BHXH tỉnh Tuyên Quang: Đối thoại chính sách pháp luật về bảo hiểm với doanh nghiệp

16:35 29/11/2022

Ngày 10/11/2022, Bảo hiểm xã hội tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN với doanh nghiệp năm 2022. Hội nghị do lãnh đạo các đơn vị: BHXH tỉnh; Sở Lao động; Thương binh và Xã hội; Sở Y tế; Liên đoàn lao động tỉnh đồng chủ trì.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành tham gia đối thoại với doanh nghiệp về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

10 tháng năm 2022, BHXH tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền; phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ban hành kịp thời các quy định, đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng đội ngũ cán bộ tổ chức thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT. Việc chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT của người sử dụng lao động và người lao động trong thời gian qua có nhiều chuyển biến: Số nợ, chậm đóng có xu hướng giảm; công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động nhanh chóng, kịp thời và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH.

Đặc biệt, phối hợp với các ngành liên quan triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dochj bệnh Covid 19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ và Quyết định số 28/202l/QĐ-TTg ngày 01/10/2021. Thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị nhằm cập nhật các chính sách mới về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN, đặc biệt là những nội dung mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2022. Cung cấp thông tin, nhiệm vụ, giải pháp và làm rõ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp về quy định đóng, hưởng BHXH; công tác báo tăng, báo giảm; nợ bảo hiểm xã hội; lao động chênh lệch theo dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp; trốn đóng, đóng không đủ số người… Tiếp thu và giải đáp các vướng mắc khó khăn, những ý kiến đóng góp, kiến nghị; đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Thông qua hội nghị, đại diện 150 đơn vị là doanh nghiệp, cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tỉnh đã được cung cấp thông tin, làm rõ những khó khăn, vướng mắc về quy định đóng, hưởng BHXH; công tác báo tăng, báo giảm, nợ BHXH; lao động chênh lệch theo dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp, trốn đóng, đóng không đủ số người… BHXH tỉnh cũng tiếp thu ý kiến đóng góp, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến các chính sách bảo hiểm cho người lao động.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tham gia ý kiến đối thoại về chính sách BHXH.

Trong phần đối thoại, các đơn vị đã nêu lên câu hỏi, tập trung phản ánh nhiều nội dung vướng mắc, chủ yếu vào các vấn đề công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN như: Về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết, công tác báo tăng, báo giảm, nợ BHXH; lao động chênh lệch theo dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp, trốn đóng, đóng không đủ số người… Cung cấp thông tin cho đơn vị sử dụng lao động và người lao động về quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN cũng như vấn đề kiểm soát, hạn chế tình trạng trục lợi BHXH, BHYT... những vướng mắc đều được các đơn vị chủ trì hội nghị giải đáp ngay tại hội nghị.

Hội nghị này cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động và BHXH tỉnh Tuyên Quang lắng nghe các ý kiến đóng góp từ đơn vị sử dụng lao động, kịp thời giải đáp các khó khăn vướng mắc của các đơn vị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hà Thị Nhung, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh: Việc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT đặc biệt chú trọng tới đối thoại giải đáp vướng mắc cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh được các cơ quan quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; cơ quan bảo vệ quyền lợi cho người lao động, BHXH tỉnh xác định là một nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong chương trình công tác. Qua đó, sẽ giúp các đơn vị sử dụng lao động nắm rõ và đầy đủ chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; cũng như tạo được sự đồng thuận của các đơn vị trong việc tổ chức thực hiện chính sách, đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động.

Được biết,  tháng 9/2022, BHXH tỉnh Tuyên Quang cũng phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, đối thoại về chế độ, chính sách BHXH, BHYT tại các xã: Minh Thanh, Bình Yên, Tam Đa, Hào Phú (thuộc huyện Sơn Dương).

Ảnh minh họa
Người dân trong khu vực điều chỉnh của Quyết định 861 tại phường Mỹ Lâm, Thành phố Tuyên Quang xem tờ rơi tuyên truyền về BHXH tự nguyện.

Tại hội nghị, đại diện gần 700 hộ gia đình đã được nghe tư vấn về lợi ích, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT liên tục 5 năm; chính sách BHYT hộ gia đình, hộ cận nghèo, BHYT HSSVC; tính ưu việt của BHXH tự nguyện;...