Thứ sáu 01/05/2026 13:21
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe

12/10/2020 00:00
Thời gian qua, dư luận xôn xao về việc Công ty Thái Bình Dương tố cáo Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng (Công ty Sơn Tùng) và Công ty cổ phần đầu tư Ánh Việt (Công ty Ánh Việt) lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Rắc rối từ việc nhập khẩu chiếc xe Mercedes Benz- S550

Theo đó, người tố cáo là ông Duy Đức Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư tài chính Thái Bình Dương (Công ty Thái Bình Dương). Nội dung đơn cho biết, đầu tháng 11/2009, Công ty Thái Bình Dương nhận được đơn hàng là một chiếc xe ô tô màu đen (đã qua sử dụng), nhãn hiệu Mercedes Benz- S550, Số khung: WWDDNG71XA; số máy: 27396130010844, sản xuất năm 2005 với giá trị theo Hóa đơn (Invoice) số 241109S550 của Tập đoàn OEMRIMS (trụ sở đặt tại Hoa Kỳ) là 26.000 USD.

Do không có chức năng, Công ty Thái Bình Dương đã đề nghị và được Công ty Sơn Tùng đồng ý giúp làm thủ tục nhập khẩu với thỏa thuận: để hoàn thiện hồ sơ, Công ty Thái Bình Dương có trách nhiệm yêu cầu bên bán thay đổi thông tin người nhận trên vận đơn đường biển (Ocean bill of lading) và hóa đơn hàng hóa (Invoice) cho bên thứ ba do Công ty Sơn Tùng chỉ định, toàn bộ mọi chi phí liên quan đến thuế, phí nhập khẩu chiếc xe nói trên sẽ do Công ty Thái Bình Dương chi trả, Công ty Sơn Tùng chỉ nhận phí dịch vụ là 2.000 USD.

Ngày 18/01/2010, Công ty Ánh Việt đã hoàn thiện mọi thủ tục, nhập khẩu thành công chiếc xe nói trên về Việt Nam. Kể từ đây, mọi rắc rối giữa các bên bắt đầu.

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe - ảnh 1

Tờ khai nguồn gốc xe ô tô nhập khẩu số 007398 của Công ty Ánh Việt

Trong Đơn tố cáo, ông Tuấn cho rằng, Công ty Sơn Tùng và Công ty Ánh Việt đã gian dối trong việc lập hồ sơ nhập khẩu chiếc xe trên khi Giấy báo hàng đến (Arrival notice) ghi chủ sở hữu là Công ty Thái Bình Dương (Công ty Thái Bình Dương không hề ủy quyền hay có bất cứ một văn bản tương tự) nhưng Công ty Ánh Việt vẫn thực hiện thông quan được. Tại thời điểm năm 2009, hoạt động xuất- nhập khẩu giai đoạn này tuân thủ theo hướng dẫn của Luật thương mại 2005 (hợp nhất với Luật Quản lý ngoại thương ngày 28/6/2007) và Nghị định số: 12/2006/NĐ-CP, ngày 23 tháng 01 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ. Tại khoản 1, Điều 74, Luật thương mại 2005 ghi rõ về Hình thức hợp đồng dịch vụ

“1. Hợp đồng dịch vụ được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.”

Hành vi cụ thể ở đây có thể hiểu: việc nộp tiền của ông Duy Đức Tuấn cho Công ty Sơn Tùng là cam kết đồng ý cho một hoạt động đã được hai bên thống nhất, bằng chứng là Phiếu thu ngày 29/12/2009 của Công ty Sơn Tùng xuất cho ông Duy Đức Tuấn.

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe - ảnh 1

Phiếu nộp tiền ngày 29/12/2009 của ông Duy Đức Tuấn cho Công ty Sơn Tùng

Điều 17, Chương 4, Nghị định số 12/2006/NĐ-CP quy định rõ về việc Ủy thác và nhận uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa như sau: “Thương nhân được ủy thác cho thương nhân khác xuất khẩu, nhập khẩu hoặc được nhận uỷ thác xuất khẩu, nhập khẩu từ thương nhân khác các loại hàng hóa, trừ hàng hóa thuộc Danh mục cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa thuộc Danh mục cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.”

Như vậy, kể từ lúc hai bên đạt được thỏa thuận và nộp tiền thì hành vi ủy thác, Hợp đồng dịch vụ đã được thành lập.

