Bạn sẽ sử dụng một từ nào để xác định khả năng lãnh đạo của bản thân?

09:30 22/04/2022

Hỏi mười người về khả năng lãnh đạo là gì và họ sẽ cung cấp cho bạn mười câu trả lời khác nhau. Thường thay cho định nghĩa, chúng tôi đưa ra các đặc điểm, tính cách hoặc hành động của một nhà lãnh đạo. Điều này là do việc xác định vai trò lãnh đạo là một thách thức và đôi khi mang tính cá nhân. Mười nhà lãnh đạo tại Mỹ đã định nghĩa khả năng lãnh đạo trong một từ. Dưới đây là mười từ họ đề xuất.

Khả năng lãnh đạo là kim chỉ nam cho nhà quản trị trong thời đại này
Khả năng lãnh đạo là kim chỉ nam cho nhà quản trị trong thời đại này. (Ảnh: Northeastern University)

Trách nhiệm 

Michael Sheydin, Giám đốc điều hành của Healthyline cho biết: “Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ đưa ra quyết định với toàn bộ trách nhiệm về tất cả các hậu quả hiện tại và tương lai của quyết định đó. 

“Một số nhân viên, quản lý và giám đốc điều hành hành động và đưa ra quyết định, nhưng họ không muốn mất điều gì đáng kể. Nếu một nhân viên gọi sai, họ có thể bị khiển trách, đưa ra đường lối rõ ràng hơn trong tương lai hoặc mất một phần tiền thưởng ngày lễ". 

Mặt khác, một nhà lãnh đạo thực sự có nhiều thứ phải để mắt hơn thế nữa. Sheydin cho biết thêm: “Một nhà lãnh đạo thực sự sẽ chịu đựng được sức nóng và áp lực để đưa ra những quyết định tốt nhất mà họ cho là quyết định tốt nhất để giữ cho công ty đi đúng hướng". 

Tầm nhìn 

Binny Matthew, người đồng sáng lập Project Pro, cho biết: “Tầm nhìn là giai đoạn trung tâm trong quá trình lãnh đạo của mọi tổ chức. 

“Tầm nhìn thúc đẩy hàng triệu người và giúp chúng tôi xác định rõ mục tiêu và mục tiêu của mình. Chúng tôi bắt đầu với tầm nhìn biến mọi nhà phát triển trở thành nhà phát triển 10X và có hơn 100 nghìn dự án khoa học dữ liệu và dữ liệu lớn sẵn sàng cho ngành trong 5 năm tới. 

“Một tầm nhìn khác của chúng tôi là làm cho cuộc sống của người dùng và khách hàng mục tiêu trở nên dễ dàng hơn. Tầm nhìn của chúng tôi là cho phép các công ty hoàn thành công việc của họ nhanh hơn và tạo điều kiện cho các nhà phát triển có được kinh nghiệm thực tế. Do đó, chúng tôi đã hợp tác với các nhà lãnh đạo trong ngành như Netflix, Microsoft, Amazon, Chase và Walmart, đồng thời đã xây dựng các mô-đun plug-and-play cho các nhà phát triển dữ liệu lớn và khoa học dữ liệu theo những cách cực kỳ dễ hiểu và dễ nhân rộng. ” 

Nguồn cảm hứng 

Ali Shahraki, Giám đốc điều hành của Minds2Wealth cho biết: “Lãnh đạo truyền cảm hứng là cách duy nhất để dẫn dắt người khác vào năm 2022".

“Lãnh đạo là có thể vẽ nên tương lai cho những người mà bạn đang lãnh đạo. Đảm bảo rằng họ biết vai trò của mình trong tương lai đó khuyến khích và truyền cảm hứng để họ tham gia đầy đủ và đảm bảo toàn bộ dự án hoặc công ty trở nên thành công. 

“Mọi người đang sợ hãi ngay bây giờ. Chúng ta vừa thoát ra khỏi sự không chắc chắn của một đại dịch toàn cầu và khả năng xảy ra chiến tranh. Chúng tôi cần được truyền cảm hứng để tin tưởng vào các nhà lãnh đạo của chúng tôi và có động lực để tiến về phía trước”. 

Quyền lực

Nicole Magagnin, người sáng lập của Growth Grabber Agency, cho biết: “Một từ mà tôi dùng để mô tả lãnh đạo là quyền lực". 

“Lãnh đạo, với tư cách là một vai trò hoặc phẩm chất của một con người, có thể tạo ra hiệu ứng gợn sóng đối với cấp dưới và cả một tổ chức. Trở thành một nhà lãnh đạo có nghĩa là bạn có khả năng ảnh hưởng đến những người xung quanh, đó là lý do tại sao có trí tuệ cảm xúc cao là một phẩm chất cần phải có ".

