Thứ tư 08/04/2026 19:14
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

FDI chuyển dịch, Việt Nam đón nhận sao cho hiệu quả?

12/10/2020 00:00
Dòng vốn FDI vào Việt Nam dự báo sẽ không giảm mạnh, nhưng cần thay đổi cách triển khai để thu hút được các dòng vốn chất lượng và có tính lan tỏa, mang lại lợi ích lớn hơn cho tổng thể nền kinh tế.

Vẫn là động lực tăng trưởng quan trọng

Theo báo cáo cập nhật tình hình KTVM Việt Nam tháng 9/2020 mà Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam công bố mới đây, tổng vốn FDI đăng ký đạt mức 19,5 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm 2020, giảm gần 14% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, vốn FDI đăng ký giảm mạnh trong tháng 8 xuống còn khoảng 720 triệu USD so với 3,1 tỷ USD vào tháng 7/2020.

Theo báo cáo, “sự sụt giảm này có thể phản ánh bất ổn ngày càng tăng liên quan đến đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 ở Đà Nẵng vừa qua, với việc các NĐT nước ngoài tạm dừng để đánh giá tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế”. Và khả năng “trì hoãn kế hoạch đầu tư trong một môi trường nhiều bất ổn như hiện nay” cũng là một trong những cảnh báo được WB đưa ra trong báo cáo này.

Tuy nhiên theo hầu hết các chuyên gia, sự sụt giảm này hoàn toàn có thể hiểu được trong bối cảnh tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 và trước đó là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã khiến dòng vốn FDI toàn cầu sụt giảm với dự báo có khả năng giảm tới 40% trong năm nay. Trong nhận định mới nhất, ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB tại Việt Nam tin tưởng, mặc dù FDI có chững lại và sụt giảm nhẹ nhưng Việt Nam vẫn sẽ là điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài.

“So với các nước trong khu vực, kinh tế Việt Nam vẫn có sức chống chịu tốt trong năm 2020 và có tiềm năng phục hồi mạnh trở lại trong 2021. Triển vọng tăng trưởng trung và dài hạn tích cực bởi tất cả những nền tảng của nền kinh tế, từ KTVM đến tiềm năng tăng trưởng vẫn được duy trì ổn định. Đặc biệt với lợi thế cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng đang có, Việt Nam tiếp tục sẽ được hưởng lợi từ sự dịch chuyển của chuỗi giá trị đến các quốc gia có chi phí thấp hơn”, ông Cường nói.

Cùng quan điểm trên, ông TS. Lê Quốc Phương - nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) phân tích, sở dĩ vốn FDI vào Việt Nam vừa qua chỉ giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái vì đại dịch Covid-19 tác động 2 chiều đến Việt Nam. Một mặt, kinh tế thế giới đang đối diện với suy thoái trầm trọng nhất trong nhiều năm vì đại dịch Covid khiến xu hướng chung là dòng vốn FDI trên toàn thế giới giảm và tác động tiêu cực đến dòng vốn vào Việt Nam.

Nhưng mặt khác, đại dịch Covid (và tất nhiên cả vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gia tăng trước đó) cũng khiến các DN FDI của các nước lớn như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu… càng nhận thấy việc tập trung và phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng hiện tại - nằm và phụ thuộc rất nhiều ở Trung Quốc – là một rủi ro nên buộc họ phải đẩy mạnh dịch chuyển chuỗi cung ứng sang các khu vực khác, trong đó có Việt Nam.

“Việt Nam được đánh giá có nhiều nhân tố tích cực cho FDI như kiểm soát dịch tốt, môi trường chính trị ổn định, nhân lực tương đối dồi dào và chi phí lao động vẫn khá rẻ so với nhiều nước, có vị trí địa lý cạnh Trung Quốc (nên dịch chuyển đơn giản hơn) và chúng ta vẫn đang khuyến khích và ưu đãi FDI khá nhiều... Đây là những yếu tố giúp Việt Nam được xem là một trong những điểm đến tốt khi các NĐT dịch chuyển và cũng lý giải tại sao dù FDI toàn cầu giảm nhưng vốn FDI vào Việt Nam không suy giảm nhiều”, TS. Phương nói.

Các chuyên gia cũng kỳ vọng, dòng vốn FDI vào sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay những năm tiếp theo. Gần đây, các thông tin về dịch chuyển của các tập đoàn, DN FDI vào Việt Nam với số vốn đầu tư hàng tỷ USD cũng ngày càng nhiều.

