Thứ tư 15/07/2026 22:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh: Tây Ninh quyết tâm vươn lên bằng tinh thần đoàn kết và khát vọng phát triển

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 là Đại hội của “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, thể hiện quyết tâm đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, tạo động lực vươn lên, thực hiện thắng lợi mục tiêu của nhiệm kỳ mới.

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết đã khẳng định điều này trong bài diễn văn khai mạc tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 chính thức diễn ra sáng nay, ngày 09/10/2025, tại cơ sở 2 Tỉnh ủy Tây Ninh.

Đây là đại hội đầu tiên sau khi hai tỉnh Long An và Tây Ninh hợp nhất, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy hệ thống chính trị, mở ra giai đoạn phát triển mới với tầm nhìn dài hạn và khát vọng vươn lên mạnh mẽ.

Đồng chí Nguyễn Văn Quyết – Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh nhấn mạnh: “Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt, thể hiện ý chí đoàn kết, thống nhất và quyết tâm phát triển của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh.”

Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết phát biểu tại Đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Văn Quyết phát biểu tại Đại hội.

Bước khởi đầu cho giai đoạn phát triển đột phá

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết, việc hợp nhất hai tỉnh Long An – Tây Ninh không chỉ là một quyết định hành chính, mà là bước đi chiến lược mở ra không gian phát triển mới, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nguồn lực của cả hai vùng đất giàu truyền thống cách mạng và văn hóa. Tây Ninh – Long An sau hợp nhất được kỳ vọng trở thành trung tâm phát triển năng động, kết nối chiến lược giữa vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là cửa ngõ giao thương quan trọng với Campuchia.

Sự kiện này cũng đánh dấu bước chuyển mình toàn diện trong công tác tổ chức bộ máy, tinh gọn hệ thống chính trị, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ tốt hơn đời sống nhân dân. Tại Đại hội, 447 đại biểu đại diện cho hơn 94.000 đảng viên trong toàn tỉnh đã về dự, mang theo niềm tin và khát vọng xây dựng Tây Ninh phát triển nhanh, bền vững.

Thành tựu nổi bật sau một nhiệm kỳ đổi mới

Trong nhiệm kỳ 2020–2025, dù đối mặt nhiều khó khăn, đặc biệt là đại dịch Covid-19, Đảng bộ và Nhân dân Tây Ninh – Long An đã kiên cường vượt qua thử thách, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, hoàn thành nhiệm vụ lịch sử - sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính, bước đầu đi vào hoạt động ổn định.

Kinh tế tăng trưởng khá, cao hơn bình quân cả nước, nhất là trong 9 tháng đầu năm 2025 tăng trưởng đạt 9,52%, đứng đầu các tỉnh khu vực phía Nam. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng định hướng; hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt Nghị quyết Đại hội đề ra. Nhiều chương trình đột phá và công trình trọng điểm hoàn thành, góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn, đời sống của Nhân dân được nâng lên. Hệ thống chính trị được củng cố, quốc phòng – an ninh được giữ vững, niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đối với Đảng ngày càng được tăng cường.

Quang cảnh Đại hội
Quang cảnh Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030.

“Những thành tựu đạt được là rất to lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định sự đổi mới, vươn lên mạnh mẽ của tỉnh, đưa Tây Ninh (sau hợp nhất) trở thành một trong những địa phương năng động, giàu tiềm năng phát triển trong vùng Đông Nam Bộ và cả nước, tạo nguồn cổ vũ, động viên to lớn, hun đúc niềm tin, khát vọng và sức mạnh tinh thần của toàn Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh. Đồng thời, tạo nền tảng, tiền đề vững chắc để Tây Ninh tiếp tục phát triển nhanh, bền vững, toàn diện trong giai đoạn mới.” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết khẳng định.

Nhìn thẳng vào sự thật để phát triển bền vững

Cùng với việc ghi nhận những thành tựu, Đại hội cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong công tác lãnh đạo, điều hành và phát triển kinh tế – xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết nêu rõ: “Phát triển kinh tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, chuyển dịch cơ cấu còn chậm; thiếu lao động kỹ thuật cao; quản lý đất đai, tài nguyên, xây dựng còn bất cập; đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn; an ninh trật tự một số nơi còn diễn biến phức tạp. Hoạt động của hệ thống chính trị còn một số mặt chưa thật sự hiệu lực, hiệu quả; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng có lúc, có nơi chưa được tập trung thường xuyên… Đây là những khó khăn, băn khoăn, trăn trở của toàn Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh.

Những tồn tại này, theo ông Quyết, phải được nhìn nhận nghiêm túc, cầu thị để rút ra bài học kinh nghiệm quý báu cho nhiệm kỳ mới, hướng đến mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững hơn.

Khơi dậy ý chí vươn lên, kiến tạo Tây Ninh năng động và hạnh phúc

Đại hội lần thứ I của Đảng bộ tỉnh Tây Ninh được tổ chức với phương châm hành động: “Đoàn kết – Dân chủ – Kỷ cương – Đột phá – Phát triển.” Phương châm này không chỉ là khẩu hiệu mà còn là cam kết chính trị mạnh mẽ của toàn thể Đảng bộ, thể hiện tinh thần đoàn kết, đổi mới, kỷ luật và khát vọng phát triển vì hạnh phúc của Nhân dân.

