Chủ nhật 17/05/2026 15:52
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Việt Nam phấn đấu trở thành "trung tâm chế tạo lớn" của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

23/12/2020 14:05
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,9 tỷ USD

Trang mạng futureiot.tech của Singapore mới đây đăng bài viết cho rằng trong 15 năm qua, Việt Nam nổi lên là “trung tâm chế tạo lớn” ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Theo Báo cáo Chỉ số cạnh tranh công nghiệp (CIP) 2020, Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) ghi nhận, năm 2018, Việt Nam tăng 2 bậc trong xếp hạng CIP, xếp thứ 38 trong năm 2018 trong thang chỉ số toàn cầu gồm 152 quốc gia, so với vị trí thứ 41 trong năm 2017.

Báo cáo cho rằng, từ năm 1990, Việt Nam trên đà tăng hạng chỉ số CIP. Việt Nam gần vượt lên trên mức trung bình của thế giới, trong đó 2 chỉ số quan trọng về khả năng cạnh tranh, đặc biệt khi hàng hóa sản xuất của Việt Nam chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, vượt trên mức trung bình toàn cầu là 60%.

trong 15 năm qua, Việt Nam nổi lên là “trung tâm chế tạo lớn” ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương.
Trong 15 năm qua, Việt Nam nổi lên là “trung tâm chế tạo lớn” ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, xét về tỷ trọng các hoạt động công nghệ vừa và cao trong lĩnh vực chế tạo, thứ hạng của Việt Nam có dấu hiệu đi xuống, giảm một bậc khi xếp thứ 40 trong năm 2018.

Xét về tỷ trọng hoạt động công nghệ vừa và cao trong chỉ số giá trị gia tăng toàn ngành chế tạo, thứ hạng của Việt Nam chỉ tăng một bậc, xếp thứ 31 trong năm 2018.

“Đầu kéo” tăng trưởng kinh tế

Theo Bộ Công Thương, dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở trong nước và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) được thực thi (từ tháng 8/2020) đã tạo thêm động lực cho các hoạt động của nền kinh tế phục hồi và phát triển trong trạng thái bình thường mới. Theo đó, sản xuất công nghiệp tháng 11 tiếp tục khởi sắc, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo với mức tăng cao (11,9%) so với cùng kỳ năm trước, đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của cả nền kinh tế.

Tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ngày càng tăng
Tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo ngày càng tăng.

Bà Trịnh Thị Thanh Thủy- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) phân tích, trong bối cảnh nhiều nước có ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu thế giới nhưng đều gặp khó khăn, Việt Nam là một điểm sáng, kinh tế tăng trưởng dương. Tăng trưởng dương của Việt Nam dựa trên trụ cột về tăng trưởng trong lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp chế biến, chế tạo, đặc biệt là các ngành có hàm lượng và giá trị công nghệ cao như: Chế tạo điện tử, linh kiện điện tử, máy tính, cơ khí, sản phẩm phục vụ ngành ôtô... Bên cạnh đó, chế biến nông sản, gia công may mặc... dù không đạt mức tăng trưởng như những giai đoạn trước nhưng kết quả cũng đáng ghi nhận.

Phân tích kỹ hơn, ông Phạm Tuấn Anh- Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) - nhấn mạnh, trong giai đoạn 2016-2019, riêng ngành công nghiệp đã đóng góp 30% GDP, là nhóm ngành đóng góp về ngân sách lớn nhất. Cơ cấu nhóm ngành có sự thay đổi rất tích cực. Cụ thể, tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng, tránh phụ thuộc vào ngành khai khoáng. Nhiều nhóm ngành có sự phát triển rất nhanh, có giá trị xuất khẩu đứng “top” trong khu vực và thế giới như: Điện tử, dệt may, da giày...

Thành tích trong thu hút vốn FDI

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt gần 9,9 tỷ USD, chiếm 46,6% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Việc vốn FDI đẩy mạnh vào công nghệ chế biến chế tạo cũng giúp Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn trong chọn lựa các dòng vốn FDI.
Việc vốn FDI đẩy mạnh vào công nghệ chế biến chế tạo cũng giúp Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn trong chọn lựa các dòng vốn FDI.

