Chủ nhật 26/04/2026 13:50
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Nông sản thực phẩm thích ứng với rào cản

12/10/2020 00:00
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến không chỉ toàn “màu hồng” khi ngày càng phải đối mặt nhiều rào cản kỹ thuật từ các thị trường. Ứng phó với các rào cản mới là không dễ, nhưng doanh nghiệp cần thích ứng chứ không phải “đối phó”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết qua những con số đánh giá trong 10 tháng đầu năm 2019 cho thấy xuất khẩu (XK) ngành hàng nông sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam so với cùng kỳ năm ngoái là có giảm sút.

“Tất nhiên, chúng ta vẫn nói là tăng trưởng so với năm trước, nhưng mà theo mức độ mong muốn thì lĩnh vực này chưa đạt được như vậy”, ông Hải nói.

Không chỉ toàn “màu hồng”

Số liệu thống kê cho thấy kim ngạch XK nông lâm thuỷ sản của Việt Nam trong 10 tháng qua đạt 33,18 tỷ USD, chỉ tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng với mặt hàng rau quả XK đạt 2,3 tỷ USD, giảm 1,3% so với cùng kỳ.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh bên lề Hội nghị quốc tế về ngành thực phẩm ứng phó rào cản hội nhập tổ chức ở Tp.HCM ngày 13/11 trong khuôn khổ Triển lãm công nghiệp thực phẩm (Vietnam Foodexpo) 2019, Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải có rất nhiều nguyên nhân cho sự sụt giảm, trong đó có vấn đề bất ổn chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, biến động địa chính trị… khiến doanh nghiệp (DN) Việt gặp khó khăn hơn khi XK.

Ông Hải cho rằng một trong những vấn đề đã được nói rất nhiều là các rào cản và những quy định về chất lượng, về rào cản kỹ thuật đã làm hạn chế việc XK của các DN Việt vào những thị trường mà Việt Nam vốn có thế mạnh.

“Chính vì vậy, DN Việt trong ngành hàng nông sản thực phẩm cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với cơ quan liên quan của các bộ ngành, các hiệp hội, kể cả các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để nắm bắt được những quy định, rào cản kỹ thuật của các nước”, ông Hải lưu ý thêm.

Điều này đòi hỏi DN chế biến, XK nông sản thực phẩm cần phối hợp với các cơ quan liên quan để vượt qua những rào cản mà hiện nay đang vấp phải trên rất nhiều thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, môi trường hội nhập kinh tế quốc tế đòi hỏi các DN Việt cần nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng cho sản phẩm, chủ động ứng phó và vượt qua các rào cản thương mại, đáp ứng các tiêu chuẩn chặt chẽ của thị trường quốc tế để phát triển XK một cách bền vững.

Còn theo ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), bối cảnh cho XK nông sản thực phẩm không chỉ toàn “màu hồng”. Điều này có thể thấy ở việc suy giảm kinh tế ở các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc. Đó còn là tình trạng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ, như việc có nhiều biện pháp phi thuế quan được áp dụng ở các thị trường, kể cả với các đối tác từ những hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ông Dương đánh giá khó khăn nhất là rào cản quy định có tính chất kỹ thuật, không chỉ là SBS (kiểm dịch vệ sinh động thực vật) và TBT (rào cản kỹ thuật trong thương mại) ở các thị trường nước ngoài. Điển hình như rau quả ở Nhật Bản, cá tra ở Mỹ, IUU (Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) ở EU, thương mại chính ngạch ở Trung Quốc và ở Australia là việc tăng cường quản lý, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các rào cản kỹ thuật đòi hỏi DN thực phẩm Việt thích ứng tốt

Thích ứng, chứ không “đối phó”

Để các DN XK nông sản, thực phẩm chế biến ứng phó tốt hơn, vị chuyên gia của CIEM cho rằng cần đòi hỏi một tâm thế chủ động và có trách nhiệm. Có nghĩa là DN nên thích ứng chứ không “đối phó”. Bản thân DN cũng nên có trách nhiệm với nhau vì một DN gặp vấn về an toàn thực phẩm thì có thể ảnh hưởng đến XK của cả ngành.

Ở góc độ DN trong ngành hàng nông sản thực phẩm chế biến đứng trước những rào cản như hiện nay, ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Bibica (thành viên của PAN Group), cho rằng các nhà sản xuất thực phẩm không nên dựa vào rào cản thuế quan bảo hộ để tồn tại, mà cần “mở cửa” ra, sòng phẳng với thế giới.

Để xóa bỏ những rào cản phi thuế quan, xét về mặt kỹ thuật, DN nông sản thực phẩm Việt cần ứng dụng công nghệ mới, xu hướng mới vào sản xuất. Có nghĩa là, nếu trước đây nhà sản xuất sử dụng nguyên liệu là hóa chất, phụ gia có chứa độc tố thì xu hướng hiện nay trên thế giới hướng tới sử dụng nguyên liệu nghiêng về mảng sinh học để phục vụ chế biến.

