Thứ năm 23/04/2026 14:03
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI

Với tổng vốn đạt 42,39 tỷ USD, Bình Dương hiện là một điểm sáng trong thu hút FDI khi sở hữu gần 4.400 dự án FDI đang hoạt động tại 29 khu công nghiệp và cụm công nghiệp.
Bài liên quan
Thanh Hoá: Tăng tốc thu hút vốn FDI
Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 11 năm 2024, Hà Nội đã thu hút gần 42,2 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giữ vị trí thứ ba cả nước về điểm đến của các nhà đầu tư ngoại. Tuy nhiên, so với tháng 10, Thủ đô đã tụt một bậc, nhường vị trí thứ hai cho Bình Dương. Với tổng vốn đạt 42,39 tỷ USD, Bình Dương hiện là một điểm sáng trong thu hút FDI khi sở hữu gần 4.400 dự án FDI đang hoạt động tại 29 khu công nghiệp và cụm công nghiệp, với tỷ lệ thuê đất đạt trên 93%. Thành công này đến từ những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển các dịch vụ chất lượng cao nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp.

Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI
Bình Dương vươn lên thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI

Dẫn đầu cả nước là TP. Hồ Chí Minh, ghi nhận tổng vốn FDI đạt 58,45 tỷ USD, tăng thêm 127 triệu USD so với tháng trước đó. Điều này cho thấy thành phố lớn nhất cả nước vẫn giữ vững sức hút nhờ vào vị thế kinh tế hàng đầu, hạ tầng hiện đại và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ngoại. Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng tạo nên một điểm nhấn khi vươn lên vị trí thứ sáu, vượt qua Hải Phòng, với tổng vốn FDI đạt 30,77 tỷ USD. Các dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử đã giúp Bắc Ninh trở thành "thỏi nam châm" đối với các tập đoàn đa quốc gia. Nổi bật trong số này là Amkor Technology, công ty đã tăng vốn thêm 1,07 tỷ USD, cùng với Goertek và Foxconn, hai tập đoàn lớn lần lượt đầu tư 280 triệu USD và hơn 383 triệu USD. Riêng trong 11 tháng đầu năm, Bắc Ninh đã thu hút được 5,04 tỷ USD vốn FDI, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, khẳng định vị thế là địa phương thu hút FDI lớn nhất cả nước trong giai đoạn này.

Trong bảng xếp hạng thu hút FDI, các địa phương khác trong top 10 bao gồm Đồng Nai với 37,2 tỷ USD, Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 36,49 tỷ USD, Quảng Ninh ghi nhận 15,65 tỷ USD, Thanh Hóa 15,54 tỷ USD, và Long An với 14,22 tỷ USD. Lũy kế đến hết tháng 11, cả nước có tổng cộng 41.720 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký gần 497 tỷ USD, trong đó vốn thực hiện ước đạt 319 tỷ USD.

Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với tổng vốn đạt 89,11 tỷ USD, chiếm 17,9% tổng vốn đầu tư. Theo sau là Singapore với 82,3 tỷ USD, Nhật Bản đạt 77,64 tỷ USD và Đài Loan (Trung Quốc) với 40,87 tỷ USD. Trong khi đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn đầu về thu hút FDI với hơn 20 tỷ USD, mặc dù giảm gần 9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, lĩnh vực bất động sản ghi nhận sự khởi sắc mạnh mẽ khi thu hút thêm 5,6 tỷ USD, tăng tới 89% so với cùng kỳ, cho thấy sức hấp dẫn ngày càng lớn của thị trường này đối với các doanh nghiệp FDI. Những con số trên phản ánh một bức tranh toàn cảnh đầy triển vọng của Việt Nam trong việc tiếp tục là điểm đến hàng đầu của các dòng vốn đầu tư quốc tế.

Tin bài khác
Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Cần hình thành doanh nghiệp “xương sống” để tạo trụ đỡ tăng trưởng bền vững

Để duy trì mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững trong dài hạn, nền kinh tế Việt Nam cần sớm hình thành doanh nghiệp đủ lớn, đủ năng lực công nghệ và sức cạnh tranh quốc tế đóng vai trò “xương sống”, theo ý kiến của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa tại phiên thảo luận tị Quốc hội sâng 23/4.
Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Vay vàng trong dân: Cảnh báo rủi ro “vàng hóa” và nguy cơ bất ổn thị trường

Đề xuất cho phép doanh nghiệp vay vàng trong dân do Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đưa ra đang gây nhiều tranh luận, song đa số ý kiến chuyên gia đều bày tỏ quan ngại về rủi ro hệ thống và khả năng tái diễn tình trạng “vàng hóa” nền kinh tế nếu cơ chế này được triển khai.
Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Việt Nam giữ vai trò đối tác ODA trọng điểm của Hàn Quốc trong nông nghiệp

