Thứ sáu 19/09/2025 01:33
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cảnh báo mã độc chiếm đoạt thẻ tín dụng, ví điện tử, visa

Mã độc do đối tượng cung cấp có các tính năng vô cùng nguy hiểm như lấy thông tin của máy, lấy thẻ tín dụng, ví điện tử, visa của nạn nhân.
Bài liên quan
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cảnh báo hành vi mạo danh phát tán đường link chứa mã độc
5 nhóm mã độc mã hóa dữ liệu, đánh cắp thông tin đang "càn quét" Việt Nam

An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện các đối tượng có hành vi mua bán phần mềm mã độc sử dụng để tấn công mạng. Cụ thể, lực lượng chức năng cho biết, các đối tượng đã biết cách thức vận hành mã độc và tiến hành đặt mua mã độc từ nước ngoài về, sau đó các đối tượng sẽ tìm cách móc nối rồi bán cho khách có yêu cầu.

Đối tượng sử dụng các tài khoản Facebook, Telegram để bán mã độc cho các đối tượng khác nhằm đánh cắp thông tin từ máy tính của người dùng. Mã độc do đối tượng cung cấp có các tính năng vô cùng nguy hiểm như lấy thông tin của máy, hệ điều hành của máy; lấy thẻ tín dụng, ví điện tử, visa của nạn nhân; xem lịch sử web, lịch sử download của nạn nhân; xem ảnh chụp màn hình thiết bị của nạn nhân; lấy cookie facebook/All cookie mạng xã hội; lấy tài khoản mật khẩu full trình duyệt; Bypass window defender, virus total. Các mã độc này rất khó gỡ ra khỏi thiết bị, có khả năng chống máy ảo và tự động thêm vào hệ điều hành khi máy khởi động và nhiều chức năng nguy hiểm khác.

Cảnh báo mã độc chiếm đoạt thẻ tín dụng, ví điện tử, visa
Cảnh báo mã độc chiếm đoạt thẻ tín dụng, ví điện tử, visa.

Ngoài việc mua bán mã độc, các đối tượng còn tải các dữ liệu của các website bị lộ thông tin tài khoản quản trị được chia sẻ miễn phí trên các trạng mạng xã hội Telegram về máy. Sau đó, mua phần mềm có tính năng lọc, trích xuất dữ liệu rồi bán lại cho người khác để thu lợi. Sau khi có tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản quản trị của các website, các đối tượng sẽ xâm nhập trái phép vào website của các cơ quan, tổ chức chiếm quyền điều khiển, chỉnh sửa, giao diện, nội dung nhằm nhiều mục đích khác nhau.

Đây là một hình thức phạm tội mới, các đối tượng phạm tội có kỹ năng, công cụ, phương tiện công nghệ thông tin ở trình độ cao. Do vậy, đấu tranh với các đối tượng phạm tội trong lĩnh vực này, các đơn vị chức năng đã gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ dữ liệu điện tử...

Để tự bảo vệ mình thì người dùng Internet, mạng máy tính cần phải luôn cảnh giác khi cài đặt ứng dụng, phần mềm mới trên điện thoại, máy tính của mình, tuyệt đối không cài các ứng dụng, phần mềm từ nguồn không tin cậy. Bên cạnh đó, nên cài đặt các phần mềm diệt virus để bảo vệ thiết bị khỏi mã độc, sử dụng các phần mềm chính hãng, có bản quyền, không nên sử dụng các bản phần mềm “bẻ khóa” vì thường tin tặc sẽ cài cắm mã độc bên trong. Sử dụng xác thực 2 yếu tố cho các tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng và các ứng dụng quan trọng khác. Ngoài ra, người dùng nên sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu để tạo và lưu trữ mật khẩu mạnh, tránh sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau. Đồng thời định kỳ kiểm tra, thay đổi mật khẩu, không nên lưu thông tin đăng nhập trên trình duyệt web vì mã độc thường tập trung đánh cắp các thông tin này.

