Thứ bảy 25/07/2026 00:55
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bạc Liêu: Khẩn trương chống sạt lở

20/08/2024 11:10
Tình trạng sạt lở và sụt lún đất diễn ra liên tục tại tỉnh Bạc Liêu, với tần suất ngày càng gia tăng, gây ra nhiều lo lắng cho người dân trong khu vực có nguy cơ cao. Tỉnh đã chính thức công bố tình trạng khẩn cấp đối với sạt lở đê biển Đông.

Trong 10 năm qua, tỉnh Bạc Liêu luôn phải đối mặt với các vụ sạt lở và sụt lún đất tại các khu vực ven sông và đê biển Đông. Chỉ riêng từ năm 2015 đến nay, đã có 38 vụ sạt lở bờ sông và bờ biển xảy ra, với tổng chiều dài gần 3,5km. Những vụ sạt lở này đã làm thiệt hại 126 căn nhà, ảnh hưởng đến gần 300 căn khác, với tổng thiệt hại ước tính hơn 23,5 tỷ đồng. Đặc biệt, trong năm 2023 đã ghi nhận 8 vụ sạt lở với tổng chiều dài hơn 400m, thiệt hại 209 căn nhà và ảnh hưởng đến 99 căn khác, với thiệt hại khoảng 11 tỷ đồng. Các điểm sạt lở nghiêm trọng bao gồm: bờ sông tại Công ty Thủy sản Trường Phúc (ấp Canh Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải), bờ sông Gành Hào tại Công ty TNHH Dương Lộc Tiến (ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải), và bờ phía Bắc sông Cà Mau - Bạc Liêu tại xã Tân Phong (TX. Giá Rai).

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra thực địa sạt lở đê biển Đông ở xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang kiểm tra thực địa sạt lở đê biển Đông ở xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu)..

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình sạt lở và sụt lún đất tiếp tục diễn ra tại các địa bàn như TX. Giá Rai, huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải và TP. Bạc Liêu. Tại bờ Bắc sông Bạc Liêu - Cà Mau thuộc địa bàn phường Hộ Phòng và xã Tân Phong (TX. Giá Rai), đã có sự cố sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 458 hộ dân. Tại TP. Bạc Liêu, đoạn bờ sông trên đường Lê Thị Hồng Gấm thuộc khóm 6 (Phường 5) đã xảy ra sạt lở với chiều dài 870m, gây lún nền và nứt tường của 43 căn nhà, trong đó có 10 căn bị hư hỏng nặng.

Tại huyện Hồng Dân, xã Ninh Quới và xã Ninh Quới A cũng đã ghi nhận 20 điểm sụt lún bờ kênh, làm hư hỏng nhiều đoạn đường giao thông bê-tông với tổng chiều dài hơn 1km. Các tuyến đường giao thông nông thôn tại ấp Vĩnh Điền (xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải) và đường bê-tông từ nút giao với đường Hương lộ 6 vào đến chùa Hưng Thiện (huyện Vĩnh Lợi) cũng bị sạt lở, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và giao thương của người dân.

Biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan đã làm cho tình trạng sạt lở không chỉ xảy ra trong mùa mưa bão mà còn diễn ra cả trong mùa khô và trên các kênh rạch. Những khu vực sạt lở nguy hiểm đe dọa sự an toàn của nhà cửa, hạ tầng giao thông, thủy lợi, cũng như ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt.

Sạt lở ở cầu Chiên Túp 1, hướng tỉnh Sóc Trăng thuộc địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu). Ảnh: M.Đ
Sạt lở ở cầu Chiên Túp 1, hướng tỉnh Sóc Trăng thuộc địa bàn xã Vĩnh Trạch Đông (TP. Bạc Liêu). Ảnh: M.Đ.

Trước tình hình nghiêm trọng này, tỉnh Bạc Liêu đã huy động các nguồn lực để ứng phó khẩn cấp, khắc phục tạm thời nhằm duy trì giao thông, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời đảm bảo an toàn sản xuất. Tỉnh đã thống kê được 77 khu vực sạt lở bờ sông, 6 khu vực sạt lở bờ biển với tổng chiều dài gần 600km, và xác định 50 dự án cần đầu tư đến năm 2030, với tổng kinh phí dự kiến 28.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do ngân sách tỉnh còn hạn hẹp, việc cân đối nguồn vốn để triển khai các dự án phòng chống sạt lở còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, UBND tỉnh đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét hỗ trợ cho tỉnh Bạc Liêu thực hiện các dự án cấp bách tại các khu vực sạt lở nguy hiểm. Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều đã kiến nghị Trung ương hỗ trợ 3.400 tỷ đồng để thực hiện 5 dự án cấp bách, bao gồm xây dựng kè sông, đê và tái định cư, nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, đồng thời ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tại buổi kiểm tra tình hình sạt lở ở Bạc Liêu và Cà Mau gần đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đề nghị các địa phương phối hợp với cơ quan chức năng Trung ương để nâng cao công tác dự báo, nhấn mạnh rằng việc dự báo chính xác sẽ giúp bảo vệ sinh mạng và tài sản của người dân, đồng thời tiết kiệm nguồn lực đầu tư.

Theo Bộ NN&PTNT, Bạc Liêu và Cà Mau là hai địa phương có tỷ lệ sạt lở bờ biển cao nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Việc xây dựng các công trình chống sạt lở là vô cùng cấp bách và cần được thực hiện đồng bộ. Công tác dự báo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống sạt lở, giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Ngọc Thư (Theo BLO)

Bài liên quan
Tin bài khác
Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Bất động sản Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh năm 2026: Căn hộ dẫn dắt thị trường, đất nền phân hóa, kho xưởng lấy lại đà tăng trưởng

Thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh, trọng tâm là khu vực Bình Dương cũ, đang bước vào giai đoạn tái cấu trúc với sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền đầu tư và cơ cấu sản phẩm. Theo Batdongsan.com.vn, căn hộ đã vươn lên trở thành phân khúc dẫn dắt thanh khoản, trong khi đất nền bước vào giai đoạn phân hóa và bất động sản công nghiệp cho thấy khả năng phục hồi tích cực.
Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Nghệ An công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An đã tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Diễn Quỳnh 1 tại xã Quỳnh Lưu và xã Hùng Châu.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Khi Chủ tịch xã trong vai "kiến trúc sư trưởng" kêu gọi đầu tư

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ, TS.KTS Nguyễn Anh Tuấn đã mang đến Tuần lễ Smart Green Living Week 2026 (diễn ra từ ngày 17 - 19/7) một điểm nhấn khác biệt. Lần đầu tiên, người đứng đầu chính quyền cấp xã trực tiếp đảm nhiệm vai trò như một "kiến trúc sư trưởng", trình bày tầm nhìn quy hoạch tổng thể và định hướng phát triển Bình Mỹ (TP. HCM). Từ diễn đàn này, ông gửi lời mời gọi cởi mở tới các nhà đầu tư, doanh nhân khởi nghiệp, chuyên gia và sinh viên cùng chung tay kiến tạo vùng đất thép thành đồng, đưa Bình Mỹ trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Nhà ở vừa túi tiền và logistics trở thành trụ cột tăng trưởng bất động sản mới

Thị trường bất động sản đang phục hồi rõ nét, trong đó nhà ở vừa túi tiền và logistics nổi lên là động lực chính, phản ánh sự dịch chuyển mạnh mẽ theo nhu cầu thực và dòng vốn.
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.