Một số dự án lớn trong 9 tháng năm 2020 là dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu (Singapore), vốn đầu tư đăng ký 4 tỷ USD; dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam (Thái Lan) tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, điều chỉnh tăng vốn đầu tư 1,386 tỷ (giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cấp ngày 18/4/2020); Dự án Nhà máy sản xuất lốp xe Radian Jinyu (Việt Nam), tổng vốn đầu tư 300 triệu USD với mục tiêu sản xuất lốp xe toàn thép TBR do nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư tại tỉnh Tây Ninh (cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 21/1/2020)…

Đây có thể xem là thành tích của Việt Nam trong thu hút vốn FDI. Nhất là việc dòng vốn FDI chảy mạnh vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo ở đang cho thấy môi trường sản xuất kinh doanh tại Việt Nam đã có sự cải thiện. Hàng loạt các thương vụ mua bán sáp nhập lớn có giá trị hàng trăm triệu đến hàng tỷ USD cho thấy tốc độ hội nhập của nhóm doanh nghiệp ngành chế biến – chế tạo là khá nhanh chóng.

Dòng vốn FDI cũng tạo ra năng suất và thu nhập cao, bởi đây mới là yếu tố góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa đất nước từ nước thu nhập trung bình lên nước thu nhập cao.

Việc vốn FDI đẩy mạnh vào công nghệ chế biến chế tạo cũng giúp Việt Nam có nhiều lựa chọn hơn trong chọn lựa các dòng vốn FDI. Hiện nay Việt Nam đã qua thời kỳ kêu gọi FDI tràn lan để đẩy nhanh phát triển kinh tế, thay vào đó là những dòng vốn FDI chất lượng cao, phát triển bền vững.

Thêm vào đó, dòng vốn FDI cũng góp phần đẩy nhanh phát triển của ngành chế biến chế tạo. Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhận định, với đà tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo như hiện nay, trong vài năm tới, Việt Nam sẽ có thể gia nhập nhóm các nước công nghiệp mới nổi theo tiêu chí phân loại của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO).

Hoàn thiện chính sách

Để thúc đẩy mạnh mẽ doanh nghiệp (DN) công nghiệp chế biến, chế tạo tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, ông Phạm Tuấn Anh cho biết, Cục Công nghiệp luôn chủ động phối hợp với các tập đoàn và DN sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh như Samsung, Toyota, kết nối với DN trong nước để đôi bên gặp gỡ nhau...

“Cục đang hoàn thiện cơ chế, chính sách để hỗ trợ các DN công nghiệp nói chung, DN công nghiệp phụ trợ, chế biến, chế tạo nói riêng. Cụ thể, triển khai các nội dung tại Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó, nội dung rất quan trọng là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính xây dựng chính sách cấp bù chênh lệch lãi suất cho các DN công nghiệp hỗ trợ cũng như DN trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo” - ông Phạm Tuấn Anh cho hay.

Cũng theo ông Phạm Tuấn Anh, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành tập trung xây dựng chính sách và giải pháp phát triển một số ngành công nghiệp ưu tiên có tiềm năng và cơ hội phát triển như: Công nghiệp ôtô, dệt may, da giày, điện tử, khoáng sản, công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, Bộ cũng đề xuất các chính sách để ưu đãi phù hợp, đặc biệt đối với ngành dệt may, da giày, điện tử, đồ gỗ... và các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19; có cơ chế khuyến khích sản xuất linh kiện, sản phẩm trung gian trong nước thay thế nhập khẩu. Đặc biệt, chú trọng thúc đẩy tái cơ cấu các chuỗi liên kết để phục vụ cho sản xuất công nghiệp theo hướng bền vững hơn với một số đối tác như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ...; tránh phụ thuộc quá lớn vào một hoặc một số ít đối tác hoặc thị trường.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Từng là biểu tượng ô tô quốc gia của Malaysia, Proton hiện phải giữ vững vị thế ở thị trường nội địa, đồng thời tìm đường trở lại các thị trường từng mang lại thành công cho hãng.
Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Nhà đầu tư sắp nhận “mưa cổ tức”, nhiều mã duy trì tỷ lệ hai chữ số

Tuần giao dịch từ 18/5 đến 22/5 sẽ chứng kiến làn sóng chốt quyền nhận cổ tức của 41 doanh nghiệp niêm yết, với nhiều mức chi trả nổi bật bằng tiền mặt và cổ phiếu. Trong đó, Nhựa Bình Minh gây chú ý khi trả cổ tức tiền mặt lên tới 83,6%, mức cao nhất toàn thị trường trong đợt này.
Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Bảo Việt Nhân thọ dồn hơn 251.000 tỷ đầu tư tài chính nuôi lãi

Trong bối cảnh thị trường bảo hiểm nhân thọ vẫn đối mặt nhiều thách thức về tăng trưởng và niềm tin khách hàng, kết quả kinh doanh năm 2025 của Bảo Việt Nhân thọ tiếp tục cho thấy bức tranh quen thuộc của ngành
Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Thị trường Halal toàn cầu mở thêm “cửa xuất khẩu” cho doanh nghiệp Việt

