Thứ ba 18/08/2026 22:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Trung Quốc cam kết tăng nợ và giảm lãi suất để đối phó với đe dọa thuế quan từ ông Trump

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang lên kế hoạch phát hành thêm nợ, nới lỏng chính sách tiền tệ và duy trì sự ổn định của đồng nhân dân tệ, nhằm ứng phó với nguy cơ tăng thuế từ Mỹ.
Trung Quốc cam kết tăng nợ và giảm lãi suất để đối phó với đe dọa thuế quan từ ông Trump
Trung Quốc cam kết tăng nợ và giảm lãi suất để đối phó với đe dọa thuế quan từ ông Trump (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc đã cam kết vào thứ Năm (12/12) sẽ tăng thâm hụt ngân sách, phát hành thêm nợ và nới lỏng chính sách tiền tệ để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, trong bối cảnh nước này chuẩn bị đối phó với căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ khi ông Donald Trump trở lại Nhà Trắng.

Những tuyên bố này được đưa ra trong một bản tin của truyền thông nhà nước sau hội nghị thiết lập chương trình nghị sự hàng năm của các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, được gọi là Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương (CEWC), diễn ra từ ngày 11 đến 12 tháng 12.

“Những tác động bất lợi từ các thay đổi trong môi trường bên ngoài đã trở nên sâu sắc hơn”, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết sau cuộc họp kín của CEWC.

Cuộc họp năm nay diễn ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp khó khăn do khủng hoảng nghiêm trọng trong thị trường bất động sản, nợ chính quyền địa phương cao và nhu cầu nội địa yếu. Xuất khẩu – một trong số ít điểm sáng – cũng đang đối mặt với nguy cơ tăng thuế từ Mỹ.

Một bản tin riêng từ Tân Hoa Xã đã khẳng định cam kết “duy trì sự ổn định cơ bản của tỷ giá hối đoái ở mức hợp lý và cân bằng”. Các bản tóm tắt CEWC từ các năm 2020, 2022 và 2023 cũng bao gồm dòng tuyên bố này, trong khi các bản năm 2019 và 2021 thì không.

Hãng tin Reuters hôm thứ Tư (11/12) đã đưa tin rằng các nhà lãnh đạo và hoạch định chính sách hàng đầu Trung Quốc đang xem xét cho phép đồng nhân dân tệ yếu đi trong năm tới để giảm bớt tác động từ các biện pháp thương mại trừng phạt.

Bộ Chính trị cho biết, Trung Quốc sẽ chuyển sang chính sách tiền tệ “thích ứng nới lỏng” và các công cụ tài khóa “chủ động hơn”, đồng thời tăng cường các biện pháp “điều chỉnh chu kỳ kinh tế phi truyền thống”.

Tương tự, tóm tắt CEWC đã nêu rõ mức thâm hụt ngân sách cao hơn và phát hành thêm nợ ở cấp trung ương và địa phương. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết giảm yêu cầu dự trữ ngân hàng và cắt giảm lãi suất “đúng thời điểm”.

“Định hướng đã rõ ràng, nhưng quy mô kích thích mới là điều quan trọng, và chúng ta có thể chỉ biết điều đó sau khi Mỹ công bố các mức thuế mới”, ông Trương Chí Vĩ, chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, nhận định.

Theo các nhà phân tích, sự chuyển dịch theo hướng ôn hòa trong thông điệp cho thấy Trung Quốc đang ưu tiên tăng trưởng hơn là rủi ro tài chính.

Tại CEWC, Bắc Kinh đã thiết lập các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, thâm hụt ngân sách, phát hành nợ và các biến số khác cho năm tới. Các mục tiêu này được thống nhất tại hội nghị nhưng sẽ không được công bố chính thức cho đến kỳ họp Quốc hội thường niên vào tháng Ba năm sau.

Hãng tin Reuters tháng trước đưa tin rằng, các cố vấn chính phủ đã khuyến nghị Bắc Kinh giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% cho năm sau. Ngoài ra, bản tóm tắt CEWC cũng cho biết “cần thiết phải duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định”, nhưng không đề cập một con số cụ thể.

