Thứ sáu 12/06/2026 00:17
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại: Doanh nghiệp đừng để “nước đến chân” mới nhảy

30/08/2021 21:57
Việc Việt Nam gia nhập các Hiệp định Thương mại tự do (FTA), đẩy mạnh xuất khẩu khiến các vụ kiện chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm của doanh nghiệp trong nước không ngừng gia tăng. Theo chuyên gia kinh tế, để ứng phó thành công với cá

Gia tăng số lượng vụ việc

Theo báo cáo của Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), cùng với việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu, năm 2020 Việt Nam ghi nhận số lượng vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) tăng kỷ lục với tổng số 39 vụ việc, cao gấp 2,5 lần so với 16 vụ của năm 2019 và bằng gần 20% tổng số vụ việc tính từ năm 1995 tới nay. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối diện với nhiều khó khăn, do ngoài các biện pháp kỹ thuật, một số thị trường còn tăng cường điều tra, áp dụng các biện pháp PVTM như: CBPG, chống trợ cấp và tự vệ. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đã khởi xướng 5 vụ việc điều tra CBPG, 1 vụ việc điều tra chống trợ cấp, hoàn tất điều tra 4 vụ việc điều tra CBPG đã khởi xướng điều tra từ năm 2019 và rà soát 4 biện pháp PVTM đang được áp dụng.

Doanh nghiệp nên chủ động ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại.

Những tháng đầu năm 2021, rất nhiều mặt hàng xuất khẩu có xuất xứ từ Việt Nam cũng bị các quốc gia nhập khẩu kiện CBPG. Tính lũy kế đến tháng 7/2021, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã là đối tượng của 207 vụ việc điều tra PVTM của nước ngoài.

Đầu tháng 8/2021, Bộ Công Thương cũng ban hành danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị áp dụng biện pháp chống lẩn tránh, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp hoặc biện pháp PVTM dựa trên cơ sở theo dõi biến động xuất khẩu của những mặt hàng đã bị thị trường xuất khẩu áp dụng biện pháp PVTM hoặc các biện pháp hạn chế thương mại khác với nước thứ 3 nhưng chưa áp dụng đối với Việt Nam.

Danh sách theo dõi bao gồm 10 mặt hàng, như: Gỗ dán từ nguyên liệu gỗ cứng; tủ gỗ; ghế sofa có khung gỗ; đá nhân tạo; gạch men; xe đạp điện; ống đồng; vỏ bình gas; ghim đóng thùng; gỗ thanh và viền dải gỗ được tạo dáng liên tục, đây đều là những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng mạnh trong thời gian qua.

Doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị

Theo các chuyên gia kinh tế, việc đàm phám ký kết các FTA đã mang lại nhiều cơ hội tiếp cận cho hàng xuất khẩu của Việt Nam thông qua các cam kết cắt giảm thuế quan, mở cửa thị trường. Tuy nhiên, cơ hội cũng đi kèm theo thách thức. Kim ngạch xuất khẩu gia tăng nhờ các FTA, nhưng hàng hóa xuất khẩu cũng sẽ đối diện với rủi ro lớn hơn, trở thành đối tượng của các cuộc điều tra PVTM do nước ngoài khởi xướng.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình- Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, việc gia nhập vào các FTA, tham gia sâu vào thị trường quốc tế thì hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài bị điều tra là hết sức bình thường. Điều này không chỉ xảy ra với riêng Việt Nam, mà với nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên cũng phải thẳng thắn, trở thành đối tượng điều tra của các vụ kiện PVTM sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất trong nước có sản phẩm là đối tượng bị điều tra, mà còn ảnh hưởng đến cả ngành sản xuất và tăng trưởng xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Theo đó, để hạn chế tình trạng bị điều tra PVTM, bên cạnh việc trang bị kiến thức cơ bản về PVTM, chuẩn bị nguồn lực để đối phó với các nguy cơ bị kiện PVTM, theo dõi thông tin cảnh báo của Bộ Công Thương trong quá trình xuất khẩu sang các nước, tuân thủ chặt chẽ các quy định về chứng nhận xuất xứ; không tiếp tay cho các hành vi gian lận xuất xứ, lẩn tránh biện pháp PVTM, tham gia hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra và phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên quan trong quá trình xử lý vụ việc, bản thân các doanh nghiệp nên sẵn sàng tâm thế có khả năng bị kiện và chuẩn bị về về thông tin để phối hợp với các cơ quan liên quan trả lời các câu hỏi trong phiếu điều tra, chứ không đợi đến khi bị kiện rồi mới đi tổng hợp thông tin, như vậy sẽ rất khó để có sự chuẩn bị chu đáo.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam những năm gần đây cũng đã có sự chuẩn bị rất tốt thông tin và đã giành chiến thắng trong các vụ kiện CBPG. Điển hình nhất là vào tháng 3/2021, Ủy ban CBPG Australia (ADC) chính thức kết luận dây thép cuộn của Việt Nam không bán phá giá tại thị trường này và chấm dứt cuộc điều tra sau hơn 3 năm (từ tháng 6/2017). Cụ thể, bị đơn của phía Việt Nam trong vụ việc này là Tập đoàn Hòa Phát, đã chủ động phối hợp với ADC trong việc trả lời và cung cấp đầy đủ mọi thông tin, tài liệu theo yêu cầu của phái đoàn đại diện ADC sang Việt Nam thẩm tra trực tiếp vào tháng 8/2017. Đồng thời, Tập đoàn Hòa Phát cũng tích cực đưa ra những bản đệ trình phản biện các lập luận của nguyên đơn, cung cấp bổ sung đầy đủ hồ sơ, chứng từ chứng minh theo yêu cầu của ADC trong suốt quá trình điều tra vụ việc. Câu chuyện của Hòa Phát cũng là bài học cho nhiều doanh nghiệp trong nước trong việc ứng phó với các vụ kiện PVTM đang ngày một gia tăng.

Theo Báo Công thương

Tin bài khác
Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Đòn bẩy IPO sẽ đưa hàng nghìn nhân sự SpaceX thành triệu phú USD

Hơn 4.400 nhân viên cùng hàng trăm cựu nhân sự của tập đoàn công nghệ SpaceX có cơ hội trở thành triệu phú USD khi công ty này chính thức tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và bắt đầu giao dịch trên sàn chứng khoán vào ngày 12/6.
VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index thu hẹp đà giảm, áp sát mốc 1.800 điểm dù khối ngoại bán ròng hơn 500 tỷ đồng

VN-Index đóng cửa tại 1.798,61 điểm sau nỗ lực hồi phục trong phiên chiều. Nhóm hóa chất, bất động sản khu công nghiệp khởi sắc, trong khi khối ngoại bán ròng hơn 512 tỷ đồng.
Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài trong thời đại AI và cạnh tranh nhân lực

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành lợi thế chiến lược quyết định sức bật và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại GBA Monthly Business Meeting 2026 với chủ đề “Xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai”, các chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp đã cùng chia sẻ những góc nhìn, giải pháp nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài trong kỷ nguyên tăng trưởng mới của nền kinh tế Việt Nam.
Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Tăng tốc phủ sóng trạm sạc điện cao tốc Bắc - Nam phục vụ xe điện

Nhu cầu xe điện tăng nhanh kéo theo áp lực phát triển hạ tầng trạm sạc trên cao tốc Bắc - Nam, nơi các doanh nghiệp đang đẩy mạnh đầu tư nhưng vẫn cần tiêu chuẩn đồng bộ.
Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

Đà Nẵng ban hành kế hoạch đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND triển khai Nghị quyết số 88/NQ-CP của Chính phủ về việc thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn TP.
Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