“Quyền năng tạo ra hoặc hủy hoại một ngày hoặc sự nghiệp của ai đó có thể nằm ở vai trò lãnh đạo. Nó có thể ảnh hưởng đến tinh thần và có thể tạo ra một môi trường hợp tác và thúc đẩy tinh thần đồng đội. Có thể nhận ra sức mạnh này và sử dụng nó một cách tích cực để hướng dẫn những người xung quanh bạn là phẩm chất thực sự của một nhà lãnh đạo tuyệt vời”.

Sự tận tâm 

Lucas Constable, đại diện bán hàng của R.J.L Realty Brokerage cho biết: “Đối với tôi, lãnh đạo là tất cả về sự cống hiến và cộng đồng".

Constable định nghĩa sự cống hiến là khả năng tiếp tục thực hiện các hành động hoặc nhiệm vụ ngay cả khi phải đối mặt với một số khó khăn và trở ngại. Ông nói tiếp: “Những người tận tâm được cho là có một số đặc điểm đáng mơ ước, bao gồm độ tin cậy, sự dẻo dai về tinh thần và thể chất, và khả năng phục hồi khi đối mặt với nghịch cảnh".

“Tận tụy từ quan điểm của một nhà lãnh đạo có nghĩa là người đó không sẵn sàng đầu hàng nhiệm vụ và sẵn sàng nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu theo cách phù hợp với khách hàng của họ”.

Truyền cảm hứng để người khác trở thành bản thể tốt nhất của họ

“Tôi tin rằng lãnh đạo không chỉ là có quyền lực hoặc quyền hạn đối với người khác. Đó là về khả năng truyền cảm hứng cho những người xung quanh bạn để đạt được nhiều hơn những gì họ nghĩ có thể, ”Rex Afrasaibi, chủ sở hữu của MA Legal cho biết. “Một nhà lãnh đạo giỏi là người không chỉ có thể nêu rõ tầm nhìn mà còn có thể tập hợp mọi người lại với nhau để biến tầm nhìn đó thành hiện thực”. 

“Một nhà lãnh đạo giỏi biết cách động viên và khuyến khích người khác, và họ có khả năng xây dựng lòng tin và sự đồng thuận. Lãnh đạo truyền cảm hứng không chỉ đơn thuần là ra lệnh; đó là việc khiến mọi người tin tưởng vào bản thân và khả năng đạt được bất cứ điều gì họ đặt ra. Đó là việc tạo ra một cảm giác chung về mục đích và cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung".

Tính nhất quán 

“Kiên trì là tốt, nhưng một nhà lãnh đạo cũng nên kiên định. Jackie Minsky, người sáng lập The Divine PR, cho biết: Sự nhất quán truyền cảm hứng cho sự tin tưởng.

Theo Minsky, biết con người thật của bạn đồng nghĩa với khả năng lãnh đạo đích thực. Nó giúp bạn không đi chệch con đường của mình và không dễ bị ảnh hưởng bởi những người khác. Nếu bạn muốn nhất quán, suy nghĩ và động lực bên trong của bạn là những yếu tố quan trọng trong quá trình ra quyết định. 

“Tính xác thực thúc đẩy sự tin tưởng và loại bỏ nhu cầu đoán già đoán non. Nó cho phép người lãnh đạo thẳng thắn và trung thực, giúp thúc đẩy các mối quan hệ thực sự. Tính xác thực được đền đáp bằng lòng trung thành” Minsky tiếp tục.

"Khi nói đến khả năng lãnh đạo, tính xác thực chứng tỏ rằng bạn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của mình. Tính xác thực đi đôi với tính nhất quán là điều tạo nên một nhà lãnh đạo thực sự." 

Sự hợp tác

“Hillary Clinton đặt tiêu đề cho cuốn sách của cô ấy là "It Takes a Village to Raise a Child". Trong thế giới hiếu động luôn thay đổi ngày nay, tôi muốn nói rằng cần có một ngôi làng để hợp tác thành công lâu dài, ”Maryl Gladstone, người sáng lập và Giám đốc điều hành của 11+ Legacy Ventures cho biết.

“Lãnh đạo từ trên xuống đã phát huy tác dụng khi doanh nghiệp có thể đoán trước được. Nhưng sự thật đó đã trở nên lỗi thời. Bây giờ điều gì là sự thật? Thay đổi, thay đổi và thay đổi nhiều hơn đòi hỏi các công ty phải thay đổi và thích ứng, đồng thời, lực lượng lao động ngày càng chuyên môn hóa hơn và nhiều lần ở trong các hầm chứa mà quên tra cứu xem liệu họ có đi đúng hướng hay không. 

