Thứ năm 18/06/2026 03:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chế độ BHXH đối với người lao động thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh

12/10/2020 00:00
Về cơ bản, Dự thảo Điều lệ BHXH đối với lao động thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. có tham khảo và kế thừa các quy định về BHXH đối với người lao động trong khu vực nhà nước...

Cụ thể, các chế độ BHXH áp dụng cho người lao động ngoài quốc doanh được quy định tại Điều lệ dự thảo gồm có 05 chế độ, bao gồm:

1. Chế độ ốm đau: bao gồm trợ cấp cho người lao động khi bản thân họ bị ốm đau hoặc lao động nữ có con dưới 36 tháng tuổi bị ốm, người mẹ phải nghỉ việc để chăm sóc con ốm. Mức trợ cấp ốm đau không dưới 70% tiền công cấp bậc hoặc tiền công hợp đồng. Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau với trường hợp bản thân người lao động ốm trong 01 năm được quy định tối thiểu bằng 15 ngày/năm với người lao động có thời gian làm việc dưới 05 năm; 20 ngày với người lao động có thời gian làm việc từ 05 đến 15 năm và là 25 ngày/năm với người lao động có thời gian làm việc trên 15 năm. Thời gian nghỉ việc chăm con ốm được hưởng trợ cấp BHXH tối thiểu là 10 ngày/năm với mỗi con, chỉ áp dụng đối với con thứ nhất và con thứ hai.

2. Chế độ trợ cấp sinh đẻ: được áp dụng với lao động nữ mang thai đi khám thai, sảy thai hoặc áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Đối với lao động nữ sinh con phải có thời gian làm việc từ 02 năm trở lên mới được hưởng chế độ. Thời gian hưởng chế độ đi khám thai, sảy thai, nạo thai, đặt vòng… được tính theo quy định của Ngành Y tế. Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi sinh con tối thiểu bằng 90 ngày và cộng thêm 15 ngày cho mỗi con trong trường hợp sinh đôi, sinh ba. Trợ cấp sinh con chỉ áp dụng với con thứ nhất, thứ hai và trường hợp sinh con thứ nhất, thứ hai mà sinh đôi, sinh ba… Mức hưởng trợ cấp thai sản bằng 100% tiền công cấp bậc hoặc tiền công hợp đồng.

3. Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, tổ chức và cá nhân sử dụng lao động có trách nhiệm tạo mọi điều kiện nhanh chóng đưa người bị nạn đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu và điều trị cho đến khi hồi phục sức khỏe. Mọi chi phí trong thời gian người lao động điều trị như tiền tàu xe đi và về, viện phí và trợ cấp BHXH bằng 100% tiền công cấp bậc hoặc tiền công hợp đồng… do Quỹ BHXH của đơn vị sử dụng lao động chi.

Sau khi điều trị phục hồi sức khỏe, trên cơ sở biên bản điều tra tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp của cấp có thẩm quyền và biên bản kết luận của Hội đồng giám định y khoa, người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp mất sức lao động một lần như sau:

+ Với tỷ lệ mất sức lao động từ 21% đến 40%, được hưởng 03 tháng tiền công nếu đã làm việc dưới 05 năm; 04 tháng tiền công nếu đã làm việc từ 05 đến 15 năm; 05 tháng nếu đã làm việc trên 15 năm.

+ Với tỷ lệ mất sức lao động từ 41% đến 60%, được hưởng 05 tháng tiền công nếu đã làm việc dưới 05 năm; 06 tháng tiền công nếu đã làm việc từ 05 đến 15 năm; 07 tháng nếu đã làm việc trên 15 năm.

+ Với tỷ lệ mất sức lao động từ 61% đến 80%, được hưởng 07 tháng tiền công nếu đã làm việc dưới 05 năm; 08 tháng tiền công nếu đã làm việc từ 05 đến 15 năm; 09 tháng nếu đã làm việc trên 15 năm.

+ Với tỷ lệ mất sức lao động từ 81% đến 100%, được hưởng 10 tháng tiền công nếu đã làm việc dưới 05 năm; 11 tháng tiền công nếu đã làm việc từ 05 đến 15 năm; 12 tháng nếu đã làm việc trên 15 năm.

