Thứ bảy 30/05/2026 06:25
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Triển vọng để ngành gỗ, lâm sản đạt mục tiêu 18 tỷ USD năm 2023

28/07/2023 15:30
Đối mặt nhiều khó khăn, ngành gỗ và lâm sản Việt Nam đã quyết tâm vượt qua thách thức để đạt mục tiêu xuất khẩu lên đến 18 tỷ USD trong năm 2023.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam thông báo, xuất khẩu lâm sản đã đạt hơn 6,42 tỷ USD từ đầu năm, tuy giảm 28,8% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn đóng góp 36% so với kế hoạch đề ra. Để đạt được mục tiêu cao cả này, ngành đang chủ động thực hiện hàng loạt biện pháp đổi mới và tăng cường sản xuất.

Trước những thách thức của thị trường quốc tế, ngành gỗ và lâm sản đã nhanh chóng nhận thức và tổ chức triển khai chiến lược phù hợp. Đại diện Hiệp hội cho biết, dù xuất khẩu gỗ giảm mạnh nhưng vẫn có những nhóm hàng tăng trưởng nổi bật. Cụ thể, mặt hàng ván sợi đã ghi nhận kim ngạch xuất khẩu gần 32 triệu USD, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, sản phẩm dăm gỗ cũng có sự tăng trưởng đáng kể, xuất khẩu đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước. Thị trường tiêu thụ chính cho dăm gỗ của Việt Nam vẫn là Trung Quốc và Nhật Bản, đóng góp hơn 70% kim ngạch xuất khẩu.

Triển vọng để ngành gỗ, lâm sản đạt mục tiêu 18 tỷ USD năm 2023
Triển vọng để ngành gỗ, lâm sản đạt mục tiêu 18 tỷ USD năm 2023.

Để thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu lâm sản, Hiệp hội khuyến cáo các doanh nghiệp trong ngành nên tìm hướng đi riêng biệt và đổi mới mẫu mã sản phẩm. Đặc biệt, tăng cường sản xuất đồ gỗ để phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường quốc tế. Sự phát triển thị trường ngách cũng là một hướng đi quan trọng, giúp ngành duy trì tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn của thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, ngành lâm nghiệp cũng đóng góp quan trọng trong việc đạt được mục tiêu xuất khẩu 18 tỷ USD năm 2023. Qua việc rà soát và triển khai hiệu quả các chiến lược phát triển lâm nghiệp giai đoạn 2021-2030, tập trung vào phát triển bền vững, ngành đang chủ động đối mặt và giải quyết hiệu quả các thách thức môi trường và thị trường xuất khẩu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đặc biệt, việc tăng cường phối hợp trong việc ngăn chặn gian lận thương mại và kiểm soát nhập khẩu gỗ từ các nước có rủi ro cũng được coi là một trong những biện pháp cần thiết để bảo đảm cân bằng cạnh tranh và tạo điều kiện thuận lợi cho ngành gỗ và lâm sản Việt Nam.

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi liên tục, việc tận dụng các thỏa thuận thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu lâm sản. Sử dụng hiệu quả các thỏa thuận như CPTPP, EVFTA và RCEP sẽ mở cánh cửa cho các doanh nghiệp ngành gỗ tiếp cận những thị trường mới, tăng cường khả năng cạnh tranh và đẩy mạnh xuất khẩu.

Với sự quyết tâm, nỗ lực chung và sự phối hợp tốt giữa các doanh nghiệp và cơ quan quản lý liên quan, ngành Gỗ và Lâm sản Việt Nam tin rằng mục tiêu xuất khẩu 18 tỷ USD năm 2023 không còn là ước mơ xa vời mà là hành trình thành công của cả ngành. Việt Nam sẽ tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những quốc gia xuất khẩu lâm sản hàng đầu trên thế giới và góp phần thúc đẩy phát triển bền vững của ngành này.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sóng ngầm tái cấu trúc thị trường bất động sản nhà ở theo nhu cầu thế hệ trẻ

