Thứ ba 21/07/2026 11:38
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

Tỷ giá và lãi suất tác động lên nhóm ngành nào?

07/10/2022 09:50
Theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, việc tăng lãi suất hay thắt chặt trên thị trường tiền tệ bắt đầu thẩm thấu rõ ràng hơn vào các tài sản tài chính.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo CEO WiGroup Trần Ngọc Báu, vấn đề này sẽ tác động đến một số nhóm ngành như:

Thứ nhất, là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu bao gồm nông, thủy sản, dệt may,... Trong đó, chúng ta không chỉ quan tâm đến tỷ giá VND/USD mà còn phải xem cả tỷ giá của đối thủ cạnh tranh trên thị trường như đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc, vì đây là một đối thủ cạnh tranh lớn của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực. Đồng thời, cần bóc tách được mỗi nhóm ngành nhập khẩu nguyên liệu từ đâu để sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài, khi đó mới tính toán được mức độ hưởng lợi hay không hưởng lợi.

Thứ hai, với doanh nghiệp đi vay bằng ngoại tệ thường sẽ có khoảng 3 khoản mục trong báo cáo thu nhập đó là: Đánh giá lại tài sản gốc ngoại tệ; Chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện; và Chênh lệch tỷ giá đã thực hiện. Vì thế sẽ bám theo các tài sản bằng nợ gắn với đồng USD hoặc đồng tiền khác. Nếu VND tăng giá so với các đồng tiền khác mà giả sử doanh nghiệp đi vay bằng yen Nhật hoặc Euro thì có lợi, còn đi vay bằng USD thì sẽ lỗ trong báo cáo thu nhập. Hiện đã có một loạt doanh nghiệp đã ghi nhận lỗ không bằng tiền do tỷ giá biến động.

Thứ ba, là nhóm doanh nghiệp có chứa nhiều tiền gửi, có thể kể đến các doanh nghiệp có dòng tiền mạnh như VEA, DSN, DVP,... - những “ông vua” trong thị trường ngách cực kỳ ổn định với tổng tài sản 90% là tiền và tiền gửi. Khi lãi suất tăng, những doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào lượng tiền gửi trong tổng tài sản sẽ được hưởng lợi. Bên cạnh đó là doanh nghiệp bảo hiểm, kiếm tiền nhiều từ chênh lệch tiền gửi ngay cả khi hoạt động kinh doanh chính lỗ.

Thứ tư, các doanh nghiệp kinh doanh tiền như ngân hàng sẽ chịu thiệt hại, bởi vì lãi suất huy động tăng nhưng lãi suất cho vay tăng chậm hơn do bị ghìm bởi các chính sách. Từ đó dẫn đến NIM của hệ thống ngân hàng có thể giảm nhẹ trong thời gian tới, mà NIM là một trong những thứ tác động khá nhiều đến lợi nhuận từ khối kinh doanh tiền của ngân hàng. “Nếu tăng trưởng tín dụng không thực sự phát triển mạnh được mà NIM suy giảm nhẹ hoặc đi ngang, thì tốc độ phát triển của khối ngân hàng sẽ đi ngang”.

Thứ năm, những doanh nghiệp phụ thuộc vào thị trường chứng khoán và bất động sản chắc chắn sẽ bị tiêu cực vì khối ngoại rút tiền về; hay khi tăng lãi suất thì trong nước cũng rút tiền về khiến dòng tiền biến mất khỏi thị trường chứng khoán và bất động sản. Trong khi những công ty chứng khoán cầm rất nhiều tài sản tài chính ở mục tự doanh, còn ở bất động sản cầm nhiều hàng tồn kho, thậm chí dùng vay nợ để bổ trợ cho hàng tồn kho đó.

Thứ sáu, là doanh nghiệp đi vay bằng nội tệ. Việc tăng lãi suất để kìm đà tăng giá của “đô-đồng” sẽ tác động tiêu cực lên chi phí đi vay của doanh nghiệp Việt Nam. Những doanh nghiệp nào có yếu tố đầu ra đang khó khăn nhưng đầu vào lại tăng nhiều như bất động sản hay thép, vì các doanh nghiệp này tài sản khá nhiều dùng bằng vay nợ.

“Những phân tích này chỉ phù hợp trong 3 tháng tới, còn từ năm 2023 trở đi có thể bối cảnh sẽ khác và các thông tin sẽ được cập nhật theo tình hình mới. Do đó, mọi đánh giá, lựa chọn, quyết định đầu tư đều cần chú trọng yếu tố “timing” đó là tính thời gian, thời điểm”, ông Báu giải thích.