Theo tờ Vận đơn đường biển (Ocean bill of lading) số SPI- 01807653, đây là Vận đơn đích danh (straight bills of lading): ghi rõ tên, địa chỉ (và các thông tin khác như: số điện thoại, fax, email…) của người nhận hàng (Công ty Ánh Việt); chỉ Công ty Ánh Việt mới có quyền nhận hàng sau khi xuất trình vận đơn hợp lệ. Mặt khác, chiếc xe trên nhập theo điều kiện CNF/CIF, tức là hàng được giao đến tận cảng mà người nhận yêu cầu. Trong thương mại quốc tế, vận đơn là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển giữa người vận chuyển và người gửi hàng, nó cũng là biên lai, là chứng từ sở hữu đối với hàng hóa được ghi trên đó. Chủ thể liên quan của một vận đơn dạng này sẽ bao gồm ba bên: bên gửi hàng, bên vận chuyển và bên giao hàng.

Từ đó, cơ quan Hải quan phải đối chiếu chứng từ với Hải quan nơi hàng hóa xuất đi, vận đơn của đơn vị vận chuyển và vận đơn gốc của người nhận, khi tất cả các chứng từ ba bên đều trùng khớp, mới tiến hành làm thủ tục thông quan.

Có thể thấy, việc làm giả vận đơn trong quy trình kiểm soát nghiêm ngặt của cơ quan chức năng là rất khó, vì nếu không có bản gốc, không có yêu cầu thay đổi thông tin từ bên gửi hàng thì bên giao hàng cũng sẽ không thực hiện.

“Nút thắt” chưa được công nhận

Trở lại với cáo buộc “Công ty Ánh Việt chiếm đoạt xe của Công ty chúng tôi…” trong lá đơn gửi ngày 22/6/2016 của Công ty Thái Bình Dương, ông Vũ Sơn Tùng, Phó giám đốc Công ty Sơn Tùng đã cung cấp cho phóng viên Biên bản bàn giao một xe Mercedes- S550 (số khung, số máy trùng khớp với chiếc xe đã đề cập ở trên) ngày 27/8/2010 giữa ông Nguyễn Thanh Tuấn (Công ty Sơn Tùng) và ông Trần Việt Hùng (nhân viên của Công ty Thái Bình Dương- theo ông Tùng cung cấp).

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe - ảnh 1

Biên bản bàn giao xe và hồ sơ ngày 27/8/2010 giữa hai bên

Nguồn tin khác cho biết, trong khi đang lưu thông, chiếc xe trên đã bị Công an huyện Đan Phượng tạm giữ, sau đó làm thủ tục trao trả ngày 22/12/2011 cho ông Duy Đức Tuấn. Vấn đề đặt ra ở đây là, nếu ông Tuấn không xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của chiếc xe thì Cơ quan Công an sẽ không có căn cứ để trao trả tài sản. Việc này, đại diện Công ty Sơn Tùng đã đặt ra vấn đề, ông Tuấn đang tố cáo bị “chiếm đoạt chiếc xe”, nhưng không ai “chiếm đoạt” lại đi đưa hết giấy tờ lẫn tài sản cho người “bị chiếm đoạt”.

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe - ảnh 1

Biên bản trả lại tài sản của Công an huyện Đan Phượng cho ông Duy Đức Tuấn

Giải thích về việc xuất bán chiếc xe trên cho Công ty CP thương mại ô tô Linh Anh (Công ty Linh Anh), trụ sở tại 180 Nguyễn Tuân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội, ông Phạm Hồ Điệp, giám đốc Công ty Ánh Việt cho biết: “Do Công ty Thái Bình Dương chậm thanh toán, Công ty Ánh Việt đành tạm ứng trướccác loại thuế phí nên mãi đến tháng 8/2010, hai bên mới bàn giao được xe cũng như toàn bộ giấy tờ liên quan cho bên Công ty Thái Bình Dương. Nhưng anh Tuấn muốn bán xe luôn, nên gọi điện đề nghị xuất hóa đơn cho Công ty Linh Anh. Do tin tưởng anh Tuấn, ngày 27/08/2010, chúng tôi đã xuất hóa đơn số 0089443- MQ/2009B theo đúng yêu cầu nhưng kể từ đó tới nay, không hiểu vì lý do gì mà Công ty Thái Bình Dương cũng như Công ty Linh Anh không đến nhận hóa đơn, mặc dù đã rất nhiều lần thúc giục bằng văn bản”

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe - ảnh 1

Hóa đơn số 0089443

Nhằm tìm hiểu rõ hơn, phóng viên đã tìm đến trụ sở của Công ty Linh Anh, địa chỉ 180 Nguyễn Tuân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Tại đây, không tồn tại bất kỳ Công ty nào, mà đó là một địa chỉ kinh doanh karaoke treo biển Ione.

