Thứ ba 02/06/2026 05:08
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Rủi ro pháp lý chực chờ hàng xuất sang Mỹ

12/10/2020 00:00
Thương chiến Mỹ – Trung leo thang, rủi ro pháp lý với hàng Việt xuất sang Mỹ lại càng cao hơn khi các nhà đầu tư từ Trung Quốc tháo chạy vào Việt Nam. Trong đó nổi lên các vấn đề xuất xứ hàng hóa, nguy cơ bị đánh thuế cao, thâu tóm doanh nghiệp...

Động thái hồi tuần qua của phía Mỹ khi tuyên bố từ đầu tháng 9 tới sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá hơn 300 tỷ USD của Trung Quốc đã đánh dấu thương chiến Mỹ – Trung đang leo thang đến cực điểm.

Nguy cơ áp thuế

Nhưng song song đó, các doanh nghiệp (DN) Việt xuất khẩu (XK) hàng hoá vào Mỹ không thể chỉ quan sát thương chiến, mà cần phải thấy rõ những tác động xấu có thể ảnh hưởng hoạt động sản xuất và XK của DN mình.

Cảnh báo cho giới DN XK ở Tp.HCM với góc nhìn từ Mỹ, luật sư Ken Đạt Dương, Giám đốc điều hành công ty luật TDL tại Mỹ, lưu ý các chính sách mà Mỹ áp dụng trong diễn biến leo thang cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ mang lại không ít rủi ro pháp lý cho các DN Việt khi XK vào Mỹ.

Đặc biệt là tình trạng dùng Việt Nam là chỗ sản xuất cho Trung Quốc (source of origin), có thể khiến Mỹ áp dụng thuế nhập khẩu mới cao hơn với Việt Nam.

Luật sư Dương cho biết đang cố vấn pháp lý cho một nhà đầu tư Mỹ tại Trung Quốc (chuyên sản xuất màn hình led) để làm thủ tục chuyển sang đầu tư tại Việt Nam do ảnh hưởng từ việc thương chiến quá căng thẳng.

Phía nhà đầu tư này có băn khoăn là nếu nguồn nguyên liệu của họ có 30% từ Trung Quốc mà họ gia công, chế biến ở Việt Nam rồi xuất sang Mỹ thì không biết nguồn gốc xuất xứ sẽ ghi từ đâu?

Theo luật sư Dương, nhà đầu tư cần xác định tỷ lệ phần trăm nào để có thể tính xuất xứ tại đâu, nhất là quy định của luật là 51% trở lên. Ngoài ra, để tính được xuất xứ thì cần làm rõ thêm công suất và các dịch vụ gia tăng là ở đâu.

“Nếu công ty Mỹ nêu trên dùng hết nguyên liệu 49% của Trung Quốc đem về Việt Nam thì ai được hưởng? Chính là công ty Trung Quốc được hưởng, bởi vì nguyên liệu là cực kỳ quan trọng so với chế biến, sản xuất”, ông Dương nói.

Điều này có thể ngộ ra: một khi công ty Mỹ hoặc công ty Trung Quốc làm chiến thuật đó tại Việt Nam thì Việt Nam không được hưởng lợi gì. Không những vậy, các công ty Mỹ không chỉ đầu tư trực tiếp mà có xu hướng mua bán và sáp nhập (M&A) khi vào Việt Nam. Một số DN Việt có thể phải chịu tác động từ việc thâu tóm này.

Giám đốc công ty luật TDL cũng nhấn mạnh khía cạnh rủi ro nếu nhiều nguồn nguyên liệu của Trung Quốc có trong thành phần sản xuất sản phẩm của các DN ở Việt Nam (có tỷ lệ 30 – 50%) rồi XK sang Mỹ thì khó tránh khỏi nguy cơ bị Mỹ đánh thuế cao các nguyên liệu đó.