Tỷ lệ mất sức lao động từ 5% đến 20% không kể thời gian làm việc nhiều hay ít, người bị TNLĐ hoặc BNN được trợ cấp MSLĐ một lần bằng 02 tháng tiền công.

Nếu bị chết vì TNLĐ hoặc BNN, thân nhân người lao động hoặc người thừa kế hợp pháp được nhận trợ cấp 01 lần bằng 15 tháng tiền công của người bị chết.

4. Chế độ bảo hiểm tuổi già (BHTG): Người lao động đủ 60 tuổi (cả nam và nữ) có từ đủ 15 năm trở lên đóng tiền vào Quỹ BHXH tuổi già được hưởng tiền BHTG cho đến khi chết. Những người có thời gian đóng tiền vào Quỹ BHTG từ 20 năm trở lên ngoài mức tiền lương hằng tháng còn được nhận một khoản tiền bảo hiểm lần đầu khi đủ 60 tuổi.

Mức tiền đóng góp vào Quỹ BHTG mức tiền hưởng hằng tháng và mức tiền hưởng lần đầu lấy gạo đảm bảo. Những người đóng phí BHTG theo mức tiền bằng 03kg gạo/tháng thì mức hưởng BHTG một lần tương ứng bằng 36kg nếu có thời gian đóng 01 năm, 72kg nếu có thời gian đóng 02 năm, 108kg nếu có thời gian đóng 03 năm… và nếu có thời gian đóng 14 năm thì mức hưởng là 1.590kg. Những người đóng phí BHTG theo mức tiền bằng 06kg gạo/tháng thì mức hưởng BHTG một lần tương ứng bằng 72kg gạo nếu có thời gian đóng 01 năm, 144kg nếu có thời gian đóng 02 năm, 216kg nếu có thời gian đóng 03 năm… và 3.180kg nếu có thời gian đóng góp 14 năm.

Người đóng phí BHTG theo mức 03kg gạo/tháng khi đủ 60 tuổi và có 15 năm đóng phí được hưởng mức lương hưu hằng tháng là 12kg gạo/tháng; 16năm: 13kg gạo/tháng; 17 năm: 16kg gạo/tháng; 18 năm: 19kg gạo/tháng; 19 năm: 23kg gạo/tháng. Có 20 năm tham gia, ngoài mức lương hưu hằng tháng bằng 26kg gạo/tháng còn được nhận tiền bảo hiểm lần đầu khi đủ 60 tuổi bằng 240kg gạo…

Người đóng phí BHTG theo mức 06kg gạo/tháng khi đủ 60 tuổi và có 15 năm đóng phí được hưởng mức lương hưu hằng tháng là 24kg gạo/tháng; 16 năm: 26kg gạo/tháng; 17 năm: 32kg gạo/tháng; 18 năm: 38kg gạo/tháng; 19 năm: 46kg gạo/tháng. Có 20 năm tham gia, ngoài mức lương hưu hằng tháng bằng 52kg gạo/tháng còn được nhận tiền bảo hiểm lần đầu khi đủ 60 tuổi bằng 480kg gạo…

Những người chưa đủ 60 tuổi nhưng vì bị mất sức lao động từ 81% trở lên không đủ khả năng đóng tiền vào Quỹ BHTG; ra nước ngoài cư trú hợp pháp hoặc bị chết thì được hoàn trả cho bản thân hoặc người thừa kế hợp pháp toàn bộ số tiền đã đóng góp cộng với phần sinh lợi. Ngoài những trường hợp trên nếu người lao động yêu cầu hoàn trả lại số tiền đã đóng góp vào Quỹ BHTG thì chỉ được thanh toán phần đã đóng góp.

5. Chế độ trợ cấp khi chết: Người lao động trong thời gian làm việc vì ốm đau, tai nạn lao động mà chết thì được hưởng chế độ mai táng phí và do Quỹ BHXH của đơn vị sử dụng lao động chi. Người đang hưởng chế độ BHTG hằng tháng bị chết thì chế độ mai táng phí do Quỹ BHTG chi.