“Duy trì mức tăng trưởng 5% sẽ rất thách thức vào năm 2025, đặc biệt khi cú sốc mới từ ông Donald Trump sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và đầu tư vốn”, ông Hứa Thiên Thần, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Economist Intelligence Unit, nhận định. “Tuy nhiên, một gói kích thích đủ lớn sẽ ngăn chặn sự suy giảm nghiêm trọng, và tôi không nghĩ tăng trưởng sẽ giảm xuống dưới 4,5%.”

Các mối đe dọa thuế quan

Các mối đe dọa thuế quan từ Tổng thống đắc cử Donald Trump đã làm rúng động ngành công nghiệp của Trung Quốc, với giá trị thương mại hàng hóa hơn 400 tỷ USD hàng năm sang Mỹ. Nhiều nhà sản xuất nước này đã chuyển dây chuyền ra nước ngoài để tránh thuế.

Theo đó, các nhà xuất khẩu cho biết các mức thuế sẽ tiếp tục thu hẹp lợi nhuận, gây ảnh hưởng đến việc làm, đầu tư và tăng trưởng. Điều này cũng sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng dư thừa công suất công nghiệp và áp lực giảm phát của Trung Quốc, theo các nhà phân tích.

Nếu xuất khẩu bị ảnh hưởng, Trung Quốc cần tìm kiếm động lực tăng trưởng mới từ thị trường nội địa. Tuy nhiên, người tiêu dùng đại lục đang thắt chặt chi tiêu do giá bất động sản giảm, và hệ thống phúc lợi xã hội hạn chế. Nhu cầu tiêu dùng thấp là một rủi ro lớn đối với tăng trưởng.

Bắc Kinh trong suốt năm qua đã đưa ra những tuyên bố ngày càng mạnh mẽ về việc thúc đẩy tiêu dùng, nhưng gần như không có chính sách nào đáng kể ngoài một chương trình trợ cấp mua ô tô, thiết bị gia dụng và một số hàng hóa khác.

Tóm tắt của CEWC cho biết chương trình này sẽ được mở rộng và mức lương hưu sẽ được tăng, đồng thời cam kết tăng thu nhập hộ gia đình và “thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng”.

“Thị trường có thể sẽ được khích lệ”, bà Lynn Song, chuyên gia kinh tế trưởng của ING tại Trung Quốc, cho biết. “Lời kêu gọi thúc đẩy mạnh mẽ tiêu dùng là một dấu hiệu tích cực.”

Tin bài khác
Malaysia cân nhắc cải cách thuế tiêu dùng

Malaysia cân nhắc cải cách thuế tiêu dùng

Thủ tướng Anwar Ibrahim cho biết Malaysia đang nghiên cứu hệ thống thuế tiêu dùng mới, có thể kết hợp ưu điểm của GST và SST, nhằm tăng nguồn thu nhưng hạn chế tác động tới nhóm thu nhập thấp.
Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya cần 40 tỷ USD để khôi phục vị thế dầu mỏ

Libya đang cần tới 40 tỷ USD vốn đầu tư để khai thác các nguồn tài nguyên dầu khí còn bỏ ngỏ và nâng sản lượng lên 2 triệu thùng/ngày vào năm 2030. Tuy nhiên, tham vọng khôi phục vị thế dầu mỏ của quốc gia Bắc Phi này tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức từ thiếu vốn, bất ổn chính trị, rủi ro an ninh đến nạn buôn lậu nhiên liệu.
Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Từ giải giáp đến tái thiết: Phép thử mới cho tiến trình hòa bình Gaza

Dải Gaza đang đứng trước cơ hội hòa bình mong manh khi nỗ lực ngoại giao do Mỹ thúc đẩy vẫn vấp phải nhiều khác biệt. Giải giáp các lực lượng vũ trang, bảo đảm an ninh và mở đường tái thiết hậu xung đột được xem là điều kiện then chốt để vùng lãnh thổ này thoát khỏi vòng xoáy bạo lực, phục hồi đời sống dân sinh và hướng tới ổn định lâu dài.
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump chạm mức thấp nhất nhiệm kỳ

