Xuất khẩu hải sản của Việt Nam, bao gồm các nhóm sản phẩm cá các loại khác (trừ cá ngừ và cá tra, chiếm 51,7% tổng giá trị xuất khẩu hải sản của Việt Nam); cá ngừ (chiếm 22,1%); mực, bạch tuộc (17%); cua, ghẹ và giáp xác khác (4,9%); nhuyễn thể hai mảnh vỏ (4,1%) và nhuyễn thể khác (trừ mực bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 0,2%).
Ảnh minh họa.
Tháng 8/2021, xuất khẩu hải sản của Việt Nam đã giảm mạnh so với tháng trước đó và so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do hoạt động sản xuất bị đình trệ do giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid, nhà máy chế biến giảm công suất, thiếu nguyên liệu sản xuất, chuỗi cung ứng gián đoạn, đi lại vận chuyển không thông suốt.
Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng dương những tháng trước đó nên lũy kế 8 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu hải sản vẫn tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Chỉ xuất khẩu cua ghẹ và nhuyễn thể khác giảm 4% và 36%, xuất khẩu các mặt hàng hải sản còn lại vẫn tăng trưởng dương từ 4% đến 40%. Xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh nhất 40% đạt 86,8 triệu USD, xuất khẩu cá biển khác, cá ngừ và mực bạch tuộc tăng lần lượt 5%, 13% và 4%.
Top 5 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam gồm Hàn Quốc (chiếm 41%), CPTPP (chiếm 24%), EU (chiếm 11%), Thái Lan (chiếm 11%) và Trung Quốc (chiếm 7%). So với cùng kỳ năm ngoái, giá trị xuất khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc sang thị trường CPTPP và Trung Quốc giảm 5% và 10%, xuất khẩu sang EU tăng mạnh nhất 39%, xuất khẩu sang Hàn Quốc và Thái Lan tăng lần lượt 2% và 12%.
Tháng 8/2021, giá trị xuất khẩu tất cả các sản phẩm hải sản (trừ nhuyễn thể hai mảnh vỏ) đều giảm mạnh 2 con số từ 19-48% so với tháng 8/2020. Xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm mạnh nhất 48%, xuất khẩu cá biển và cua ghẹ giảm lần lượt 30% và 25%. Duy nhất xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng 36%.
PV