Thứ tư 28/01/2026 22:41
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Chế độ BHXH đối với người lao động thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh

12/10/2020 00:00
Về cơ bản, Dự thảo Điều lệ BHXH đối với lao động thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. có tham khảo và kế thừa các quy định về BHXH đối với người lao động trong khu vực nhà nước...

Cụ thể, các chế độ BHXH áp dụng cho người lao động ngoài quốc doanh được quy định tại Điều lệ dự thảo gồm có 05 chế độ, bao gồm:

1. Chế độ ốm đau: bao gồm trợ cấp cho người lao động khi bản thân họ bị ốm đau hoặc lao động nữ có con dưới 36 tháng tuổi bị ốm, người mẹ phải nghỉ việc để chăm sóc con ốm. Mức trợ cấp ốm đau không dưới 70% tiền công cấp bậc hoặc tiền công hợp đồng. Thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp ốm đau với trường hợp bản thân người lao động ốm trong 01 năm được quy định tối thiểu bằng 15 ngày/năm với người lao động có thời gian làm việc dưới 05 năm; 20 ngày với người lao động có thời gian làm việc từ 05 đến 15 năm và là 25 ngày/năm với người lao động có thời gian làm việc trên 15 năm. Thời gian nghỉ việc chăm con ốm được hưởng trợ cấp BHXH tối thiểu là 10 ngày/năm với mỗi con, chỉ áp dụng đối với con thứ nhất và con thứ hai.

2. Chế độ trợ cấp sinh đẻ: được áp dụng với lao động nữ mang thai đi khám thai, sảy thai hoặc áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Đối với lao động nữ sinh con phải có thời gian làm việc từ 02 năm trở lên mới được hưởng chế độ. Thời gian hưởng chế độ đi khám thai, sảy thai, nạo thai, đặt vòng… được tính theo quy định của Ngành Y tế. Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi sinh con tối thiểu bằng 90 ngày và cộng thêm 15 ngày cho mỗi con trong trường hợp sinh đôi, sinh ba. Trợ cấp sinh con chỉ áp dụng với con thứ nhất, thứ hai và trường hợp sinh con thứ nhất, thứ hai mà sinh đôi, sinh ba… Mức hưởng trợ cấp thai sản bằng 100% tiền công cấp bậc hoặc tiền công hợp đồng.

3. Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Người lao động bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp, tổ chức và cá nhân sử dụng lao động có trách nhiệm tạo mọi điều kiện nhanh chóng đưa người bị nạn đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu và điều trị cho đến khi hồi phục sức khỏe. Mọi chi phí trong thời gian người lao động điều trị như tiền tàu xe đi và về, viện phí và trợ cấp BHXH bằng 100% tiền công cấp bậc hoặc tiền công hợp đồng… do Quỹ BHXH của đơn vị sử dụng lao động chi.

Sau khi điều trị phục hồi sức khỏe, trên cơ sở biên bản điều tra tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp của cấp có thẩm quyền và biên bản kết luận của Hội đồng giám định y khoa, người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp mất sức lao động một lần như sau:

+ Với tỷ lệ mất sức lao động từ 21% đến 40%, được hưởng 03 tháng tiền công nếu đã làm việc dưới 05 năm; 04 tháng tiền công nếu đã làm việc từ 05 đến 15 năm; 05 tháng nếu đã làm việc trên 15 năm.

+ Với tỷ lệ mất sức lao động từ 41% đến 60%, được hưởng 05 tháng tiền công nếu đã làm việc dưới 05 năm; 06 tháng tiền công nếu đã làm việc từ 05 đến 15 năm; 07 tháng nếu đã làm việc trên 15 năm.

+ Với tỷ lệ mất sức lao động từ 61% đến 80%, được hưởng 07 tháng tiền công nếu đã làm việc dưới 05 năm; 08 tháng tiền công nếu đã làm việc từ 05 đến 15 năm; 09 tháng nếu đã làm việc trên 15 năm.

+ Với tỷ lệ mất sức lao động từ 81% đến 100%, được hưởng 10 tháng tiền công nếu đã làm việc dưới 05 năm; 11 tháng tiền công nếu đã làm việc từ 05 đến 15 năm; 12 tháng nếu đã làm việc trên 15 năm.

Tỷ lệ mất sức lao động từ 5% đến 20% không kể thời gian làm việc nhiều hay ít, người bị TNLĐ hoặc BNN được trợ cấp MSLĐ một lần bằng 02 tháng tiền công.

Nếu bị chết vì TNLĐ hoặc BNN, thân nhân người lao động hoặc người thừa kế hợp pháp được nhận trợ cấp 01 lần bằng 15 tháng tiền công của người bị chết.

4. Chế độ bảo hiểm tuổi già (BHTG): Người lao động đủ 60 tuổi (cả nam và nữ) có từ đủ 15 năm trở lên đóng tiền vào Quỹ BHXH tuổi già được hưởng tiền BHTG cho đến khi chết. Những người có thời gian đóng tiền vào Quỹ BHTG từ 20 năm trở lên ngoài mức tiền lương hằng tháng còn được nhận một khoản tiền bảo hiểm lần đầu khi đủ 60 tuổi.