P.V

Bài liên quan
Tin bài khác
Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp muốn tăng trưởng phải thay đổi cách làm marketing

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi mạnh mẽ cách doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và triển khai hoạt động marketing. Theo TS. Đào Cẩm Thủy, điều AI tạo ra không phải là một định nghĩa mới về marketing, mà là một "luật chơi" mới trong cạnh tranh.
Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Hỗ trợ lãi suất mở lối cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ

Lần đầu tiên, doanh nghiệp đổi mới công nghệ có cơ hội được Nhà nước hỗ trợ lãi suất vay thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF). Chính sách được kỳ vọng tạo cú hích cho dòng vốn đầu tư vào khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, song hiệu quả sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng triển khai minh bạch, thủ tục đơn giản và tiếp cận đúng đối tượng.
Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy: “Thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán là lá chắn mới chống lừa đảo số

Chuyên gia Nguyễn Quang Huy – CEO Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi cho biết, cơ chế “thời gian chờ” trong giao dịch thanh toán không làm chậm hệ thống mà mở ra lớp bảo vệ quan trọng, giúp khách hàng tránh bẫy lừa đảo công nghệ ngày càng tinh vi hiện nay.
GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh: Cần chuyển từ quản lý thuế sang quản trị dữ liệu

GS. TS. Mạc Quốc Anh đề xuất thay đổi tư duy quản lý thuế theo hướng số hóa, tập trung quản trị dữ liệu nhằm tháo gỡ vướng mắc, nâng hiệu quả cải cách và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải: Cải cách cần thực chất, hỗ trợ người nộp

Chuyên gia Thuế Lê Thị Duyên Hải cho rằng, cần hoàn thiện chính sách thuế, chuyên gia nhấn mạnh cần cải cách thực chất, đồng bộ quy định và tăng hỗ trợ nhằm giảm vướng mắc, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.
TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

TP.Hồ Chí Minh cải cách thể chế tạo động lực phát triển đô thị bền vững

Những phân tích của TS. Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), cho thấy cải cách thể chế đang trở thành động lực phát triển mới của TP.HCM. Khi các rào cản pháp lý từng bước được tháo gỡ, thành phố có thêm cơ hội phục hồi thị trường bất động sản, thúc đẩy đầu tư, phát triển đô thị xanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Doanh nghiệp bất động sản cần tái cấu trúc để thích ứng mặt bằng lãi suất mới

Mặt bằng lãi suất khó quay về mức thấp như giai đoạn trước khi nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng và áp lực lạm phát vẫn hiện hữu. Theo TS. Cấn Văn Lực, đây là thời điểm doanh nghiệp bất động sản phải thay đổi chiến lược tài chính, giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng để tăng sức chống chịu trước biến động thị trường.
PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

PGS.TS. Huỳnh Thành Đạt: An ninh năng lượng là nền tảng cho kỷ nguyên AI và đổi mới sáng tạo

“Năng lượng đang trở thành “hạ tầng của hạ tầng”, nếu dữ liệu là tài nguyên mới, trí tuệ nhân tạo là động lực mới và đổi mới sáng tạo là phương thức phát triển mới thì năng lượng chính là nền tảng vật chất bảo đảm cho toàn bộ hệ sinh thái đó vận hành.”- PGS. TS Huỳnh Thành Đạt, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

TS. Vũ Đình Ánh: Cần lấp lỗ hổng pháp lý để minh bạch thị trường bất động sản

Chuyên gia kinh tế TS. Vũ Đình Ánh cảnh báo nhiều bất cập trong dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản, từ định nghĩa pháp lý đến rủi ro tài chính, đồng thời đề xuất giải pháp bảo vệ người mua nhà.
PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

PGS. TS Nguyễn Thị Nga: Gỡ xung đột pháp luật, hoàn thiện Luật Kinh doanh bất động sản

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Nga chỉ rõ các điểm chồng chéo trong Luật Kinh doanh bất động sản, đồng thời đề xuất giải pháp bảo đảm tính thống nhất và minh bạch thị trường.
GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

GS.TS Trần Ngọc Đường: Cần gỡ chồng chéo để Luật Nhà ở (sửa đổi) khả thi hơn

Những góp ý thẳng thắn của GS-TS Trần Ngọc Đường chỉ ra các điểm nghẽn trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), từ kỹ thuật lập pháp đến nguy cơ chồng chéo, thiếu khả thi khi triển khai.
Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An: Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh

Theo Giám đốc CBRE Hà Nội Nguyễn Hoài An, thị trường căn hộ Hà Nội nửa đầu 2026 chứng kiến nghịch lý cung lớn, giá cao nhưng thanh khoản giảm, dòng tiền đang dịch chuyển rõ rệt sang phân khúc bất động sản có giá trị thực.
Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Chuyên gia Đỗ Thu Hằng: Metro thúc đẩy tái cấu trúc đô thị Hà Nội đa cực

Sự kiện Hà Nội khởi công 5 tuyến metro được kỳ vọng mở ra bước ngoặt phát triển đô thị, thúc đẩy giãn dân, định hình không gian đa cực và tạo động lực mới cho thị trường bất động sản.
Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

Marketing trong kỷ nguyên AI: Doanh nghiệp Việt sẽ cạnh tranh bằng điều gì?

AI đang thay đổi toàn diện marketing. Chủ tịch Hội Marketing Việt Nam chia sẻ những năng lực cốt lõi giúp doanh nghiệp và marketer cạnh tranh trong kỷ nguyên AI.
Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Giải ngân vốn FDI nửa đầu năm 2026 lập kỷ lục cao nhất nửa thập kỷ

Vượt qua các biến động địa chính trị toàn cầu, làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ cả về chất lẫn lượng. Không chỉ dừng lại ở con số đăng ký giấy tờ, tốc độ xuống tiền thực tế của các tập đoàn quốc tế đã chạm mốc kỷ lục mới, khẳng định vị thế công xưởng sản xuất của khu vực.