Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), từ đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Ý đã liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đạt mức tăng ba con số. Riêng trong tháng 5, xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng 224% so với cùng kỳ năm 2023, đạt hơn 4 triệu USD. Tính tổng cộng 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sang thị trường này đạt gần 15 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
VASEP cho biết, trong khi năm ngoái, cá ngừ tươi, đông lạnh và khô của Việt Nam (trừ thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS03034) không xuất khẩu được sang thị trường Italy, thì năm nay, giá trị xuất khẩu mặt hàng này chiếm tới 64% tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này. Tiếp theo là cá ngừ đóng hộp, cả hai nhóm sản phẩm này đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo thống kê, Việt Nam hiện là nguồn cung cá ngừ tươi, đông lạnh và khô lớn nhất ngoài khối cho Ý, vượt qua cả Philippines và Indonesia. Trong phân khúc thị trường cá ngừ đóng hộp, Việt Nam đang là nguồn cung lớn thứ 7 cho Italy, sau Indonesia, Ecuador, Trung Quốc, quần đảo Solomon, Colombia và Seychelles.
Hiện có khoảng 8 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu sang thị trường này. Trong đó, Yueh Chyang Canned Food và Mariso Việt Nam là hai doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhất, chiếm tới 86% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Italy.
Theo các doanh nghiệp, những lợi thế về ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Thương mại Tự do EU và Việt Nam (EVFTA) đang tạo ra sức hút cho các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam tại thị trường Ý. Đặc biệt, nếu những “nút thắt” về nguyên liệu được tháo gỡ, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang Italy.
P.V (t/h)