Mức tiền đóng góp vào Quỹ BHTG mức tiền hưởng hằng tháng và mức tiền hưởng lần đầu lấy gạo đảm bảo. Những người đóng phí BHTG theo mức tiền bằng 03kg gạo/tháng thì mức hưởng BHTG một lần tương ứng bằng 36kg nếu có thời gian đóng 01 năm, 72kg nếu có thời gian đóng 02 năm, 108kg nếu có thời gian đóng 03 năm… và nếu có thời gian đóng 14 năm thì mức hưởng là 1.590kg. Những người đóng phí BHTG theo mức tiền bằng 06kg gạo/tháng thì mức hưởng BHTG một lần tương ứng bằng 72kg gạo nếu có thời gian đóng 01 năm, 144kg nếu có thời gian đóng 02 năm, 216kg nếu có thời gian đóng 03 năm… và 3.180kg nếu có thời gian đóng góp 14 năm.

Người đóng phí BHTG theo mức 03kg gạo/tháng khi đủ 60 tuổi và có 15 năm đóng phí được hưởng mức lương hưu hằng tháng là 12kg gạo/tháng; 16năm: 13kg gạo/tháng; 17 năm: 16kg gạo/tháng; 18 năm: 19kg gạo/tháng; 19 năm: 23kg gạo/tháng. Có 20 năm tham gia, ngoài mức lương hưu hằng tháng bằng 26kg gạo/tháng còn được nhận tiền bảo hiểm lần đầu khi đủ 60 tuổi bằng 240kg gạo…

Người đóng phí BHTG theo mức 06kg gạo/tháng khi đủ 60 tuổi và có 15 năm đóng phí được hưởng mức lương hưu hằng tháng là 24kg gạo/tháng; 16 năm: 26kg gạo/tháng; 17 năm: 32kg gạo/tháng; 18 năm: 38kg gạo/tháng; 19 năm: 46kg gạo/tháng. Có 20 năm tham gia, ngoài mức lương hưu hằng tháng bằng 52kg gạo/tháng còn được nhận tiền bảo hiểm lần đầu khi đủ 60 tuổi bằng 480kg gạo…

Những người chưa đủ 60 tuổi nhưng vì bị mất sức lao động từ 81% trở lên không đủ khả năng đóng tiền vào Quỹ BHTG; ra nước ngoài cư trú hợp pháp hoặc bị chết thì được hoàn trả cho bản thân hoặc người thừa kế hợp pháp toàn bộ số tiền đã đóng góp cộng với phần sinh lợi. Ngoài những trường hợp trên nếu người lao động yêu cầu hoàn trả lại số tiền đã đóng góp vào Quỹ BHTG thì chỉ được thanh toán phần đã đóng góp.

5. Chế độ trợ cấp khi chết: Người lao động trong thời gian làm việc vì ốm đau, tai nạn lao động mà chết thì được hưởng chế độ mai táng phí và do Quỹ BHXH của đơn vị sử dụng lao động chi. Người đang hưởng chế độ BHTG hằng tháng bị chết thì chế độ mai táng phí do Quỹ BHTG chi.

Về tổ chức thực hiện BHXH ngoài quốc doanh: Điều lệ BHXH quy định, ở cấp tỉnh, thành phố, cơ quan này được gọi là Công ty Bảo hiểm xã hội, có nhiệm vụ tổ chức và quản lý chế độ BHTG, thuộc Ngành Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý. Công ty Bảo hiểm xã hội là một đơn vị sự nghiệp, có thu, chi, hạch toán độc lập và tự cân đối thu, chi.

Trên cơ sở Điều lệ Dự thảo này, các địa phương tiếp tục cụ thể hoá thành Điều lệ BHXH tạm thời áp dụng cho người lao động thuộc khu vực kinh tế ngoài quốc doanh trên địa bàn địa phương mình. TP.Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh là hai địa phương đi đầu trong tổ chức thực hiện thí điểm BHXH ngoài quốc doanh. Tiếp theo đó là TP. Hải Phòng, tỉnh Thái Bình và tỉnh Hoàng Liên Sơn. Trong 02 năm 1990-1991, 05 địa phương tổ chức thí điểm BHXH được sự hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trực tiếp là bộ phận nghiệp vụ BHXH nằm trong Vụ Bảo trợ Xã hội.

Công tác BHXH tại từng địa phương lại chịu sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng và chính quyền các tỉnh, thành phố. Vì vậy, trong quá trình triển khai thí điểm BHXH ngoài quốc doanh, mỗi địa phương lại có những nội dung, hình thức, biện pháp thích hợp với tình hình thực tế của địa phương mình. Tuy kết quả ở từng địa phương có khác nhau nhưng đều là cơ sở thực tiễn để xây dựng mô hình hợp nhất BHXH trong và ngoài quốc doanh sau này./.

P.V

Tin bài khác
Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Từ cây xóa đói đến ngành tỷ USD: Vì sao sắn Việt Nam chưa phát triển bền vững?

