Bình Dương: Ngành sản xuất nông nghiệp gặp không ít khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm

23:41 09/10/2021

Ngày 9/20/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bình Dương đã phối hợp tổ chức hội nghị diễn đàn trực tuyến “Kết nối tiêu thụ nông sản tỉnh Bình Dương năm 2021”, được diễn ra ở Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai.

Tham dự diễn đàn có ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tổ công tác 970; ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan, cùng đại diện hiệp hội, doanh nghiệp, nhà bán lẻ trong cả nước.

Dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và tình hình cung cầu nông sản. Vì thế,  diễn đàn “Kết nối tiêu thụ nông sản tỉnh Bình Dương năm 2021” đóng vai trò quan trọng trong việc phối hợp với các sở ngành, tháo gỡ và hỗ trợ các trang trại, doanh nghiệp duy trì tổ chức sản xuất, vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm nông sản. 

Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương
Ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Ông Mai Hùng Dũng cho biết, trong quá trình thực hiện các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngành sản xuất nông nghiệp đã gặp không ít khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là việc tổ chức tiêu thụ sản phẩm. Hội nghị kết nối cung cầu sản phẩm nông sản Bình Dương hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, là một nơi để người sản xuất giới thiệu những sản phẩm ưu tú, chất lượng mình đã làm ra bằng cả tâm huyết, cũng là nơi để người sản xuất lắng nghe yêu cầu của thị trường để có cơ sở điều chỉnh quá trình sản xuất của mình, điều chỉnh để tiếp tục cung ứng cho thị trường những sản phẩm chất lượng hơn, tính cạnh trạnh cao hơn.

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, Tổ công tác 970 (Bộ NN&PTNT) và ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ sản xuất, kết nối cung cầu và tiêu thụ nông sản của tỉnh triển khai bán hàng tại 20 điểm.

Bên cạnh đó, Tổ công tác 970 và ngành nông nghiệp tỉnh Bình Dương đã hỗ trợ các hợp tác xã, giao hàng trực tiếp đến các đầu mối đặt hàng; hỗ trợ tiêu thụ nông sản tồn đọng.

Đây cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý chuyên ngành, các cơ quan tham mưu của tỉnh Bình Dương trực tiếp trao đổi hướng dẫn hỗ trợ cả phía bên sản xuất lẫn bên thu mua có cơ sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh các giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới...

Ông Trần Thanh Nam đánh giá, tiềm năng nông sản tỉnh Bình Dương có nhiều lợi thế phát triển, chưa kể đến tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng của nhiều địa phương trong tỉnh. Ông hy vọng tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai cấp mã số vùng trồng, đáp ứng được các tiêu chuẩn GAP ở những vùng nguyên liệu, phấn đấu đến năm 2025 trở thành điểm đến tin tưởng của các doanh nghiệp bán lẻ, xuất khẩu, các đối tác có thể yên tâm ký kết bao tiêu sản phẩm. Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng gợi ý về việc kết nối các sản phẩm nông sản vào tiêu thụ trong các khu công nghiệp của tỉnh.

Bình Dương luôn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp và gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ
Bình Dương luôn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp và gặt hái được nhiều thành tựu đáng khích lệ. (Ảnh: Báo Nông Nghiệp)

Vì thế, nhiệm vụ ngành nông nghiệp trong thời gian tới, cần đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản trong và ngoài tỉnh được thông suốt. Đồng thời, không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, cung ứng nông sản phục vụ nhu cầu của người dân trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Hoàng Thu