Thứ năm 06/08/2026 00:21
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Mía đường điêu đứng vì đường lậu

12/10/2020 00:00
Khoảng 1 triệu nông dân trồng mía trong cả nước và 40 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mía đường điêu đứng vì không cạnh tranh nổi với giá đường nhập lậu, tình trạng bảo hộ trá hình, gian lận thương mại...

Trong năm 2019, ước tính lượng đường lậu về Việt Nam lên tới 800.000 tấn nhưng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, từ năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng mới chỉ bắt giữ được vỏn vẹn 3.000 tấn.

Doanh nghiệp, nông dân cùng “chết”

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, niên vụ 2018-2019, các nhà máy đường sản xuất được 1.173.933 tấn đường, thấp hơn so với niên vụ 2017- 2018 (đạt 1.476.500 tấn).

Giá mua mía của các nhà máy đường liên tục giảm nhưng sản phẩm vẫn không cạnh tranh được với đường của các nước trong khu vực như Thái Lan, khiến người trồng thua lỗ nặng, một số doanh nghiệp (DN) phải tạm ngừng sản xuất.

Nguyên nhân là do ngành mía đường trong nước đang phải đối mặt trực diện với sự cạnh tranh bất bình đẳng dưới nhiều hình thức gian lận thương mại, trợ cấp, trợ giá, bảo hộ trá hình được tiến hành một cách tinh vi, có hệ thống trên quy mô lớn từ nhiều thập kỷ nay.

Ông Lê Văn Quang, Phó Tổng giám đốc công ty Mía đường Lam Sơn, cho biết niên vụ 2015-2016, khi đường lậu về Việt Nam không nhiều, giá bán đường của các nhà máy ở mức 15.000-16.000 đồng/kg, công ty mua mía của nông dân với giá 1.150.000 đồng/tấn.

Thế nhưng, các năm sau, đường lậu về nhiều, giá bán đường của các nhà máy giảm liên tục, giá mua mía của nông dân cũng giảm theo.

Giá mía giảm còn 1 triệu đồng/tấn, 900.000 đồng/tấn, rồi 800.000 đồng/tấn như niên vụ vừa qua. “Các nhà máy đường đã chuẩn bị cho cạnh tranh hơn 10 năm qua bằng đổi mới công nghệ, đầu tư vùng nguyên liệu, tận dụng bã mía phát điện, làm phân bón... để giảm giá thành. Đến nay, giá thành đường của Việt Nam không cao hơn so với Thái Lan nhiều, nhưng chúng tôi không thể cạnh tranh với đường lậu được”, ông Quang chia sẻ.

Đường lậu từ Thái Lan đã gây tổn thất cho ngành mía đường Việt Nam trong thời gian dài và nghiêm trọng. Bằng chứng là trong hơn 2 năm nay, tổng diện tích mía nguyên liệu đã giảm khoảng 30 - 60% so với trước. Việc thiếu mía nguyên liệu buộc các nhà máy duy trì sản xuất công suất thấp, thậm chí một số nhà máy phải đóng cửa như nhà máy Hiệp Hòa, Kiên Giang, Cà Mau và NIVL.

Thống kê cho thấy có 17/30 nhà máy đường thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và 1/3 các nhà máy đường Việt Nam đóng cửa, nhiều cánh đồng mía bỏ hoang vì thua lỗ.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, chi phí đầu tư mỗi 1.000m2 mía khoảng 7 triệu đồng nhưng chỉ thu được khoảng 3 - 4 triệu đồng khiến nông dân nợ ngân hàng rất nhiều, một số vùng thua lỗ nặng, nông dân phải bỏ ruộng vì càng đầu tư càng lỗ. Nhiều hộ dân chuyển sang trồng cây khác hoặc nuôi trồng thủy sản, nhưng việc này cũng không đơn giản.

Năng suất mía hiện nay của Việt Nam đang là 70 tấn/ha, trong khi ở Thái Lan với điều kiện tốt hơn nhiều, thậm chí còn được nhà nước hỗ trợ chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng mía nhưng cũng chỉ đạt được 72 - 75 tấn/ha.

