Australia giảm nhập khẩu dệt may của các nước nhưng tăng nhập từ Việt Nam

15:52 05/12/2023

Australia giảm nhập khẩu hàng may mặc từ các quốc gia khác 11,5%, xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam tăng 10%. Số liệu của Tổng Cục Hải quan Việt Nam cũng cho thấy xuất khẩu ngành dệt may sang Australia sau 10 tháng tăng 8% so với cùng kỳ.

Trong khi tổng xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam giảm, xuất khẩu sang Australia vẫn duy trì đà tăng. Trong 9 tháng đầu năm, Australia giảm nhập khẩu hàng may mặc từ các quốc gia khác 11,5%, xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam tăng 10%. Điều này càng được thể hiện rõ khi theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu ngành dệt may sang Australia sau 10 tháng tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 38,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Để duy trì đà tăng xuất khẩu và đảm bảo cơ hội tiếp cận thị trường Australia, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã thực hiện các biện pháp như trưng bày và giới thiệu hàng dệt may Việt Nam tại triển lãm nguồn hàng toàn cầu lớn nhất châu Đại Dương. Ngoài ra, việc sử dụng các nền tảng số để mở rộng cơ hội cho nhiều doanh nghiệp cũng là một chiến lược hiệu quả.

Australia giảm nhập khẩu dệt may từ các nước vẫn thị phần của Việt Nam
Australia giảm nhập khẩu dệt may của các nước nhưng tăng nhập từ Việt Nam

Triển lãm đã thu hút gần 1.000 doanh nghiệp và khoảng 4.000 nhà nhập khẩu, tìm kiếm nguồn hàng. Thương vụ đã chọn những mặt hàng tiềm năng như ba lô trẻ em, lụa, vải, quần áo trẻ em, đồng phục để quảng bá sản phẩm dệt may Việt Nam. Đồng thời, việc quảng bá xuất khẩu nguyên phụ liệu dệt may, giày da cũng đạt được kết quả tích cực.

Thương vụ cũng nhấn mạnh vai trò của mình không chỉ là gian hàng trưng bày mà còn là quầy thông tin để quảng bá nỗ lực xanh hóa của ngành. Điều này bao gồm cung cấp thông tin về đầu tư song phương thông qua các dự án mới hoặc mua cổ phần, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu nguyên liệu dệt may, giày da, không chỉ là sản phẩm thành phẩm.

Với mức tăng 8% xuất khẩu sản phẩm dệt may và 17,6% nguyên phụ liệu, giày da sang Australia, ngành này không chỉ giữ vững mức kim ngạch đã đạt được mà còn mở ra cơ hội mới cho sự hợp tác trong ngành giữa Việt Nam và Australia.

PV (t/h)