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump chạm mức thấp nhất nhiệm kỳ

Khảo sát do Reuters/Ipsos thực hiện và công bố ngày 18.8 cho thấy tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Donald Trump xuống thấp ở mức kỷ lục, từ đó càng tạo thêm áp lực cho ông Trump và đảng Cộng hoà trong cuộc bầu cử giữa kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 11.
Mỹ cùng Hamas và các bên thúc đẩy giải giáp, khơi thông triển vọng phục hồi Gaza

Mỹ cùng Hamas và các bên thúc đẩy giải giáp, khơi thông triển vọng phục hồi Gaza

Trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm duy trì ngừng bắn và ổn định tình hình tại Dải Gaza tiếp tục được thúc đẩy, cam kết giải giáp của Hamas được xem là điều kiện then chốt để mở đường cho chuyển giao quản trị, mở rộng viện trợ nhân đạo và khởi động tiến trình tái thiết kinh tế - xã hội lâu dài tại vùng lãnh thổ này.
IMF sắp trở lại Uganda đàm phán gói hỗ trợ mới

IMF sắp trở lại Uganda đàm phán gói hỗ trợ mới

Nhóm chuyên viên Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự kiến đến Uganda vào tháng 9 để tiếp tục thương lượng chương trình hỗ trợ mới, trong bối cảnh nước này tăng trưởng tốt nhưng chịu áp lực nợ và ngân sách.
Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Áp lực kinh tế gia tăng với ông Trump trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

Cử tri Mỹ ngày càng bi quan về tài chính cá nhân và chi phí sinh hoạt dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặt đảng Cộng hòa trước sức ép lớn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đang đến gần.
KPMG Australia bị nghi rò rỉ dữ liệu khách hàng có hệ thống

KPMG Australia bị nghi rò rỉ dữ liệu khách hàng có hệ thống

Ủy ban Quốc hội Australia cho rằng các thông tin mới trong vụ KPMG bị cáo buộc lạm dụng dữ liệu mật của khách hàng để đấu thầu làm dấy lên lo ngại sai phạm có thể không phải cá biệt.
Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada được cho là vẫn chưa đạt tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại, dù thời hạn Washington áp mức thuế mới 50% đối với một số hàng hóa Canada đang đến gần.
Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Mỹ áp thuế lên tới 100% với một số dòng máy bay không người lái của Trung Quốc, trong động thái được cho là nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ UAV của nước này và củng cố an ninh quốc gia.
Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Trong bối cảnh các vụ tập kích nhằm vào tàu thuyền và cảng biển gia tăng, Ukraine được cho là đã chuyển tới Nga đề xuất tạm dừng các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự tại khu vực Biển Đen, nơi có vai trò quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc và ổn định nguồn cung lương thực toàn cầu.
Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Trong bối cảnh chịu sức ép trừng phạt và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD gia tăng, Iran đang đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS nhằm mở rộng các kênh hợp tác tài chính quốc tế.
Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran tiếp tục gặp trở ngại do hai bên còn bất đồng sâu sắc về việc thực hiện cam kết, trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Dưới vỏ bọc doanh nghiệp đặt dịch vụ du lịch tại Singapore, một phụ nữ Indonesia đã dựng nên đường dây lừa đảo kiểu Ponzi, dùng vé máy bay, khách sạn giá rẻ, vé hoà nhạc Taylor Swift và lời hứa lợi nhuận “khủng” để giăng bẫy 33 nạn nhân, chiếm đoạt gần 2 triệu SGD trước khi lĩnh án 8 năm 6 tháng tù.
Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Khoản tài chính dự kiến được Bank of America thu xếp trong 18 tháng sẽ tập trung vào hạ tầng kỹ thuật số, năng lượng và các dự án cốt lõi, trong bối cảnh các định chế tài chính lớn tại Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu, điện toán và hiện đại hóa hạ tầng.