Thứ sáu 28/08/2026 03:04
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

VNDIRECT dự báo tăng trưởng 6,6% năm 2025

Chứng khoán VNDIRECT vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô, những tác động do chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đối với kinh tế Việt Nam.

Báo cáo từ VNDIRECT nhấn mạnh, trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều áp lực từ bên ngoài, Việt Nam cần tập trung vào các động lực tăng trưởng trong nước như tiêu dùng nội địa, đầu tư tư nhân và đầu tư công trong năm 2025. Sau mức tăng trưởng khiêm tốn năm 2024, báo cáo kỳ vọng Chính phủ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư công nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

VNDIRECT dự báo tăng trưởng 6,6% năm 2025
Đồ thị tăng trưởng theo ngành

Ngoài ra, nguồn thu ngân sách nhà nước được cải thiện đáng kể trong năm 2024 đã tạo dư địa lớn cho các chính sách tài khóa. Chính phủ có thể tiếp tục thực hiện các biện pháp như giảm thuế, phí để kích cầu tiêu dùng nội địa. Báo cáo khẳng định, nền kinh tế Việt Nam có khả năng duy trì mức tăng trưởng ổn định nhờ những nội lực đã được củng cố qua nhiều năm. Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 được điều chỉnh giảm từ 6,9% xuống 6,6% để phản ánh những tác động tiêu cực từ chính sách bảo hộ thương mại toàn cầu và sự tăng giá của đồng USD.

Liên quan đến các chính sách thuế quan của Mỹ, chuyên gia VNDIRECT đã phân tích ba kịch bản tác động đến triển vọng xuất khẩu của Việt Nam:

Kịch bản tích cực: Trung Quốc bị áp thuế 60% và không áp dụng thuế phổ thông. Việt Nam được dự báo tăng trưởng xuất khẩu vượt 8%, nhờ chênh lệch thuế quan lớn với Trung Quốc và lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do, chi phí lao động thấp cùng vị trí chiến lược.

Kịch bản cơ sở: Trung Quốc bị áp thuế 60%, các quốc gia khác bị áp thuế 10-20%. Trong trường hợp này, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo duy trì ổn định ở mức 8% so với cùng kỳ năm 2024. Lợi thế về chênh lệch thuế quan với Trung Quốc được kỳ vọng giúp Việt Nam giữ được thị phần tại thị trường Mỹ.

Kịch bản tiêu cực: Trung Quốc bị áp thuế 60%, các quốc gia khác bị áp thuế 10-20%, và Việt Nam bị áp thuế bổ sung. Xuất khẩu Việt Nam được dự báo giảm mạnh, không chỉ do thuế bổ sung mà còn từ rủi ro gia tăng điều tra phòng vệ thương mại và áp lực cạnh tranh với các quốc gia có lợi thế tương tự. Mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào loại hàng hóa, mức thuế hiện hành và thời điểm áp dụng.

Báo cáo nhấn mạnh rằng các kịch bản này không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng xuất khẩu, mà còn đặt ra thách thức lớn về chiến lược duy trì và mở rộng thị phần tại thị trường Mỹ. Để vượt qua những khó khăn này, Việt Nam cần tiếp tục tận dụng lợi thế sẵn có, đồng thời linh hoạt ứng phó với biến động trong thương mại toàn cầu.

Tin bài khác
Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu phân cấp rõ thẩm quyền, rõ trách nhiệm

Chiều 27/8, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 6 luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và thư viện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh phân cấp, phân quyền theo hướng thực chất, nhất quán, gắn với thẩm quyền và trách nhiệm cụ thể; đồng thời không để phát sinh thêm thủ tục hành chính, giấy phép, điều kiện kinh doanh không cần thiết.
Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Rà soát dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy, không để phát sinh khoảng trống pháp lý

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát kỹ dự thảo Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi), nhất là việc cắt giảm 296 điều so với hai luật hiện hành, nhằm bảo đảm kế thừa đầy đủ các quy định ổn định và không làm giảm quyền, nghĩa vụ của các chủ thể.
Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng thống nhất nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 8 làn xe

Bộ Xây dựng chốt phương án mở rộng QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 8 làn theo hình thức PPP, đồng thời nghiên cứu bổ sung đường song hành nhằm hạn chế giải phóng mặt bằng nhiều lần.
TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

