Thứ hai 23/03/2026 23:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bao giờ trời lại sáng?

12/10/2020 00:00
Doanh nghiệp khó có thể hy vọng dịch COVID-19 sẽ chấm dứt trong năm 2020.

Ảnh minh họa

Bối cảnh hiện tại của thế giới được ví như đang trong một trận bão tố. Ai cũng hy vọng cơn bão này qua nhanh. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy, cuộc khủng hoảng toàn cầu lần này sẽ khó kết thúc sớm.

Khủng hoảng kép

Nền kinh tế thế giới đang hứng chịu những tổn thất nặng nề từ dịch virus corona chủng mới (COVID-19). Theo chuyên gia kinh tế Trần Sĩ Chương, nguyên nhân là 3 hệ thống cấu thành nền kinh tế, phản ánh sinh khí đất nước gồm sự di chuyển của người dân, lưu chuyển hàng hóa, dòng chảy tiền tệ đều bị khựng lại dưới tác động của dịch COVID-19. Điển hình, khi Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc... quyết định phong tỏa nhiều vùng có dịch, theo các nhà kinh tế tại Allianz, sự bùng phát và những nỗ lực ngăn chặn virus sẽ khiến xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ thế giới thiệt hại khoảng 320 tỉ USD mỗi quý. Trước mắt, các nhà kinh tế tính toán, chỉ sau 1 tháng phát dịch, kinh tế thế giới đã bị thiệt hại 1.000 tỉ USD.

Nền kinh tế toàn cầu đã bị sốc trước dịch COVID-19. Chuyên gia Trần Sĩ Chương nhấn mạnh cú sốc này không giống với các cú sốc trước. Nếu khủng hoảng kinh tế thế giới năm 2007-2008 là cuộc khủng hoảng về sức cầu, với xuất phát điểm là bong bóng nhà đất, kéo theo những đổ vỡ tài chính, kinh tế ở Mỹ và thế giới thì cuộc khủng hoảng lần này là khủng hoảng kép: sốc cung lẫn sốc cầu.

Đầu tiên là về sốc cung. Khi dịch COVID-19 nổ ra ở Vũ Hán và Chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp chặn dịch nghiêm ngặt, hàng loạt nhà máy ở Trung Quốc đã phải ngừng hoạt động. Từ đây, các nhà sản xuất trên thế giới, trong mối quan hệ làm ăn chằng chịt với Trung Quốc cũng bị tê liệt theo. Đơn cử, dây chuyền sản xuất xe thể thao ở Michigan và Texas của General Motors (Mỹ) đã bị chậm lại vì thiếu phụ tùng Trung Quốc. Hay Hyundai Motor đã phải đóng cửa một số nhà máy ở Trung Quốc cũng như tạm dừng một trong những dây chuyền lắp ráp chính của Công ty tại Ulsan (Hàn Quốc) vì thiếu các bộ phận từ Trung Quốc. Điều này buộc các nhà sản xuất trên khắp thế giới vừa phải cắt giảm sản xuất, vừa suy tính những giải pháp mới. Không ít công ty đã cân nhắc việc di dời nhà máy đến nước khác. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn dự đoán, tăng trưởng GDP của các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc có thể sụt hơn 0,5 điểm phần trăm trong năm nay.

Ở khía cạnh lực cầu, như số liệu từ World Bank, năm 2018 Trung Quốc chiếm 30% thị phần thương mại toàn cầu, tăng mạnh so với mức 1,2% của năm 2000. Vì thế, theo Wall Street Journal, nhiều năm qua, không riêng gì sản xuất mà ngay tiêu dùng của Trung Quốc cũng đã góp phần quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng ở châu Á, Bắc Mỹ, châu Âu và các khu vực khác. Khi dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, Apple đã phải đóng cửa nhà máy tại Trung Quốc và ước tính không thể đạt được mục tiêu doanh thu trong quý I/2020. Thái Lan cũng dự tính lượng du khách năm nay có thể giảm 13% vì Trung Quốc hủy các tour du lịch.

