Thứ sáu 09/01/2026 23:01
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Có hay không hình thành "bong bóng" bất động sản?

12/10/2020 00:00
Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, năm 2019 sẽ có sự dịch chuyển nguồn vốn từ chứng khoán sang bất động sản và nguy cơ từ 2021 đến 2023 sẽ xảy ra bong bóng bất động sản.

Từ đầu năm 2019, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Chưa dừng lại ở đó, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là tiếp tục siết chặt tín dụng bất động sản (BĐS) khi đưa ra lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn xuống 35% vào năm 2020 và 30% trong giai đoạn sau đó, đồng thời có thể nâng hệ số rủi ro với cho vay kinh doanh BĐS lên 250 - 300%.

Có hay không hình thành "bong bóng" bất động sản?.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tín hiệu tích cực

Mới đây, dự thảo thay thế Thông tư 36 vừa được NHNN lấy ý kiến sửa đổi với quy định các khoản vay mua nhà đất, căn hộ cao cấp từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ áp dụng hệ số rủi ro lên tới 150%, khiến thị trường BĐS "đứng ngồi không yên".

Trước các quy định này, Ts. Võ Trí Thành - chuyên gia kinh tế, cho rằng trước mắt, các doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn nhưng về lâu dài sẽ giúp thị trường phát triển lành mạnh và ổn định.


Theo Ts. Thành, muốn biết thị trường BĐS phát triển lành mạnh hay rủi ro phải nhìn vào tài chính BĐS. Khi có những tác động đến thị trường BĐS dẫn đến vỡ bong bóng, dấu hiệu đầu tiên của nó sẽ xuất hiện tại những nơi có dòng tiền đang đổ vào nhiều nhất, bởi khủng hoảng BĐS gắn với khủng hoảng tài chính, dòng tiền vào BĐS, thanh khoản của thị trường.

"Không nên vội vàng kết luận rằng việc thắt chặt tín dụng sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS. Nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn đến vỡ bong bóng, lúc đó tất cả nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng", ông Thành nhấn mạnh.

Mặt khác, theo ông Thành, tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn của các ngân hàng trước đây vẫn chỉ là 30%, sau đó mới được nâng lên 50% và hiện nay lại là 30%.

Điều đó cho thấy NHNN đã cố gắng kết hợp các biện pháp tín dụng để phù hợp với thị trường BĐS, giúp thị trường phát triển, hạn chế rủi ro.

Hy vọng với ba mục tiêu lớn nhất của NHNN hiện nay là ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong đó có BĐS và lành mạnh hệ thống ngân hàng, khi kinh tế thế giới có xảy ra khủng hoảng, sức chống chịu của Việt Nam vẫn ở mức khá.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam, kinh nghiệm của các đợt khủng hoảng BĐS trước đó, phân khúc chịu tác động nhiều nhất là BĐS cao cấp. Đối với nhà ở trung cấp và bình dân, đây là các phân khúc thực sự cần thiết với người tiêu dùng nên kể cả khi có khủng hoảng, phân khúc này vẫn sẽ có thanh khoản. Do đó, phân khúc cần hạn chế là BĐS cao cấp, các căn hộ diện tích lớn, giá thành cao.

2021 - 2023: nguy cơ bong bóng?

Dưới góc nhìn của nhà quản lý, ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng), cho rằng Nhà nước không có chính sách hạn chế sự phát triển của thị trường BĐS. Tuy nhiên, ở từng phân khúc sẽ có những điều chỉnh vĩ mô khác nhau cho phù hợp, trong đó hạn chế sự phát triển nóng tại một số phân khúc như BĐS cao cấp.

Cũng theo ông Khởi, việc hạn chế nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn có thể sẽ có khó khăn đối với doanh nghiệp ban đầu. Nhưng việc siết tín dụng BĐS cũng là cơ hội để các doanh nghiệp cơ cấu lại sản phẩm, nguồn vốn đầu tư và xác định lại chiến lược phát triển ổn định, lâu dài.