DN cần tránh rủi ro từ nguồn nguyên liệu Trung Quốc

Lo đầu tư ngắn hạn

“Mỹ có thể áp dụng mức thuế cao với hàng nhập khẩu Việt Nam hay không? Đó chính là rủi ro và có thể xảy ra”, luật sư Dương mong các DN Việt cần suy nghĩ về rủi ro này.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, chủ một công ty nhựa ở Tp.HCM cho biết trong lúc chuẩn bị mở chuỗi phân phối sản phẩm nhựa ở Mỹ thì xảy ra thương chiến, rồi có quá nhiều công ty nhựa Trung Quốc đem hàng gia công ở Việt Nam để xuất sang Mỹ. Điều này khiến công ty không còn khả năng phát triển vào thị trường Mỹ và phải thay đổi chiến lược XK để tránh rủi ro.

Trong khi đó, theo luật sư Bùi Văn Thành, Trưởng Văn phòng luật sư New Sun, việc leo thang căng thẳng thương chiến Mỹ – Trung đang khiến cho các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Trung Quốc phải dịch chuyển đầu tư về bản quốc hoặc sang các nước khác, tuy nhiên dịch chuyển sang nước khác là dòng chảy chính.

Việc chuyển hướng này mang tính chiến lược, không chỉ dựa vào nguồn cung ứng nguyên liệu và hàng hóa có giá cả cạnh tranh chủ yếu từ Trung Quốc nữa.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy 93% công ty FDI Mỹ tại Trung Quốc được khảo sát xem xét thay đổi chuỗi cung ứng để giảm thiểu ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Trong đó, chỉ 1% công ty FDI Mỹ tại Trung Quốc dự định chuyển đầu tư về Mỹ.

Luật sư Thành cho rằng Việt Nam là ưu tiên lựa chọn của các nhà đầu tư, mà một trong những lý do là giá thành hoạt động tại Việt Nam thấp hơn tại Trung Quốc. Đầu tư vào Việt Nam sẽ được hưởng thuế suất nhập khẩu vào Mỹ thấp hơn từ Trung Quốc.

Hơn nữa, các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc cũng muốn “đón sóng” từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như FTA Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuy vậy, luật sư Ken Đạt Dương tỏ ra băn khoăn đây có thể chỉ là hoạt động đầu tư ngắn hạn với không ít rủi ro pháp lý. Bởi lẽ, để lẩn tránh thương chiến, các nhà đầu tư bắt đầu sắp xếp nhà máy, đất đai ở Việt Nam nhưng có thể chỉ là ngắn hạn, do họ đã có nhà máy ở Trung Quốc, đã XK sang Mỹ rồi. Họ chỉ dùng tạm thời công ty con của mình tại Việt Nam trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Theo luật sư Dương, đây cũng là điều mà các DN Việt cần lưu ý nếu có đối tác từ Trung Quốc ngỏ ý hợp tác liên doanh hay M&A để đầu tư chung sản xuất và XK hàng hoá vào thị trường Mỹ.

Một điểm quan trọng khác là vấn đề môi trường. Các chuyên gia pháp lý cho rằng luật pháp về bảo vệ môi trường ở Việt Nam chưa phải là mạnh như ở Mỹ hay một số quốc gia khác. Vì vậy, có những nhà đầu tư từ Trung Quốc có công nghệ cũ, kém tiên tiến sẽ dùng Việt Nam để mở nhà máy có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Thế Vinh

Tin bài khác
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Ngành nông nghiệp duy trì tăng trưởng, xuất khẩu vượt 30 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2026

Sau 5 tháng đầu năm 2026, ngành nông nghiệp và môi trường tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực với kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 30,69 tỷ USD, xuất siêu 8,41 tỷ USD. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để ngành phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng trong năm và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.
Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm trả nợ khi giá trị gốc và lãi đến hạn trong tháng 6/2026 dự kiến lên tới 39.200 tỷ đồng, tăng hơn 54% so với tháng trước. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tiếp tục là khu vực chịu áp lực thanh toán lớn nhất trong nửa cuối năm.
Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh sử dụng eTax Mobile, tiến gần lộ trình bỏ thuế khoán

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế đang ghi nhận những kết quả tích cực khi hơn 2,48 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đã sử dụng ứng dụng eTax Mobile. Tỷ lệ khai, nộp thuế điện tử duy trì ở mức rất cao, tạo nền tảng quan trọng cho quá trình hiện đại hóa quản lý thuế và lộ trình chấm dứt hình thức thuế khoán theo chủ trương của Chính phủ.
3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

