Thứ ba 16/09/2025 05:45
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bắt khẩn cấp nhiều lãnh đạo công ty đầu tư tiền ảo đa cấp

12/10/2020 00:00
Dù không có hoạt động sản xuất kinh doanh nào, nhưng lãnh đạo các công ty OTCMXA, VNCOIN, Thiên Rồng Việt đã mở nhiều hội thảo kêu gọi nhà đầu tư góp vốn thực hiện các “dự án ma” nhằm lừa đảo đa cấp.

Ngày 20/7, nguồn tin do Tiền Phong xác nhận, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50-Bộ Công an) và các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an bắt khẩn cấp các đối tượng: Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi, trú huyện Bình Chánh, TPHCM, Chủ tịch HĐQT Cty CP OTCMAX), Phạm Việt Sơn (60 tuổi, trú quận 9, Tổng giám đốc), Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, trú tại Bình Dương, phụ trách kỹ thuật công ty). Đồng thời công an cũng triệu tập 10 đối tượng có liên quan.

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Tiến là người sáng lập Cty CP OTCMAX, giữ chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và điều hành mọi hoạt động của từ tháng 8/2016. Đến tháng 9/2017, công ty này đổi tên thành Cty CP VNCOIN.

Nguyễn Hữu Tiến đã thuê một số người quen đứng tên cổ đông và giữ các chức vụ khác nhau trong công ty. Trong đó, Tiến thuê Phạm Việt Sơn làm tổng giám đốc, đại diện theo pháp luật. Nguyễn Hồng Quân phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nguyễn Hữu Tiến (Ảnh CAND)

Dù không có hoạt động sản xuất kinh doanh gì, cũng không có đầu tư hợp tác vào dự án nhưng Tiến lấy danh nghĩa công ty tổ chức nhiều hội thảo, thuê in ấn, phát hành tập san, đăng các thông tin trên web “otcmax.vn”. Tất cả nhằm quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác vốn thực hiện các dự án.

Trong đó, mua lại quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ở Quảng Phú, Thanh Hóa; đầu tư khai thác mỏ cát nước ngọt ở Bình Thuận; hợp tác với công ty xây dựng Bắc Nam; thậm chí các dự án lớn nhưng thực tế các công ty do Tiến làm Chủ tịch HĐQT không có dự án nào hoặc không liên danh liên kết gì với các dự án này.

Khi có nhà đầu tư góp vốn, Cty CP OTCMAX sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói trong thời gian 90 ngày với mức lợi nhuận 1,8%/ngày.

Thực tế, hoa hồng và lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng là lấy từ nguồn vốn góp của chính và lấy của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước. Các Cty CP OTCMAX, VNCOIN và Thiên Rồng Việt trên thực tế không có hoạt động sản xuất hay kinh doanh gì.

Các công ty này chỉ có mã đầu tư (mã code) cho các nhà đầu tư, với các mã code này có giá từ 2.5 đến 250 triệu đồng.

Trước khi bán các mã code cho các nhà đầu tư, Nguyễn Hữu Tiến mở các buổi hội thảo để lôi kéo nhà đầu tư tham gia mua mã code tương ứng với các gói từ 2,5 đến 80 triệu đồng.

Đối tượng Quân là người tạo ra các mã code này cho Tiến. Cũng từ đây, hệ thống góp vốn kiểu đa cấp để các đối tượng này chiếm hưởng tiền của các nhà đầu tư.

Chỉ trong từ tháng 8-11/2016, Cty CP OTCMAX đã ký kết hơn 6000 nhà đầu tư với tổng số tiền 200 tỷ đồng.

Sau đó, công ty này ngừng hoạt động, Nguyễn Hữu Tiến đã đưa ra 2 phương án cho các nhà đầu tư gồm: phương án 1 là trả lại Cty CP OTCMAX hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký trước đó, ký giấy xác nhận thanh lý hợp đồng với công ty, khi đó công ty cam kết sẽ trả lại tiền. Phương án 2 là Cty CP OTCMAX đề nghị các nhà đầu tư sử dụng số tiền còn lại quy đổi ra cổ phiếu nội bộ của Cty CP ĐT Thiên Rồng Việt với mệnh giá 10 nghìn đồng/cổ phiếu. Việc này được thực hiện qua sàn “otcmax.vn”.

