![]() |
| Rùa được bày bán trước cổng chùa |
ENV cho biết, bên cạnh nhu cầu nuôi làm cảnh, rùa còn được nhiều người mua để phóng sinh trong các dịp lễ, tết. Nhu cầu này tạo thêm động lực để các đối tượng săn bắt rùa từ tự nhiên và đưa ra thị trường.
Bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV, cho rằng mỗi cá thể rùa được mua để phóng sinh có thể kéo theo nhiều cá thể khác bị săn bắt. Theo bà, không mua rùa là cách thiết thực để thể hiện lòng từ bi và góp phần bảo vệ rùa trong tự nhiên.
Phóng sinh rùa cũng tiềm ẩn nhiều hệ lụy đối với môi trường. Rùa được thả vào môi trường không phù hợp có thể không sống sót. Trong khi đó, việc thả các loài rùa ngoại lai, đặc biệt rùa tai đỏ, có thể gây tác động đến hệ sinh thái bản địa và làm gia tăng nguy cơ phát tán dịch bệnh.
Một vấn đề khác là nguồn gốc pháp lý của những con rùa được bán trên thị trường. Nhiều loài rùa hiện thuộc diện được pháp luật bảo vệ. Các hành vi mua bán, vận chuyển hoặc nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy tính chất, mức độ vi phạm.
![]() |
Trong những năm gần đây, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng thực hành phóng sinh phù hợp với quy định pháp luật và mục tiêu bảo vệ đa dạng sinh học.
Ngày 16/3/2026, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường thuộc Bộ Công an đã ký kế hoạch phối hợp số 01/KHPH-CSMT-GHPGVN-LNKN.
Kế hoạch nhằm tuyên truyền, hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử thực hành phóng sinh đúng cách, góp phần bảo vệ đa dạng sinh học trong giai đoạn 2026-2028.
Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhấn mạnh phóng sinh xuất phát từ tinh thần từ bi và tôn trọng sự sống. Tuy nhiên, từ bi cần đi cùng trí tuệ.
Theo Thượng tọa, mua rùa hoặc động vật hoang dã để phóng sinh không những không tạo thêm phước thiện mà còn có thể tiếp tay cho săn bắt, buôn bán trái phép và gây tổn hại đến tự nhiên.
ENV kêu gọi người dân không mua rùa để phóng sinh trong mùa Vu Lan và tuân thủ các quy định về bảo vệ động vật hoang dã. Theo tổ chức này, bảo vệ động vật trong môi trường sống tự nhiên mới là cách thiết thực để bảo vệ sự sống và đa dạng sinh học.
Không mua rùa để phóng sinh không có nghĩa là bớt lòng từ bi. Ngược lại, đó là cách để lòng từ bi không trở thành một mắt xích trong chuỗi săn bắt động vật hoang dã.