Chứng khoán bứt phá, VN-Index tăng hơn 10 điểm nhờ lực kéo từ nhóm bất động sản

VN-Index tăng 10,6 điểm lên 1.303,71 điểm nhờ dòng tiền cải thiện và sự dẫn dắt của nhóm bất động sản. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 542 tỷ đồng trên HOSE.
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, rủi ro nợ xấu bất động sản cần được giám sát

Sau kết quả kinh doanh quý I/2026 tích cực hơn kỳ vọng, nhóm cổ phiếu ngân hàng bước vào nửa cuối năm với triển vọng tăng trưởng vẫn còn, nhưng áp lực rủi ro cũng ngày càng rõ nét. Các yếu tố như thanh khoản, biên lãi ròng thu hẹp và chất lượng tài sản suy yếu đang trở thành những biến số quan trọng đối với diễn biến lợi nhuận cũng như định giá cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới.
Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Hải Phát muốn thâu tóm 99% vốn doanh nghiệp bất động sản mới lập

Đầu tư Hải Phát (HPX) vừa thông qua chủ trương nhận chuyển nhượng 99% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư HP An Phát, doanh nghiệp bất động sản mới thành lập. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận quý I giảm mạnh và kế hoạch năm còn nhiều áp lực.
Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Rau quả Việt tăng tốc chinh phục mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả duy trì đà tăng trưởng tích cực, nhưng mục tiêu 10 tỷ USD sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe từ thị trường nhập khẩu.
Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ kỹ sư cơ khí đến người làm trầm hương xứ Quảng: Hành trình của Ngô Tấn Quyền

Từ bỏ nghề kỹ sư cơ khí, Ngô Tấn Quyền trở về Quảng Nam khởi nghiệp với trầm hương, theo đuổi đam mê và gìn giữ giá trị nghề truyền thống.
VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

VN-Index mất gần 50 điểm: Nhóm bất động sản trở thành tâm điểm điều chỉnh

Ngày 8/6, áp lực bán lan rộng trong phiên giao dịch khiến VN-Index đánh mất mốc 1.800 điểm, lùi về 1.790,53 điểm. Trong bức tranh giảm sâu của thị trường, nhóm bất động sản nổi lên như tâm điểm điều chỉnh khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đồng loạt suy yếu, tạo sức ép mạnh lên chỉ số chung và tâm lý nhà đầu tư.
Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Hack CX in Banking Together 2026: "Vườn ươm" giải pháp AI cho tài chính số

Không dừng lại ở một sân chơi công nghệ thuần túy, cuộc thi Hack CX in Banking Together 2026 vừa bế mạc tại Đại học Bách khoa Hà Nội đã cho thấy tầm vóc mới: Nơi các tài năng trẻ hiến kế bằng giải pháp AI cụ thể, trực diện tháo gỡ những "điểm nghẽn" về công nghệ tài chính, phục vụ mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế số Việt Nam.
Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Khả năng vừa giữ tiền, vừa sinh lời dài hạn của Mini Orchard

Giữa bối cảnh các kênh đầu tư tài chính biến động không ngừng, giới đầu tư tinh anh đang ráo riết dịch chuyển dòng vốn về những tài sản thực. Tại tâm điểm Thanh Hóa, tổ hợp Mini Orchard (Vinhomes Star City) đang là lựa chọn đáng chú ý mang đến lời giải cho bài toán kép: vừa khai thác dòng tiền kinh doanh không ngủ, vừa bảo chứng đà tăng giá bền vững.
An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

An Giang thúc đẩy Trung tâm Đổi mới sáng tạo, mở không gian phát triển mới cho doanh nghiệp

Đề xuất đầu tư Trung tâm Đổi mới sáng tạo An Giang theo hình thức xã hội hóa được kỳ vọng trở thành hạt nhân kết nối công nghệ, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn phát triển mới.
Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm đang trở thành động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng cảm xúc tăng mạnh, song hệ sinh thái kết nối còn rời rạc, để lại khoảng trống giá trị lớn cần được khai thác hiệu quả.