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc tiếp tục đi vào chiều sâu, lĩnh vực nông nghiệp nổi lên như một trụ cột hợp tác đáng chú ý khi Việt Nam được xác định là đối tác ODA trọng điểm, kéo theo hàng loạt cơ hội về công nghệ, thị trường và chuỗi giá trị.
Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Đề xuất nâng ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh lên 3 tỷ đồng: Cân nhắc mở rộng dư địa, giảm gánh nặng chi phí

Tại phiên thảo luận sáng 23/4, Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế, trong đó nội dung về ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nhận được nhiều quan tâm, với đề xuất đáng chú ý là nâng mức miễn thuế lên khoảng 3 tỷ đồng/năm nhằm phù hợp hơn với thực tiễn.
Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Việt Nam - Hàn Quốc trao 12 văn kiện hợp tác, nổi bật điện hạt nhân và công nghệ

Chiều 22/4, sau hội đàm tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã cùng chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước, trải rộng từ an ninh, khoa học - công nghệ, sở hữu trí tuệ đến năng lượng, y tế và văn hóa.
Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Đồng Nai trước “bước ngoặt lịch sử”: Hướng tới cực tăng trưởng mới của nền kinh tế

Việc Quốc hội thảo luận thành lập Đồng Nai trực thuộc Trung ương không chỉ là quyết định hành chính đơn thuần, mà được nhìn nhận như một bước tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia. Các đại biểu kỳ vọng, với nền tảng sẵn có và cơ chế phù hợp, Đồng Nai sẽ trở thành cực tăng trưởng mới, dẫn dắt kinh tế cả nước.
Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Đầu tư hơn 8.900 tỷ mở rộng 12 tuyến tránh, nút giao quốc lộ 1 giai đoạn mới

Dự án nâng cấp, mở rộng 12 tuyến tránh và nút giao trên QL1 từ Đà Nẵng đến Vĩnh Long được đề xuất với tổng vốn hơn 8.900 tỷ đồng, nhằm giảm tải giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng: Gỡ nút thắt đất đai, thúc đẩy tăng trưởng

Trước Quốc hội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng làm rõ định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, mở rộng xuất khẩu, phát triển hạ tầng và bảo đảm an ninh lương thực giai đoạn 2026–2030 với nhiều giải pháp đột phá.
Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Trước mục tiêu tăng trưởng trên 10%, Bộ Tài chính đề xuất loạt giải pháp đồng bộ từ cải cách thuế, đầu tư công đến phát triển thị trường vốn, nhằm tháo gỡ điểm nghẽn và thúc đẩy kinh tế bứt phá mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng: Xử lý thực phẩm bẩn “Không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong xử lý vi phạm

Trước những lo ngại của đại biểu Quốc hội về tình trạng thực phẩm “bẩn” len lỏi vào bữa ăn, đặc biệt là trong trường học, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, đồng thời hoàn thiện thể chế và bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà Hà Nội, TP.HCM gấp 25-30 lần thu nhập, đại biểu Quốc hội đề nghị đánh phí lũy tiến

Giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM đã lên tới 25-30 lần thu nhập bình quân năm, vượt xa ngưỡng được xem là lành mạnh theo thông lệ quốc tế. Trước thực trạng này, đại biểu Quốc hội đề nghị siết đầu cơ bằng công cụ kinh tế, trong đó tính phí lũy tiến với nhà, đất thứ hai không đưa vào sử dụng.
Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,7 triệu đồng từ 1/7

Cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7 mới chỉ đáp ứng mục tiêu ổn định chứ chưa đủ bảo đảm đời sống, đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình đề xuất nâng lên 2,65-2,7 triệu đồng để thu hẹp khoảng cách thu nhập, giảm áp lực chi tiêu và tăng động lực cho khu vực công.
Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu tập trung thảo luận toàn diện về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và định hướng 5 năm tới. Đáng chú ý, đề xuất nâng lương cơ sở lên mức 2,65 - 2,7 triệu đồng/tháng được đưa ra nhằm cải thiện thực chất đời sống khu vực công.
Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Siết kỷ luật tài chính công: Có thể tạm dừng chi ngân sách với đơn vị chậm báo cáo

Nghị định số 140/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành cho phép Bộ Tài chính tạm dừng chi ngân sách đối với các đơn vị không cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin tài chính. Quy định mới được kỳ vọng nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình trong quản lý tài chính công.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng giao thông bứt phá mở không gian tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Minh, phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông đang trở thành trụ cột chiến lược giúp Việt Nam mở rộng không gian phát triển, thúc đẩy liên kết vùng và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong giai đoạn mới.