Thứ năm 11/12/2025 10:25
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Báo chí là nền tảng tinh thần của Đảng, của giai cấp, của dân tộc!

21/06/2022 09:00
Trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước đã chứng minh: Báo chí là vũ khí sắc bén của chế độ chính trị cầm quyền để truyền đạt những lời kêu gọi toàn thể dân tộc chung sức, chung lòng, đoàn kết toàn dân đấu tranh giữ nước và

Thời đại nhà Lý

Ảnh minh họa

Trước nguy cơ bị phong kiến phương Bắc xâm lược, Lý Thường Kiệt đã viết bài thơ khẳng định chủ quyền của dân tộc đề cao sĩ khí của toàn quân và toàn dân chiến đấu đến cùng với quân xâm lược:

“Sông núi nước Nam vua Nam ở

Rành rành định phận bởi sách trời

Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm

Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời”.

Đây là một bài thơ nổi tiếng trong lịch sử chiến tranh Việt Nam và được coi là bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc trong 02 cuộc chiến chống xâm lược nhà Tống năm 981 (Lê Hoàn) và năm 1077 (Lý Thường Kiệt), giữ vững độc lập chủ quyền cho dân tộc ta.

Thời đại nhà Trần

Ảnh minh họa

Vó ngựa Mông Cổ đã chinh phục hầu như cả thế giới từ Đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam và đã 03 lần bị quân dân nhà Trần đánh bại. Trong cuộc chiến chống Nguyên- Mông lần thứ 02 khi thế lực phong kiến phương bắc đã hầu như thôn tính xong Trung Quốc, Trung đông và Châu âu tập trung một lực lượng quân sự lớn gấp chục lần so với lần thứ nhất (30-50 vạn quân do Thoát với mưu đồ tiêu diệt quốc gia Đại Việt. Trần Quốc Tuấn một vị tướng tài ba của nhà Trần đã viết bài Hịch tướng sĩ kết tinh những giá trị truyền thống yêu nước sâu sắc của dân tộc động viên toàn quân không sợ kẻ thù đoàn kết vững tin vào thắng lợi của đại nghĩa dân tộc. Sau khi bài hịch được truyền đi tất cả những binh sĩ, nghĩa quân, tráng đinh và thanh niên Đại Việt thích vào tay 02 chứ “Sát Thát” đập tan những đợt xâm lược hung hãn của triều đại Nguyên – Mông.

Thời nhà Lê

Ảnh minh họa

Khi Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa thì “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi viết vào mùa xuân 1428 được xem như là Bản tuyên ngôn độc lập dần tộc lần thứ 02 của dân tộc có đoạn viết:

“ … Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân

Quân điếu phạt trước lo trừ bạo…

… Đem đại nghĩa để thắng hung tàn

Lấy chí nhân để thay cường đạo…”

Tổng kết 10 năm trường kỳ kháng chiến của nghĩa quân Lam Sơn; bố cáo toàn thiên hạ và là bản anh hùng ca thắng lợi của dân tộc trong cuộc chiến chống nhà Minh xâm lược mở ra một trang sử vẻ vang mới cho dân tộc thời đại nhà Lê!

Thời kì chiến tranh

Ảnh minh họa

Tuyên ngôn độc lập của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa “ … Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và thực sự đã trở thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy…”

Bản tuyên ngôn độc lập của dân tộc Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo và đọc tại lễ Quốc khánh 02-9-1945 tại Quảng trường Ba Đình Hà Nội trước toàn thể nhân dân Thủ đô và toàn thể dân tộc Việt Nam.

Hướng theo bản Tuyên ngôn độc lập đó, cả dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân mà đại diện là Đảng Cộng sản Việt Nam đã đoàn kết một lòng quyết tâm xây dựng và bảo vệ một Nhà nước Cộng hòa non trẻ đó… Cả dân tộc triệu người như một chung sức, chung lòng không ngại hy sinh gian khổ quyết đi theo Đảng đánh bại cuộc xâm lược của Chủ nghĩa thực dân Pháp (1945-1954) và Đế quốc Mỹ (1955- 1975) thống nhất đất nước tiến lên xây dựng một nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam… Kiên quyết bảo vệ những thành quả tốt đẹp của Đảng, của dân tộc, của nhân dân chống lại các thế lực thù địch muốn thôn tính, chèn ép, cản bước tiến đi lên của dân tộc.

Thời nay

Ảnh minh họa

Ngày nay trên con đường phát triển đi lên của dân tộc, báo chí với một nhiệm vụ vô cùng vẻ vang và quan trọng trong lĩnh vực văn hóa, tư tưởng đó là:

Thứ nhất: Báo chí hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của nhà nước vì thế báo chí phải là người bảo vệ những nền tảng tư tưởng của Đảng và bảo vệ, xây dựng nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa.

Thứ hai: Báo chí phản ánh và nêu cao tấm gương sáng trong xã hội; đấu tranh lên án cái sai và những thói hư tật xấu trong xã hội đặc biệt là trong các môi trường giáo dục và chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân… cần trung thực.

Thứ ba: Báo chí và những người làm báo phải là người phản biện trực diện. Đấu tranh không khoan nhượng, không bị lôi kéo mua chuộc ngòi viết cần lên án các thế lực thù địch để xây dựng một nền kinh tế ổn định, một nền văn hóa trong sáng, một cộng đồng đoàn kết các tôn giáo, dân tộc anh em…

Thứ tư: Không bị cám dỗ bởi vật chất tuyên truyền phản cảm, chống phá, kích động, lôi kéo, tác động dư luận … để làm xấu đi những nỗ lực phát triển đi lên của cả dân tộc của cả xã hội và chế độ chính trị!

Thứ năm: Người làm báo chân chính phải luôn tu dưỡng rèn luyện lập trường chính trị vững vàng, phải am hiểu về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước dám nghĩ, dám làm, dám hành động vì sự phát triển đi lên của cả dân tộc…

Ngày nay, xu thế phát triển đi lên của dân tộc không thể tách rời khỏi xu thế chung thế giới và thời đại. Người làm báo không những cần phải học tập để nắm được nhiều loại công cụ, phương tiện các loại hình báo chí để tác nghiệp chính xác mà còn phải luôn tu dưỡng rèn luyện “Đạo đức người làm báo” mới đảm đương được sứ mạng lịch sử là phản ánh trung thực nhất, những hiện thực khách quan xã hội tốt đẹp(không phải thói hư, tật xấu) đến với bạn đọc thì lúc nào báo chí cũng được xã hội đón nhận và tôn vinh!

Đặng Hồng Lương

Bài liên quan
Tin bài khác
Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Sáng 10/12, với 428/445 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10. Luật tập trung hoàn thiện nguyên tắc chung đối với quy hoạch chi tiết ngành và làm rõ vai trò của quy hoạch vùng trong phân bổ không gian phát triển, liên kết vùng và sử dụng nguồn lực quốc gia.
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án quản lý địa chất, khoáng sản để kịp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.