“Khi các công ty làm chủ được sự hợp tác, thì kết quả sẽ rất sâu sắc!" Các nhóm trở thành những người giải quyết vấn đề thành thạo và khai thác sâu hơn vào bộ kỹ năng độc đáo của họ thông qua sự hợp tác. Hợp tác xây dựng văn hóa công ty nơi nhân viên cảm thấy giống như các bên liên quan hơn và bắt đầu thấy vai trò của họ là quan trọng đối với thành công của họ thay vì chỉ là một bánh răng cưa. Nhân viên tìm thấy ý nghĩa và niềm vui khi họ cố ý kết nối với mục đích, của cả công ty và của chính họ.

“Thông qua sự hợp tác, các nhóm trở nên nhanh nhẹn hơn. Về phần lãnh đạo, các thành viên trong nhóm muốn nhiều hơn những đồng lương trong môi trường làm việc hiện tại này. Nhiều người khao khát ý nghĩa, kết nối, thịnh vượng và gắn kết. Về mặt tâm lý, người tiêu dùng và các thành viên trong nhóm cần được nhìn nhận, thấu hiểu và đánh giá cao. Ngoài ra, sự hợp tác còn nâng cấp RQ của một công ty, biến các thành viên trong nhóm thành những người khổng lồ quan tâm đến sự thịnh vượng của công ty đồng thời tạo ra các phương pháp thực hành nhóm được cải thiện”.

Các quy trình  

Thomas Petersen, chủ tịch SportProsUSA Inc., cho biết: “Khi dẫn dắt một đội đôi khi thật khó để khiến họ tập trung". 

“Các ý định rất mơ hồ và mọi người có thể không hiểu tại sao và làm thế nào để bán hàng cần diễn ra. Bởi vì điều này, tôi nhận ra rằng có một quy trình nhất quán là rất quan trọng. Tôi đã tạo quy trình của mình có tên ExC = LoVe NB. Nó là viết tắt của Hứng thú, Tự tin, Tình yêu và Không nhưng là cốt lõi của quá trình của chúng tôi và được sử dụng trong đào tạo bán hàng của chúng tôi".

“Tôi nhận thấy việc cung cấp cho nhóm của bạn một quy trình nhất quán để tuân theo và một quy trình mà họ sẽ dễ dàng ghi nhớ sẽ giúp bạn dẫn dắt họ đến một kết thúc có thể đoán trước được. Nó cũng giúp bạn cung cấp các lĩnh vực cần xem xét trong suốt quá trình để đảm bảo rằng không có điều gì còn cơ hội xảy ra”. 

Khả năng phục hồi

Igor Vainshtein, người sáng lập Golf Trak, cho biết: “Khả năng phục hồi là từ quan trọng nhất trong lãnh đạo trong một thế giới hậu COVID".

“Hãy nghĩ về những nhà lãnh đạo bạn đã đọc và nghiên cứu đã tồn tại hàng thế kỷ, thậm chí hàng thiên niên kỷ. Họ đã phải chịu đựng và tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt hơn nhiều, và những lời dạy của họ cũng vậy".

“Khả năng phục hồi được học; nó giống như một cơ bắp có thể được rèn luyện. Nó đòi hỏi bạn phải vượt qua những thử thách nhỏ, vượt qua khi người khác bỏ cuộc, dẫn đầu bằng tấm gương, và hơn hết là liên tục tiến về phía trước ngay cả khi bạn vấp ngã. Hãy nâng đỡ những điều còn đang chùn bước, nói với họ rằng bạn và họ sẽ cùng nhau vượt qua. Nó sẽ mang lại cho bạn sự tôn trọng và lòng trung thành của họ".

“Trong thời kỳ COVID và chiến tranh, đây là nguồn tài nguyên khan hiếm mà chúng tôi tìm kiếm trong thế giới lãnh đạo. Những người xung quanh bạn cần bạn trở thành tảng đá, ngọn hải đăng của họ khi mọi thứ xung quanh sụp đổ. Cách duy nhất bạn có thể làm được điều đó đối với họ là kiên cường trước mọi bộn bề. Như câu nói sáo rỗng cũ, bất cứ điều gì không giết chết chúng ta, chỉ làm cho chúng ta mạnh mẽ hơn - đó là sự kiên cường".

Trách nhiệm, tầm nhìn, cảm hứng, quyền lực, sự cống hiến, tính nhất quán, sự hợp tác, quy trình và khả năng phục hồi. Bạn sẽ chọn từ nào để định nghĩa lãnh đạo? Đó là một trong những từ này, hoặc bạn có một từ phù hợp với bạn hơn? Hãy có câu trả lời cho chính mình nhé. 

Kim Quý