Không chỉ giới hạn ở thực phẩm, thị trường Halal đang mở rộng sang nhiều lĩnh vực và trở thành cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Đà Nẵng đề xuất loạt cơ chế mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Hội thảo “Từ di sản đến sáng tạo - Hành trình kiến tạo tương lai” ghi nhận nhiều đề xuất đáng chú ý như hỗ trợ visa cho du mục số, thí điểm sàn giao dịch vốn góp cho startup và hình thành không gian đổi mới sáng tạo tại cấp xã, phường Đà Nẵng.
Siết quản lý mã số vùng trồng để nâng chất nông sản xuất khẩu

Siết quản lý mã số vùng trồng để nâng chất nông sản xuất khẩu

Yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường nhập khẩu đang buộc ngành nông nghiệp chuyển mạnh từ tư duy “cấp mã số” sang quản lý thực chất nhằm bảo vệ uy tín nông sản Việt Nam.
Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Chuyên gia hé lộ phân tích chiến lược thật sự của VinFast

Giữa lúc xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến việc lãnh đạo VinFast bán nhà máy, thoái vốn khỏi mảng sản xuất và tái cấu trúc hoạt động, thị trường lập tức dấy lên nhiều tranh luận trái chiều. Có ý kiến cho rằng đây là tín hiệu của áp lực tài chính ngày càng lớn trong ngành xe điện. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia nhận định đây có thể là bước chuyển chiến lược của VinFast từ mô hình sản xuất truyền thống sang mô hình công nghệ – hệ sinh thái toàn cầu.
A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

A An chào sàn HOSE giá 15.000 đồng, vốn hóa gần 1.000 tỷ

Ngày 22/5 tới, Công ty Cổ phần Lương thực A An sẽ chính thức đưa 65 triệu cổ phiếu mang mã AAN lên niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với giá tham chiếu 15.000 đồng/cổ phiếu.
Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Vì sao cổ phiếu MSN được khối ngoại mua ròng mạnh từ đầu năm 2026

Cổ phiếu MSN thu hút dòng vốn ngoại mạnh từ đầu năm 2026 trong bối cảnh định giá thấp hơn giá trị tài sản và nhiều mảng kinh doanh đồng loạt cải thiện lợi nhuận, dòng tiền.
Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số  hỗ trợ  50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Lâm Đồng kích hoạt gói hỗ trợ chuyển đổi số hỗ trợ 50% chi phí cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang trở thành điều kiện sống còn đối với năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tăng tốc triển khai các chính sách hỗ trợ tài chính nhằm thúc đẩy khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận công nghệ mới, tái cấu trúc mô hình quản trị và nâng cao hiệu quả vận hành.
Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Cổ phiếu DDG: Vì sao đứng trước ngưỡng cửa bị hủy niêm yết bắt buộc?

Sau chuỗi ngày chìm trong khủng hoảng tài chính với mức lỗ lũy kế vượt nửa nghìn tỷ đồng, cổ phiếu DDG đang bị HNX xem xét hủy niêm yết bắt buộc. Không chỉ kinh doanh bết bát với doanh thu bằng 0, doanh nghiệp này còn rơi vào "ma trận" nợ xấu và những ý kiến ngoại trừ kéo dài từ phía kiểm toán.
VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

VinaCapital và CVS hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Với số vốn khởi điểm chỉ từ 100.000 đồng, Chứng Chỉ Quỹ CVS mở ra cơ hội giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận các sản phẩm đầu tư chuyên nghiệp chỉ trong 01 ứng dụng.
Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Giải mã "cú" tách mảng sản xuất của VinFast: Xóa nợ tỷ USD, chọn cách làm giàu của các ông lớn

Thay vì gồng gánh chi phí vận hành nhà máy khổng lồ, VinFast chọn cách giữ lại "não bộ" và đẩy đi "phần gốc" nặng nề. Đây không phải là sự rút lui, mà là bước đi chiến lược nhằm tối ưu tài sản, giúp hãng xe Việt có lãi sớm hơn dự kiến và đủ sức đấu lại các đối thủ quốc tế.
FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

FPTS chi hơn 519 tỷ đồng trả cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng

Thị trường chứng khoán đang bước vào mùa đại hội cổ đông và chia cổ tức, trong đó Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT tiếp tục thu hút sự chú ý.
Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Quảng Trị: Thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong môi trường đại học

Nhiều cơ sở giáo dục tại Quảng Trị đang đẩy mạnh bồi dưỡng kỹ năng số, ứng dụng AI và thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nhằm giúp sinh viên chủ động thích ứng với yêu cầu của thị trường lao động thời đại số.