Thứ sáu 28/11/2025 20:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh: Tây Ninh quyết tâm vươn lên bằng tinh thần đoàn kết và khát vọng phát triển

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là Đại hội của “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, thể hiện quyết tâm đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, tạo động lực vươn lên, thực hiện thắng lợi mục tiêu của nhiệm kỳ mới.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết đã khẳng định điều này trong bài diễn văn khai mạc tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 chính thức diễn ra sáng nay, ngày 09/10/2025, tại cơ sở 2 Tỉnh ủy Tây Ninh.

Đây là đại hội đầu tiên sau khi hai tỉnh Long An và Tây Ninh hợp nhất, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị, mở ra giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn dài hạn và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyết – Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh nhấn mạnh: “Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện ý chí đoàn kết, thống nhất và quyết tâm phát triển của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh.”

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết phát biểu tại Đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết phát biểu tại Đại hội.

Bước khởi đầu cho giai đoạn phát triển đột phá

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết, việc hợp nhất hai tỉnh Long An – Tây Ninh không chỉ là một quyết định hành chính, mà là bước đi chiến lược mở ra không gian phát triển mới, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của cả hai vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa. Tây Ninh – Long An sau hợp nhất được kỳ vọng trở thành trung tâm phát triển năng động, kết nối chiến lược giữa vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là cửa ngõ giao thương quan trọng với Campuchia.

Sự kiện này cũng đánh dấu bước chuyển mình toàn diện trong công tác tổ chức bộ máy, tinh gọn hệ thống chính trị, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ tốt hơn đời sống nhân dân. Tại Đại hội, 447 đại biểu đại diện cho hơn 94.000 đảng viên trong toàn tỉnh đã về dự, mang theo niềm tin và khát vọng xây dựng Tây Ninh phát triển nhanh, bền vững.

Thành tựu nổi bật sau một nhiệm kỳ đổi mới

Trong nhiệm kỳ 2020–2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch Covid-19, Đảng bộ và Nhân dân Tây Ninh – Long An đã kiên cường vượt qua thử thách, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, hoàn thành nhiệm vụ lịch sử - sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, bước đầu đi vào hoạt động ổn định.

Kinh tế tăng trưởng khá, cao hơn bình quân cả nước, nhất là trong 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng đạt 9,52%, đứng đầu các tỉnh khu vực phía Nam. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng; hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt Nghị quyết Đại hội đề ra. Nhiều chương trình đột phá và công trình trọng điểm hoàn thành, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn, đời sống của Nhân dân được nâng lên. Hệ thống chính trị được củng cố, quốc phòng – an ninh được giữ vững, niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đối với Đảng ngày càng được tăng cường.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030.

“Những thành tựu đạt được là rất to lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định sự đổi mới, vươn lên mạnh mẽ của tỉnh, đưa Tây Ninh (sau hợp nhất) trở thành một trong những địa phương năng động, giàu tiềm năng phát triển trong vùng Đông Nam Bộ và cả nước, tạo nguồn cổ vũ, động viên to lớn, hun đúc niềm tin, khát vọng và sức mạnh tinh thần của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh. Đồng thời, tạo nền tảng, tiền đề vững chắc để Tây Ninh tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trong giai đoạn mới.” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết khẳng định.

Nhìn thẳng vào sự thật để phát triển bền vững

Cùng với việc ghi nhận những thành tựu, Đại hội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong công tác lãnh đạo, điều hành và phát triển kinh tế – xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết nêu rõ: “Phát triển kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chuyển dịch cơ cấu còn chậm; thiếu lao động kỹ thuật cao; quản lý đất đai, tài nguyên, xây dựng còn bất cập; đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn; an ninh trật tự một số nơi còn diễn biến phức tạp. Hoạt động của hệ thống chính trị còn một số mặt chưa thật sự hiệu lực, hiệu quả; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có lúc, có nơi chưa được tập trung thường xuyên… Đây là những khó khăn, băn khoăn, trăn trở của toàn Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh.

Những tồn tại này, theo ông Quyết, phải được nhìn nhận nghiêm túc, cầu thị để rút ra bài học kinh nghiệm quý báu cho nhiệm kỳ mới, hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững hơn.

Khơi dậy ý chí vươn lên, kiến tạo Tây Ninh năng động và hạnh phúc

Đại hội lần thứ I của Đảng bộ tỉnh Tây Ninh được tổ chức với phương châm hành động: “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đột phá – Phát triển.” Phương châm này không chỉ là khẩu hiệu mà còn là cam kết chính trị mạnh mẽ của toàn thể Đảng bộ, thể hiện tinh thần đoàn kết, đổi mới, kỷ luật và khát vọng phát triển vì hạnh phúc của Nhân dân.

Đại hội có nhiệm vụ quan trọng là đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020–2025, đồng thời xác định phương hướng, mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ 2025–2030 với tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, trọng tâm là đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với đô thị hóa và hội nhập quốc tế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Tây Ninh phải vươn lên bằng tinh thần đoàn kết và khát vọng phát triển
Tây Ninh phải vươn lên bằng tinh thần đoàn kết và khát vọng phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết đặc biệt nhấn mạnh, đến năm 2030, Tây Ninh phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động, bền vững, là trung tâm kết nối chiến lược giữa vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là đầu mối giao thương chiến lược với Campuchia; xã hội văn minh, môi trường sống an toàn; quốc phòng, an ninh được đảm bảo vững chắc; Nhân dân có cuộc sống phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Đại hội lần này được xem là cột mốc lịch sử mở ra hành trình phát triển mới, khơi dậy niềm tự hào và ý chí vươn lên của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và đổi mới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 hứa hẹn sẽ đặt nền móng vững chắc cho một chặng đường bứt phá, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống “trung dũng, kiên cường” của vùng đất giàu bản sắc và khát vọng này.