Mới đây nhất là Tập đoàn Pegatron - nhà cung ứng linh kiện, sản phẩm điện tử hàng đầu cho các tập đoàn công nghệ trên thế giới - đang lên kế hoạch đầu tư khoảng 1 tỷ USD để xây dựng tổ hợp công nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao. Trước đó, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) đã công bố danh sách 15 DN Nhật Bản sẽ chuyển hoạt động sản xuất của họ từ Trung Quốc sang Việt Nam…

Những vấn đề cần hóa giải

Theo ông Hong Sun - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM), điều “may mắn” là vì hoạt động SXKD ở Việt Nam ổn định nhờ kiểm soát dịch Covid tốt, trong khi hoạt động SXKD của các DN Hàn Quốc ở các thị trường khác gặp khó khăn hơn. Nên thị phần sản xuất ở Việt Nam sẽ tăng lên, giúp bù đắp phần nào sự sụt giảm ở các nước khác. “Dù Covid-19 là một thách thức rất lớn nhưng Việt Nam cần coi đây là cơ hội và cần có các giải pháp để tận dụng, thu hút nhiều hơn nữa dòng vốn đầu tư nước ngoài”, ông Hong Sun nói.

Tuy đóng góp và vai trò của FDI trong tăng trưởng và phát triển của kinh tế trong những năm qua là không thể phủ nhận, song những mặt trái, hệ lụy của thu hút FDI cũng không ít và luôn là câu chuyện tranh cãi dài kỳ.

Theo TS. Lê Quốc Phương, những mặt trái, hệ lụy của FDI đã được nhận diện về mặt chính sách và chủ trương của chúng ta là hướng đến thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, có tính lan tỏa tốt để tăng nội lực trong nước. Tuy nhiên, giữa định hướng, chủ trương và thực tế triển khai thì vẫn còn khoảng cách rất lớn.

“Vẫn còn tình trạng chạy theo số lượng và tỉnh nào cũng đua nhau để thu hút FDI”, TS. Phương khẳng định.

Có lẽ ở đây vừa có vấn đề về thành tích, vừa có vấn đề về tiền bạc.

“Thu hút được một dự án FDI thì GDP, thu ngân sách của tỉnh đó tăng lên, thu nhập bình quân đầu người cũng tăng lên nhưng mà thực tế trong số ấy thì DN FDI mang về nước họ là chính và xét cho cùng thì lợi ích đối với nền kinh tế không được bao nhiêu, tính lan tỏa gần như bằng 0, khiến một trong những mục tiêu chính trong thu hút FDI vào là để phát triển DN trong nước thì không thúc đẩy là bao”, TS. Phương nói.

Trong khi đó, nhiều DN trong nước cũng nhìn ngắn hạn, chỉ muốn khi FDI vào có cơ hội nào thì tranh thủ kiếm lợi nhuận trước mắt mà không muốn phát triển lâu dài vì để phát triển thì đòi hỏi phải đầu tư lớn, phải thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Ông Nguyễn Minh Cường cho rằng, thu hút FDI bằng các ưu đãi như về thuế, đất đai… không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Thay vào đó, nên tập trung ưu tiên phát triển môi trường đầu tư minh bạch, chính sách ổn định, đồng thời tiếp tục đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực quản trị và có các giải pháp để kết nối DN FDI với các DN trong nước. Đây là những yếu tố quan trọng để thu hút FDI chất lượng cao và thực sự hỗ trợ cho phát triển của Việt Nam trong tương lai.

Đỗ Lê

Tin bài khác
Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Quỹ tỷ USD nào sẽ giải ngân khi chứng khoán Việt Nam được nâng hạng?

Việc FTSE Russell xác nhận nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ ngày 21/9/2026 đang mở ra kỳ vọng lớn về một làn sóng vốn ngoại mới. Theo ước tính của VPBankS, riêng dòng vốn thụ động từ các quỹ ETF tham chiếu bộ chỉ số FTSE có thể đạt tối thiểu 1,7 tỷ USD, chưa kể dư địa từ nhóm quỹ chủ động quy mô lớn hơn nhiều lần.
Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Xuất khẩu thương mại điện tử: "Mỏ vàng" mới hay bài toán chưa lời giải cho doanh nghiệp Việt?

Trong nhiều năm, câu chuyện xuất khẩu của Việt Nam vẫn gắn chặt với các kênh truyền thống: đơn hàng lớn, phụ thuộc trung gian và chuỗi cung ứng dài. Nhưng sự trỗi dậy của thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới đang đặt ra một bước ngoặt mới.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

HNX công bố thị phần môi giới quý I/2026: SSI vượt VNDirect, Vietcap và FPTS trở lại top 10

Thị phần môi giới trên HNX trong quý I/2026 tiếp tục có sự phân hóa rõ nét khi giao dịch ngày càng tập trung vào nhóm công ty chứng khoán lớn. Ở mảng cổ phiếu niêm yết, SSI vượt VNDirect để lên vị trí thứ ba, trong khi Vietcap và FPTS quay lại top 10. Trên UPCoM, VPS gia tăng khoảng cách đáng kể với phần còn lại, còn ở thị trường phái sinh, trật tự nhóm dẫn đầu gần như không thay đổi.
Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Vé máy bay dịp 30/4 “leo thang”: Nhiều chặng chạm trần, khách chuyển hướng du lịch

