Thứ năm 18/09/2025 10:47
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc cam kết tăng nợ và giảm lãi suất để đối phó với đe dọa thuế quan từ ông Trump

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang lên kế hoạch phát hành thêm nợ, nới lỏng chính sách tiền tệ và duy trì sự ổn định của đồng nhân dân tệ, nhằm ứng phó với nguy cơ tăng thuế từ Mỹ.
Trung Quốc cam kết tăng nợ và giảm lãi suất để đối phó với đe dọa thuế quan từ ông Trump
Trung Quốc cam kết tăng nợ và giảm lãi suất để đối phó với đe dọa thuế quan từ ông Trump (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc đã cam kết vào thứ Năm (12/12) sẽ tăng thâm hụt ngân sách, phát hành thêm nợ và nới lỏng chính sách tiền tệ để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, trong bối cảnh nước này chuẩn bị đối phó với căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Những tuyên bố này được đưa ra trong một bản tin của truyền thông nhà nước sau hội nghị thiết lập chương trình nghị sự hàng năm của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, được gọi là Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương (CEWC), diễn ra từ ngày 11 đến 12 tháng 12.

“Những tác động bất lợi từ các thay đổi trong môi trường bên ngoài đã trở nên sâu sắc hơn”, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết sau cuộc họp kín của CEWC.

Cuộc họp năm nay diễn ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp khó khăn do khủng hoảng nghiêm trọng trong thị trường bất động sản, nợ chính quyền địa phương cao và nhu cầu nội địa yếu. Xuất khẩu – một trong số ít điểm sáng – cũng đang đối mặt với nguy cơ tăng thuế từ Mỹ.

Một bản tin riêng từ Tân Hoa Xã đã khẳng định cam kết “duy trì sự ổn định cơ bản của tỷ giá hối đoái ở mức hợp lý và cân bằng”. Các bản tóm tắt CEWC từ các năm 2020, 2022 và 2023 cũng bao gồm dòng tuyên bố này, trong khi các bản năm 2019 và 2021 thì không.

Hãng tin Reuters hôm thứ Tư (11/12) đã đưa tin rằng các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách hàng đầu Trung Quốc đang xem xét cho phép đồng nhân dân tệ yếu đi trong năm tới để giảm bớt tác động từ các biện pháp thương mại trừng phạt.

Bộ Chính trị cho biết, Trung Quốc sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ “thích ứng nới lỏng” và các công cụ tài khóa “chủ động hơn”, đồng thời tăng cường các biện pháp “điều chỉnh chu kỳ kinh tế phi truyền thống”.

Tương tự, tóm tắt CEWC đã nêu rõ mức thâm hụt ngân sách cao hơn và phát hành thêm nợ ở cấp trung ương và địa phương. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết giảm yêu cầu dự trữ ngân hàng và cắt giảm lãi suất “đúng thời điểm”.

“Định hướng đã rõ ràng, nhưng quy mô kích thích mới là điều quan trọng, và chúng ta có thể chỉ biết điều đó sau khi Mỹ công bố các mức thuế mới”, ông Trương Chí Vĩ, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, nhận định.

Theo các nhà phân tích, sự chuyển dịch theo hướng ôn hòa trong thông điệp cho thấy Trung Quốc đang ưu tiên tăng trưởng hơn là rủi ro tài chính.

Tại CEWC, Bắc Kinh đã thiết lập các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thâm hụt ngân sách, phát hành nợ và các biến số khác cho năm tới. Các mục tiêu này được thống nhất tại hội nghị nhưng sẽ không được công bố chính thức cho đến kỳ họp Quốc hội thường niên vào tháng Ba năm sau.

Hãng tin Reuters tháng trước đưa tin rằng, các cố vấn chính phủ đã khuyến nghị Bắc Kinh giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% cho năm sau. Ngoài ra, bản tóm tắt CEWC cũng cho biết “cần thiết phải duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định”, nhưng không đề cập một con số cụ thể.

