Áp dụng nền tảng số: Cuộc chơi “đổi vận” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời Covid - 19

DNHN - Đại dịch Covid 19 đã tạo ra cú sốc đối với nền kinh tế Việt Nam và tác động đến nhiều đối tượng, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) bị tổn thương rõ nét và nặng nề nhất. Nhằm hỗ trợ DNNVV thoát khỏi cảnh “khó khăn trăm bề” do Covid – 19 gây ra, Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME) sẽ hỗ trợ nền tảng số, giải pháp để các doanh nghiệp quản trị hiệu quả...

Nền tảng số là nhánh cơ bản của kinh tế số. Nền tảng số đã đặt nền móng cho những thành công đột phá của nhiều tên tuổi lớn như Google, Amazon, Uber, Airbnb hay eBay... Hơn thế nữa, một loạt các hoạt động kinh tế - xã hội: giáo dục, y tế, quản lý nhà nước cũng từng bước biến đổi. Nền tảng số ngày nay không chỉ là mô hình kinh doanh đặc quyền của các công ty công nghệ. Thay vào đó, nó ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cả các mô hình khác nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp.

Thực tế tại Việt Nam cho thấy, các nền tảng số đã và đang góp một phần trọng vào việc tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, đặc biệt là các nền tảng trong cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin như các ứng dụng về bản đồ, các platform thiết kế website,…nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

 Ông Nguyễn Kim Hùng - Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME), Chủ tịch Tập đoàn Kim Nam 

Xuất phát từ điều kiện thực tế trên và với tinh thần, trách nhiệm xã hội của doanh nhân, SISME sẽ cung cấp miễn phí dịch vụ Verco24, Verig Lending và các chương trình tái cấu trúc doanh nghiệp cho các DNNVV bị ảnh hưởng tới hết 31/12/2020, như một cách hưởng ứng công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của Đảng và Nhà nước thông qua Hội nghị trực tuyến “Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn - Thời kỳ hậu Covid - 19”.

Hội nghị “Áp dụng nền tảng số cho SMEs bình ổn hoạt động sản xuất kinh doanh và kết nối vốn - Thời kỳ hậu COVID19”. Chương trình được tổ chức kết nối trực tuyến tại Hội nghị với sự tham gia của đại diện một số Bộ, Ngành liên quan. Thời gian: Từ 13:00 đến 18:30, Thứ sáu, ngày 17 tháng 04 năm 2020. Địa điểm: Tại số 562 Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội.

Trao đổi với Tạp chí DNHN, ông Nguyễn Kim Hùng - Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME)- Chủ tịch Tập đoàn Kim Nam cho biết: Khi Việt Nam gia nhập kinh tế số toàn cầu thì cơ hội là rất lớn, song trụ cột nền kinh tế nằm ở khu vực doanh nghiệp với 98% có quy mô nhỏ và vừa, hạn chế về nguồn lực, chưa đủ khả năng đầu tư các hệ thống thông tin lớn, cũng là đối tượng bị tổn thương nhất bởi khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Đây có thể là thời điểm rất đắt tiền để sàng lọc ra những doanh nghiệp chất lượng hơn và giúp doanh nghiệp “thay máu”. Vì vậy, các doanh nghiệp này buộc phải thay đổi cách thức quản lý, kinh doanh và quy mô nhỏ cũng khiến việc chuyển đổi số được thực hiện dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều DNNVV chỉ “nghe”, chứ để hiểu về chuyển đổi số, kinh tế số, áp dụng nền tảng số còn là quá trình dài, vì chúng ta chưa có sự phổ cập chính thức về chuyển đổi số nên cộng đồng doanh nghiệp rất thiếu thông tin về hoạt động này. Hoặc nhiều doanh nghiệp dù rất muốn ứng dụng công nghệ để thay đổi mô hình kinh doanh, giảm bớt các chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động thì gặp nhiều khó khan về thiếu thông tin, về các công cụ nền tảng số, không biết lựa chọn kênh quảng cáo, hoặc đã dùng các công cụ nhưng chưa kết hợp hiệu quả... khiến cho việc ứng dụng nền tảng kỹ thuật số trở nên chậm chạp, tốn kém chi phí gây thất thoát doanh thu.