TPHCM đề xuất nâng vốn dự án mở rộng đường Nguyễn Thị Tú lên hơn 6.471 tỷ đồng

Tại kỳ họp thứ tư Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa XI diễn ra vào sáng ngày 27/8, UBND Thành phố đã trình nhiều nội dung quan trọng về phát triển hạ tầng, trong đó đáng chú ý là việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Thị Tú, đoạn từ Quốc lộ 1A đến Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.471 tỷ đồng.
Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị mở đường dẫn vốn cho TP. Hồ Chí Minh

Luật Phát triển đô thị vừa được Quốc hội thông qua bổ sung cơ chế, chính sách thúc đẩy Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, tạo thêm cơ sở để TP. Hồ Chí Minh kết nối các nguồn vốn trong và ngoài nước với những dự án hạ tầng, sản xuất - kinh doanh và các động lực tăng trưởng mới.
Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Quảng Ninh trao quyết định đầu tư 16 dự án hơn 16.000 tỷ đồng: Tạo động lực cho không gian phát triển mới

Không chỉ là những con số về vốn, 16 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 16.075 tỷ đồng được trao quyết định đầu tư lần này được Quảng Ninh kỳ vọng sẽ sớm chuyển hóa thành những công trình, năng lực sản xuất và giá trị kinh tế - xã hội cụ thể, tạo thêm động lực cho địa phương trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Đầu tư phải “tốt hơn”, “chất lượng hơn”

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc khi đầu tư vào Việt Nam cần chú trọng nâng cao chất lượng, mang đến công nghệ tiên tiến, kinh nghiệm quản lý và các giải pháp có sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo ra những công trình, sản phẩm chất lượng, hiệu quả và có sức lan tỏa.
Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Giải ngân đầu tư công đạt 46,7%, hơn 30.000 tỷ đồng vẫn chờ phân bổ

Lũy kế đến ngày 20/8/2026, cả nước đã giải ngân 477.177,9 tỷ đồng vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước, đạt 46,7% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù tiến độ tiếp tục được cải thiện, vẫn còn hơn 30.000 tỷ đồng vốn ngân sách trung ương chưa được phân bổ chi tiết, trong khi kết quả giải ngân giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương còn khá chênh lệch.
4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

4 tuyến đường sắt 445.000 tỷ đồng được đề xuất gọi vốn ngoại giai đoạn 2026-2030

Bộ Xây dựng đề xuất 4 dự án đường sắt quy mô lớn vào danh mục kêu gọi đầu tư nước ngoài, kỳ vọng thu hút vốn, công nghệ để hiện đại hóa hạ tầng giao thông quốc gia.
Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tường thuật trực tuyến Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập VINASME và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng ngày 25/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Hành lang kinh tế Việt - Trung: Bước chuyển từ kết nối quan hệ sang kết nối phát triển

Giá trị mới của hành lang kinh tế Việt - Trung không chỉ nằm ở lưu lượng hàng hóa qua biên giới, mà ở khả năng kết nối cửa khẩu, trung tâm sản xuất, thị trường và cảng biển thành một không gian phát triển thống nhất.
Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Hải Phòng sắp có phố đi bộ, kinh tế đêm bên Nhà hát thành phố

Từ tối 28/8, khu vực Dải vườn hoa Trung tâm và Nhà hát thành phố Hải Phòng sẽ khoác lên diện mạo mới với phố đi bộ, không gian ẩm thực, nghệ thuật và trải nghiệm về đêm.
20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

20 năm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, kỳ vọng một điểm tựa mạnh hơn

Từ dấu mốc 20 năm của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), doanh nghiệp kỳ vọng một chặng đường mới với chính sách thực chất hơn, liên kết mạnh hơn và thêm nguồn lực để đổi mới, mở rộng thị trường.
VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

VINASME đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, mở chặng đường mới cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) sẽ chính thức đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất tại thủ đô Hà Nội.
Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

Phú Thọ dành hơn 137.000 tỷ đồng cho đầu tư công giai đoạn 2026-2030

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn 2026-2030 với tổng nguồn vốn hơn 137.035 tỷ đồng, ưu tiên xử lý nợ đọng và các dự án chuyển tiếp.