Thứ tư 29/01/2025 06:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

25/01/2025 05:15
Mứt gừng được coi là món ăn truyền thống gắn liền với hương vị ngày Tết của nhiều gia đình. Món ăn giản dị này không chỉ ngon mà còn có công dụng tuyệt vời.
Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Mứt gừng ngày Tết: Ngon miệng, tốt cho sức khỏe

Mỗi độ xuân về, mứt gừng lại trở thành món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết của người Việt. Không chỉ mang đến vị ngọt ngào xen lẫn chút cay nồng đặc trưng, mứt gừng còn như một "người bạn" đồng hành lý tưởng trong những ngày se lạnh đầu năm, giúp giữ ấm cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn giản dị này không chỉ là nét văn hóa Tết cổ truyền mà còn ẩn chứa những công dụng tuyệt vời mà ít ai ngờ tới.

Dưới đây là những công dụng bất ngờ của mứt gừng mà không phải ai cũng biết:

Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Trong gừng có chứa một số chất như: eucalyptol, a-camphen, b-phellandrene, linalol…, những chất này có khả năng chống viêm, diệt vi khuẩn HP trong dạ dày, giữ ấm, kích thích dạ dày làm việc tốt hơn. Từ đó, tình trạng đau dạ dày được cải thiện khi ăn mứt gừng.

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa

Trong gừng có các hoạt chất sinh học hỗ trợ tăng cường sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non và hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ đó, mứt gừng có thể giảm các triệu chứng đầy hơi và chướng bụng, mang lại cảm giác dễ chịu sau bữa ăn.

Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng điều trị chứng khó tiêu, giảm đau bụng ở trẻ em. Vì vậy, gừng chính là vị thuốc tuyệt vời giúp điều trị và ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa và đường ruột.

Giảm buồn nôn do say tàu xe

Vị cay và ấm của gừng giúp trung hòa axit dạ dày, giảm khí tích tụ trong ruột và làm dịu cảm giác buồn nôn khi đi tàu xe. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể sử dụng một lượng nhỏ mứt gừng hoặc gừng tươi để giảm ốm nghén, giúp ăn uống ngon miệng hơn.

Hạn chế các cơn đau và viêm khớp

Hoạt chất gingerol và các hợp chất sinh học trong gừng giúp chống viêm và giảm đau xương khớp. Chúng cũng ngăn ngừa sự hình thành của leukotrienes – yếu tố gây đau nhức, giúp cải thiện tình trạng viêm khớp.

Điều trị cảm lạnh

Gừng được biết đến như một dược liệu tuyệt vời giúp chữa cảm lạnh. Với tính ấm nóng, gừng sẽ làm nóng cơ thể, kích thích mạch máu giãn ra, thúc đẩy sự bài tiết mồ hôi nhanh hơn, giúp đào thải độc tố và giảm các triệu chứng cảm lạnh. Gừng còn giúp điều trị viêm họng và viêm phế quản hiệu quả.

Nâng cao sức đề kháng

Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, những chất này có tác dụng ngăn chặn sự tổn thương, từ đó, chúng giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, phổi và chống lão hóa.

Ngoài ra, gừng còn chứa các hợp chất tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn.

Công thức làm mứt gừng đơn giản đón Tết

Mứt gừng được coi là món ăn truyền thống gắn liền với hương vị ngày Tết của nhiều gia đình Việt Nam. Những lát gừng vàng óng, cay nồng hòa quyện với lớp đường trắng mịn tạo nên sự ấm áp và ngọt ngào, không chỉ làm đẹp thêm khay bánh kẹo mà còn giúp giữ ấm cơ thể trong tiết trời se lạnh. Để làm được món mứt gừng thơm ngon, dẻo ngọt và đúng chuẩn đòi hỏi người làm cần sự khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến từng bước chế biến

Dưới đây, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ gợi ý công thức làm mứt gừng đơn giản đón Tết:

Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết
  • Gừng ngâm vào nước khoảng 20 - 30 phút rồi rửa sạch. Dùng dao nhỏ cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, ngâm vào nước muối loãng.
  • Thái gừng thành từng lát vừa phải, ngâm vào nước muối loãng, pha chút nước cốt chanh để giữ màu tươi, không bị thâm.
  • Luộc gừng lần 1 với chút muối và chanh trong 8 - 10 phút, vớt ra rửa sạch.
  • Tiếp tục luộc gừng lần 2 trong 5 - 6 phút để giảm độ cay nồng.
  • Vớt gừng ra rửa sạch, để ráo.
  • Ướp gừng với 500 gr đường trong 6 - 8 tiếng cho thấm đều và đường tan chảy, gừng trở nên trong hơn.
  • Cho gừng và nước đường ngâm vào chảo. Ban đầu để lửa vừa cho hỗn hợp sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa và sên đều tay.
  • Khi đường cạn sánh thì hạ lửa nhỏ và đảo liên tục đều tay cho tới khi đường kết tinh bám đều các mặt miếng gừng.
  • Để bảo quản được lâu thì cho mứt gừng vào lò nướng sấy 15 phút ở 80 độ C. Muốn mứt gừng thẳng đẹp thì dàn gừng ra mâm và ép thẳng. Để mứt nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín bảo quản dùng dần.

Với cách làm trên, thành phẩm sẽ cho ra mứt gừng trông thật bắt mắt với lớp áo đường màu trắng bên ngoài, có hương vị ngọt ngọt, cay cay lạ miệng. Đây là món ăn thích hợp để chiêu đãi gia đình và khách trong dịp Tết, ngoài ra món này cũng có thể giúp bạn giữ ấm và giảm đau bụng.

Để mứt gừng ngon, khi làm người dùng cần lưu ý thêm:

Bật mí công dụng tuyệt vời của mứt gừng trong ngày Tết

Ăn mứt gừng nhiều có tốt không?

Mặc dù mứt gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào các đặc tính chữa bệnh của gừng, việc tiêu thụ quá nhiều vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn:

  • Gây loãng máu: Gừng có tác dụng tương tự như aspirin, ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Nếu ăn mứt gừng quá nhiều, quá trình này có thể bị chậm lại, làm tăng nguy cơ loãng máu, đặc biệt ở những người có tiền sử bệnh lý liên quan đến máu.
  • Rối loạn nhịp tim: Việc tiêu thụ mứt gừng liên tục với số lượng lớn có thể khiến tim đập nhanh hoặc không đều. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng quá mức gừng, đặc biệt qua các sản phẩm chứa gừng cô đặc có thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim.
  • Gây kích ứng da: Ăn nhiều mứt gừng trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về da như: Khô, ngứa rát hoặc kích ứng. Điều này thường xảy ra do cơ thể phản ứng với lượng lớn hợp chất cay có trong gừng.

Để tận dụng các lợi ích của mứt gừng mà không gặp phải tác dụng phụ, bạn cần tiêu thụ món này một cách điều độ và hợp lý.

* Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

8 loại hoa chứa nhiều dinh dưỡng có thể ăn được hoặc dùng để làm trà

Hoa ngoài việc dùng để trang trí thì vẫn có những loại có thể xuất hiện ngay trong khẩu phần ăn và thức uống với nhiều lợi ích sức khoẻ khác nhau.
Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn quả ổi rất tốt nhưng 4 nhóm người này không nên ăn

Ăn ổi thường xuyên và đúng cách có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, làm đẹp, giảm cân và một số tác dụng chữa bệnh khác. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn loại quả này.
Khám phá tác dụng của việc tắm lá mùi già vào chiều Tất niên

Khám phá tác dụng của việc tắm lá mùi già vào chiều Tất niên

Trong nhiều phong tục của người Việt mỗi dịp Tết về thì tắm lá mùi già là một trong những nét đẹp văn hóa vẫn được nhiều gia đình duy trì đến tận ngày nay.
Ai nên hạn chế ăn dưa hành muối để tránh gây hại cho sức khoẻ ?