Tin bài khác
Thanh Hóa: Bắt thêm đối tượng trong đường dây khai thác cát lậu quy mô lớn

Thanh Hóa: Bắt thêm đối tượng trong đường dây khai thác cát lậu quy mô lớn

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Đức, đối tượng liên quan trong đường dây khai thác cát trái phép quy mô lớn.
Ba doanh nghiệp Phú Thọ có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Ba doanh nghiệp Phú Thọ có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Cơ quan Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công bố danh sách ba doanh nghiệp nợ thuế lớn, với tổng số tiền hơn 2.6 tỷ đồng. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ, lãnh đạo các doanh nghiệp này có thể bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Từ 18/9, phân luồng mới cho xe tải và xe khách trên cao tốc Bắc - Nam

Từ 18/9, phân luồng mới cho xe tải và xe khách trên cao tốc Bắc - Nam

Nhằm kéo giảm tai nạn và khắc phục tình trạng ùn ứ, Cục CSGT quy định xe tải từ 7,5 tấn và xe khách trên 29 chỗ chỉ được lưu thông ở làn bên phải trên bảy tuyến cao tốc Bắc – Nam.
Sửa đổi luật để quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp

Sửa đổi luật để quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Phan Tuấn Hùng – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật lĩnh vực nông nghiệp môi trường sẽ quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.
Cục Thuế cam kết cơ chế sổ sách sẽ đơn giản, dễ thực hiện khi bỏ thuế khoán từ năm 2026

Cục Thuế cam kết cơ chế sổ sách sẽ đơn giản, dễ thực hiện khi bỏ thuế khoán từ năm 2026

Việc bỏ thuế khoán đối với hộ kinh doanh từ ngày 1/1/2026 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng kinh doanh nhỏ lẻ.
Thị trường vàng “nóng”, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cùng siết chặt quản lý

Thị trường vàng “nóng”, Bộ Công an và Ngân hàng Nhà nước cùng siết chặt quản lý

Bộ Công an sẽ phối hợp trực tiếp với Ngân hàng Nhà nước để xử lý nghiêm các vi phạm, chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vàng.
Phú Thọ: Giám đốc doanh nghiệp nợ thuế bị cấm xuất cảnh

Phú Thọ: Giám đốc doanh nghiệp nợ thuế bị cấm xuất cảnh

Cục Thuế tỉnh Phú Thọ vừa ra thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với bà Nguyễn Thị Như Quỳnh – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại 999, do doanh nghiệp nợ thuế quá hạn với số tiền lớn.
Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân

Khi Nghị quyết 72-NQ/TW ban hành, tin rằng, đã có những giọi nước mắt tuôn rơi nhưng không phải đau khổ mà là giọt "nước mắt hạnh phúc" của toàn dân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo giả mạo thông tin học bổng, tài trợ du học

Theo cảnh báo giả mạo, đối tượng lừa đảo yêu cầu phụ huynh hoặc học sinh chứng minh tài chính với số dư ngân hàng tối thiểu bằng giá trị học bổng, thậm chí lên tới 2 tỷ đồng.
Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Chính thức áp dụng nhiều quy định mới về chào bán và niêm yết cổ phiếu

Với loạt quy định mới, thị trường kỳ vọng khuôn khổ pháp lý mới sẽ góp phần nâng cao tính minh bạch, kỷ luật tài chính, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp huy động vốn.
Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Phú Thọ cảnh báo rủi ro thuế và hóa đơn tại Công ty Korea

Cơ quan Thuế Phú Thọ vừa phát đi cảnh báo về dấu hiệu rủi ro thuế, hóa đơn đối với Công ty Cổ phần dịch vụ xuất nhập khẩu và thương mại Korea, trụ sở xã Kim Bôi.
Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc thuốc Lexomil 6mg có dấu hiệu giả mạo đang lưu hành trên thị trường.
An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

An toàn thực phẩm Hà Nội: “cấp nào cấp phép, cấp đó quản lý”

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 53 về việc phân công, phân cấp quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Thu Hà ký. Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 25/9/2025, thay thế Quyết định số 28/2022/QĐ-UBND và Quyết định số 58/2024/QĐ-UBND.
Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Hoàn thiện khung pháp lý cho đầu tư theo phương thức đối tác công tư

Nghị định số 243/2025/NĐ-CP đã bổ sung các quy định về cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng, thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư và dự án đối tác công tư.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.