đường kết nối Sân bay Gia Bình – Hà Nội theo cơ chế khẩn cấp

Thủ tướng Chính phủ chấp thuận triển khai tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Hà Nội theo hình thức công trình xây dựng khẩn cấp. Dự án do tỉnh Bắc Ninh thực hiện nhằm bảo đảm tiến độ phục vụ Hội nghị APEC 2027.
Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Định hình Hải Phòng – trung tâm kinh tế biển và logistics của miền Bắc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTg ngày 11/3/2026 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Hải Phòng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm định hình không gian phát triển dài hạn của thành phố cảng theo hướng hiện đại, bền vững và có khả năng cạnh tranh quốc tế.
Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Hà Nội phát động Ngày Quyền Người tiêu dùng 2026, thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Chiều 12/3, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức lễ phát động Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam (15/3) tại Trung tâm thương mại Aeon Hà Đông.
Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Ông Mai Xuân Thành - Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính): Hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt

Cơ quan thuế cho biết trong giai đoạn đầu chuyển đổi từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai, trọng tâm sẽ là hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện đúng nghĩa vụ thuế, thay vì tăng cường kiểm tra hay xử phạt. Thông tin này được ông Mai Xuân Thành, Cục trưởng Cục Thuế (Bộ Tài chính), nhấn mạnh tại hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững” chiều 12/3.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

GE Vernova công bố kế hoạch đầu tư 200 triệu USD vào chuỗi năng lượng Việt Nam

Tập đoàn GE Vernova công bố kế hoạch hợp tác và đầu tư khoảng 200 triệu USD tại Việt Nam nhằm phát triển cơ sở sản xuất thiết bị lưới điện, góp phần tăng cường chuỗi cung ứng năng lượng và hỗ trợ triển khai Quy hoạch điện VIII.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.