Thứ bảy 30/05/2026 16:29
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Bán rẻ văn hóa doanh nghiệp

12/01/2022 08:21
Ông Trịnh Văn Quyết và Đỗ Anh Dũng sáng nay có “mua” được chứng nhận bệnh lí nào đó để chui vào bệnh viện điều trị bắt buộc cũng không tránh khỏi cơn giận dữ của dư luận xã hội cùng sự khẩn trương vào cuộc của cơ quan chức năng.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã quyết định phong toả tài khoản chứng khoán của ông chủ Tập đoàn FLC. Trong khi đó, số phận bức tâm thư “xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá tài sản ô đất 3-12 khu chức năng số 3 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm” của ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi lãnh đạo Đảng và Nhà nước cùng được một loạt cơ quan thẩm quyền chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên cộng đồng mạng và chỉ nhằm mục đích… ném đá, mỉa mai. Hành động của ông chủ Tân Hoàng Minh và FLC được coi là “ném bom” xuống đất vàng Thủ Thiêm, gây rối loạn thị trường bất động sản rồi bỏ chạy.

Riêng đối với ông Quyết, nếu quy kết giao dịch lén lút trên thị trường chứng khoán trị giá ngàn tỉ của ông như một thủ đoạn kiếm tiền thì cũng còn là quá nhẹ. Việc làm của ông chủ hai Tập đoàn lớn góp phần tạo lên sức nóng của cơn cuồng phong lúc này, khi nhà nhà ôm đất, người người đầu tư chứng khoán và coi đó như 1 kênh đầu tư hấp dẫn nhất trong hoàn cảnh đất nước lúc này, khi đại dịch thế kỷ mang tên COVID-19 mỗi ngày vẫn còn giết hại hàng trăm người, hàng ngàn đứa trẻ tại TP.HCM đã phải mồ côi cả cha lẫn mẹ, kinh tế Thành phố đã phải “tăng trưởng âm” đến 6%; và không biết bao nhiêu doanh nghiệp nhỏ và vừa đã đóng cửa nhà máy, văn phòng, vét đến những đồng tiền cuối cùng xông pha vào các hoạt động thiện nguyện cùng ngành y tế và chính quyền chống dịch cứu dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhìn ở góc độ văn hoá doanh nhân trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, hành xử của ông chủ FLC và Tân Hoàng Minh rõ ràng quá lạ lẫm. Dường như các ông ấy đã tự đẩy mình xuống hố sâu hoang dã cách nay hàng thế kỷ, vào thời kỳ mà khái niệm thương nhân còn gắn với ác cảm buôn gian bán lận. Ở thời đại ngày nay, ai cũng hiểu văn hoá doanh nhân là linh hồn của doanh nghiệp, mục tiêu làm giàu không thể không gắn với trách nhiệm cộng đồng, đừng nói là gây hại cộng đồng.

Tất nhiên, hàng ngàn lao động và cổ đông ở Công ty CP tập đoàn FLC không có lỗi, cũng như tập thể lao động tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh là vô can. Và đằng sau những người lao động ăn lương chân chính tại những “thương hiệu lớn” như thế là cả gánh nặng gia đình, nhất là trong thời điểm khó khăn do tác động của đại dịch và năm hết Tết đến như lúc này. Thế nhưng chính người đứng đầu, giống như vị thuyền trưởng đã tự lèo lái con thuyền mình vào vùng xoáy vì toan tính của lòng tham thì các thành viên sao tránh khỏi tổn thương, va đập.

Sự việc của hai đại gia nói trên đã là thảm họa truyền thông, bởi họ vừa mất tiền vừa tự đánh tụt thương hiệu doanh nghiệp của chính mình. Phải chăng, lòng tham của một số vị đứng đầu đang giết chết dần những thương hiệu lớn trong nền kinh tế quốc gia?

Ngay lúc này, vấn đề tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế theo Nghị quyết số 13-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và tinh thần khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước hùng cường nhằm chấn hưng, gìn giữ và phát triển văn hóa của Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021 là nền tảng xuyên suốt, và vấn đề văn hóa doanh nghiệp không nằm ngoài định hướng đó.

Hoàng Khánh

Bài liên quan
Tin bài khác
8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

8 vùng rủi ro trọng yếu mọi CEO Việt cần kiểm soát để bảo vệ doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều biến động

Trong nhiều năm, khi nhắc đến nguyên nhân khiến doanh nghiệp thất bại, người ta thường nói đến thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu thị trường hoặc sức ép cạnh tranh. Tuy nhiên, những biến động liên tiếp của kinh tế thế giới trong hơn một thập kỷ qua đang cho thấy một sự thật khác. Nhiều doanh nghiệp sở hữu nguồn lực lớn, thương hiệu mạnh và thị phần dẫn đầu vẫn có thể sụp đổ trong thời gian ngắn vì không nhận diện được những rủi ro đang âm thầm hình thành bên trong hệ thống của mình.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường: Gỡ điểm nghẽn tín dụng giúp SMEs bứt phá phát triển bền vững

GS. TS Hoàng Văn Cường cho rằng doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt nhiều rào cản tín dụng, đòi hỏi thay đổi cách tiếp cận vốn, chuyển sang quản lý dựa dữ liệu và dòng tiền hiệu quả hơn.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: Lãi suất cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô

Theo chuyên gia Nguyễn Quang Huy, điều hành chính sách tiền tệ hiện nay đòi hỏi sự linh hoạt, hài hòa giữa mục tiêu tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường và bảo đảm an toàn hệ thống tài chính quốc gia.
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc: Doanh nghiệp công nghệ Việt phải dấn thân vào công nghệ lõi