Với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 1,3 tỷ USD trong năm 2025, Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu sắn lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau Thái Lan, và từng bước trở thành trung tâm chế biến sắn có quy mô lớn nhất khu vực. Thế nhưng, ẩn sau thành công ấy là những thách thức ngày càng hiện hữu, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu đặt ra các yêu cầu khắt khe hơn về truy xuất nguồn gốc và bảo vệ rừng. Để vượt qua “nút thắt” này, ngành sắn Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài tái cấu trúc chuỗi cung ứng theo hướng minh bạch, bài bản và bền vững.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm: Định hướng Quảng Ninh trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Quảng Ninh xây dựng Chương trình hành động rõ lộ trình, nguồn lực, chọn việc lớn làm đến cùng, tiên phong thí điểm các mô hình phát triển chiến lược.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải lượng hóa mục tiêu để bứt phá

Theo Thứ trưởng Hoàng Trung, xuất khẩu hệ sinh thái nông nghiệp phải chọn đúng trọng tâm, lượng hóa hiệu quả và có lộ trình hành động rõ ràng, nhằm giúp Việt Nam chuyển từ bán nông sản sang cung cấp giải pháp.
Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch nâng hạng công cụ nợ, cải thiện vị thế Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế

Fitch Ratings nâng xếp hạng công cụ nợ dài hạn có bảo đảm của Việt Nam lên BBB-, giúp chuyển từ nhóm “đầu cơ” sang “đầu tư”, mở rộng dư địa huy động vốn quốc tế.
Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Hà Nội điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở, mở rộng chính sách nhà ở xã hội

Sáng 27/1, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp chuyên đề (kỳ họp thứ 31). Tại kỳ họp, HĐND TP đã thông qua nghị quyết điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở thành phố Hà Nội giai đoạn 2021–2030, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng sống và giải quyết căn cơ các vấn đề về nhà ở.
FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

FDI và bài toán nội địa hóa: Làm sao để dòng vốn ngoại “đỡ đần” được doanh nghiệp trong nước?

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đang mở rộng hiện diện tại Việt Nam, song mức độ gắn kết với doanh nghiệp nội địa vẫn còn hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một chiến lược nội địa hóa bài bản và dài hạn.
Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trọng điểm của Hàn Quốc tại ASEAN

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động, Việt Nam đang nổi lên là thị trường xuất khẩu lớn và giàu tiềm năng của Hàn Quốc tại khu vực ASEAN, góp phần quan trọng vào chiến lược đa dạng hóa thị trường và giảm phụ thuộc vào các đối tác truyền thống.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn tài sản mã hóa trong tháng 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành trong tháng 2 phải đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa, đồng thời thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý nhằm tăng minh bạch, lành mạnh hóa thị trường.
Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Thủ tướng Chính phủ: Linh hoạt chính sách tiền tệ, nghiên cứu thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Chính phủ yêu cầu điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ, quản lý chặt thị trường ngoại hối, xử lý tổ chức tín dụng yếu kém và đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu, đánh giá đề xuất thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, báo cáo trong tháng 1/2026.
EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

EU đồng hành cùng Việt Nam đặt con người vào trung tâm chuyển đổi năng lượng

Trong lộ trình chuyển đổi năng lượng, yếu tố con người ngày càng được xem là “nút thắt” quyết định tính bền vững của các dự án. Với các chương trình hợp tác chiến lược và hỗ trợ đa tầng, Liên minh châu Âu đang góp phần giúp Việt Nam phát triển nhân lực, hoàn thiện thể chế và nâng cao khả năng làm chủ quá trình chuyển dịch năng lượng xanh.
Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Tài chính - ngân sách nhà nước: Trụ cột ổn định vĩ mô giai đoạn 2021-2025

Công tác điều hành tài chính - ngân sách giai đoạn 2021-2025 của ngành Tài chính đã góp phần giữ vững ổn định vĩ mô, tạo dư địa cho tăng trưởng và an sinh xã hội.
Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

Lâm Đồng: Giao hơn 51 ha đất cho thành viên Sun Group thực hiện dự án đô thị 12.000 tỷ đồng

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định quan trọng về việc thu hồi và bàn giao đất cho doanh nghiệp để triển khai dự án khu đô thị quy mô lớn.
Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI: Doanh nghiệp cần đòn bẩy chiến lược vươn tầm quốc tế

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng nhấn mạnh vai trò các thương vụ chiến lược trong tái cấu trúc doanh nghiệp, tối ưu nguồn lực xã hội, thúc đẩy kinh tế tư nhân tăng trưởng, hội nhập sâu rộng.
Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Ưu đãi thuế tạo cú hích mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Các chính sách ưu đãi thuế mới được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp giảm bớt áp lực chi phí, có thêm dư địa đầu tư, mở rộng sản xuất và đóng góp tích cực hơn cho tăng trưởng kinh tế.
Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Ba trụ cột công nghiệp - năng lượng - thương mại kiến tạo nền tảng cho kỷ nguyên phát triển mới

Nhiệm kỳ 2021-2025, ngành Công Thương để lại dấu ấn rõ nét khi các trụ cột công nghiệp, năng lượng và thương mại tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt trong tăng trưởng, hội nhập và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.