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe - ảnh 1

Trụ sở Công ty Linh Anh tại 180 Nguyễn Tuân hiện nay là cơ sở karaoke Ione

Tổng cục thuế cũng thông báo, Công ty Linh Anh ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế. Điều tra sâu hơn, phóng viên bất ngờ được biết, năm 2015, Đinh Văn Công, Giám đốc Công ty Linh Anh đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án 30 năm tù giam về các tội: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Có lẽ, đây chính là “nút thắt” quan trọng, là nguyên nhân chính trong khúc mắc giữa Công ty Thái Bình Dương, Công ty Sơn Tùng và Công ty Ánh Việt. Bởi, Đinh Văn Công nhận án tù, đồng nghĩa với việc Công ty Linh Anh không thể hoàn thành thủ tục, cũng như giúp bán chiếc xe Mercedes- S550 trên cho Công ty Thái Bình Dương được nữa.

Như vậy, thông tin ông Điệp cung cấp ở trên là có cơ sở, vì với thủ đoạn: nhận xe ký gửi của nhiều công ty, cá nhân nhờ bán hộ, nhận tiền đặt cọc nhờ mua xe ô tô…Công đã chiếm đoạt được hơn 8,5 tỷ đồng. Mặt khác, trong Biên bản bàn giao xe ngày 27/8/2010, ở cột ghi chú có một thông tin đáng chú ý: “Công ty khách hàng cung cấp”, nghĩa là: thông tin người mua hàng trên hóa đơn sẽ do phía Công ty Thái Bình Dương chỉ định, chi tiết này phù hợp với thông tin ông Điệp cho biết là Công ty Thái Bình Dương yêu cầu xuất hóa đơn cho Công ty Linh Anh.

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe - ảnh 1

Văn bản thúc giục lần thứ tư của Công ty Sơn Tùng đối với Công ty Thái Bình Dương

Cho rằng vụ việc còn nhiều “mập mờ”, Công ty Thái Bình Dương liên tiếp gửi Đơn thư tố cáo đến các cơ quan chức năng như Ủy ban kiểm tra Trung Ương, Bộ Công thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an….Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc và kết luận: vụ việc trên là quan hệ dân sự, không có dấu hiệu về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Mặc dù vụ việc đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra hai cấp vào cuộc và đều có chung một kết luận, nhưng Công ty Thái Bình Dương vẫn tiếp tục kéo dài hành động kiện cáo cho đến ngày nay.

Đi tìm lời giải cho hành trình mười năm tranh chấp một chiếc xe - ảnh 1

Thông báo số 4636 ngày 6/12/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an

Thông tin với báo chí, ông Duy Đức Tuấn cho biết: Công ty Thái Bình Dương quyết theo đến cùng làm sáng tỏ sự việc này. Do có nhiều tình tiết mới phát hiện ra nên chúng tôi sẽ tiếp tục làm đơn tố giác Công ty Sơn Tùng lên Công an Hà Nội đề nghị làm rõ hành vi phạm tội làm giả giấy tờ, chiếm đoạt tài sản.

Trong khi đó, đại diện Công ty Sơn Tùng cho biết, việc Công ty Thái Bình Dương tố cáo là không có cơ sở, vụ này ảnh hướng rất nhiều đến uy tín, thiệt hại kinh tế của Công ty Sơn Tùng. Sắp tới, chúng tôi sẽ có quyết định khởi kiện công ty này ra tòa.

Thông tin về vụ việc sẽ tiếp tục được cập nhật.

Lê Tuấn

Tin bài khác
Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

Phú Thọ: 285 chủ mỏ, doanh nghiệp vận tải ký cam kết chấp hành luật giao thông

285 chủ mỏ, chủ bến bãi, doanh nghiệp vận tải và lái xe tại Phú Thọ đã ký cam kết chấp hành nghiêm quy định pháp luật, góp phần bảo đảm an toàn giao thông.
Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ cắt giảm mạnh thủ tục, điều kiện kinh doanh xăng dầu

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 19/2026/NQ-CP, tập trung cắt giảm, phân cấp và đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh xăng dầu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.
Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Viettel Post bị xử phạt hơn 2 tỷ đồng do vi phạm thuế

Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (mã chứng khoán: VTP) - Viettel Post vừa công bố thông tin bất thường về việc bị cơ quan thuế xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,03 tỷ đồng, theo các quyết định ban hành cuối tháng 3/2026.
Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Bia Carlsberg bị xử phạt 200 triệu đồng vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Theo Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, Công ty Bia Carlsberg Việt Nam đã vi phạm luật Cạnh tranh năm 2018 khi đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về doanh nghiệp hoặc hàng hóa, dịch vụ của mình so với hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp khác nhằm thu hút khách hàng của doanh nghiệp khác.
Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Phú Thọ siết chặt quản lý đê điều, cần làm rõ bãi cát Quyết Thắng ven sông