Trước việc dòng tiền vào BĐS hiện nay bị siết chặt, ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng thị trường BĐS phát triển thì ngân hàng sẽ được hưởng lợi rất lớn. Do đó, các ngân hàng không nên siết quá chặt hay quá hạn chế tín dụng, bởi cho đến nay, toàn bộ dòng vốn của kinh tế Việt Nam chủ yếu vẫn từ ngân hàng.

"Vấn đề là các ngân hàng phải kiểm soát chặt việc người vay có đủ khả năng trả nợ hay không. Nếu người dân vay trên 3 tỷ đồng nhưng họ có khả năng trả nợ thì tại sao lại không cho vay. Không nên hạn chế tín dụng cho vay mua nhà mà nên hạn chế tín dụng cho vay mua đất", ông Nam nói.

Lý do là bởi mua nhà kéo theo hàng loạt các ngành nghề khác phát triển như xây dựng, xi măng, sắt thép, trong khi đó, người dân mua đất chủ yếu là "ngâm" ở đấy, lướt sóng kiếm lời.

Theo ông Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy Ban Giám sát Quốc gia, thị trường BĐS Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào thị trường tiền tệ. NHNN không nên kiểm soát quá hà khắc tín dụng vào BĐS mà nên kiểm soát tổng tín dụng nói chung.

Theo dự đoán của các chuyên gia tài chính thế giới, tới đây sẽ có một sự dịch chuyển dòng vốn rất lớn từ thị trường chứng khoán sang thị trường BĐS. Sự dịch chuyển này có thể bắt đầu từ năm 2019 và nhanh thì có thể kéo dài đến năm 2021, còn chậm thì đến năm 2023.

"Điều đó có nghĩa, giai đoạn từ năm 2021 - 2023 thị trường BĐS sẽ lên đến đỉnh điểm và có nguy cơ xảy ra bong bóng", ông Nghĩa nhận định.

Khánh An

Tin bài khác
Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Phục Hưng Holdings và dấu ấn Vnr500: Khi nội lực lên tiếng

Ngày 08/01/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm - TP. Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet đã tổ chức thành công Lễ công bố VNR500 - Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam & VNR FUTURE 100 - Top 100 Doanh nghiệp kiến tạo tương lai Việt Nam năm 2025.
Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Bất Động sản Đông Bắc – TP. Hồ Chí Minh: Điểm danh loạt dự án trục Bến Cát – Bàu Bàng

Từ Nghị quyết 1685/NQ-UBTVQH15, phường Long Nguyên chính thức được thành lập thuộc TP. Hồ Chí Minh (trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số của phường An Điền, xã Long Nguyên và một phần phường Mỹ Phước cũ). Vị thế mới này đang thúc đẩy mạnh mẽ sự hình thành của hàng loạt dự án khu dân cư quy mô, bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị hóa và dịch vụ tại cửa ngõ Đông Bắc thành phố.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đã triển khai trên 600 dự án nhà ở xã hội với quy mô xấp xỉ 700.000 căn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh: Đã triển khai trên 600 dự án nhà ở xã hội với quy mô xấp xỉ 700.000 căn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định thị trường bất động sản đang phục hồi tích cực, song cần định hình chuẩn mực phát triển bền vững, kiểm soát giá tốt.
TS. Nguyễn Văn Khôi: Thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực

TS. Nguyễn Văn Khôi: Thị trường bất động sản có những chuyển biến tích cực

TS. Nguyễn Văn Khôi cho rằng thị trường bất động sản năm 2025 đã phục hồi tích cực, song muốn phát triển bền vững cần cách tiếp cận khoa học về giá, kiểm soát đầu cơ, tập trung nhu cầu ở thực.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Ký hiệu lạ phủ kín chung cư: "Vẽ bùa" hay cảnh báo chất lượng công trình?

Ký hiệu lạ phủ kín chung cư: "Vẽ bùa" hay cảnh báo chất lượng công trình?