Đến nay, khi dịch đã lan rộng ra nhiều quốc gia với hàng trăm ngàn người bị nhiễm bệnh, nỗi lo sợ càng gia tăng. Trong nửa đầu tháng 3, thế giới từng chứng kiến giá dầu thô Brent lao dốc mạnh, về 32,55 USD/thùng (13.3.2020), mức giảm lớn nhất kể từ Chiến tranh vùng Vịnh 1991. Cũng thời điểm này, sàn chứng khoán New York lần đầu tiên kể từ năm 1997 phải kích hoạt cơ chế ngừng giao dịch tự động trong 15 phút để nhà đầu tư ổn định tâm lý trở lại.

Rõ ràng, nền kinh tế thế giới đang phải cùng lúc gồng gánh 2 cú sốc tác động và cộng hưởng. Vì thế, ông Trần Sĩ Chương lưu ý, quá trình vực dậy thời hậu COVID-19 sẽ rất gian nan. Còn nhớ ở cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, tuy chỉ là cuộc khủng hoảng về sức cầu, nhưng Mỹ cũng đã mất 7 năm (2008-2015) mới có thể đưa đất nước ổn định trở lại. Ở lần khủng hoảng này, chuyên gia Trần Sĩ Chương đánh giá, để nền kinh tế phục hồi, thế giới cần rất nhiều thời gian.

Nỗi sợ lan rộng

Theo thông tin mới nhất, châu Âu, nhất là Ý đang trở thành tâm dịch COVID-19, thay thế cho tâm dịch Trung Quốc, Hàn Quốc... Tính đến ngày 19h30 ngày 13.3 (giờ Việt Nam), COVID-19 đã có mặt tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 137.658 ca nhiễm bệnh và 5.081 người tử vong. Ý đã nhanh chóng ghi nhận 15.113 ca nhiễm, Mỹ là 1.762 ca nhiễm. Số người nhiễm bệnh vẫn tăng lên từng giờ. Đại dịch này đã cho thấy một biểu đồ lượn sóng, lần lượt tấn công từng quốc gia, khu vực, hết đợt này tới đợt khác, khiến cho công tác chống dịch trở nên khó khăn và không biết bao giờ kết thúc.

Trang Politico cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.3 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để tăng tốc ứng phó với dịch COVID-19. Theo ông Trump, việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giúp giải phóng thêm 50 tỉ USD ngân sách cho các bang chống dịch.

Trước diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, ông Yuen Kwok-yung, một trong những chuyên gia vi trùng học hàng đầu Hồng Kông, đánh giá, dịch COVID-19 sẽ khó có thể chấm dứt trong năm 2020. "Chưa kể sẽ có những ca nhiễm ngược trở lại quốc gia đã kiểm soát dịch bệnh thành công”, ông Yuen Kwok-yung lưu ý. Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cũng khẳng định, chưa biết được khi nào thế giới có thể khống chế được dịch COVID-19, kể cả vào mùa hè. Trong bối cảnh đó, chuyên gia Trần Sĩ Chương cho rằng, các doanh nghiệp cần tính đến những kịch bản trường kỳ kháng chiến hơn là hy vọng dịch COVID-19 sẽ sớm qua đi.

Ngọc Thúy

Tin bài khác
Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Duy trì nhịp thông quan cuối tuần tại Móng Cái: Hơn 50 triệu USD kim ngạch chỉ trong 2 ngày

Trong hai ngày cuối tuần (21–22/3), hoạt động xuất nhập khẩu qua khu vực cầu Bắc Luân II thuộc Cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp tục vận hành ổn định, cho thấy hiệu quả rõ nét của việc mở rộng thời gian thông quan.
“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

“Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”: Cú hích từ quy hoạch mới