Chỉ thị số 10/CT-UBND yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm đê điều, bãi sông. Tại Cẩm Khê, bãi tập kết cát liên quan Công ty Quyết Thắng đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Loạt chính sách mới về tiền lương, thuế và đất đai có hiệu lực từ 1/5

Kỳ nghỉ lễ kết thúc cũng là lúc cộng đồng doanh nghiệp bước vào một "lưới luật" mới với những thay đổi mang tính bước ngoặt. Từ việc điều chỉnh cơ cấu chi phí nhân công theo bảng lương mới đến việc thích ứng với các tiêu chuẩn tài chính quốc tế, doanh nghiệp cần nhận diện ngay các điểm mấu chốt để tránh rủi ro pháp lý và tận dụng tối đa các gói hỗ trợ thuế.
Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Bị xuyên tạc quấy rối trên mạng, chủ cửa hàng xe nhờ pháp luật can thiệp

Chủ cửa hàng xe máy hai thì ở Cần Thơ đang suy kiệt về tinh thần và kinh tế khi liên tục bị một số nhóm trên Facebook và Tiktok dùng nick ẩn danh để xuyên tạc quấy rối cá nhân, gia đình và cửa hàng. Anh mong sớm được cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để đảm bảo tính công minh của pháp luật hiện hành…
Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Hải Phòng: Áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với đại diện doanh nghiệp nợ thuế

Cơ quan Thuế TP. Hải Phòng vừa chính thức đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đối với hai giám đốc doanh nghiệp trên địa bàn do chưa hoàn thành các nghĩa vụ nộp thuế vào Ngân sách Nhà nước.
“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

“Đồng đen tạo phép màu” và cú lừa 300 triệu: Nhóm lừa đảo ở An Giang sa lưới sau 24 giờ

Một pho tượng được thổi phồng là “đồng đen” linh thiêng, có thể làm vỡ kính, đông thủy ngân, một màn thử hàng như phim và cả ê-kíp phân vai bài bản. Nhưng sau lớp vỏ tâm linh đó là một đường dây lừa đảo có tổ chức vừa bị Công an tỉnh An Giang bóc gỡ, tiếp tục cảnh báo mạnh mẽ về những chiếc bẫy “đồng đen” vẫn đang rình rập người nhẹ dạ.
Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đăng ký tại cấp tỉnh trước khi hoạt động từ 1/7/2026

Nghị định 137/2026/NĐ-CP bổ sung quy định siết chặt quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, yêu cầu doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục đăng ký và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xác nhận trước khi triển khai kinh doanh, qua đó tăng cường minh bạch và bảo vệ người tiêu dùng.
Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Lộ lỗ hổng kiểm soát hàng không rõ nguồn gốc trên sàn thương mại điện tử

Vụ việc phát hiện đường dây đóng gói, tiêu thụ táo đỏ và kỷ tử không rõ xuất xứ qua TikTok Shop và Shopee tiếp tục đặt ra áp lực lớn đối với việc siết quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, trong bối cảnh cơ quan chức năng yêu cầu tăng trách nhiệm pháp lý nhằm ngăn chặn thực phẩm rủi ro đến tay người tiêu dùng.
Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia

Đến nay, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố 3 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia. Vụ án đang được Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi: Giảm thủ tục, đẩy mạnh số hóa

Luật Công chứng sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua đưa ra nhiều quy định mới theo hướng thu hẹp giao dịch bắt buộc công chứng, tăng ứng dụng dữ liệu số và đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Đề xuất trao quyền chủ động cho doanh nghiệp trong in tem điện tử rượu, thuốc lá từ năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư với định hướng chuyển dần việc in, phát hành tem điện tử rượu, thuốc lá từ cơ quan quản lý sang doanh nghiệp. Lộ trình này không chỉ nhằm nâng cao tính chủ động, giảm tải hành chính mà còn hướng tới chuẩn hóa quản lý dữ liệu, minh bạch hóa thị trường, dự kiến bắt đầu từ năm 2027 và áp dụng bắt buộc từ năm 2028.
Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Vì sao Việt Nam kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030?

Việc kéo dài mức thuế tiêu thụ đặc biệt ưu đãi với xe điện đến hết năm 2030, thay vì dừng vào tháng 2/2027 như dự kiến, được Chính phủ lý giải nhằm bảo đảm ổn định chính sách, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp chủ động trong quá trình chuyển đổi sang phương tiện xanh.