TS. Oliver Massmann - Tổng Giám đốc Công ty luật Duane Morris Vietnam LLC: Kinh tế số Việt Nam tăng trưởng ấn tượng

08:11 04/09/2023

Trong bài viết trên trang Mondaq, Tiến sĩ Oliver Massmann thông tin về nền kinh tế số Việt Nam, những tác động của Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ảnh minh họa
Tiến sĩ Oliver Massmann - Tổng Giám đốc Công ty luật Duane Morris Vietnam LLC

Tiến sĩ Oliver Massmann - Tổng Giám đốc Công ty luật Duane Morris Vietnam LLC, đã đưa ra nhận định về sự phát triển ấn tượng của kinh tế số tại Việt Nam trong một bài viết trên trang Mondaq. Trong bài viết này, ông Massmann thảo luận về những yếu tố quan trọng đã đóng góp vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số của Việt Nam và nhấn mạnh rằng có một số thách thức cần được giải quyết để duy trì đà tăng trưởng này.

Theo Tiến sĩ Oliver Massmann, nền kinh tế số của Việt Nam đã có một sự bùng nổ ấn tượng. Dữ liệu từ Google cho thấy, giá trị của kinh tế số của Việt Nam đã tăng lên 14 tỷ USD vào năm 2020, tăng 450% so với năm 2015. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng đáng kể trong lĩnh vực kinh tế số của đất nước.

Tuy nhiên, để duy trì và phát triển thêm, Việt Nam cần đối mặt với một số thách thức quan trọng. Theo dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế số dự kiến sẽ đạt khoảng 30% trong giai đoạn từ 2020 đến 2025, nhờ vào việc triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia mục tiêu đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Trong khuôn khổ chương trình này, Việt Nam đã đề ra mục tiêu tham gia vào top 50 quốc gia hàng đầu về chính phủ điện tử và đảm bảo kinh tế số chiếm 30% GDP của cả nước vào năm 2030.

Ông Massmann chỉ ra rằng để đạt được những mục tiêu này, Việt Nam cần phải giải quyết kịp thời một số vấn đề quan trọng. Một trong những vấn đề quan trọng nhất là gánh nặng hành chính đối với các sản phẩm công nghệ thông tin. Ông lưu ý rằng các sản phẩm công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện phải tuân theo nhiều thủ tục cấp phép và đăng ký khác nhau, và điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong ngành.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những điều khoản trở ngại trong các chính sách cần phải được điều chỉnh, bao gồm Nghị định số 71/2022/NĐ-CP của Chính phủ, Luật Giao dịch Điện tử sửa đổi, và dự thảo Luật Viễn thông sửa đổi.

Bên cạnh đó, ông Oliver Massmann cũng thảo luận về tác động của các hiệp định thương mại quốc tế đối với kinh tế số của Việt Nam, bao gồm Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Ông cho biết các luật liên quan đến viễn thông của Việt Nam đã được điều chỉnh để phù hợp với cam kết trong EVFTA và CPTPP.

Ngoài ra, ông Massmann cũng thảo luận về cơ chế giải quyết tranh chấp liên quan đến đầu tư giữa nhà đầu tư và chính phủ. Ông chỉ ra rằng cơ chế này có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình tố tụng và tạo ra một quyết định có tính ràng buộc và hiệu lực thi hành mà không cần phải xem xét lại bởi tòa án địa phương. Ông cũng nhấn mạnh trách nhiệm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện cam kết này trong vòng 5 năm kể từ khi EVIPA có hiệu lực.

Tính đến tháng 2/2023, có 11 trong số 27 thành viên EU phê chuẩn EVIPA. Điều đó có nghĩa là cần 16 thành viên EU còn lại phê chuẩn thì hiệp định mới có hiệu lực. CPTPP cũng có cơ chế cho phép nhà đầu tư của một bên kiện chính phủ bên kia nhưng không bao gồm thời gian chuyển tiếp 5 năm như EVIPA. Tiến sĩ Oliver Massmann chỉ ra, Chính phủ Việt Nam dự kiến sớm sửa đổi các quy định trọng tài hiện hành trong nước để đảm bảo cam kết theo EVIPA. Sau đó, các nhà đầu tư theo CPTPP có thể tận dụng được những cải thiện chính sách này.

Điều này là một bước quan trọng để đảm bảo rằng các cam kết trong các hiệp định này được thực hiện đúng thời hạn và có lợi cho các nhà đầu tư.

Thanh Hà t/h