Thứ năm 12/03/2026 02:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.

Quỹ đất hạn chế nên không thể “dàn hàng ngang”

Theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ) đến năm 2045 thì quỹ đất quy hoạch dành cho phát triển khu dân cư tại đây có diện tích khoảng 135 - 140ha.

Côn Đảo cần được quy hoạch phát triển chung cư cao tầng – Không nên giới hạn độ cao một cách cứng nhắc
Quy hoạch Côn Đảo ở xa vùng trung tâm có thể xây đô thị nén (Ảnh: Bích Liên).

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch, dự báo đến năm 2030 dân số của Côn Đảo khoảng 24.500 người (trong đó dân số thường trú khoảng 14.000 người, dân số quy đổi từ khách du lịch khoảng 10.500 người). Tiếp đến năm 2045 dân số Côn Đảo khoảng 44.500 người (trong đó dân số thường trú khoảng 24.500 người, dân số quy đổi từ khách du lịch khoảng 20.000 người). Về quy mô khách du lịch đến năm 2030 là khoảng 1,0 -1,2 triệu khách/năm và năm 2045 khoảng 1,7 - 2,0 triệu khách/năm.

Côn Đảo cần được quy hoạch phát triển chung cư cao tầng – Không nên giới hạn độ cao một cách cứng nhắc
Các di tích lịch sử không quy hoạch các dự án cao tầng (Ảnh: Bích Liên).

Theo KTS. Nguyễn Đức Lập – Giám đốc Trung Tâm quy hoạch Xây dựng Bà Rịa Vũng Tàu (trực thuộc Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh) cho biết: Côn Đảo là một đặc khu đặc biệt, không có quỹ đất nhiều vì liên quan đến rừng, vườn Quốc Gia Côn Đảo cần bảo tồn, đến di tích lịch sử rất lớn và đất để ở gần như rất hạn chế. Do đó quy hoạch Côn Đảo làm sao vẫn giữ được sự tôn nghiêm của tâm linh, bảo về được rừng phòng hộ, thì đối với khu quanh di tích, vùng trung tâm cần bảo vệ nghiêm ngặt, không khuyến khích xây cao tầng để không ảnh hưởng đến các di tích lịch sử, cảnh quan. Còn các khu vực xa trung tâm di tích, ngoài vũng lõi thì nên cho xây đô thị nén để giải quyết bài toán tăng đất tự nhiên lên, giữ gìn môi trường xanh, sạch.

Cần nén đô thị – phát triển nhà ở cao tầng có kiểm soát tại vùng quy hoạch mới

Trong khi khu vực lõi trung tâm – gồm các di tích lịch sử, tâm linh và rừng phòng hộ – đã có quy định bảo tồn nghiêm ngặt, thì các khu vực ngoài lõi như Bến Đầm, Cỏ Ống, khu phía Tây Bắc hồ Quang Trung – An Hải hoàn toàn có thể và nên được quy hoạch thành khu đô thị cao tầng hiện đại.

Các khu vực này có thể đáp ứng nhu cầu về: Nhà ở xã hội, khu đô thị, chung cư cho cư dân thường trú; Hoặc xây những khu vực lưu trú cao cấp, khách sạn, dịch vụ cho lượng du khách tăng mạnh (1–2 triệu lượt/năm vào 2045).

Côn Đảo cần được quy hoạch phát triển chung cư cao tầng – Không nên giới hạn độ cao một cách cứng nhắc
Phối cảnh Dự án Lake View Quang Trung 2

KTS. Nguyễn Đức Lập nhận định thêm: Côn Đảo không thể xây dựng dàn hàng ngang như trong đất liền được, vì đất liền rộng mênh mông. Vùng đảo mà xây dàn trải ra sẽ mất đi cảnh quan về môi trường, về quỹ đất. Ông nhấn mạnh thêm: Nên xây đô thị nén và không nên khống chế chiều cao tầng của các dự án chung cư. Vì nếu các dự án có vị trí ở vùng xa trung tâm không có gì phải khống chế, chỉ trừ khu vực quanh sân bay mới cần khống chế. Chính việc phát triển những đô thị nén như này là để giữ gìn đất, giữ gìn cảnh quan môi trường, cũng là cách giữ gìn quỹ đất cho con cháu sau này.

Do đó, việc hạn chế chiều cao trong các khu vực không ảnh hưởng đến cảnh quan di tích hay rừng đặc dụng là không cần thiết. Có thể xây các khu cao ốc cao tầng tại những điểm nhấn đô thị (ven núi, trục giao thông lớn), đồng thời vẫn kiểm soát mật độ xây dựng và đảm bảo yếu tố kiến trúc xanh, vật liệu thân thiện môi trường.

Trong bối cảnh Côn Đảo có quỹ đất ít, dân số và khách du lịch tăng mạnh; Địa hình chủ yếu là núi việc phát triển nhà cao tầng, quy hoạch đô thị nén, hạ tầng đồng bộ là con đường tất yếu để Côn Đảo phát triển bền vững mà vẫn đảm bảo giữ gìn các giá trị lịch sử – văn hóa – thiên nhiên.

Không có lý do gì để hạn chế tầng cao ở các khu vực đã được quy hoạch phát triển. Thay vào đó, cần ban hành quy hoạch chi tiết về chiều cao theo khu vực, khuyến khích đầu tư chung cư cao tầng, giúp tiết kiệm đất, bảo vệ rừng, tạo không gian sống hiện đại cho người dân và thu hút du lịch chất lượng cao, KTS. Nguyễn Đức Lập nhấn mạnh.