Ai nên hạn chế ăn dưa hành muối để tránh gây hại cho sức khoẻ ?

Món dưa hành muối chua cay là món ngon, chống ngán không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết cổ truyền nhưng có phải ai cũng ăn được và phải ăn như thế nào để an toàn cho sức khoẻ là câu hỏi nhiều người còn băn khoăn.
Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống

Các loại rau chứa “ổ giun sán” cần cẩn thận khi làm gỏi, ăn sống

Một số món gỏi sống được xem là món ăn đặc sản của nhiều vùng miền nước ta với nguyên liệu quan trọng là rau sống. Tuy nhiên đây là thực phẩm có nguy cơ cao chứa nhiều loại giun sán.
Bí quyết ăn cỗ ngày Tết mà không lo tăng cân

Bí quyết ăn cỗ ngày Tết mà không lo tăng cân

Vào ngày Tết, các bữa cỗ khiến nhiều người tăng cân mất kiểm soát. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ gợi ý cách ăn uống ngày Tết không lo tăng cân.
Tác hại của việc đi bộ quá nhiều và sai cách

Tác hại của việc đi bộ quá nhiều và sai cách

Đi bộ thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc huyết áp cao, bệnh tim, tiểu đường, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe cơ xương. Nhưng nếu đi bộ quá nhiều, sai cách có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.
Cảnh báo gia tăng bệnh nhân dị ứng thực phẩm dịp sát Tết

Cảnh báo gia tăng bệnh nhân dị ứng thực phẩm dịp sát Tết

Những ngày cuối năm, khi các bữa tiệc tất niên, liên hoan tổng kết diễn ra dồn dập, không khí vui vẻ cũng đi kèm với những nguy cơ sức khỏe. Một trong những vấn đề thường gặp nhưng lại dễ bị coi nhẹ là bệnh mày đay (mề đay, ma tịt…) do dị ứng thực phẩm, thuốc.
Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Mặc dù cà phê thật sự có thể mang lại lợi ích này nhưng việc uống cà phê ngay khi thức dậy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Vậy nên uống cà phê vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ?
5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt ngày Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thưởng thức món ăn này một cách thoải mái.
4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

Chế độ ăn uống có thể quyết định đến 70% hiệu quả giảm cân, nhiều người cảm thấy áp lực khi ăn ít mà vẫn béo. Trong thời tiết mùa đông, ăn một bát canh nóng vừa để làm ấm cơ thể vừa để giảm cân sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.
12 món ăn và thức uống giúp

12 món ăn và thức uống giúp 'ngon miệng', thanh lọc cơ thể trong ngày Tết

Ngày Tết, các món ăn chứa nhiều dầu mỡ luôn khiến bạn chán ngấy và việc tiêu thụ nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng, giàu đạm có thể gây áp lực lên gan. Vậy chúng ta nên ăn, uống gì ngày tết giúp thanh lọc cơ thể và tốt cho sức khỏe?
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Bệnh cúm loại A là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các đợt bùng phát cúm theo mùa, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Từ triệu chứng ban đầu đến các biến chứng nguy hiểm, đòi hỏi nhận biết và xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô là một trong những loại thực phẩm giàu khoáng chất và protein được sử dụng phổ biến tại nhiều nước Đông Nam, trong đó ó Việt Nam.
Ăn táo có nên gọt vỏ không?

Ăn táo có nên gọt vỏ không?

Táo là một trong những loại quả tốt cho sức khỏe được các chuyên gia khuyên nên ăn hằng ngày. Việc loại bỏ vỏ trái cây khi ăn là thói quen của số đông, nhưng có nên gọt vỏ táo khi ăn hay không?