Thứ tư 17/06/2026 02:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI

Với tổng vốn đạt 42,39 tỷ USD, Bình Dương hiện là một điểm sáng trong thu hút FDI khi sở hữu gần 4.400 dự án FDI đang hoạt động tại 29 khu công nghiệp và cụm công nghiệp.
Bài liên quan
Thanh Hoá: Tăng tốc thu hút vốn FDI
Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 11 năm 2024, Hà Nội đã thu hút gần 42,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giữ vị trí thứ ba cả nước về điểm đến của các nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, so với tháng 10, Thủ đô đã tụt một bậc, nhường vị trí thứ hai cho Bình Dương. Với tổng vốn đạt 42,39 tỷ USD, Bình Dương hiện là một điểm sáng trong thu hút FDI khi sở hữu gần 4.400 dự án FDI đang hoạt động tại 29 khu công nghiệp và cụm công nghiệp, với tỷ lệ thuê đất đạt trên 93%. Thành công này đến từ những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển các dịch vụ chất lượng cao nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI
Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI

Dẫn đầu cả nước là TP. Hồ Chí Minh, ghi nhận tổng vốn FDI đạt 58,45 tỷ USD, tăng thêm 127 triệu USD so với tháng trước đó. Điều này cho thấy thành phố lớn nhất cả nước vẫn giữ vững sức hút nhờ vào vị thế kinh tế hàng đầu, hạ tầng hiện đại và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngoại. Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng tạo nên một điểm nhấn khi vươn lên vị trí thứ sáu, vượt qua Hải Phòng, với tổng vốn FDI đạt 30,77 tỷ USD. Các dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử đã giúp Bắc Ninh trở thành "thỏi nam châm" đối với các tập đoàn đa quốc gia. Nổi bật trong số này là Amkor Technology, công ty đã tăng vốn thêm 1,07 tỷ USD, cùng với Goertek và Foxconn, hai tập đoàn lớn lần lượt đầu tư 280 triệu USD và hơn 383 triệu USD. Riêng trong 11 tháng đầu năm, Bắc Ninh đã thu hút được 5,04 tỷ USD vốn FDI, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, khẳng định vị thế là địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước trong giai đoạn này.

Trong bảng xếp hạng thu hút FDI, các địa phương khác trong top 10 bao gồm Đồng Nai với 37,2 tỷ USD, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 36,49 tỷ USD, Quảng Ninh ghi nhận 15,65 tỷ USD, Thanh Hóa 15,54 tỷ USD, và Long An với 14,22 tỷ USD. Lũy kế đến hết tháng 11, cả nước có tổng cộng 41.720 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký gần 497 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện ước đạt 319 tỷ USD.

Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đạt 89,11 tỷ USD, chiếm 17,9% tổng vốn đầu tư. Theo sau là Singapore với 82,3 tỷ USD, Nhật Bản đạt 77,64 tỷ USD và Đài Loan (Trung Quốc) với 40,87 tỷ USD. Trong khi đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu về thu hút FDI với hơn 20 tỷ USD, mặc dù giảm gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, lĩnh vực bất động sản ghi nhận sự khởi sắc mạnh mẽ khi thu hút thêm 5,6 tỷ USD, tăng tới 89% so với cùng kỳ, cho thấy sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường này đối với các doanh nghiệp FDI. Những con số trên phản ánh một bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng của Việt Nam trong việc tiếp tục là điểm đến hàng đầu của các dòng vốn đầu tư quốc tế.

Tin bài khác
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Đề xuất hai phương án đầu tư cao tốc Đức Hòa – Mỹ An vốn lên tới 45.461 tỷ đồng

Dự án cao tốc Đức Hòa – Mỹ An được đề xuất với hai phương án đầu tư, tổng vốn tối đa hơn 45.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo cú hích hạ tầng, kết nối mạnh mẽ vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Thuế tỉnh Quảng Ninh đồng hành thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân

Với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, Thuế tỉnh Quảng Ninh đã và đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số và triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực cho người nộp thuế. Sau 5 tháng đầu năm 2026, những kết quả đạt được đã góp phần tạo động lực mới cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển, khẳng định vai trò là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của tỉnh.
Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Huy động quân đội hỗ trợ, dồn lực đưa sân bay Long Thành về đích

Giữa bối cảnh toàn quốc thiếu hụt lao động kỹ thuật cao, tinh thần "Nói ít, làm nhiều và hành động đến cùng" theo thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đang được hiện thực hóa bằng nhịp độ thi công "3 ca, 4 kíp" tại siêu dự án sân bay Long Thành, bất kể mưa nắng.
Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Xuất nhập khẩu tăng tốc mạnh, lập kỷ lục mới nhưng nội lực doanh nghiệp còn yếu

Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2026 tăng vọt gần 90 tỷ USD, lập kỷ lục mới, song khu vực doanh nghiệp trong nước vẫn hụt hơi, bộc lộ rõ khoảng cách với khối FDI.
Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Đua tiến độ tái định cư, bàn giao mặt bằng cho đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Từ Đồng Nai, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, Nghệ An, công tác GPMB phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam được đẩy nhanh. Nhiều khu tái định cư dã và đang thành hình, sẵn sàng đón người dân, tạo tiền đề khởi động dự án trọng điểm quốc gia đúng kế hoạch.
Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Đề xuất rà soát phương án đầu tư cao tốc 30.000 tỷ qua miền Tây

Dự án cao tốc Tiền Giang - Bến Tre - Trà Vinh - Sóc Trăng đang được đề xuất đầu tư với quy mô gần 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên nhiều vấn đề về vốn, phương án kỹ thuật và tính đồng bộ đang được Bộ Xây dựng yêu cầu rà soát lại.
Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Lễ Quốc khánh 2026 nghỉ 5 ngày liên tiếp, khuyến khích doanh nghiệp áp dụng phương án tương tự

Dịp Lễ Quốc khánh năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ liên tục 5 ngày từ 29/8 đến hết 2/9 theo phương án hoán đổi ngày làm việc. Bộ Nội vụ đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu áp dụng lịch nghỉ tương tự hoặc có chính sách nghỉ linh hoạt hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động.
Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Phê duyệt mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, triển khai thu phí đồng bộ

Bộ Xây dựng chấp thuận mức phí 13 tuyến cao tốc Bắc - Nam, tạo cơ sở triển khai thu phí đồng bộ, minh bạch, góp phần hoàn thiện cơ chế vận hành hạ tầng giao thông do Nhà nước đầu tư.
Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Bộ Chính trị đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD vốn FDI trong 5 năm, ưu tiên dòng vốn công nghệ cao

Nghị quyết mới của Bộ Chính trị xác định khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng của nền kinh tế, đồng thời đặt mục tiêu thu hút từ 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030. Trọng tâm là thu hút dòng vốn chất lượng cao từ các nền kinh tế phát triển, gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển bền vững.
Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Liechtenstein và Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về dự thảo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai nước

Hiệp định ký kết tạo môi trường pháp lý về thuế minh bạch, ổn định, thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư của hai nước; hỗ trợ công tác quản lý thuế, phòng chống trốn thuế và tránh thuế xuyên biên giới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Chống lãng phí, bảo đảm từng đồng ngân sách tạo động lực tăng trưởng

Phát động Phong trào thi đua “Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026-2030”, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu các cấp, ngành và địa phương quản lý chặt chẽ ngân sách, chống thất thoát, lãng phí và đầu tư dàn trải, đồng thời phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.