Nhận thấy áp dụng nền tảng số sẽ là "bệ phóng"giúp cộng đồng doanh nghiệp nói chung và DNNVV nói riêng tham gia sâu vào việc xây dựng, kiến tạo nền kinh tế số, vượt qua “bóng ma” Covid – 19. Chúng tôi sẽ hỗ trợ DNNVV hoạt động đào tạo, hỗ trợ và tư vấn doanh nghiệp về xây dựng chiến lược, tư vấn quản trị, quản trị tài chính và tái cấu trúc doanh nghiệp. Phí hỗ trợ nền tảng và nhân sự cho chương trình này là khoảng 5 tỷ đồng, chưa kể chi phí hỗ trợ cho người dùng kết nối. Số lượng người dùng càng lớn thì số tiền hỗ trợ sẽ lớn theo, có thể lên tới hàng chục tỷ đồng, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ số lượng lớn nhưng với điều kiện các DNNVV phải chứng minh được khó khăn. Sau khi miễn phí đến hết năm 2020, thì chúng tôi sẽ tính phí, nhưng mức tính phí sẽ ở mức thấp.

Nguồn: Verig.vn

 "Nền tảng Verco24 là một công cụ quản trị doanh nghiệp, với mọi hoạt động đều được số hóa và vận hành thông qua Internet mà cho phép các lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng quản lý các hoạt động, công việc nội bộ của công ty và quản lý hệ thống khách hàng với khả năng tùy biến cao, có thể ứng dụng vào mọi loại hình doanh nghiệp. Còn nền tảng Verig Lending được coi như một "chợ vốn điện tử", nơi sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kết nối nguồn vốn theo cơ chế thị trường và minh bạch hóa được dòng tiền, định giá doanh nghiệp theo dòng tiền, từ đó các công ty trong chuỗi cung ứng sẽ nhìn vào đó để tài trợ vốn theo giải pháp P2P Lending. Cả hai hệ thống này hoàn toàn có thể đưa vào toàn bộ cộng đồng DNNVV để kết nối thành một chuỗi cung ứng. Hiện nay đã có khoảng gần 1.000 DNNVV sử dụng hai nền tảng này để thực hiện các giao dịch và đạt được hiệu quả cao”, ông Hùng nói. 

Cũng theo ông Hùng, hiện nay Chính phủ đang đưa ra nhiều gói giải pháp để hỗ trợ, đưa ra hàng loạt các giải pháp tái cơ cấu trúc nền kinh tế, cứu trợ các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế bị tổn thương. Về cơ bản đã và đang có những tác động trực tiếp đến các đối tượng bị ảnh hưởng như giảm thuế, giảm lãi, cơ cấu nợ. Tuy nhiên, những đối tượng này thường là DNNVV, họ tiếp cận một cách thụ động bởi từ xưa chưa có một hệ thống nào đáp ứng cho doanh nghiệp vừa đăng ký mà được ưu đãi ngay nên những cái đó có tác động về mặt vĩ mô và đi xuống trực tiếp thì bị trễ và không ngoại trừ khả năng doanh nghiệp không được hưởng trọn vẹn. Ví dụ  trong 10 đồng hỗ trợ thì có khi đến doanh nghiệp chỉ còn 2 đồng hoặc 5 đồng. Bởi vậy, ông Hùng hy vọng đợt này, doanh nghiệp họ có thể tiếp cận được nhanh nhất và những nguồn tiền đấy đến đúng và đủ với doanh nghiệp.

Cuối cùng, ông Hùng đưa ra lời khuyên cho các DNNVV nên chuẩn bị cho mình một thời điểm vàng, giống như cơ thể con người mải mê kinh doanh thì giờ đây là lúc nghỉ ngơi một tháng để hồi phục cho các chức năng gan, thận hồi phục khoẻ trở lại để chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới sau thời kỳ hậu Covid - 19.

 Hành trang mà doanh nghiệp cần chuẩn bị là vấn đề cơ cấu cấu trúc lại hoạt động của doanh nghiệp, cấu trúc lại chiến lược trọng tâm đi vào chiều sâu chuyên môn hóa thay vì chiến lược đa dạng hoá đi vào chiều rộng thì bây giờ cần tập trung vào chiều sâu. Nâng cao về năng lực quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là quản trị trên nền tảng số và số hoá các hoạt động từ các hoạt động văn bản điều hành hoạt động công ty đến hoạt động kinh doanh trên nền tảng số và đưa môi trường kinh doanh lên môi trường Internet toàn cầu. Tiếp theo là tranh thủ để cơ cấu doanh nghiệp của mình để tiếp cận các nguồn vốn giá rẻ ở thời điểm hiện tại với mức lãi suất 4 - 5 % cho các khoản vay ưu đãi của Chính phủ. DNVVN phải tranh thủ cơ cấu, chuẩn bị hồ sơ để vay được vốn, cũng như là chuẩn bị công cụ, thiết bị, trang thiết bị cũng như nguyên vật liệu mà mình là thế mạnh để chuẩn bị cho một nhu cầu mới. Sau thời kỳ Covid - 19, sẽ có một kết cục khủng hoảng thiếu trên toàn cầu về nguyên liệu cũng như các công cụ sau  cả một quá trình đóng băng.

