Theo Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu, việc nới lỏng các hoạt động được thực hiện từng bước. Bởi, phòng, chống dịch phải đặt ưu tiên hàng đầu, phải thận trọng để vừa đảm bảo cuộc sống người dân, vừa đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả.
Ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đề xuất toàn tỉnh thực hiện quy định tạm thời các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo cấp độ dịch là cấp độ 2. Cụ thể, đối với cấp huyện, tỉnh có 3 đơn vị (TP.Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và huyện Vĩnh Lợi) thuộc cấp độ 2; cấp độ 1 có 4 đơn vị thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải, huyện Phước Long và huyện Hồng Dân.
Đối với cấp xã, phường, thị trấn, tỉnh có 24 đơn vị áp dụng cấp độ 2; 40 đơn vị áp dụng cấp độ 1 và không xã, phường thị trấn cấp độ 3, 4. Đồng thời, đề xuất cho phép các cửa hàng ăn, uống (kể cả nhà hàng trong khách sạn) được phép bán tại chỗ có kiểm soát. Cụ thể, mỗi bàn không quá 4 người, khoảng cách giữa người bàn này và bàn khác tối thiểu 2m, không tập trung quá 20 người cùng một thời điểm; đối với đám, tiệc, không tập trung quá 20 người cùng một thời điểm.
Trước đó, hàng loạt quán ăn, quán giải khát tại tỉnh Bạc Liêu có đơn gửi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Y tế, UBND TP.Bạc Liêu "khẩn cầu" được mua, bán tại chỗ như các tỉnh khác trong khu vực. Trong 3 ngày qua đã có hàng trăm là đơn như thế được gửi đi.
Hầu hết các đơn "khẩn cầu" có nội dung thể hiện, qua nhiều tháng đóng cửa phòng, chống dịch, nay các cơ sở lâm vào cảnh túng thiếu. Từ đó, mong muốn lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cho mua bán ăn uống tại chỗ có kiểm soát. Đồng thời, người dân cam kết khi được hoạt động trở lại sẽ thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch của các cấp chính quyền.
Diệu Hồng