Đáng chú ý, theo lộ trình cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN từ ngày 1/1/2020, mặt hàng đường từ các nước trong khối ASEAN vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu, với thuế suất nhập khẩu chỉ 5%. Trong bối cảnh ngành mía đường đang chịu nhiều sức ép từ tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu đường ngày càng gia tăng và khó kiểm soát, việc này sẽ càng tạo ra những áp lực rất lớn đối với ngành mía đường.

Mia-duong-dieu-dung-vi-duong-l-6254-6842
Ngành mía đường đang đứng trước khó khăn vì đường nhập lậu

“Đường đi” tinh vi của đường nhập lậu

Đánh giá về tình trạng buôn lậu đường, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho rằng tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép mặt hàng đường qua biên giới phức tạp và có xu hướng tăng.

Đường nhập lậu vào Việt Nam chủ yếu xuất phát từ Thái Lan, qua Campuchia vào biên giới các tỉnh Tây Nam rồi đưa vào thị trường tiêu thụ.

Đặc biệt, khi bị lực lượng chống buôn lậu phát hiện bắt giữ, các đối tượng chống trả quyết liệt, vứt hàng bỏ chạy hoặc cho người giám sát cơ quan chức năng hoặc sử dụng bộ hồ sơ mua đấu giá đường hợp pháp để hợp thức hóa hàng lậu nhằm đối phó với các lực lượng chức năng. Vì vậy, việc bắt giữ, xử lý các đối tượng vi phạm hết sức khó khăn.

Một trong những thủ đoạn mà các đối tượng buôn lậu và gian lận thương mại đường nhập lậu sử dụng phổ biến là thực hiện các hoạt động sản xuất, sang chiết, phối trộn đóng gói, sau công đoạn đóng bao mới, đường nhập lậu sẽ biến thành đường nội địa đem đi tiêu thụ hoặc tham gia đấu giá đường.

“Buôn lậu đường sẽ đưa giá thầu rất cao mà không ai có thể cạnh tranh được từ những đợt thanh lý hàng buôn lậu, sau đó sử dụng hồ sơ đó quay vòng cả năm cho các lô đường nhập lậu khác; đưa bao bì in trong nước, đem sang bao ở nước ngoài, (thường là Campuchia), sau đó cho đường lậu khoác bao bì Việt Nam rồi ung dung nhập về”, ông Cẩn cho hay.

Cũng theo đại diện Tổng cục Hải quan, đường nhập lậu đã có nhãn mác Việt Nam và nếu không bắt được quả tang trên biên giới, một khi đã đưa vào kho rồi thì rất khó chứng minh có phải đường nhập lậu hay không.

Đáng lưu ý, lượng đường nhập lậu rất lớn trong khi số vụ bắt giữ và xử lý chưa tương xứng với thực tế. Nhiều vụ bắt giữ xong thả ra, các đối tượng buôn lậu lại “núp bóng” để buôn lậu tiếp. Bên cạnh đó là việc thực thi trách nhiệm của một số cơ quan chức năng ở địa phương thiếu nghiêm túc, thậm chí có tình trạng tiếp tay cho buôn lậu đường.

“Vẫn có một số hiện tượng buông lỏng quản lý, có sự tiếp tay của chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng, đặc biệt trên các tuyến An Giang, Long An, Tây Ninh, một phần Quảng Trị”, ông Cẩn nói. Đồng thời cho biết trong thời gian tới, Ban chỉ đạo 389 sẽ có các kế hoạch chuyên đề, chuyên án làm mẫu xử lý trách nhiệm từng khâu, từng cấp.

