Thứ ba 27/01/2026 12:23
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

TS Võ Đình Trí: Hỗ trợ nền kinh tế, cần bao nhiêu là đủ?

02/11/2021 10:31
Dữ liệu của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) theo dõi các chính sách tài khóa trên khắp thế giới hỗ trợ nền kinh tế đương đầu với Covid-19 cho thấy liều lượng của Việt Nam đến tháng 6/2021 là 1,7% GDP. So với nhiều nền kinh tế tương đồng khác thì tỷ lệ
Hỗ trợ nền kinh tế: Cần bao nhiêu là đủ?

Các cơ quan hoạch định chính sách ở Việt Nam mỗi khi đưa ra các con số thường không có tài liệu kỹ thuật kèm theo.

Vì thế những người quan tâm không biết các tính toán này dựa trên mô hình, giả định, dữ liệu nào. Ví dụ, vì sao gói kích thích kinh tế là 800.000 tỷ đồng mà không phải là một con số khác?

Dựa vào đâu để tính toán

Mỗi nền kinh tế có một mô hình tăng trưởng khác nhau, và cần được kiểm định lại với các dữ liệu trong quá khứ. Quan trọng nhất trong đó là hàm sản xuất của cả nền kinh tế là theo mô hình lý thuyết nền tảng nào. Bởi vì GDP (Y) của một nền kinh tế là phụ thuộc vào các biến số như tiêu dùng (C), đầu tư (I), chi tiêu của chính phủ (G) và xuất nhập khẩu (X-M).

Rồi từ đó, thay đổi của nhu cầu vốn (K) có mối quan hệ như thế nào với thay đổi của GDP (Y), hay nói cách khác nếu biết sự thay đổi của Y chúng ta có thể tính toán được sự thay đổi của K. Chẳng hạn, nếu muốn trong ngắn hạn GDP tăng trưởng x% thì sẽ tính được con số cụ thể của lượng vốn cần thiết.

TS Võ Đình Trí: Hỗ trợ nền kinh tế, cần bao nhiêu là đủ?

Các cơ quan hoạch định chính sách có thể có mô hình và cách tính riêng của mình, nhưng vì không tiếp cận được nên người viết đã tham khảo một nghiên cứu của GS. Lê Văn Cường và các đồng tác giả năm 2019 để ước tính nhu cầu vốn là bao nhiêu khi Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP.

Với dữ liệu giai đoạn 2005-2017, nhóm tác giả đã phát hiện ra rằng hàm sản xuất của nền kinh tế Việt Nam là một dạng đặc biệt, là hàm Leontief. Từ đó, với các giả định về tỷ lệ khấu hao tài sản từ 5-7%, tốc độ tăng trưởng năm 2018 đã có cũng như tỷ lệ đầu tư, TFP của Việt Nam tính toán được là 0,36-0,40, và hệ số vốn (v) là 2,8.

Ở một cách tiếp cận khác, nếu cần tăng trưởng của quý IV/2021 là 8% để kéo tăng trưởng cả năm là 3% sau khi quý III/2021 bị âm 6,17% thì chi tiêu của Chính phủ cũng phải ở mức xoay quanh 8% GDP là tối đa, với giả định hỗ trợ cho người dân là 4% và doanh nghiệp là 4% (trường hợp doanh nghiệp kiệt quệ hoàn toàn).

Lý do phải hỗ trợ cả người dân và doanh nghiệp để kinh tế phục hồi là bởi vì GDP còn phụ thuộc vào chi tiêu của người dân, nếu chỉ hỗ trợ doanh nghiệp mà không tăng khả năng chi tiêu của người dân thì nền kinh tế cũng không thể hấp thụ hết lượng hàng hóa dịch vụ được cung ứng.

Ước lượng chính xác hơn

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng nghiên cứu của nhóm tác giả nói trên vẫn còn một số điểm yếu cần khắc phục.

Vấn đề khó khăn nhất của nghiên cứu là có đủ nguồn dữ liệu để kiểm chứng lại tính hiệu quả của mô hình. Chẳng hạn để tăng sự chắc chắn hàm sản xuất của Việt Nam là Leontief thì cần phải có dữ liệu đầy đủ, tương đối chính xác về lương (wage), vốn (captial stock) và lao động (labor).

Nhưng cái khó là sự tồn tại chênh lệch giữa lương danh nghĩa và thu nhập thực tế của một bộ phận không nhỏ lao động ở Việt Nam. Ngay cả trong trường hợp có số liệu về thu nhập thì số liệu chưa được tổng hợp và công bố hàng năm.

Các nhóm nghiên cứu ở các cơ quan hoạch định chính sách có thể có nhiều nguồn dữ liệu hơn nhưng người viết có cảm giác các dữ liệu này đang rời rạc và chưa được thống kê theo đúng chuẩn để có thể chia sẻ, sử dụng lại cho nhiều mục đích khác nhau.

