Việt- Sing: Nơi khám bệnh 0 đồng và tấm lòng vàng của một bác sĩ

15:47 28/04/2023

Cầm trên tay kết quả xét nghiệm bước ra từ phòng khám khám bệnh miễn phí tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt -Sing, vợ chồng ông bà Trần Ngọc Thuận và Lê Thị Hồng Lan mừng rỡ: “Thật là tốt quá! Bác sĩ nói không có bệnh gì nghiêm trọng”.

Đón tiếp bệnh nhân từ các tỉnh thành về khám tại Việt-Sing
Đón tiếp bệnh nhân từ các tỉnh thành về khám tại Việt-Sing.

Được khám bệnh tận tâm, đối đãi như người nhà

Vợ chồng ông Thuận là hai trong số nhiều bệnh nhân đến xét nghiệm và khám bệnh mỗi ngày tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt- Sing - số 324/8 Lý Thường Kiệt P.14, Q.10. Phần lớn các bệnh nhân đều có hoàn cảnh khó khăn đến từ các tỉnh thành khác. “Nghe thông tin giới thiệu từ bạn, lần đầu vợ chồng tôi bắt xe lên đây khám bệnh. Thật không ngờ các bác sĩ ở đây tốt bụng, khám bệnh tận tâm quá!” - ông Thuận cho biết.

Bác Sĩ Thăm khám cho bà con
Ảnh minh họa
Bác sĩ thăm khám cho bà con.-

Ngay từ ngày đầu thành lập, bác sĩ Đỗ Hữu Vị - người đứng đầu cùng tập thể y bác sĩ phòng khám đã thống nhất sứ mệnh chung “Giúp cho những người không có điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí”. Trong 2 năm qua, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt- Sing đã trở thành “địa chỉ vàng” của nhiều người. “Phòng khám cung cấp gói khám bệnh 0 đồng cho những bà con quá khó khăn. Còn ai muốn tầm soát ung thư, chúng tôi sẽ lấy chi phí thấp hơn rất nhiều để bà con đều khám được bệnh” - bác sĩ Vị cho biết.

Tinh thần của tập thể phòng khám là “Luôn mở cửa với tất cả mọi người, không có sự phân biệt”. Mỗi ngày phòng khám tiếp đón và khám bệnh cho khoảng 150 bệnh nhân. Trong đó, phần lớn là các bệnh nhân từ các tỉnh thành xa xôi. Nhiều bệnh nhân còn tập trung thành đoàn vài chục người, đặt xe từ Tiền Giang hay Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp… đến tận phòng khám. Bác sĩ Vị cho biết: “Ngoài việc khám bệnh, chúng tôi vẫn thường dặn dò các bệnh nhân hãy luôn đăng ký trước để được sắp xếp lịch khám phù hợp để bớt vất vả việc đi lại và chờ đợi!”.

Điều xúc động nhất ở đây là bà con đến không chỉ được khám bệnh mà còn được đối đãi, chăm sóc như người nhà. Phòng khám có bố trí chỗ nghỉ ngơi cho bệnh nhân trong thời gian chờ khám bệnh và những suất ăn sáng, ăn trưa do các Mạnh thường quân đóng góp. Đó là điều góp phần cho những bệnh nhân như ông Thuận, bà Lan thêm ấm áp. “Mỗi lần đi khám bệnh là tiền trăm, tiền triệu, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó. Cho nên được như vầy chúng tôi cảm kích vô cùng!” - ông Thuận bày tỏ.

Tấm lòng của một bác sĩ

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt- Sing hoạt động liên tục từ thứ Hai đến Chủ nhật với hơn 40 nhân sự, trong đó có 15 bác sĩ chuyên môn đến từ các bệnh viện tên tuổi thay phiên nhau túc trực. Đặc biệt, phòng khám sử dụng trang thiết bị cùng chất lượng dịch vụ cao cấp tương đương với nhiều đơn vị khác. Bác sĩ Vị cho biết thêm: “Điều đó giúp bà con bệnh nhân khi đến khám có thêm lòng tin và cảm thấy được an ủi. Và mình cũng nghĩ rằng khi đã cho đi thì phải cho đi điều tốt nhất!”.

Để có kinh phí duy trì hoạt động ý nghĩa này, bản thân bác sĩ Vị còn điều hành thêm một phòng khám thẩm mỹ khác hoạt động cùng lúc. Nguồn kinh phí thu được từ phòng khám này một phần là để dành cho công tác khám chữa bệnh nơi đây. Khối lượng công việc mỗi ngày của bác sĩ Vị cũng nhiều hơn so với bình thường. “Khó khăn rất nhiều. Đã có lúc từng nghĩ đến việc bỏ cuộc nhưng mỗi khi nhìn vào ánh mắt mong chờ, tin tưởng của bà con thì mình lại động viên bản thân ráng tiếp tục!” - bác sĩ Vị tâm sự.

Ông Nguyễn Hữu Vị - Giám đốc Bệnh Viện ĐHYD Việt - Sing
Ông Nguyễn Hữu Vị - Giám đốc Bệnh Viện ĐHYD Việt - Sing.

Điều đáng mừng là chương trình khám bệnh miễn phí của bác sĩ Nguyễn Hữu Vị đã được lan tỏa và cộng hưởng một cách tích cực. Các y bác sĩ tại phòng khám đều rất thân thiện, gần gũi và trân trọng từng bệnh nhân. Thậm chí có nhiều Mạnh thường quân còn đài thọ xe đưa rước, những suất ăn sáng, ăn trưa và các phần quà nhỏ cho bệnh nhân. Nhiều cô bác lớn tuổi, hoàn cảnh khó khăn từ xa đến đây khám bệnh đều bất ngờ vì không nghĩ rằng mình được đối đãi như người nhà.

Nhìn lại những điều đã làm được, bác sĩ Nguyễn Hữu Vị bày tỏ: “Mình chọn làm điều này chỉ vì muốn cuộc đời của nhiều người, nhiều gia đình vơi đi khổ đau và cơ cực, cho xã hội bớt đi một gánh nặng. Nhưng mà bây giờ vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn chưa được tiếp cận đến. Mong rằng sắp tới mình có điều kiện mở rộng quy mô phòng khám để chăm sóc nhiều người tốt hơn nữa!”.

Bích Liên - Bảo Châu