Những ký hiệu đỏ chi chít xuất hiện dày đặc trên mặt ngoài nhiều chung cư Hà Nội khiến dư luận hoang mang. Đằng sau hiện tượng tưởng chừng kỳ bí ấy là một câu chuyện kỹ thuật ít người biết.
Văn phòng đang bàn giao giữa nhịp sống Goldmark City - Lợi thế vàng cho doanh nghiệp

Văn phòng đang bàn giao giữa nhịp sống Goldmark City - Lợi thế vàng cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh doanh nghiệp ưu tiên hiệu suất kinh doanh và trải nghiệm làm việc, các tòa nhà văn phòng đang bàn giao nằm trong khu đô thị đã vận hành ổn định như ROX Tower Goldmark City nhận được quan tâm đặc biệt. Lợi thế từ hệ sinh thái tiện ích, cộng đồng cư dân và kết nối giao thông tạo nền tảng khai thác hiệu quả và bền vững.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Hà Nội mở rộng nguồn cung nhà ở xã hội với 120.000 căn

Hà Nội mở rộng nguồn cung nhà ở xã hội với 120.000 căn

Hà Nội vừa công bố kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư tham gia xây dựng khoảng 120.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2026–2030. Động thái này được kỳ vọng sẽ góp phần mở rộng nguồn cung nhà ở cho các đối tượng chính sách, đồng thời tạo nền tảng ổn định hơn cho thị trường bất động sản Thủ đô trong trung và dài hạn.
6 trải nghiệm “must-try” tại Bright Park – nơi cảm xúc bắt đầu từ những chuyển động

6 trải nghiệm “must-try” tại Bright Park – nơi cảm xúc bắt đầu từ những chuyển động

Giữa thung lũng Bát Cảnh Sơn, Bright Park mở ra thế giới giải trí đa địa hình, nơi mỗi trò chơi là một lát cắt cảm xúc.
Gỡ nút thắt mặt bằng, Phú Thọ tăng tốc các dự án hạ tầng giao thông

Gỡ nút thắt mặt bằng, Phú Thọ tăng tốc các dự án hạ tầng giao thông

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư và sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bảo đảm bàn giao mặt bằng sạch đúng tiến độ cho các dự án giao thông trọng điểm.
Phú Thọ khởi công dự án nhà ở xã hội cao tầng với 559 căn hộ

Phú Thọ khởi công dự án nhà ở xã hội cao tầng với 559 căn hộ

Dự án khu nhà ở xã hội cao tầng tại khu vực Gốc Nụ, phường Vĩnh Phúc được khởi công, cung cấp 559 căn hộ giá hợp lý, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhà ở xã hội của tỉnh Phú Thọ.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.
Bàn giải pháp nhà ở xã hội cho người có công trong bối cảnh Luật Nhà ở mới

Bàn giải pháp nhà ở xã hội cho người có công trong bối cảnh Luật Nhà ở mới

Trong bối cảnh các chính sách về nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn triển khai thực tiễn với nhiều điều chỉnh quan trọng, Hội thảo “Chính sách về Nhà ở xã hội đối với người có công” sẽ diễn ra vào ngày 30/12/2025 tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Hà Nội.
Khám phá LaChateau: Khách sạn phong cách quý tộc châu Âu mới tại TP.HCM

Khám phá LaChateau: Khách sạn phong cách quý tộc châu Âu mới tại TP.HCM

Tối 29/12/2025, Công ty TNHH TM – XD Lê Thành (Le Thanh Group) chính thức khai trương khách sạn LaChateau tại số 5 Võ Văn Kiệt, phường Phú Định, TP.HCM. Sự kiện đánh dấu bước tiến mới của doanh nghiệp này trong lĩnh vực nghỉ dưỡng – khách sạn, đồng thời mang đến cho khu vực phía Tây một điểm nhấn kiến trúc và trải nghiệm độc đáo.