Lào Cai công bố điều chỉnh Quy hoạch đến 2030, tầm nhìn 2050, khẳng định vai trò doanh nghiệp, mở ra cơ hội thu hút đầu tư, tạo động lực tăng trưởng và phát triển bền vững.
Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Si Ma Cai đánh thức tiềm năng du lịch, mở không gian đầu tư vùng cao Lào Cai

Không chỉ tạo điểm nhấn từ hoa anh đào, Si Ma Cai (Lào Cai) đang từng bước mở ra “cơ hội vàng” cho doanh nghiệp đầu tư du lịch sinh thái, trải nghiệm và văn hóa tại vùng cao biên giới.
Hải Phòng miễn, giảm giá vé phà Đồng Bài – Cái Viềng từ 1/4/2026: Người dân Cát Hải hưởng lợi thiết thực

Hải Phòng miễn, giảm giá vé phà Đồng Bài – Cái Viềng từ 1/4/2026: Người dân Cát Hải hưởng lợi thiết thực

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 20/2026/QĐ-UBND về chính sách miễn, giảm giá dịch vụ sử dụng phà tuyến Phà Đồng Bài – Cái Viềng, chính thức áp dụng từ ngày 1/4/2026. Quyết định này được kỳ vọng sẽ giảm bớt chi phí đi lại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên sinh sống và học tập tại Đặc khu Cát Hải.
Bài toán vốn và áp lực về đích sớm cho cao tốc TP.HCM – miền Tây

Bài toán vốn và áp lực về đích sớm cho cao tốc TP.HCM – miền Tây

Tuyến cao tốc CT.33 kết nối TP.HCM với miền Tây đang đứng trước bài toán vốn và tính khả thi khi mục tiêu đẩy nhanh tiến độ trước năm 2030 đòi hỏi cách tiếp cận linh hoạt, huy động đa nguồn lực.
Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ quyết định tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 về an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực.
Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026 diễn ra ngày 20/3, đồng chí Đỗ Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng đã thông tin toàn diện về các công trình, dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2026. Những con số và nội dung được công bố cho thấy một bức tranh phát triển đầy quyết tâm, trong đó hạ tầng tiếp tục đóng vai trò nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam lần đầu tiên được phát động, mở ra không gian đối thoại đa chiều, thúc đẩy chuyển đổi xanh và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Vĩnh Long: Định hình cực tăng trưởng mới, hướng tới phát triển xanh và bền vững

Ngày 20/3, tỉnh Vĩnh Long chính thức công bố điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch mới xác lập tư duy phát triển toàn diện, đồng bộ, đặt trọng tâm vào ba trụ cột kinh tế – xã hội – môi trường, hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển, năng lượng tái tạo và đổi mới sáng tạo của khu vực.
Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang chuyển sang giai đoạn mới, với trọng tâm không chỉ dừng ở khai thác truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao như LNG, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng hiện đại, tạo động lực nâng tầm hợp tác song phương.
EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

Liên quan tới lộ trình hướng tới gỡ "thẻ vàng IUU", chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu

Sáng 20/3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về nguồn kinh phí hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đồng ý về chủ trương ứng ngân sách nhà nước (từ nguồn tăng thu năm 2025) để bổ sung cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong trường hợp cần thiết.
Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Lâm Đồng: Chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 dự án mới tổng vốn đăng ký 54.647 tỷ

Theo báo cáo kinh tế - xã hội quý I, GRDP của tỉnh Lâm Đồng ước tăng 9,80%, vượt nhẹ so với kịch bản đề ra là 9,77%. Kết quả này không chỉ phản ánh năng lực điều hành linh hoạt của địa phương mà còn tạo tiền đề quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn 2026–2030.
Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Xây dựng cơ chế đặc thù xử lý tranh chấp đầu tư quốc tế: Tăng “lá chắn” pháp lý bảo vệ lợi ích quốc gia

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết về cơ chế phối hợp, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, trong bối cảnh các vụ việc gia tăng cả về số lượng và giá trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nền kinh tế.