Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 23/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giảm 12 đồng, hiện ở mức 25.179 đồng.
![]() |
Tỷ giá USD hôm nay 23/7/2025: Đồng USD tiếp tục giảm mạnh |
Tỷ giá USD trong nước hôm nay
Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ, hiện ở mức 23.971 - 26.387 đồng.
Tỷ giá EUR tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng, hiện ở mức 27.959 - 30.902 đồng.
Tỷ giá yên Nhật tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ, hiện niêm yết ở mức 162 – 179 đồng.
Chỉ số USD Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,46%, xuống mức 97,40 điểm.
Tỷ giá USD trên thị trường thế giới
Đồng USD tiếp tục trượt giá trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, khi các nhà đầu tư toàn cầu hướng sự chú ý đến mốc thời gian 1/8 – thời điểm Mỹ có thể áp thuế cao hơn đối với hàng hóa từ các đối tác thương mại nếu không đạt được thỏa thuận mới. Đồng USD giảm 0,5% so với đồng yên, xuống còn 146,54 yên trong bối cảnh kết quả bầu cử cuối tuần và kỳ nghỉ lễ tại Nhật Bản vừa kết thúc.
Dù hạn chót thương mại đang tới gần, phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho thấy chính quyền vẫn ưu tiên chất lượng của các thỏa thuận hơn là thời gian đạt được chúng. Khi được hỏi về khả năng gia hạn thời hạn cho các quốc gia đang đàm phán hiệu quả, ông Bessent cho biết Tổng thống Trump sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, chính sự thiếu chắc chắn này lại khiến giới đầu tư khó xác định hướng đi tiếp theo của thị trường.
![]() |
Biểu đồ tỷ giá USDVND 24 giờ qua. Ảnh: TradingView |
Theo giới phân tích, thị trường đang “nghe ngóng” hơn là phản ứng mạnh với các thông tin về thời hạn 1/8. Dù một số mức thuế đã được áp dụng, nền tảng kinh tế Mỹ vẫn chưa bị lung lay rõ rệt, khiến tỷ giá các đồng tiền lớn tiếp tục dao động trong biên độ hẹp. Đồng yên Nhật tăng mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư tìm đến tài sản an toàn, nhất là sau khi kết quả bầu cử ở Nhật không tiêu cực như lo ngại. Đồng euro cũng tăng nhẹ 0,2%, lên 1,1725 USD, nhờ kỳ vọng ổn định trước thềm cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối tuần này, dù không có dự báo về điều chỉnh lãi suất.
Đáng chú ý, xu hướng giao dịch hiện tại cho thấy sự hụt hơi trong đà phục hồi của đồng USD hồi đầu tháng, trong khi đồng yên và euro lần lượt gia cố lại vị thế. Biến động giảm, thanh khoản suy yếu và dữ liệu kinh tế tạm lắng khiến phần lớn các vị thế giao dịch quay về trạng thái trung lập. Thị trường đang trong giai đoạn “gió lặng trước bão”, chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về chính sách thương mại và định hướng tiền tệ từ các nền kinh tế lớn.
Bên cạnh nỗi lo thương mại, thị trường cũng đang bị ảnh hưởng bởi mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Việc ông Trump nhiều lần công khai chỉ trích Chủ tịch Fed Jerome Powell, thậm chí kêu gọi ông từ chức vì không cắt giảm lãi suất, đã làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của ngân hàng trung ương.
Nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu Fed bị xem là bị chi phối bởi chính trị, đồng USD sẽ đối mặt với nguy cơ suy yếu mạnh, trong khi lãi suất dài hạn có thể tăng vọt do tâm lý hoài nghi về khả năng điều hành chính sách tiền tệ minh bạch.