ASEAN có thể hoàn tất các quy định quản trị AI vào cuối năm nay

10:34 26/06/2023

Động thái này sẽ là một bước thực tế nhằm hỗ trợ việc triển khai các công nghệ trí tuệ nhân tạo sáng tạo và có trách nhiệm trong các quốc gia ASEAN.

Ảnh minh họa.

Các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đang gấp rút soạn thảo các quy định để quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vốn đang phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng tái định hình nhiều ngành công nghiệp. Hiệp hội các quốc gia ASEAN cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Các quan chức cấp cao Đông Nam Á cho biết "Hướng dẫn ASEAN về quản trị và đạo đức AI" đang được hình thành và sẽ cố gắng cân bằng lợi ích kinh tế của công nghệ với những rủi ro kèm theo.

Trước đó hồi tháng Hai, các bộ trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí về sự cần thiết xây dựng một “hướng dẫn AI” cho khu vực 668 triệu dân này, song chi tiết về các cuộc thảo luận giữa các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa được công bố.

Một quan chức cho hay: “Việc soạn thảo đang diễn ra và có thể hoàn tất vào cuối năm nay trước khi được các thành viên ASEAN thông qua”. Theo một quan chức khác, văn bản này có thể được công bố tại Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN vào đầu năm tới.

Người phát ngôn Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore cho biết, với tư cách là chủ tọa của Hội nghị trên vào năm 2024, quốc gia này sẽ hợp tác với các quốc gia ASEAN khác để xây dựng văn kiện. Đây sẽ là một bước thực tế và có thể thực hiện để hỗ trợ việc triển khai các công nghệ AI sáng tạo và có trách nhiệm trong ASEAN.

Đây sẽ là một bước thực tế nhằm hỗ trợ việc triển khai các công nghệ trí tuệ nhân tạo sáng tạo và có trách nhiệm trong ASEAN.

Những tiến bộ nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Sự lo ngại này đã khiến các chính phủ phải đẩy mạnh những nỗ lực nhằm tăng cường quản lý AI. Không chỉ khu vực ASEAN, chính phủ nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh hành động, đưa ra các quy định mới để quản lý, hạn chế các rủi ro tiềm ẩn của công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Tại Mỹ, chính phủ đã cho soạn thảo các hướng dẫn sử dụng và phát triển AI, đồng thời khẳng định sẽ sử dụng các công cụ pháp lý để chống lại mối nguy hại liên quan đến công nghệ này.

Nỗ lực mạnh mẽ hơn cả cũng đang diễn ra tại Liên minh châu Âu (EU), nơi đang hướng tới việc tạo ra bộ luật đầu tiên trên thế giới về quản lý AI. Ngày 14/6, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua những đường hướng chính trong dự thảo luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI), do Ủy ban châu Âu đề xuất.

Theo đó, tất cả các nội dung do AI tạo ra sẽ phải được đánh dấu và các ứng dụng sẽ được phân loại theo mức độ rủi ro. Các công ty muốn cung cấp ứng dụng AI tại EU sẽ phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt và có biện pháp quản lý rủi ro cho sản phẩm của mình, nếu không muốn đối mặt với án phạt lên tới 6% tổng doanh thu hàng năm.

Tại Trung Quốc, cơ quan quản lý không gian mạng cũng đã công bố dự thảo quản lý các dịch vụ AI, buộc các công ty phải gửi đánh giá bảo mật cho cơ quan chức năng, trước khi triển khai các dịch vụ, sản phẩm ra thị trường.

Minh Anh (t/h)