“Điều đó rất có lợi cho tương lai người tiêu dùng và DN. Các DN sản xuất nông sản thực phẩm trong PAN Group hiện nay đang đi về xu hướng mới này”, ông Chiến nói.

Các DN thực phẩm không thể tiếp tục sử dụng các nguyên liệu từ hóa chất vô cơ để làm sản phẩm tốt hơn, thay vào đó cần tạo ra những sản phẩm thực phẩm ngon tự nhiên.

Theo lãnh đạo Bibica, sự phát triển bền vững của DN luôn luôn nằm ở khâu chế biến, nằm trong mối quan hệ giữa đối tác với đối tác và giữa con người với nhau. Điều này đòi hỏi DN chế biến phải theo dõi chặt chẽ theo từng công đoạn.

Chẳng hạn với nhà cung cấp, DN phải làm việc với họ liên quan đến đầu vào phải đạt các tiêu chuẩn như HACCP, ISO... Có đầu vào tốt thì DN sẽ có những sản phẩm chuẩn mực để đưa ra thị trường toàn cầu.

Thế Vinh

Tin bài khác
Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Cơ hội nào cho người gửi tiền khi lãi suất ngân hàng giảm nhanh

Sau giai đoạn tăng nhanh đầu tháng 4/2026, lãi suất ngân hàng bất ngờ quay đầu giảm trên diện rộng. Khi xu hướng điều hành nghiêng về hạ lãi suất, khoảng thời gian để người gửi tiền tối ưu lợi ích đang dần thu hẹp.
CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

Thị trường thép xây dựng đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi tiêu thụ quý I/2026 tăng mạnh, giá bán liên tục đi lên và nhu cầu nội địa được nâng đỡ bởi đầu tư công, bất động sản triển khai trở lại cùng kỳ vọng từ các dự án hạ tầng lớn. Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng đà tiêu thụ tích cực có thể kéo dài ít nhất đến hết quý II, thậm chí sang quý III năm nay.
“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

Chiều 23/4, tại Hà Nội, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 5 với chủ đề “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” chính thức khai mạc, mở ra cơ hội kết nối tiêu dùng, thúc đẩy hàng Việt lan tỏa trên cả kênh truyền thống và nền tảng số.
Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo Thông tư mới về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm thay thế Thông tư 06/2019/TT-NHNN, trong bối cảnh hệ thống pháp luật đầu tư có nhiều thay đổi quan trọng. Dự thảo hướng tới đồng bộ hóa quy định với các văn bản mới, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu 210.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 22.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời quay lại chia cổ tức tiền mặt sau ba năm. Tại đại hội cổ đông sáng 21/4, Chủ tịch Trần Đình Long gửi thông điệp “tin tưởng và đồng hành” tới gần 300.000 cổ đông của tập đoàn.
Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Trước bài toán người Việt khó tiếp cận thuốc mới, thuốc hiếm và phải chi hàng tỷ USD ra nước ngoài điều trị mỗi năm, Long Châu chọn bước vào một mảng được xem là khó nhằn nhất của ngành dược để mở rộng dư địa tăng trưởng và củng cố vị thế dẫn đầu.
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.
Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho kiến trúc nội thất tại Việt Nam.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Các FTA thế hệ mới đang mở ra cơ hội lớn cho gạo Việt tại những thị trường thuế thấp, thậm chí bằng 0. Tuy nhiên, thực tế xuất khẩu vẫn cho thấy doanh nghiệp chủ yếu đi theo nhu cầu ngắn hạn, chưa tận dụng hết dư địa tăng trưởng từ các thị trường cao cấp.
Bản  đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Bản đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Trong một buổi chiều giàu năng lượng trí tuệ của cộng đồng doanh nhân, một câu hỏi tưởng như đã cũ bỗng được đặt lại theo cách khiến cả hội trường phải suy nghĩ lại từ đầu: điều gì thực sự tạo nên giá trị của một doanh nghiệp trong thời đại mà những gì có thể nhìn thấy ngày càng trở nên dễ sao chép, còn những gì không nhìn thấy lại âm thầm quyết định toàn bộ cuộc chơi. Tọa đàm “Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững”, kết hợp với lễ ra mắt cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, đã thu hút đông đảo doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tham dự.
Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

TS. Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh VinFast đang tạo lực kéo mạnh mẽ, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, hình thành chuỗi liên kết kinh tế nội địa và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Outlet và cửa hàng miễn thuế được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng, du lịch, nhưng cần cú hích chính sách để phát triển đúng tiềm năng.