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Duy Ngọc, để tạo đột phá trong phát triển kinh tế số và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam cần mạnh dạn bước vào những lĩnh vực công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, 5G, 6G thay vì chỉ dừng ở gia công phần mềm và ứng dụng công nghệ sẵn có.
TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

TS. Lê Duy Bình: Lãi suất khó giảm sâu khi áp lực vĩ mô gia tăng

Theo TS. Lê Duy Bình, chính sách tiền tệ đang đối mặt nhiều áp lực từ thanh khoản, tỷ giá và quốc tế, khiến dư địa giảm lãi suất không còn lớn và cần ưu tiên ổn định vĩ mô.
TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

TP. Hồ Chí Minh cần “đường ray phát triển mới”

Từ góc nhìn cộng đồng doanh nghiệp, TS. Đinh Hồng Kỳ cho rằng, nếu Luật Đô thị đặc biệt tạo được quyền tự chủ thực chất, cơ chế ra quyết định nhanh, nền hành chính số dựa trên dữ liệu và môi trường thể chế đủ mở cho đổi mới sáng tạo, TP. Hồ Chí Minh sẽ có cơ hội bước sang “đường ray phát triển mới” trong nhiều thập niên tới.
GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang: Cần đánh thức nội lực để bất động sản Việt vươn tầm thế giới

Theo GS. TSKH. NGND. Vũ Minh Giang phát triển bất động sản bền vững cần đặt nền tảng văn hóa khơi dậy tự tin và nuôi dưỡng khát vọng vươn tầm quốc tế.
Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Doanh nhân Huỳnh Tiến Thịnh: Nỗi đau thời đại và sức khỏe của nhân dân đang trở thành năng lực cạnh tranh của quốc gia

Trong nhiều thập kỷ, các quốc gia cạnh tranh bằng tài nguyên, vốn và công nghệ. Nhưng ở giai đoạn phát triển mới, cuộc cạnh tranh đang dần chuyển sang một mặt trận khác: chất lượng con người. Một dân tộc khỏe mạnh toàn diện không chỉ tạo ra năng suất lao động cao hơn mà còn tạo nên chỉ số hạnh phúc, khả năng sáng tạo và sức mạnh bền vững của nền kinh tế.
Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Chuyên gia Nguyễn Anh Khoa: Việt Nam chưa hình thành thị trường carbon nội địa đúng nghĩa

Theo chuyên gia Nguyễn Anh Khoa, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam đang hình thành với nhiều kỳ vọng nhưng cũng tồn tại không ít rào cản, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng để không bị tụt lại phía sau.
Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Chú trọng phân chia lại lợi ích phát triển khi sửa đổi Luật Đất đai

Làn sóng triển khai hàng loạt siêu dự án hạ tầng và đô thị đang đặt ra yêu cầu cấp bách về việc thay đổi hành lang pháp lý đất đai. Những xung đột khiếu nại dai dẳng từ thực tế cho thấy, cốt lõi của vấn đề nằm ở sự bất bình đẳng trong phân chia lợi ích phát triển giữa doanh nghiệp và người dân. Việc sửa đổi Luật Đất đai lần này được kỳ vọng sẽ loại bỏ tư duy áp đặt, kiến tạo các cơ chế dịch chuyển đất đai công bằng để không đẩy người dân vào thế chịu thiệt.
Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Chuyên gia: “Một mô hình phát triển tốt là mô hình không để người dân đứng bên lề của sự phát triển”

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, mô hình tái tạo sinh kế của Vingroup tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội được đánh giá là bước đi tiên phong, giúp hàng vạn người dân địa phương không đứng ngoài, mà trở thành chủ thể của chính quá trình phát triển. TS. Nguyễn Sĩ Dũng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chia sẻ về ý nghĩa sâu xa của cách làm này và lý do nó nên được nhân rộng.
PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS. TS Nguyễn Hữu Huân: Tài chính hàng hải – trụ cột chiến lược hút 300 tỷ USD mỗi năm

PGS.TS Nguyễn Hữu Huân chia sẻ IFC Việt Nam đặt mục tiêu thu hút 300 tỷ USD giao dịch tài chính hàng hải mỗi năm, từng bước định vị vai trò trung tâm tài chính mới của khu vực.
TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

TS. Hồng Duyên: Cuộc chơi đã thay đổi luật – doanh nghiệp Việt không còn quyền trì hoãn lựa chọn

Có những thay đổi đến rất chậm khiến người ta không nhận ra, nhưng cũng có những thay đổi chỉ cần một văn bản, một thuật toán hay một dòng dữ liệu xuất hiện là cả cuộc chơi lập tức khác đi. Tiến sĩ Hồng Duyên, chuyên gia nguồn nhân lực cho biết: “Từ ngày 01/6/2026, chỉ cần sai một ký tự trong hồ sơ, hệ thống hải quan Trung Quốc có thể tự động từ chối cả một lô hàng mà không có bất kỳ ngoại lệ nào. Nhưng câu chuyện thực sự không nằm ở thủ tục hải quan. Điều đáng suy ngẫm hơn là: thế giới đang bước vào thời kỳ mà quan hệ, kinh nghiệm và sự linh hoạt kiểu cũ liệu còn là lợi thế đủ mạnh?”
TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực: Chuyển đổi số và tài chính xanh định hình tương lai thị trường Việt

TS. Cấn Văn Lực nhận định chuyển đổi số, tài chính xanh và cải cách giám sát sẽ định hình thị trường tài chính Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về quản trị rủi ro và bảo vệ người tiêu dùng.