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5 tăng mạnh trên nhiều chặng, thậm chí chạm trần, khiến không ít hành khách phải thay đổi kế hoạch di chuyển hoặc tìm phương án thay thế.
Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons đặt cược vào con người và công nghệ cho hành trình phát triển trăm năm

Coteccons cho rằng chìa khóa để phát triển bền vững không chỉ nằm ở doanh thu hay quy mô dự án, mà ở cách doanh nghiệp đầu tư cho con người và công nghệ. Với định hướng lấy ESG làm trục phát triển, nhà thầu này đang xem quản trị nhân sự số là nền tảng để nâng hiệu quả vận hành, giữ chân nhân tài và tạo lợi thế cạnh tranh dài hạn.
PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

PNJ, SJC, DOJI kiếm tiền ra sao trong cơn sốt vàng?

Giá vàng tăng mạnh không chỉ khuấy động thị trường mà còn đẩy doanh thu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng, trang sức lên mức hàng chục nghìn tỷ đồng mỗi năm. Trong nhóm này, PNJ tiếp tục duy trì quy mô doanh thu trên tỷ USD, SJC ghi nhận biên lợi nhuận cải thiện đáng kể, còn DOJI vẫn thuộc nhóm doanh nghiệp có mức lãi hàng trăm tỷ đồng.
Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Chiến lược “thâm canh” của Sun Group tại Phú Quốc: Khi hệ sinh thái tỷ đô định giá bất động sản

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bước sang chương mới, khi giá trị tài sản được chứng minh bởi dòng tiền tăng trưởng đều đặn, tỷ lệ thuận với hệ sinh thái du lịch quy mô. Câu chuyện của nhiều nhà đầu tư tại Phú Quốc đang minh chứng rõ nét điều này.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm kinh doanh xăng dầu tại khu vực biên giới

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển xăng dầu tại khu vực biên giới, nhằm ngăn nguy cơ thất thoát nguồn cung và rủi ro cháy nổ.
Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Hãng hàng không biến ghế trống ế ẩm thành mô hình kinh doanh triệu đô

Có một cảm giác mà gần như bất kỳ hành khách nào cũng từng trải qua trên một chuyến bay đường dài: nhìn quanh và bất ngờ nhận ra cả một hàng ghế trống. Bạn nhẹ nhàng kéo tay vịn lên, duỗi người, nằm xuống và trong khoảnh khắc ấy, khoang phổ thông bỗng hóa thành một “chiếc giường trên không”. Điều thú vị là United Airlines không để cảm giác hạnh phúc rất đời thường đó trôi qua như một sự may mắn ngẫu nhiên. Họ biến nó thành sản phẩm, thành trải nghiệm và quan trọng hơn, thành một mô hình doanh thu mới hàng triệu đô, mang tên Relax Row.
Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Xuất khẩu gạo quý I/2026 trước áp lực kép: Giá giảm, chi phí tăng, buộc tái cấu trúc

Giá xuất khẩu đi xuống trong khi chi phí và cạnh tranh gia tăng đang buộc ngành lúa gạo tăng tốc tái cấu trúc theo hướng nâng cao chất lượng.
Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Vì sao thuế tài sản mã hóa 0,1% dễ thu, dễ quản, nhưng chưa chạm đúng bản chất lợi nhuận?

Việc áp thuế 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần với tài sản mã hóa theo mô hình tương tự chứng khoán giúp cơ quan quản lý dễ triển khai, kiểm soát dòng tiền và hạn chế thất thu. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận này mới phù hợp cho giai đoạn đầu, còn về dài hạn, thị trường cần một cơ chế phản ánh đúng phần thu nhập thực tế của nhà đầu tư.
“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

“Sức sống hàng Việt” số 4: Kết nối tiêu dùng thực phẩm an toàn cho người Việt

Sáng 3/4, tại 62 Tràng Tiền (Hà Nội), chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4 với chủ đề “Thực phẩm cho người Việt” chính thức khai mạc, góp phần kết nối cung - cầu, thúc đẩy tiêu thụ thực phẩm an toàn và mở rộng hệ thống phân phối trong nước.
Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Quy định mới về cạnh tranh: Chặn “lách luật” doanh thu

Nghị định số 102/2026/NĐ-CP vừa được ban hành đã điều chỉnh mạnh khung xử phạt trong lĩnh vực cạnh tranh, bổ sung cơ chế xác định doanh thu và tăng chế tài đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt trong hoạt động tập trung kinh tế.