Tin bài khác
Đề xuất đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Đề xuất đưa chỉ số hạnh phúc vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Trong phiên thảo luận sáng 28/11 về việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng quy hoạch quốc gia cần phản ánh đầy đủ mục tiêu phát triển con người, trong đó có thước đo về hạnh phúc.
Giải trình việc xây dựng bộ chỉ tiêu cho mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Giải trình việc xây dựng bộ chỉ tiêu cho mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết bộ chỉ tiêu này đã được Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương thảo luận kỹ lưỡng, thống nhất đưa vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng.
Kết nối giao thương Đông Bắc: Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu

Kết nối giao thương Đông Bắc: Cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu

Hội nghị kết nối giao thương khu vực Đông Bắc năm 2025 mở ra cơ hội để doanh nghiệp các tỉnh tăng cường liên kết, chia sẻ thông tin thị trường và thúc đẩy xuất khẩu.
Ông Vũ Đại Thắng giữ chức Phó Bí thư Thành ủy và được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Vũ Đại Thắng giữ chức Phó Bí thư Thành ủy và được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, nhiệm kỳ 2025–2030 và được HĐND TP Hà Nội bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026.
Ông Nguyễn Đức Trung thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Ông Nguyễn Đức Trung thôi giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, thôi giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP theo nguyện vọng cá nhân, vì lý do sức khỏe.
Sửa Luật Thuế GTGT gỡ điểm nghẽn hoàn thuế và hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp

Sửa Luật Thuế GTGT gỡ điểm nghẽn hoàn thuế và hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp

Việc sửa Luật Thuế GTGT lần này nhằm tháo gỡ ngay những điểm nghẽn đang tác động trực tiếp đến doanh nghiệp nông nghiệp và chuỗi giá trị xuất khẩu.
Hải Phòng bứt tốc trở thành “cực tăng trưởng mới” của miền bắc

Hải Phòng bứt tốc trở thành “cực tăng trưởng mới” của miền bắc

Sự thăng hoa của kinh tế, làn sóng FDI dồi dào cùng bước tiến mạnh mẽ về hạ tầng đang đưa Hải Phòng trở thành tâm điểm đầu tư mới, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản – nơi được kỳ vọng hình thành siêu đô thị ven biển hiện đại trong những năm tới.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành rà soát, phân loại toàn bộ dự án tồn đọng trước ngày 30/11

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành rà soát, phân loại toàn bộ dự án tồn đọng trước ngày 30/11

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 230/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương cập nhật, rà soát và phân loại kết quả thanh tra chuyên đề đối với các dự án tồn đọng kéo dài, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/11/2025.
Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Thêm 50 ngành nghề dự kiến được gỡ bỏ điều kiện kinh doanh

Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi): Thêm 50 ngành nghề dự kiến được gỡ bỏ điều kiện kinh doanh

Sáng 27/11, tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi), nội dung liên quan đến ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tiếp tục thu hút nhiều ý kiến đóng góp.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: “Những vấn đề lớn của đất nước và tôi luôn trăn trở chúng ta phải cùng giải quyết cho được”

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: “Những vấn đề lớn của đất nước và tôi luôn trăn trở chúng ta phải cùng giải quyết cho được”

Sáng 26/11/2025, tại Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC Hòa Lạc), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng chủ trì cuộc làm việc với Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIN) và những chuyên gia công nghệ xuất sắc trong các lĩnh vực công nghệ mũi nhọn của quốc gia.
Đề xuất doanh nghiệp được hỗ trợ chi phí khi tham gia dự trữ chiến lược

Đề xuất doanh nghiệp được hỗ trợ chi phí khi tham gia dự trữ chiến lược

Thảo luận tại hội trường sáng 26/11 về dự án Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi), nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội thống nhất quan điểm: đã đến lúc hệ thống dự trữ quốc gia cần được nâng tầm, không chỉ phục vụ cứu trợ khẩn cấp mà phải trở thành công cụ điều tiết thị trường và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bù đắp thiệt hại nặng nề do bão lũ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh để bù đắp thiệt hại nặng nề do bão lũ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 229/CĐ-TTg ngày 26/11/2025, yêu cầu các bộ, ngành và địa phương khẩn trương triển khai đợt thi đua cao điểm nhằm khắc phục khó khăn sau thiên tai, tăng tốc, bứt phá hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025: Nơi hiện thực hóa khát vọng đổi mới và hợp tác quốc tế

Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025: Nơi hiện thực hóa khát vọng đổi mới và hợp tác quốc tế

Ngày 26/11/2025, Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 chính thức khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh, đánh dấu sự kiện đối thoại chiến lược lớn nhất trong năm giữa Chính phủ Việt Nam, các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và đối tác toàn cầu về định hướng phát triển trong giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ của kinh tế – công nghệ thế giới.