Đại hội có nhiệm vụ quan trọng là đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020–2025, đồng thời xác định phương hướng, mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ 2025–2030 với tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, trọng tâm là đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với đô thị hóa và hội nhập quốc tế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, xây dựng hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Tây Ninh phải vươn lên bằng tinh thần đoàn kết và khát vọng phát triển
Tây Ninh phải vươn lên bằng tinh thần đoàn kết và khát vọng phát triển.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết đặc biệt nhấn mạnh, đến năm 2030, Tây Ninh phấn đấu trở thành tỉnh có nền kinh tế phát triển năng động, bền vững, là trung tâm kết nối chiến lược giữa vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là đầu mối giao thương chiến lược với Campuchia; xã hội văn minh, môi trường sống an toàn; quốc phòng, an ninh được đảm bảo vững chắc; Nhân dân có cuộc sống phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Đại hội lần này được xem là cột mốc lịch sử mở ra hành trình phát triển mới, khơi dậy niềm tự hào và ý chí vươn lên của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và đổi mới, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 hứa hẹn sẽ đặt nền móng vững chắc cho một chặng đường bứt phá, phát triển bền vững, xứng đáng với truyền thống “trung dũng, kiên cường” của vùng đất giàu bản sắc và khát vọng này.

Tin bài khác
Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, siết quản lý khí N2O

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư đề xuất cắt giảm 56 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, đồng thời bổ sung quy định cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.
Điện Biên thúc đẩy kinh tế tư nhân bằng các giải pháp đồng bộ

Điện Biên thúc đẩy kinh tế tư nhân bằng các giải pháp đồng bộ

Cải cách thủ tục hành chính, triển khai "luồng xanh" và ban hành nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân đang tạo động lực mới giúp Điện Biên cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.
Điện Biên chủ động nguồn vật liệu cho gần 60 dự án trọng điểm

Điện Biên chủ động nguồn vật liệu cho gần 60 dự án trọng điểm

Giai đoạn 2026 - 2030, Điện Biên triển khai gần 60 dự án lớn với nhu cầu vật liệu xây dựng rất lớn. Tỉnh đang chủ động quy hoạch mỏ, mở rộng nguồn cung để bảo đảm tiến độ đầu tư.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Sửa Luật Nhà ở gỡ vướng, thúc đẩy thị trường

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh cần đẩy nhanh sửa Luật Nhà ở, tháo gỡ nút thắt pháp lý, tăng nguồn cung, ổn định thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hà Thị Nga: Cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở

Tại hội nghị phản biện ngày 15/7/2026, bà Hà Thị Nga nhấn mạnh cần đổi mới tư duy Luật Nhà ở, lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững.
Thủ tướng Chính phủ làm việc với Phú Thọ, đặt mục tiêu tăng trưởng 11% năm 2026

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Phú Thọ, đặt mục tiêu tăng trưởng 11% năm 2026

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu Phú Thọ duy trì đà tăng trưởng hai con số, đẩy mạnh công nghiệp công nghệ cao, giải ngân đầu tư công và tháo gỡ các điểm nghẽn để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng 11% trong năm 2026.
Trung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc

Trung tướng Đinh Văn Nơi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang, kiêm Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc

Ban Bí thư quyết định điều động, chỉ định Trung tướng Đinh Văn Nơi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy và phân công kiêm giữ chức Bí thư Đảng ủy đặc khu Phú Quốc nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Hải Phòng thúc đẩy công nghiệp nông thôn “chuyển mình xanh”, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong năm 2026

Nhằm tạo động lực mới cho khu vực công nghiệp nông thôn, UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch số 242/KH-UBND về triển khai các nội dung khuyến công năm 2026, với trọng tâm là hỗ trợ đổi mới công nghệ, chuyển đổi số và phát triển sản xuất theo hướng xanh, hiện đại, bền vững.
Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Bình quân sáu tháng đầu năm 2026, CPI tăng 4,38%, sát mục tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm. Trong bối cảnh giá năng lượng, tỷ giá và chi phí đầu vào còn tiềm ẩn nhiều biến động, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường dự báo, chuẩn bị các kịch bản điều hành giá linh hoạt nhằm vừa hỗ trợ tăng trưởng, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô.
Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Lê Minh Hưng dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai. Hoạt động diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện truyền thống tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Đường ven biển Cà Mau được thúc đẩy, tăng tốc hoàn thiện kết nối giao thông vùng

Cà Mau được đề xuất ưu tiên đầu tư đường ven biển và hoàn thiện mạng lưới cao tốc, nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút nguồn lực đầu tư.
DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

DP World tính mở cảng mới, UAE tìm cách giảm phụ thuộc vào eo biển Hormuz

Bối cảnh căng thẳng với Iran và nguy cơ gián đoạn tại eo biển Hormuz đang thúc đẩy DP World xem xét phát triển hạ tầng cảng tại bờ biển phía Đông UAE, qua đó củng cố các tuyến logistics thay thế cho Dubai.
Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, trong đó đề xuất thành lập các khu kinh tế đặc biệt với cơ chế vượt trội nhằm tạo cực tăng trưởng mới, đồng thời ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án quy mô từ hàng nghìn tỷ đồng.
Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu dài 162 km với 7 hầm xuyên núi, tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc.
Điện Biên triển khai các giải pháp đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Điện Biên triển khai các giải pháp đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Nghị quyết mới của Tỉnh ủy Điện Biên xác định các nhóm giải pháp trọng tâm nhằm phát triển du lịch giai đoạn 2026-2030, hướng tới xây dựng ngành kinh tế mũi nhọn và nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến.