Thứ năm 17/07/2025 05:46
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bầu cử Mỹ 2024: Bà Harris cho biết ủng hộ việc xóa bỏ thuế đối với tiền boa, tương tự như đối thủ Trump

12/08/2024 11:13
Như một nỗ lực để giành được sự ủng hộ của những người làm dịch vụ, bà Kamala Harris cho biết, sẽ ủng hộ việc xoá bỏ thuế đối với tiền boa. Ông Donald Trump sau đó đã lên tiếng cho rằng, đối thủ đang “sao chép đề xuất chính sách” của mình.
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tham dự một sự kiện vận động tranh cử tại khuôn viên trường Đại học Nevada tại Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 8 năm 2024
Ứng cử viên Tổng thống đảng Dân chủ và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tham dự một sự kiện vận động tranh cử tại khuôn viên trường Đại học Nevada tại Las Vegas, Nevada, Hoa Kỳ, ngày 10 tháng 8 năm 2024. (Ảnh: REUTERS/Kevin Mohatt)

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã nói với những người ủng hộ tại bang Nevada vào hôm thứ Bảy rằng, tương tự như lập trường của đối thủ Donald Trump, bà ủng hộ việc xóa bỏ thuế đối với tiền boa. Đây được cho là một trong số những nỗ lực để giành được sự ủng hộ của những người làm dịch vụ, một nhóm cử tri quan trọng tại tiểu bang này.

Bà Harris và người đồng hành trong đảng Dân chủ, Thống đốc Minnesota Tim Walz, đã kết thúc chuyến công du kéo dài nhiều ngày tại các tiểu bang chiến trường vào thứ Bảy với điểm dừng chân tại Nevada, một tiểu bang phía Tây có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 5 tháng 11.

Bà cho biết: "Tôi hứa với mọi người ở đây khi tôi trở thành Tổng thống, chúng ta sẽ tiếp tục đấu tranh cho các gia đình lao động, bao gồm cả việc tăng lương tối thiểu và xóa bỏ thuế đối với tiền boa cho những người làm dịch vụ và khách sạn".

Ngoài ra, bà Harris cho biết thêm, sẽ nỗ lực để giảm giá tiêu dùng, cam kết "chống lại các tập đoàn lớn tham gia vào hoạt động tăng giá bất hợp pháp", và các doanh nghiệp cho thuê tăng tiền thuê nhà một cách bất công đối với các gia đình lao động, cũng như truy tố các công ty dược phẩm lớn để hạ giá thuốc.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc biểu tình ở Las Vegas vào tháng 6 vừa qua, ông Trump cho biết, sẽ tìm cách chấm dứt việc đánh thuế thu nhập đối với tiền boa. Đồng thời, ông cũng cáo buộc đối thủ Kamala Harris đã đánh cắp đề xuất chính sách của ông.

"Kamala Harris, người có 'tuần trăng mật' sắp kết thúc... vừa sao chép chính sách KHÔNG THUẾ CHO TIỀN BOA của tôi", ông Trump nói trên ứng dụng Truth Social của mình. "Điểm khác biệt là thực tế bà ấy sẽ không làm vậy, bà ấy chỉ muốn làm vậy vì Mục đích Chính trị!".

Một quan chức trong chiến dịch của bà Harris cho biết, đề xuất của bà sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua luật. "Với tư cách là Tổng thống, bà ấy sẽ làm việc với Quốc hội để soạn thảo một đề xuất đi kèm với giới hạn thu nhập và các yêu cầu nghiêm ngặt để ngăn chặn các nhà quản lý quỹ đầu cơ và luật sư cơ cấu lại thu nhập của họ theo cách cố gắng lợi dụng chính sách này", quan chức này cho biết.

Phó Tổng thống Harris, người chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, đã vận động tranh cử cùng ông Tim Walz tại Wisconsin, Michigan và Arizona. Được biết, tất cả các tiểu bang này đều theo truyền thống dao động giữa việc ủng hộ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong các cuộc bầu cử Tổng thống.

Ứng cử viên tổng thống  Kamala Harris chụp ảnh với những người ủng hộ tại Las Vegas, Nevada, ngày 10 tháng 8 năm 2024
Ứng cử viên Tổng thống Kamala Harris chụp ảnh với những người ủng hộ tại Las Vegas, Nevada, ngày 10 tháng 8 năm 2024. (Ảnh: REUTERS/Kevin Mohatt)

Để trở thành Tổng thống, một ứng cử viên không cần phải giành được số phiếu phổ thông toàn quốc nhưng phải giành được 270 phiếu đại cử tri. Mỗi tiểu bang có một số phiếu đại cử tri dựa trên dân số của tiểu bang đó, khiến các tiểu bang dao động trở nên đặc biệt quan trọng.

Sau Nevada, bà Harris đã đến San Francisco ở tiểu bang California quê nhà của bà, nơi bà dự kiến ​​sẽ tham dự một buổi gây quỹ vào Chủ nhật với cựu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Một viên chức chiến dịch cho biết, gần 700 người ​​sẽ tham dự sự kiện đó và dự kiến ​​sẽ quyên góp được hơn 12 triệu đô la.

Bà Kamala Harris và ông Walz, người được bà công bố lựa chọn tại Pennsylvania - một tiểu bang dao động khác vào hôm thứ Ba, đang tìm cách duy trì và phát huy động lực mà bà đã tạo ra kể từ khi Tổng thống Joe Biden từ chức người cầm cờ của đảng Dân chủ vào tháng trước.

Bà Harris hiện đang dẫn trước ông Trump, cựu Tổng thống Cộng hòa, bốn điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò riêng biệt được thực hiện tại Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, một tiểu bang dao động khác, do New York Times và Siena College thực hiện. Đây là một sự khác biệt đáng kể so với các cuộc thăm dò được thực hiện trước khi ông Biden từ bỏ cuộc đua giành cương vị Tổng thống.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã công bố một bản ghi nhớ của người phụ trách thăm dò ý kiến cử tri, Tony Fabrizio, phản đối kết quả của cuộc thăm dò. "Một lần nữa, chúng ta thấy một loạt các cuộc khảo sát công khai được công bố với mục đích rõ ràng là làm giảm sự ủng hộ dành cho Tổng thống Trump", ông Fabrizio cho biết.

Trên toàn quốc, bà Harris đang dẫn trước ông Trump năm điểm phần trăm, 42% so với 37%, trong cuộc thăm dò của Ipsos được công bố vào thứ năm, nới rộng khoảng cách dẫn trước của bà so với cuộc khảo sát của Reuters/Ipsos vào ngày 22-23 tháng 7, trong đó bà dẫn trước 37% so với 34%.

Được biết, bà Harris đã gây quỹ được hàng trăm triệu đô la và tổ chức các cuộc mít tinh với hàng nghìn người ủng hộ kể từ khi trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ. Chiến dịch của vị tân ứng cử viên này thường xuyên làm lu mờ các sự kiện nhỏ hơn mà ông Biden tổ chức và khiến ông Donald Trump tức giận, người luôn xem quy mô đám đông là thước đo quan trọng về sức mạnh chính trị.

Chiến dịch của bà Harris cho biết, có hơn 12.000 người có mặt tại buổi vận động ở Las Vegas vào thứ Bảy và cảnh sát đã từ chối khoảng 4.000 người khác, vì những người xếp hàng bị ốm dưới cái nóng của Nevada. Nhiệt độ lên tới 40 độ C vào hôm thứ Bảy.

Bà Harris đã dành cả tuần để vẽ ra sự tương phản với ông Trump. Vào thứ Bảy, trước khi rời Arizona, bà cho biết, bà bất đồng quan điểm mạnh mẽ với cựu tổng thống liên quan đến Cục Dự trữ Liên bang. Bà nói sẽ không can thiệp vào Fed nếu được bầu làm Tổng thống. Ở quan điểm ngược lại, vào hôm thứ Năm, ông Trump đã nói rằng, các Tổng thống nên có tiếng nói đối với các quyết định do Ngân hàng trung ương đưa ra.

Lân Nguyễn (t/h)

Tin bài khác
Những yếu tố nào khiến giá bất động sản khó giảm?

Những yếu tố nào khiến giá bất động sản khó giảm?

Thị trường bất động sản chứng kiến nguồn cung tăng mạnh nhưng giá liên tục thiết lập mặt bằng mới. Các chuyên gia chỉ ra nhiều nguyên nhân sâu xa khiến giá nhà khó giảm.
TS. Võ Trí Thành: Bất động sản Hải Phòng hội tụ ba lợi thế phát triển

TS. Võ Trí Thành: Bất động sản Hải Phòng hội tụ ba lợi thế phát triển

Sự kết hợp giữa nền tảng sản xuất, chính sách linh hoạt và chất lượng sống cao giúp Hải Phòng trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư chiến lược.
Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Chuyển dịch thuê toàn cầu: Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

Sự thay đổi chiến lược thuê của các tập đoàn toàn cầu đang tạo bước ngoặt cho bất động sản công nghiệp. Việt Nam đứng trước cơ hội vàng – nhưng liệu có đủ năng lực để nắm bắt?
Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Cải cách hành chính: Đòn bẩy mới cho bất động sản “bứt phá”

Triển khai mô hình chính quyền đô thị hai cấp và sáp nhập địa giới hành chính từ 1/7/2025 mở ra cơ hội vàng giúc thị trường bất động sản chuyển mình vượt rào cản.
Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch VACC: Cần giải quyết tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Nguyễn Quốc Hiệp đề xuất cải cách thủ tục hành chính và quy định đấu thầu để xử lý tình trạng “giá đất đuổi giá nhà”, thúc đẩy bất động sản bền vững.
Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Khánh Hòa: Kêu gọi đầu tư khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại 2 khu rừng phòng hộ

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc và Nam Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch cho thuê môi trường rừng để khai thác du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và giải trí tại hai khu vực này.
Đề xuất điều chỉnh bảng giá đất nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh bằng 65–70% giá đất ở

Đề xuất điều chỉnh bảng giá đất nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh bằng 65–70% giá đất ở

Viện Kinh tế Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND Thành phố kiến nghị điều chỉnh giá đất nông nghiệp trong Quyết định 79/2024 theo hướng tăng lên mức bằng 65–70% giá đất ở trong bảng giá đất.
Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Đề xuất bổ sung sân bay Măng Đen, Vân Phong vào quy hoạch hàng không quốc gia

Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, bổ sung hai sân bay Măng Đen và Vân Phong, mở ra cơ hội đột phá kinh tế - xã hội cho các địa phương.
Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Chi phí xây dựng leo thang bất động sản bị tác động thế nào?

Báo cáo Savills Impacts chỉ rõ chi phí, tài chính và nhân lực đang ghìm ngành xây dựng. Chịu áp lực nhưng mở ra hướng đi bền vững cho thị trường bất động sản.
Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Cơ hội vàng để quy hoạch thông minh sau sáp nhập địa giới hành chính

Việc sáp nhập đơn vị hành chính và chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp mở ra cơ hội vàng cho quy hoạch thông minh.
Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Có rủi ro từ quy định tính thêm 5,4%/năm tiền sử dụng đất chưa nộp?

Dự thảo sửa đổi Nghị định 103 quy định mức thu bổ sung 5,4%/năm đối với tiền sử dụng đất chưa nộp đang vấp phải phản ứng từ doanh nghiệp bất động sản. Các nhà đầu tư cảnh báo rủi ro pháp lý và tài chính và đề xuất điều chỉnh chính sách để tránh gây tắc nghẽn thị trường.
Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

Đà Nẵng điều chỉnh giá đất: Mức tăng “sốc” từ 125%–172%

UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định 45, điều chỉnh giá đất từ 7-7-2025, tăng mạnh đến 170%. Đường Bạch Đằng lên gần 341 triệu đồng/m², nguồn thu ngân sách bùng nổ, báo hiệu cơ hội và thách thức cho thị trường bất động sản.
Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Tập đoàn Bcons tổ chức lễ khởi công Dự án Bcons Bình An Đông Tây

Ngày 28/6/2025, sự kiện “Lễ khởi công dự án Bcons Bình An – Đông Tây” là mốc son ghi dấu cho sự phát triển và khẳng định sự gắn bó của Bcons với mảnh đất Bình Dương.
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Người dân được lợi gì từ việc phân quyền về cấp xã?

Theo ông Mai Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đây là bước đi thiết thực nhằm rút ngắn quy trình, giảm thiểu thủ tục hành chính và tăng tính tiếp cận cho người dân, đặc biệt tại các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Giá đất TP. Vinh (Nghệ An) có nơi lên tới 165 triệu đồng/m2

Nhiều tuyến phố trung tâm TP. Vinh bất ngờ điều chỉnh giá đất tăng gấp ba lần, có nơi lên tới 165 triệu đồng/m², vượt xa mặt bằng chung toàn tỉnh Nghệ An.