Thứ năm 09/04/2026 13:34
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh

12/10/2020 00:00
Năm 2019 sắp qua đi với những dấu ấn đáng ghi nhận của nền kinh tế, trong đó có sự đóng góp to lớn của cộng đồng doanh nghiệp. Điều đó cũng chứng minh cho thực tế chất lượng môi trường đầu tư - kinh doanh đang tiếp tục được cải thiện đáng kể. Song, k

Hà Nội đã có nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phát triển. Ảnh: Mạnh Hà

Từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam liên tục thăng hạng trong một số bảng đánh giá về cải cách, đánh giá tiềm năng kinh doanh của một số tổ chức kinh tế quốc tế. Cụ thể, Diễn đàn kinh tế thế giới mới công bố Việt Nam tăng 10 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019. Đây là kết quả của quá trình nỗ lực liên tục, quyết liệt từ cấp điều hành vĩ mô đến các bộ, ngành, địa phương.

Nhận định về thực tế trên, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam đã có bước chuyển mạnh mẽ trong cải cách, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên Việt Nam lọt vào “nửa trên” của bảng xếp hạng này (thứ 67/141 quốc gia tham gia xếp hạng). Tính chung, hơn 50% điều kiện kinh doanh đã được rà soát, cắt giảm, hoặc đơn giản hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

Theo ông Đào Ngọc Nam, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại An Việt (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy), qua những lần tiếp xúc với cơ quan chức năng để giải quyết thủ tục, nói chung đều suôn sẻ; cán bộ, công chức thừa hành công vụ ngày càng chuyên nghiệp, chủ động tiết kiệm thời gian và nhiệt tình xử lý công việc. Tình hình được cải thiện rõ rệt so với mấy năm trước.

Song vẫn còn hiện tượng trái chiều khi mới đây Ngân hàng Thế giới (WB) công bố Việt Nam xếp thứ 70 trong bảng xếp hạng Môi trường kinh doanh năm 2020. Kết quả này giảm một bậc so với năm trước. Sở dĩ có thực tế trên là do chất lượng môi trường kinh doanh của Việt Nam dù đã được cải thiện, nhưng một số nền kinh tế khác lại có sự cải thiện rõ rệt, mạnh mẽ hơn. Vì vậy, xét về tổng thể, Việt Nam vẫn đi sau một số quốc gia và chưa thể cải thiện thứ hạng của mình.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung cho rằng, cần cảnh giác với việc tụt hạng của Việt Nam. Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt, nhưng thực tế cải thiện chưa được nhiều. Trong đó, việc cải cách có chiều hướng chững lại, chậm dần; bởi từ năm 2018 đến nay mỗi năm Việt Nam tụt một bậc trong bảng xếp hạng của WB. Kết quả cải cách, phục vụ doanh nghiệp vẫn còn khoảng cách so với nhu cầu chính đáng của doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng nhận và Giám định Vinacert (số 130, Nguyễn Đức Cảnh, quận Hoàng Mai), doanh nghiệp vẫn phải đối diện một số vấn đề không đáng có. Đơn cử, cách trình bày, thiết kế biểu mẫu, văn bản của cơ quan quản lý chưa phù hợp, áp dụng theo lối mòn, gây lúng túng cho doanh nghiệp. Cơ quan quản lý nên tập trung tạo dựng môi trường thông thoáng, minh bạch với tinh thần cầu thị thay vì ôm đồm, “lo” hộ doanh nghiệp trong khi doanh nghiệp có thể tự làm được.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, bản chất của cải cách là cạnh tranh, là cuộc đua giữa các nước. Trong đó, hiệu quả cải cách là yêu cầu quan trọng hàng đầu để nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế. Vì vậy, cơ quan chức năng cần quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu này với chất lượng cao nhất, phục vụ doanh nghiệp một cách đích thực.

Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng cần tập trung rà soát, cắt giảm những điều kiện kinh doanh bất hợp lý để gỡ bớt gánh nặng cho doanh nghiệp. Cải cách nên bắt đầu từ những việc tưởng như nhỏ, nhưng có tác động tích cực với doanh nghiệp. Đơn cử, các cơ quan quản lý nên thừa nhận những kết quả đánh giá, giám định về chất lượng, kết quả kiểm tra của nhau đối với cùng một nội dung. Ngoài ra, mỗi bộ cũng cần từ bỏ tâm lý cục bộ trong việc xác lập điều kiện, quy định đối với doanh nghiệp một cách hợp lý...

Như vậy, việc cải cách vẫn còn dài, không chấp nhận sự “tạm dừng, hoặc giảm tốc”, bởi thời gian không đợi quốc gia nào trong cuộc đua toàn cầu. Nếu doanh nghiệp không được hoạt động trong một môi trường minh bạch sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến sự tụt hậu của cả nền kinh tế.

Hồng Sơn

Tin bài khác
Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Cổ phiếu nào hưởng lợi khi chứng khoán Việt Nam được FTSE Russell nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9 đang mở ra một chu kỳ kỳ vọng mới cho dòng vốn ngoại. Không chỉ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong danh sách tham khảo của FTSE Global All Cap được chú ý, nhiều mã ngoài rổ cũng có thể hưởng lợi nhờ hiệu ứng lan tỏa định giá và thanh khoản trên toàn thị trường.
Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9/2026 đang mở ra kỳ vọng lớn về một làn sóng vốn ngoại mới. Theo ước tính của VPBankS, riêng dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số FTSE có thể đạt tối thiểu 1,7 tỷ USD, chưa kể dư địa từ nhóm quỹ chủ động quy mô lớn hơn nhiều lần.
Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Trong nhiều năm, câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam vẫn gắn chặt với các kênh truyền thống: đơn hàng lớn, phụ thuộc trung gian và chuỗi cung ứng dài. Nhưng sự trỗi dậy của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang đặt ra một bước ngoặt mới.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 tăng mạnh trên nhiều chặng, thậm chí chạm trần, khiến không ít hành khách phải thay đổi kế hoạch di chuyển hoặc tìm phương án thay thế.
Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons cho rằng chìa khóa để phát triển bền vững không chỉ nằm ở doanh thu hay quy mô dự án, mà ở cách doanh nghiệp đầu tư cho con người và công nghệ. Với định hướng lấy ESG làm trục phát triển, nhà thầu này đang xem quản trị nhân sự số là nền tảng để nâng hiệu quả vận hành, giữ chân nhân tài và tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn.
PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

Giá vàng tăng mạnh không chỉ khuấy động thị trường mà còn đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức lên mức hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong nhóm này, PNJ tiếp tục duy trì quy mô doanh thu trên tỷ USD, SJC ghi nhận biên lợi nhuận cải thiện đáng kể, còn DOJI vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp có mức lãi hàng trăm tỷ đồng.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu tại khu vực biên giới, nhằm ngăn nguy cơ thất thoát nguồn cung và rủi ro cháy nổ.
Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Có một cảm giác mà gần như bất kỳ hành khách nào cũng từng trải qua trên một chuyến bay đường dài: nhìn quanh và bất ngờ nhận ra cả một hàng ghế trống. Bạn nhẹ nhàng kéo tay vịn lên, duỗi người, nằm xuống và trong khoảnh khắc ấy, khoang phổ thông bỗng hóa thành một “chiếc giường trên không”. Điều thú vị là United Airlines không để cảm giác hạnh phúc rất đời thường đó trôi qua như một sự may mắn ngẫu nhiên. Họ biến nó thành sản phẩm, thành trải nghiệm và quan trọng hơn, thành một mô hình doanh thu mới hàng triệu đô, mang tên Relax Row.
Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Giá xuất khẩu đi xuống trong khi chi phí và cạnh tranh gia tăng đang buộc ngành lúa gạo tăng tốc tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 với chủ đề “Thực phẩm cho người Việt” chính thức khai mạc, góp phần kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng hệ thống phân phối trong nước.