Sự thay đổi hành vi mua nhà của người trẻ đang âm thầm định hình lại cấu trúc thị trường bất động sản, buộc doanh nghiệp và chính sách phải thích ứng với nhu cầu ở thực và khả năng chi trả ngày càng khắt khe hơn.
Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

Đà Nẵng đề xuất hình thành 3 cực phát triển chiến lược, định hình siêu đô thị sinh thái ven biển

TP Đà Nẵng đang đề xuất tái cấu trúc không gian phát triển theo mô hình “đa cực, đa trung tâm”, với ba cực động lực dọc ven biển gắn hệ thống sân bay, cảng biển và logistics hiện đại. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm định hình một siêu đô thị sinh thái, kết nối toàn cầu trong dài hạn
TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM kêu gọi đầu tư PPP loạt tuyến buýt sông, mở rộng mạng lưới giao thông thủy liên vùng

TP.HCM đang đẩy mạnh chiến lược phát triển giao thông đường thủy với định hướng hình thành mạng lưới vận tải hành khách công cộng liên thông giữa trung tâm thành phố với các khu đô thị mới và các địa phương lân cận. Trong đó, nhiều tuyến buýt sông mới sẽ được kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trong giai đoạn 2026–2030.
Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương kêu gọi đầu tư 5 dự án công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao

Xã Bình Dương (tỉnh Gia Lai) đang tăng tốc thu hút đầu tư với loạt dự án quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và hạ tầng sản xuất, từng bước khẳng định vai trò là điểm đến mới của dòng vốn đầu tư khu vực phía Bắc tỉnh.
Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, Hà Nội đặt kỳ vọng vào cơ chế mới

Hà Nội kỳ vọng cơ chế mới gỡ vướng cải tạo chung cư cũ, cho phép lựa chọn bốn phương án tái định cư, hướng tới hoàn thành 100% dự án thuộc diện phá dỡ vào năm 2030.
Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Hà Nội đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại ba năm để giảm đầu cơ

Đề xuất hạn chế chuyển nhượng nhà ở thương mại trong ba năm tại Hà Nội đang gây chú ý, kỳ vọng giảm đầu cơ, ổn định giá nhà và thúc đẩy nhu cầu ở thực phát triển bền vững.
Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm: Kỳ vọng là cực tăng trưởng mới cho TP.HCM

Ga Thủ Thiêm cùng đề xuất mô hình TOD 5.0 được kỳ vọng sẽ trở thành cú hích cho một cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Tây Ninh mở “bản đồ đầu tư” 187 dự án

Với 187 dự án trải rộng từ công nghiệp, logistics, đô thị đến năng lượng tái tạo cho thấy Tây Ninh đang chủ động chuẩn bị quỹ đất, hạ tầng và dư địa tăng trưởng để đón làn sóng đầu tư mới giai đoạn 2026-2030.
Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Tân Uyên trước cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi tăng trưởng phía Bắc TP. Hồ Chi Minh

Trong bối cảnh TP. Hồ Chi Minh bước vào giai đoạn tăng trưởng mới với yêu cầu tái cấu trúc không gian kinh tế, Tân Uyên một khu vực đáng chú ý nhờ nền tảng công nghiệp, dư địa dịch vụ và lợi thế kết nối liên vùng.
Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng tổng rà soát dự án treo, xử lý đất đai bỏ hoang kéo dài

Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ xã, phường rà soát các dự án chậm triển khai, đất đai tồn đọng kéo dài nhằm tháo gỡ vướng mắc, chống lãng phí tài nguyên và khơi thông nguồn lực đầu tư trong bối cảnh thành phố đẩy mạnh phục hồi tăng trưởng kinh tế đô thị.
Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Tây Ninh phê duyệt quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đến 2050

Việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị Đức Huệ đánh dấu bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển hành lang kinh tế biên giới phía Tây tỉnh Tây Ninh. Với định hướng trở thành đô thị loại III, Đức Huệ được kỳ vọng hình thành trung tâm logistics, công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ cửa khẩu gắn với khu vực cửa khẩu quốc tế Mỹ Quý Tây, tạo động lực tăng trưởng mới cho toàn vùng.
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.