Việt Nam có thể được cấp phép khẩn cấp Vaccine Nanocovax

DNHN - Trước tình dịch bệnh đang bùng phát nhanh tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Vaccine Nanocovax có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong thời gian diễn ra thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Theo Vnexpress, Nanocovax là vaccine Covid-19 do Công ty Nanogen nghiên cứu, phát triển, dự kiến đưa vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vào tháng 6. Ở giai đoạn này, vaccine được đánh giá hiệu lực bảo vệ trong cộng đồng, dự kiến thử trên 13.000 tình nguyện viên. Việc tiêm thử nghiệm sẽ tiến hành ở nhiều trung tâm trong nước, gồm Học viện Quân y và Hưng Yên ở miền Bắc, Viện Pasteur TP HCM và Long An ở miền Nam.

Theo VTC News, ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, nếu Hội đồng đạo đức thông qua và sau đó xin ý kiến của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, vaccine Nanocovax phòng COVID-19 của Việt Nam sẽ được cấp phép trong tình trạng khẩn cấp, giống như một số vaccine của nước ngoài.

GS-TS Trương Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng đạo đức quốc gia thông tin thêm, có thể sẽ mất khoảng 2 tháng nữa Bộ Y tế mới đủ cơ sở khoa học nhằm cấp phép khẩn cấp, sử dụng có điều kiện vaccine Nanocovax trong nước.

Dự kiến ban đầu, thử nghiệm giai đoạn ba có thể hoàn tất vào cuối tháng 9. Lúc này, Việt Nam có thể tự sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên.

Kết quả đánh giá ban đầu cho thấy vaccine Nanocovax sinh kháng thể ở tất cả tình nguyện viên tiêm vaccine. Vaccine sinh miễn dịch ở 100% người đã tiêm, tác dụng với biến thể nCoV nguồn gốc Anh và Nam Phi. Lượng kháng thể ở một số tình nguyện viên tăng đến hơn 60 lần khi tiêm liều hai, so với sau khi tiêm liều một.

Trần Đạt (tổng hợp)

Tin liên quan