3 lỗ thủng vô hình đang bào mòn lợi nhuận doanh nghiệp Việt mỗi ngày

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang tăng trưởng doanh thu, mở rộng thị phần và liên tục phát triển hệ thống phân phối. Thế nhưng phía sau những con số tăng trưởng ấy lại là một thực tế đáng lo ngại: dòng tiền ngày càng căng thẳng, hàng tồn kho ngày càng phình to, công nợ ngày càng khó kiểm soát và chi phí vận hành không ngừng gia tăng. Điều đáng nói là những khoản thất thoát này thường không xuất hiện rõ ràng trên báo cáo tài chính, khiến không ít lãnh đạo chỉ nhận ra vấn đề khi lợi nhuận suy giảm hoặc doanh nghiệp rơi vào khủng hoảng dòng tiền.
Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông liên quan Unicap tiếp tục mua ròng cổ phiếu VIB, nâng tỷ lệ sở hữu đáng kể, cho thấy xu hướng tích lũy dài hạn trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và ổn định hoạt động.
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm cổ đông liên quan Âu Lạc nâng tỷ lệ sở hữu tại ACB lên hơn 6%, trong khi khối ngoại đồng loạt giảm tỷ trọng, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý trên thị trường ngân hàng.
Xu hướng Agentic Commerce: AI thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam

Xu hướng Agentic Commerce: AI thay đổi cuộc chơi thương mại điện tử Việt Nam

Từ marketing, bán hàng đến logistics, các tác nhân AI đang dần thay thế nhiều khâu vận hành truyền thống, tạo ra bước ngoặt mới cho thương mại điện tử Việt Nam trong kỷ nguyên số.
Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Phát hiện gian lận bằng AI bảo vệ dòng tiền cho startup

Việc ứng dụng các mô hình học máy để phát hiện gian lận bằng AI giúp các startup giám sát dòng tiền 24/7, nhận diện sớm các giao dịch bất thường và bảo vệ quỹ vốn mạo hiểm trước các chiêu trò lừa đảo tinh vi.
Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Việc Công ty Cổ phần Vinhomes triển khai giải pháp cho phép quy đổi vàng nhàn rỗi trong dân để mua bất động sản đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua. Giới chuyên gia tài chính đã lập tức phân tích cơ chế vận hành lẫn những rủi ro đi kèm của mô hình chưa từng có này.
TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

TP. Hồ Chí Minh kết nối hệ sinh thái startup, thúc đẩy đổi mới sáng tạo gắn tăng trưởng xanh

Hơn 50 startup, hợp tác xã và trường đại học đã tham gia Startup Connection Day 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ số, AI và chuyển đổi xanh, qua đó mở rộng cơ hội kết nối nguồn lực và thương mại hóa các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá

Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá 'rẻ bèo'

Masan Consumer dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, tức thấp hơn tới 92% so với thị giá cổ phiếu MCH hiện tại trên thị trường.
"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

"Repo vàng" mua nhà của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Nghệ thuật khơi thông dòng vốn chết

Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp thách thức về dòng tiền và tâm lý e ngại đòn bẩy bủa vây, giải pháp "đổi vàng lấy nhà" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng không đơn thuần là một chương trình khuyến mãi. Nhìn từ góc độ kinh tế học, đây là một nước cờ tài chính thông minh nhằm huy động nguồn lực nhàn rỗi khổng lồ trong dân cư, biến những thỏi vàng "nằm im trong két" thành động lực thanh khoản cho các đại đô thị.
Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026: Cầu nối start-up Việt với dòng vốn toàn cầu

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Đầu tư Mạo hiểm và Thiên thần Đà Nẵng 2026 (DAVAS 2026), quy tụ hơn 30 quỹ đầu tư trong và ngoài nước, khoảng 120 chuyên gia cùng 62 start-up tham gia gọi vốn trong các lĩnh vực công nghệ, giáo dục, Web3, blockchain, fintech và trí tuệ nhân tạo (AI)
Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Số hóa vùng trồng giúp nông sản Việt giữ cửa thị trường Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt yêu cầu kỹ thuật, việc truy xuất nguồn gốc và số hóa dữ liệu vùng trồng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt duy trì xuất khẩu chính ngạch và giữ thị phần tại thị trường này.