Về tổ chức thực hiện BHXH ngoài quốc doanh: Điều lệ BHXH quy định, ở cấp tỉnh, thành phố, cơ quan này được gọi là Công ty Bảo hiểm xã hội, có nhiệm vụ tổ chức và quản lý chế độ BHTG, thuộc Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý. Công ty Bảo hiểm xã hội là một đơn vị sự nghiệp, có thu, chi, hạch toán độc lập và tự cân đối thu, chi.

Trên cơ sở Điều lệ Dự thảo này, các địa phương tiếp tục cụ thể hoá thành Điều lệ BHXH tạm thời áp dụng cho người lao động thuộc khu vực kinh tế ngoài quốc doanh trên địa bàn địa phương mình. TP.Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương đi đầu trong tổ chức thực hiện thí điểm BHXH ngoài quốc doanh. Tiếp theo đó là TP. Hải Phòng, tỉnh Thái Bình và tỉnh Hoàng Liên Sơn. Trong 02 năm 1990-1991, 05 địa phương tổ chức thí điểm BHXH được sự hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trực tiếp là bộ phận nghiệp vụ BHXH nằm trong Vụ Bảo trợ Xã hội.

Công tác BHXH tại từng địa phương lại chịu sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng và chính quyền các tỉnh, thành phố. Vì vậy, trong quá trình triển khai thí điểm BHXH ngoài quốc doanh, mỗi địa phương lại có những nội dung, hình thức, biện pháp thích hợp với tình hình thực tế của địa phương mình. Tuy kết quả ở từng địa phương có khác nhau nhưng đều là cơ sở thực tiễn để xây dựng mô hình hợp nhất BHXH trong và ngoài quốc doanh sau này./.

P.V

Tin bài khác
Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Bộ Tài chính: Nhập siêu hơn 15 tỷ USD chủ yếu do tăng nhập khẩu đầu vào sản xuất

Trước diễn biến nhập siêu hơn 15 tỷ USD trong hơn 5 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho rằng đây chủ yếu là hệ quả của việc gia tăng nhập khẩu xăng dầu, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Cơ quan quản lý đánh giá cán cân thương mại vẫn có khả năng cải thiện trong những tháng cuối năm khi hoạt động xuất khẩu tăng tốc.
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Chính sách dự kiến hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Có những khoảnh khắc trong lịch sử kinh tế chỉ xuất hiện một lần rồi vĩnh viễn khép lại. Nhật Bản đã nắm bắt vào thập niên 1960. Hàn Quốc đã chạm vào giữa làn sóng điện tử những năm 1980. Trung Quốc đã biến thành công xưởng của cả hành tinh trong ba mươi năm qua. Còn Việt Nam, ngay lúc này, có thể đang đứng trước khoảnh khắc của riêng mình, một khoảnh khắc mà nếu bỏ lỡ, có thể phải chờ thêm một thế hệ nữa mới quay lại. Vậy ai sẽ đứng đúng chỗ, đúng lúc, trong chuỗi giá trị của nền kinh tế số đang được viết lại từng ngày?
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai -  Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, đồng thời bảo đảm an toàn kỹ thuật, giải phóng mặt bằng đồng bộ và chuẩn bị nguồn nhân lực vận hành hiệu quả.
Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Bộ Tài chính được giao 29 nhiệm vụ lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI, chiếm gần 20%, đặt ra yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế tài chính nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ khuyến khích tận dụng đất, đá thải trong khai thác, chế biến khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 209/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xây dựng về quản lý vật liệu xây dựng. Điểm mới đáng chú ý của Nghị định 209/2026/NĐ-CP: Khuyến khích tận dụng đất, đá thải để sản xuất vật liệu xây dựng
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.
Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2026 trước ngày 20/6

Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại các nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, quý II và 6 tháng đầu năm 2026.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 125.000 tỷ đồng thuế hỗ trợ doanh nghiệp 2026

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất năm 2026 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.