Theo cơ quan điều tra, thực tế cả 2 phương án này các nhà đầu tư đều không nhận được đồng tiền nào vì các thông tin mà Tiến và đồng bọn đưa ra điều giả mạo, không có thật.

Các Cty CP OTCMAX, Cty CP ĐT Thiên Rồng Việt chưa đăng ký phát hành cổ phiếu, chưa được cấp phép giao dịch trên sàn chứng khoán.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đồng thời kêu gọi các đối tượng có liên quan (là các đối tượng trung gian môi giới, có vai trò đồng phạm giúp sức) ra đầu thú, hợp tác với cơ quan điều tra để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Văn Minh

Tin bài khác
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.
Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mỹ Châu Pharmacy Group – đơn vị sở hữu chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu đã bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Chứng khoán DSC đã bố trí nhân sự không đủ điều kiện hành nghề chứng khoán vào vị trí bắt buộc phải có chứng chỉ, với các phiếu lệnh được ký bởi nhân sự chưa có chứng chỉ vào nhiều thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Đề xuất bỏ “tem phí đường bộ”, hướng tới quản lý điện tử minh bạch hơn

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án bãi bỏ quy định về “tem nộp phí sử dụng đường bộ”, đồng thời loại bỏ toàn bộ các thủ tục liên quan đến việc cấp loại tem này trong các văn bản pháp luật hiện hành.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào chiều 11/9, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (có địa chỉ tại quận 7 cũ, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Theo Công an phường Hiệp Hòa (tỉnh Quảng Ninh), đối tượng đã cung cấp ma túy cho K. và N. để phát cho công nhân sử dụng, coi đó là hình thức “trả lương” thay tiền mặt.
Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Chiều 10/9, trao đổi với báo chí về việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên Internet, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định hành vi tung tin giả, bịa đặt, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân là vi phạm pháp luật và đã có chế tài xử lý nghiêm, kể cả hình sự.
Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Chưa đầy 24 giờ sau khi Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì hành vi đưa tin sai sự thật, đã có hơn 50 kênh, trang mạng xã hội chủ động gỡ bỏ các clip và bài đăng liên quan.
Quảng Trị cưỡng chế 3 doanh nghiệp nợ thuế bằng biện pháp ngừng hóa đơn

Quảng Trị cưỡng chế 3 doanh nghiệp nợ thuế bằng biện pháp ngừng hóa đơn

Ba doanh nghiệp nợ thuế ở Quảng Trị vừa bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng hóa đơn thời hạn 1 năm, do không thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng quy định.
Trợ giúp pháp lý - điểm tựa công lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trợ giúp pháp lý - điểm tựa công lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trong nhiều năm qua, công tác trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) đã trở thành một nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo đảm an ninh biên giới quốc gia.
Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả quy mô lớn tại Thái Nguyên

Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả quy mô lớn tại Thái Nguyên

Ngày 9/9, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 và Công an địa phương vừa phát hiện, triệt phá một cơ sở sản xuất, kinh doanh bỉm trẻ em và băng vệ sinh giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Xét xử vụ Tập đoàn Thuận An: Lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp tham gia dự án vốn ngân sách

Xét xử vụ Tập đoàn Thuận An: Lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp tham gia dự án vốn ngân sách

Sáng 9/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, Bộ Giao thông Vận tải (cũ) cùng một số địa phương tiếp tục với phần thẩm vấn. Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đã tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An, người được xác định là chủ mưu trong vụ án.
Sẽ áp giá điện 2 thành phần cho khách hàng tiêu thụ lớn từ năm 2026

Sẽ áp giá điện 2 thành phần cho khách hàng tiêu thụ lớn từ năm 2026

Bộ Công Thương vừa thống nhất chủ trương áp dụng cơ chế giá điện 2 thành phần, trước mắt triển khai với nhóm khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn từ ngày 1/1/2026.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm đình chỉ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng

TP. Hồ Chí Minh: Tạm đình chỉ phòng khám nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng

Tạm đình chỉ Phòng khám nha khoa Tuyết Chinh (phường Hạnh Thông, quận Gò Vấp cũ ) sau khi bị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra vụ việc hành hung khách hàng. Sáng 8/9 qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều sai phạm và yêu cầu phòng khám tạm ngưng hoạt động.