Để cứu hàng triệu nông dân trồng mía và các DN sản xuất mía đường, bên cạnh việc siết chặt quản lý đường lậu thẩm thấu vào trong nước, ông Phạm Quốc Doanh, Chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho rằng: “Cần cơ cấu lại giá mía nguyên liệu theo nguyên tắc chia sẻ lợi ích giữa nhà máy, công ty với nông dân tỷ lệ 70/30. Giá 1 tấn mía nguyên liệu tương đương 70kg đường với giá đường chưa có thuế VAT tại thời điểm ở cửa nhà máy. Cơ cấu lại công nghiệp chế biến đường theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, đủ khả năng cạnh tranh; phấn đấu giá thành đường dưới 10.000 đồng/kg”.

Huyền Anh

Tin bài khác
SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

SpaceX tăng tốc với Starlink và AI, nhưng áp lực đầu tư còn lớn

Mặc dù doanh thu gần như tăng gấp đôi trong quý đầu tiên sau niêm yết, song SpaceX vẫn đối mặt bài toán cân bằng giữa dòng tiền từ Starlink và nhu cầu vốn khổng lồ cho AI, trung tâm dữ liệu và Starship.
Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thương mại điện tử tăng tốc, người Việt chi hơn 1.600 tỷ đồng mua sắm mỗi ngày

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh khi người tiêu dùng ưu tiên chất lượng và trải nghiệm mua sắm, tạo động lực mới cho doanh số bán lẻ trực tuyến.
Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp giữ vững đà tăng trưởng

Xuất khẩu gạo: Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp giữ vững đà tăng trưởng

Dù lượng gạo xuất khẩu vẫn tăng nhẹ trong 7 tháng đầu năm 2026, giá bán giảm đã khiến kim ngạch đi xuống. Doanh nghiệp kiến nghị nhiều giải pháp để mở rộng thị trường, nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh cho gạo Việt Nam.
Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Nhân sự cấp cao rời đi: 5 bài học quản trị giúp doanh nghiệp biến khủng hoảng thành cơ hội

Trong khi nhiều tổ chức xem sự ra đi của lãnh đạo cấp cao là dấu hiệu bất ổn, các doanh nghiệp có nền quản trị hiện đại lại coi đó là một phần tất yếu trong vòng đời phát triển. Thay vì tập trung giữ chân bằng mọi giá, họ xây dựng quy trình kế nhiệm, bảo vệ uy tín của tổ chức và tận dụng thời điểm chuyển giao để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo.
AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

AI "bịa" thông tin đang trở thành rủi ro mới với thương hiệu doanh nghiệp

Không chỉ tạo ra câu trả lời sai, các công cụ AI tạo sinh như ChatGPT, Gemini hay AI Overviews của Google đang đặt doanh nghiệp trước một dạng khủng hoảng truyền thông hoàn toàn mới: thông tin bịa đặt được AI trình bày như sự thật. Theo Gartner, nếu không có cơ chế ứng phó phù hợp, những "ảo giác AI" có thể làm xói mòn uy tín thương hiệu, tác động trực tiếp đến doanh thu và niềm tin của khách hàng.
Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Techfest Hải Phòng 2026 hội tụ nguồn lực, bứt phá hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Quy tụ 125 gian hàng công nghệ cùng hàng nghìn chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong, ngoài nước, Techfest Hải Phòng 2026 mở ra không gian kết nối tri thức, công nghệ và nguồn lực, khẳng định quyết tâm đưa Hải Phòng trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực phía Bắc.
EU, Mỹ, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì?

EU, Mỹ, Nhật Bản đồng loạt siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý gì?

EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản cùng nhiều thành viên WTO vừa ban hành 53 thông báo SPS mới, tập trung siết chặt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và kiểm dịch, đặt ra yêu cầu cao hơn đối với doanh nghiệp xuất khẩu.
Ông chủ trẻ người Đức chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn EU Bio và Naturland Fair của trang trại hữu cơ

Ông chủ trẻ người Đức chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn EU Bio và Naturland Fair của trang trại hữu cơ

Ông chủ trẻ Trang trại biểu mẫu về nông nghiệp sinh học tại Đức đến Việt Nam để chia sẻ cách đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh Châu Âu (EU Bio) lẫn bộ quy chuẩn khắt khe của Naturland Fair.
Liên kết để tạo giá trị: Hướng đi mới của doanh nghiệp F&B trong kỷ nguyên trải nghiệm

Liên kết để tạo giá trị: Hướng đi mới của doanh nghiệp F&B trong kỷ nguyên trải nghiệm

Thay vì phát triển riêng lẻ, nhiều doanh nghiệp F&B đang lựa chọn liên kết để khai thác thế mạnh của nhau, từ hạ tầng, vận hành đến hệ thống khách hàng. Cách tiếp cận này không chỉ giúp tối ưu chi phí đầu tư mà còn tạo điều kiện để các sản phẩm thủ công của doanh nghiệp Việt có thêm cơ hội hiện diện trong những không gian dịch vụ hiện đại, đáp ứng xu hướng tiêu dùng đề cao trải nghiệm và giá trị bản địa.
Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Đà giảm cổ phiếu AI kéo theo áp lực ký quỹ với các quỹ đầu cơ

Làn sóng bán tháo cổ phiếu AI đang khiến nhiều quỹ đầu cơ chịu áp lực bổ sung tài sản bảo đảm, trong bối cảnh các ngân hàng Phố Wall thận trọng hơn với rủi ro đòn bẩy và mức độ tập trung danh mục.
Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Doanh nghiệp ngành nhựa tăng tốc lợi nhuận quý II, nhiều đơn vị lập kỷ lục kinh doanh

Kết quả kinh doanh quý II/2026 cho thấy bức tranh khởi sắc của ngành nhựa khi nhiều doanh nghiệp ngành nhựa ghi nhận lợi nhuận cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thụ phục hồi, giá nguyên liệu đầu vào ở mức thuận lợi và hiệu quả kiểm soát chi phí. Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới được dự báo sẽ có sự phân hóa giữa các nhóm doanh nghiệp.
ALLU bật mí cách bán trang sức hàng hiệu được giá, an tâm và minh bạch

ALLU bật mí cách bán trang sức hàng hiệu được giá, an tâm và minh bạch

ALLU chuyên thu mua đa dạng các dòng sản phẩm xa xỉ như đồng hồ, túi xách, trang sức và kim cương từ các thương hiệu hàng đầu thế giới. Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận mọi tình trạng sản phẩm từ những món đồ mới nguyên, đã qua sử dụng cho đến các item có dấu hiệu hao mòn hay hỏng hóc theo thời gian.
Thiết lập địa chỉ văn phòng đại diện tại Việt Nam cùng The Sentry

Thiết lập địa chỉ văn phòng đại diện tại Việt Nam cùng The Sentry

Việc thành lập Văn phòng đại diện (RO) tại Việt Nam đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp lý, trong đó sở hữu một địa chỉ kinh doanh hợp lệ là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, quy trình đàm phán hợp đồng thuê truyền thống, rủi ro pháp lý từ các địa điểm không phù hợp như căn hộ chung cư cùng chi phí thiết lập ban đầu tốn kém thường trở thành rào cản làm chậm tiến độ thâm nhập thị trường.
Chuẩn hóa vận hành - chìa khóa nâng chất lượng dịch vụ

Chuẩn hóa vận hành - chìa khóa nâng chất lượng dịch vụ

Trong ngành dịch vụ, chất lượng không đến từ những khoảnh khắc xuất sắc mà từ khả năng duy trì trải nghiệm đồng nhất mỗi ngày. Đằng sau đó là hệ thống tiêu chuẩn, quy trình và dữ liệu được xây dựng bài bản, tạo nền tảng cho năng lực vận hành và lợi thế cạnh tranh bền vững.
Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý II tăng chậm lại, nhóm phi tài chính tiếp tục dẫn dắt

Đến ngày 27/7, đã có 574 doanh nghiệp niêm yết và ngân hàng niêm yết công bố kết quả kinh doanh quý II/2026. Dù lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 23,5% so với cùng kỳ, tốc độ tăng đã chậm lại và là mức thấp nhất trong bốn quý gần đây, phản ánh bức tranh phục hồi chưa đồng đều giữa các nhóm ngành.