“Duy trì mức tăng trưởng 5% sẽ rất thách thức vào năm 2025, đặc biệt khi cú sốc mới từ ông Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và đầu tư vốn”, ông Hứa Thiên Thần, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Economist Intelligence Unit, nhận định. “Tuy nhiên, một gói kích thích đủ lớn sẽ ngăn chặn sự suy giảm nghiêm trọng, và tôi không nghĩ tăng trưởng sẽ giảm xuống dưới 4,5%.”

Các mối đe dọa thuế quan

Các mối đe dọa thuế quan từ Tổng thống đắc cử Donald Trump đã làm rúng động ngành công nghiệp của Trung Quốc, với giá trị thương mại hàng hóa hơn 400 tỷ USD hàng năm sang Mỹ. Nhiều nhà sản xuất nước này đã chuyển dây chuyền ra nước ngoài để tránh thuế.

Theo đó, các nhà xuất khẩu cho biết các mức thuế sẽ tiếp tục thu hẹp lợi nhuận, gây ảnh hưởng đến việc làm, đầu tư và tăng trưởng. Điều này cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa công suất công nghiệp và áp lực giảm phát của Trung Quốc, theo các nhà phân tích.

Nếu xuất khẩu bị ảnh hưởng, Trung Quốc cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới từ thị trường nội địa. Tuy nhiên, người tiêu dùng đại lục đang thắt chặt chi tiêu do giá bất động sản giảm, và hệ thống phúc lợi xã hội hạn chế. Nhu cầu tiêu dùng thấp là một rủi ro lớn đối với tăng trưởng.

Bắc Kinh trong suốt năm qua đã đưa ra những tuyên bố ngày càng mạnh mẽ về việc thúc đẩy tiêu dùng, nhưng gần như không có chính sách nào đáng kể ngoài một chương trình trợ cấp mua ô tô, thiết bị gia dụng và một số hàng hóa khác.

Tóm tắt của CEWC cho biết chương trình này sẽ được mở rộng và mức lương hưu sẽ được tăng, đồng thời cam kết tăng thu nhập hộ gia đình và “thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng”.

“Thị trường có thể sẽ được khích lệ”, bà Lynn Song, chuyên gia kinh tế trưởng của ING tại Trung Quốc, cho biết. “Lời kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng là một dấu hiệu tích cực.”

Tin bài khác
Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Fed giảm lãi suất 0,25%, dự kiến có thêm 2 đợt cắt giảm trong năm nay

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống 4 - 4,25%, dự báo tiếp tục giảm thêm trong các cuộc họp tháng 10 và 12.
Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đàm phán tại Tây Ban Nha

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp tại Madrid vào Chủ nhật (14/9) để bàn thảo những vấn đề thương mại kéo dài nhiều năm, hạn cuối buộc thoái vốn đối với ứng dụng TikTok cùng với áp lực từ Washington yêu cầu G7 và các đồng minh châu Âu áp thuế nhằm ngăn Trung Quốc tiếp tục mua dầu từ Nga.
Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Mỹ: Thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng GDP 2025 tệ hơn dự báo

Tổng thống Donald Trump với chính sách thuế quan, các biện pháp siết chặt nhập cư và đạo luật lớn về thuế cùng chi tiêu được dự báo sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát, đồng thời kéo giảm tăng trưởng chung trong năm nay trước khi có sự cải thiện vào năm tới, theo một báo cáo mới của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) - một cơ quan phi đảng phái.
Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Nhà Trắng: Khi chính trị và công nghệ hợp lực viết lại trật tự AI toàn cầu

Ngày 4/9 vừa qua, Nhà Trắng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ và chính trị toàn cầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania Trump chủ trì một bữa tiệc tối trang trọng, quy tụ hơn 20 lãnh đạo quyền lực nhất của ngành công nghệ và doanh nghiệp Mỹ.
TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

TP.Hồ Chí Minh: Nỗ lực trở thành trung tâm du lịch quốc tế hàng đầu khu vực

Chiều ngày 5/9, tại trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng đã có buổi tiếp ông Harry Hwang, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Du lịch thế giới Liên Hiệp Quốc (UN Tourism). Chuyến thăm diễn ra nhân dịp ông Hwang sang tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế ITE và Đại hội đồng Tổ chức Xúc tiến Du lịch các Thành phố Toàn cầu (TPO) lần thứ 12 đang tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh.
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.