Mứt gừng ngày Tết: Ngon miệng, tốt cho sức khỏe
Mỗi độ xuân về, mứt gừng lại trở thành món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết của người Việt. Không chỉ mang đến vị ngọt ngào xen lẫn chút cay nồng đặc trưng, mứt gừng còn như một "người bạn" đồng hành lý tưởng trong những ngày se lạnh đầu năm, giúp giữ ấm cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Món ăn giản dị này không chỉ là nét văn hóa Tết cổ truyền mà còn ẩn chứa những công dụng tuyệt vời mà ít ai ngờ tới.
Dưới đây là những công dụng bất ngờ của mứt gừng mà không phải ai cũng biết:
Trong gừng có chứa một số chất như: eucalyptol, a-camphen, b-phellandrene, linalol…, những chất này có khả năng chống viêm, diệt vi khuẩn HP trong dạ dày, giữ ấm, kích thích dạ dày làm việc tốt hơn. Từ đó, tình trạng đau dạ dày được cải thiện khi ăn mứt gừng.
Trong gừng có các hoạt chất sinh học hỗ trợ tăng cường sự di chuyển của thức ăn từ dạ dày xuống ruột non và hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ đó, mứt gừng có thể giảm các triệu chứng đầy hơi và chướng bụng, mang lại cảm giác dễ chịu sau bữa ăn.
Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng điều trị chứng khó tiêu, giảm đau bụng ở trẻ em. Vì vậy, gừng chính là vị thuốc tuyệt vời giúp điều trị và ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa và đường ruột.
Vị cay và ấm của gừng giúp trung hòa axit dạ dày, giảm khí tích tụ trong ruột và làm dịu cảm giác buồn nôn khi đi tàu xe. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể sử dụng một lượng nhỏ mứt gừng hoặc gừng tươi để giảm ốm nghén, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
Hoạt chất gingerol và các hợp chất sinh học trong gừng giúp chống viêm và giảm đau xương khớp. Chúng cũng ngăn ngừa sự hình thành của leukotrienes – yếu tố gây đau nhức, giúp cải thiện tình trạng viêm khớp.
Gừng được biết đến như một dược liệu tuyệt vời giúp chữa cảm lạnh. Với tính ấm nóng, gừng sẽ làm nóng cơ thể, kích thích mạch máu giãn ra, thúc đẩy sự bài tiết mồ hôi nhanh hơn, giúp đào thải độc tố và giảm các triệu chứng cảm lạnh. Gừng còn giúp điều trị viêm họng và viêm phế quản hiệu quả.
Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, những chất này có tác dụng ngăn chặn sự tổn thương, từ đó, chúng giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh mãn tính như huyết áp, tim mạch, phổi và chống lão hóa.
Ngoài ra, gừng còn chứa các hợp chất tăng cường hấp thụ dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn.
Mứt gừng được coi là món ăn truyền thống gắn liền với hương vị ngày Tết của nhiều gia đình Việt Nam. Những lát gừng vàng óng, cay nồng hòa quyện với lớp đường trắng mịn tạo nên sự ấm áp và ngọt ngào, không chỉ làm đẹp thêm khay bánh kẹo mà còn giúp giữ ấm cơ thể trong tiết trời se lạnh. Để làm được món mứt gừng thơm ngon, dẻo ngọt và đúng chuẩn đòi hỏi người làm cần sự khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến từng bước chế biến
Dưới đây, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ gợi ý công thức làm mứt gừng đơn giản đón Tết:
Với cách làm trên, thành phẩm sẽ cho ra mứt gừng trông thật bắt mắt với lớp áo đường màu trắng bên ngoài, có hương vị ngọt ngọt, cay cay lạ miệng. Đây là món ăn thích hợp để chiêu đãi gia đình và khách trong dịp Tết, ngoài ra món này cũng có thể giúp bạn giữ ấm và giảm đau bụng.
Để mứt gừng ngon, khi làm người dùng cần lưu ý thêm:
Mặc dù mứt gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào các đặc tính chữa bệnh của gừng, việc tiêu thụ quá nhiều vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn:
Để tận dụng các lợi ích của mứt gừng mà không gặp phải tác dụng phụ, bạn cần tiêu thụ món này một cách điều độ và hợp lý.
* Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo!