Bí quyết trở thành người dẫn đầu trong thị trường cạnh tranh

23:46 21/05/2024

Michael Porter, một chuyên gia hàng đầu về chiến lược cạnh tranh, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trở nên độc nhất vô nhị trong thị trường để đạt được thành công.

Theo ông, không có công ty nào là "tốt nhất" một cách tuyệt đối, mà "tốt nhất" phụ thuộc vào nhu cầu của từng khách hàng. Thay vì chạy theo mục tiêu trở thành tốt nhất, các công ty nên tập trung vào việc xây dựng sự khác biệt và độc đáo cho mình.

Các yếu tố khác biệt hóa sản phẩm Để trở nên độc nhất vô nhị, các công ty cần phải khác biệt hóa sản phẩm của mình
Các yếu tố khác biệt hóa sản phẩm Để trở nên độc nhất vô nhị, các công ty cần phải khác biệt hóa sản phẩm của mình.

Để đạt được mục tiêu tiếp thị, Porter đề xuất một chiến lược gồm năm câu hỏi then chốt mà các công ty cần phải trả lời: xác định thị trường mục tiêu, xác định khách hàng mục tiêu, định vị sản phẩm hoặc dịch vụ, lựa chọn chiến lược tiếp thị phù hợp và phân bổ nguồn lực cho hoạt động tiếp thị.

Porter cũng trình bày bốn quan điểm quản trị tiếp thị khác nhau, mỗi quan điểm có một trọng tâm riêng. Quan điểm Sản phẩm/Bán hàng tập trung vào việc bán sản phẩm hiện có và tối đa hóa lợi nhuận. Quan điểm Chất lượng/Giá bán tập trung vào việc cung cấp sản phẩm chất lượng cao với giá cả cạnh tranh. Quan điểm Tiếp thị tập trung vào việc kích thích nhu cầu và xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Cuối cùng, quan điểm Tiếp thị xã hội tập trung vào việc thỏa mãn khách hàng và tạo ra lợi ích xã hội lâu dài.

Để trở nên độc nhất vô nhị, các công ty cần phải khác biệt hóa sản phẩm của mình. Porter đã xác định ba yếu tố chính để thực hiện điều này: sản phẩm (tính năng, chất lượng, công dụng, độ bền), dịch vụ (giao hàng, lắp đặt, huấn luyện sử dụng, tư vấn, sửa chữa, thanh toán) và đội ngũ nhân viên (trình độ, thái độ phục vụ, giao tiếp, độ tin cậy, lịch sự).

Ngoài ra, Porter cũng thảo luận về năm áp lực cạnh tranh mà các công ty phải đối mặt, bao gồm đối thủ cạnh tranh hiện tại, đối thủ tiềm năng, sản phẩm thay thế, người mua và nhà cung cấp. Techcombank, một ngân hàng Việt Nam đã áp dụng các nguyên tắc của Porter để trở thành một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. Techcombank đã tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và đóng góp vào lợi ích xã hội.