Đây cũng là một trách nhiệm rất lớn của Tổng cục Thống kê, vì nếu dữ liệu không đủ, không đúng, thì khó có thể kết luận được mô hình nào là tốt hơn. Mà nếu mô hình không được kiểm định chặt chẽ (robust test) thì có khả năng bị sai sót, kéo theo các mô phỏng hay ước lượng sẽ không còn giá trị. Tuy vậy, vấn đề dữ liệu thống kê kinh tế của Việt Nam cho đến nay vẫn là nỗi niềm của nhiều người làm nghiên cứu, chuyên gia kinh tế.

Việc tính toán tương đối chính xác nhu cầu vốn để kích thích nền kinh tế là rất quan trọng bởi vì quy mô nền kinh tế của Việt Nam còn nhỏ, có nhiều ràng buộc khác. Không có khả năng vung tay chi thoải mái như một số quốc gia khác nhưng nếu liều lượng không đủ thì hiệu quả cũng không đạt được như mong muốn, có khi còn rơi vào tình trạng “đá ném ao bèo”.

Ngay cả trong trường hợp đã ước lượng được nguồn vốn cần thiết thì vẫn còn nhiều câu hỏi quan trọng ở các bước tiếp theo: nguồn lực sẽ lấy từ đâu, có tiền như phần cứng nhưng phần mềm là thể chế kinh tế có tích hợp được với nhau, và rồi việc phân bổ thực hiện như thế nào để nguồn lực đến kịp thời, đến đúng đối tượng cần nhận hỗ trợ?

Nhiều nền kinh tế khác trên thế giới có thể nói là đã khống chế được dịch bệnh và đã bắt đầu quá trình hồi phục nền kinh tế. Kinh nghiệm của các nước này cũng đã được tổng kết và chia sẻ, thông qua các định chế quốc tế như IMF, WB, OECD... Việt Nam đã rất thành công trong giai đoạn đầu chống lại dịch bệnh nhưng những diễn biến phức tạp đã khiến cho Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn ở giai đoạn này.

Gói kích thích kinh tế lớn là điều cần phải làm sớm lúc này, và cần phải ước lượng được liều lượng phù hợp. Những lo ngại về lạm phát, nguồn vốn sử dụng không hiệu quả lúc này không quan trọng bằng vực dậy doanh nghiệp, vực dậy nền kinh tế.

Một khi doanh nghiệp được khỏe lại, nền kinh tế lấy lại đà thì việc xử lý lạm phát hay những sai phạm là trong khả năng. Vì Việt Nam gần đây đã từng có kinh nghiệm với giai đoạn 2011-2012. Điều quan trọng là thông tin đến với người dân, doanh nghiệp, và những người đại diện thực thi một cách nhất quán, rõ ràng về chương trình hành động, những khích lệ và những biện pháp mạnh xử lý các sai phạm.

TS. Võ Đình Trí

Bài liên quan
Tin bài khác
Từ kinh doanh tự phát đến hệ sinh thái bán lẻ chuyên biệt: Bước tiến dài của bất động sản dòng tiền

Từ kinh doanh tự phát đến hệ sinh thái bán lẻ chuyên biệt: Bước tiến dài của bất động sản dòng tiền

Được quy hoạch chuyên biệt, bài bản, thiết kế tối ưu và vận hành chuyên nghiệp, bất động sản thương mại tại Vinhomes Global Gate đang kéo hàng loạt nhà đầu tư và các nhãn hàng đổ về khu Đông Bắc Hà Nội. Đây chính là nền tảng cho sự ra đời của một toạ độ giao thương sôi động bậc nhất miền Bắc, đảm bảo cơ hội chắc thắng dài lâu cho nhà đầu tư.
Xuất nhập khẩu khởi sắc đầu năm, mở dư địa tăng trưởng 2026

Xuất nhập khẩu khởi sắc đầu năm, mở dư địa tăng trưởng 2026

Kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 39 tỷ USD trong nửa đầu tháng 1/2026 phản ánh đà khởi động tích cực của thương mại Việt Nam trước những yêu cầu mới của thị trường toàn cầu.
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Năm 2025, ngành chăn nuôi Việt Nam ghi dấu ấn với kim ngạch xuất khẩu vượt 600 triệu USD, cho thấy xu hướng chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, dù đối mặt nhiều thách thức.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Ngày 21/1, Sun PhuQuoc Airways chính thức mở bán vé đường bay thẳng kết nối Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc). Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn với mức giá chỉ từ 1,5 triệu đồng đã được tung ra từ chặng bay này.
Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Với mục tiêu xuất khẩu đạt 48-49 tỷ USD vào năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi mang tính bản lề, nơi thách thức không chỉ nằm ở tốc độ tăng trưởng, mà còn ở chất lượng tăng trưởng và vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Sau giai đoạn thị trường thế giới nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới, hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường tuân thủ và phát triển bền vững.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.