"Hãy chuẩn bị cho mình hành lang pháp lý trong thời kỳ hội nhập của nền kinh tế số và hành lang pháp lý làm sao chuyển đổi số doanh nghiệp tối ưu hóa các chi phí hoạt động", ông Hùng cho biết.

Bà Phạm Thị Thu Hiền- Giám đốc vận hành Công ty cổ phần Tái cấu trúc doanh nghiệp Việt:

Dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, để điều hành doanh nghiệp rất khó khăn và phải đối đầu với nhiều thách thức. Trước tình hình đó, doanh nghiệp chúng tôi đã tiên phong ứng dụng nền tảng số và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp với nền tảng ứng dụng Verco24. Qua quá trình sử dụng, tôi thấy là nền tảng đã được việt hóa phù hợp doanh nghiệp Việt với nhiều tiện ích, giúp ích cho doanh nghiệp xóa nhòa khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên, liên kết phòng ban trong nội bộ tổ chức, có thể giao việc cho cấp dưới cùng như tiến trình quản lý được công việc. Hơn nữa việc sử dụng Verco24 giúp thủ tục hành chính được thu gọn thông qua phê duyệt điện tử. giúp cho chúng tôi biết khách hàng đang ở trạng thái nào? đang mong muốn điều gi? từ đó có những sách lược về phát triển khách hàng tiềm năng, giảm thiểu chi phí vận hành doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Mỏ và Luyện Kim Việt Nam:

Chúng tối gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng. Tất cả ngân hàng khi cho vay đều cần có tài sản thế chấp. Tôi được người quen giới thiệu và đến Verig Lengding và được hướng dẫn vay vốn, làm thủ tục rất nhanh. Cảm ơn Công ty Verig và nền tảng Verig Lending hỗ trợ tôi. Thủ tục nhanh gọn, không rườm rà và với lãi suất rất hợp lý. Chúng tôi được thao tác trên nền tảng thông minh rất dễ dàng sử dụng và còn phân tích được các rủi ro khi vay vốn, Verig đã tạo ra 1 nền tảng thông minh, tích hợp nhiều tính năng tuyệt vời.

Ông Nguyễn Văn Thái - Giám đốc Vận hành Vôi Lạng Sơn:

Thời kỳ Covid -19 mọi người đang dùng Zoom live stream trao đổi qua công việc nhưng để quản lý công việc trong thời kỳ này tôi cũng quan tâm rất nhiều trong hệ thống CRM nhân sự, đầu mối công việc nhưng chưa thực sự ưng ý và có một phần mềm nào giải quyết tổng thể như tôi mong muốn.Tôi được bạn bè giới thiệu phần mềm Verco 24, lúc đầu tôi còn hoài nghi nhưng khi được sử dụng tôi thật sự ngạc nhiên và thấy phần mềm đã giải quyết cho tôi những thứ mà tôi đang tìm, Với Verco24 tôi có thể giải quyết giao việc, quản lý đầu công việc, hạn mức thời gian hoàn thành, live stream trực tuyến bảo mật cao. Tổng quan hạng mục được thể hiện tổng quan và khoa học và Quản trị được việt hóa rất dễ sử dụng

Ông Phạm Văn Đáp - Giám đốc Kim Nam Tech:

Công ty tôi mới thành lập rất cần nguồn vốn đầu tư và chúng tôi đã tiếp cận VERIG™ Platform, Đây là một kênh huy động vốn rất hữu ích cho doanh nghiệp. Với VERIG™ vấn đề giải quyết thủ tục, hồ sơ huy động nhanh gọn, đặc biệt là không cần thế chấp tài sản. Khi tham gia vay vốn từ Verig Lengding ngoài việc được các chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm tư vấn tôi còn được duyệt hồ sơ nhanh chóng với công nghệ 4.0. Đây là nền tảng thực mang giúp ích cho doanh nghiệp vừa mới thành lập và cũng là công ty có nền tảng đáp ứng được ngay, nhanh chóng, thuận tiện trong cung ứng tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời Covid - 19 này.

Gia Gia

Tin liên quan