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?
Dự án Lake View Quang Trung 2 nằm tại đường Phan Chu Trinh, sát chân núi Chúa Côn Đảo

Mới đây, Công ty CP Tập đoàn Côn Đảo đã có văn bản gửi các cơ quan UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Nông Nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND Đặc khu Côn Đảo kiến nghị vướng mắc về việc xin được điều chỉnh chiều cao lên 22 – 25 tầng của 4 dự án Chung cư nhà ở xã hội (tổng khoảng 1000 căn hộ) tại đường Phan Chu Trinh, đặc khu Côn Đảo, TP.Hồ Chí Minh. Nhưng đến nay doanh nghiệp kiến nghị này vẫn chưa nhận được sự phản hồi của các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch, kiêm TGĐ Công ty CP Tập đoàn Côn Đảo cho biết: Dự án Lake View Quang Trung 2 nằm tại đường Phan Chu Trinh, sát chân núi Chúa Côn Đảo (có chiều cao hơn 515, so với mực nước biển), có cảnh quan thiên nhiên phía sau núi Chúa với một ít cư dân và phía trước là hồ Quang Trung 2, nên chiều cao chung cư không gây ảnh hưởng che khuất tầm nhìn hướng ra biển. Và tôi mong muốn xây các chung cư nhà ở xã hội để người lao động mua hoặc thuê mua có nơi ở an cư, an tâm bám đảo. Với việc trả góp 5-7 triệu đồng/tháng, họ đã sở hữu được ngôi nhà của mình. Tôi rất ủng hộ chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước nên đã chuyển đất của cá nhân tôi dành để xây nhà ở xã hội.

Tin bài khác
Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Loạt cây cầu nghìn tỷ “dịch chuyển” trung tâm Thủ đô: Ocean City bước vào chu kỳ bứt tốc

Trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có tổng cộng 16 cây cầu bắc qua sông Hồng. Hệ thống giao thông ngày càng hoàn chỉnh được kỳ vọng “vẽ lại” bản đồ trung tâm Thủ đô, mở ra dư địa phát triển mạnh mẽ cho khu Đông. Án ngữ vị trí cửa ngõ, Ocean City trở thành tâm điểm hưởng lợi, sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng bức tốc.
Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Đà Nẵng thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

HĐND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 06/NQ-HĐND thông qua điều chỉnh Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu lọt Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu

Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong Top 10 thị trường công trình xanh LEED toàn cầu năm 2025, phản ánh sự bùng nổ của các dự án bất động sản bền vững và xu hướng đầu tư gắn với tiêu chuẩn môi trường quốc tế.
Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Thị trường bất động sản 2026: Bộ Xây dựng siết pháp lý, TP. Hồ Chí Minh dịch chuyển ra vùng ven

Năm 2026, thị trường bất động sản được dự báo bước vào giai đoạn tái cấu trúc theo hướng minh bạch và bền vững hơn. Trọng tâm điều hành của cơ quan quản lý nhà nước là hoàn thiện khung pháp lý, tăng nguồn cung và chuẩn hóa dữ liệu thị trường.
Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Trung Quốc: Thượng Hải nới lỏng mua nhà, kích hoạt làn sóng phục hồi bất động sản

Thượng Hải nới lỏng quy định mua nhà, mở rộng đối tượng được phép sở hữu bất động sản nhằm kích thích nhu cầu và hỗ trợ thị trường địa ốc Trung Quốc phục hồi sau hơn 4 năm suy giảm.
Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá thuê ki-ốt, diện tích kinh doanh tại 33 tòa chung cư

Hà Nội phê duyệt đơn giá cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tại 33 tòa chung cư tái định cư, thương mại thuộc tài sản công; mức giá dao động 107.000 – 442.000 đồng/m2/tháng, thực hiện đấu giá theo quy định.
Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Giá bất động sản và thu nhập người dân: Nhìn từ dữ liệu thay vì cảm xúc

Trong nhiều năm qua, nhận định “giá bất động sản Việt Nam quá cao so với thu nhập người dân” xuất hiện dày đặc trên truyền thông và mạng xã hội. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hoàng – Phó Giám đốc Học viện Eagle Academy, phần lớn các tranh luận mới dừng ở cảm nhận hoặc so sánh định tính, trong khi đánh giá đúng mức độ “đắt – rẻ” của nhà ở cần dựa trên dữ liệu và mối tương quan vĩ mô.
Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Đà Nẵng công khai 36 doanh nghiệp và 3 sàn giao dịch bất động sản đủ điều kiện hoạt động theo luật mới

Thị trường bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn “lọc chuẩn” khi cơ quan quản lý chính thức công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện pháp lý để hoạt động theo quy định mới. Động thái này được xem là bước siết kỷ cương quan trọng, hướng tới minh bạch hóa hoạt động môi giới, giao dịch, đồng thời bảo vệ quyền lợi người mua nhà và nhà đầu tư.
Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Hà Nội: Ngoại thành dẫn dắt nguồn cung bất động sản

Thị trường nhà ở Hà Nội giai đoạn 2026–2028 dự kiến đón hơn 78.000 sản phẩm mới, nguồn cung dịch chuyển mạnh ra ngoại thành, cạnh tranh bằng tiện ích và chất lượng sống.
Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Hà Nội định hình 9 trục không gian, mở “xương sống” phát triển 100 năm

Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm xác lập 9 trục không gian – kinh tế – đô thị bám theo các tuyến giao thông huyết mạch, cùng 6 vành đai liên kết vùng, tạo khung cấu trúc mới để Hà Nội mở rộng phát triển đa trung tâm, giảm áp lực nội đô và tăng kết nối liên tỉnh.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Hai trụ cột dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu dần ổn định và dòng vốn đầu tư quay trở lại, bất động sản công nghiệp và nhà ở được đánh giá là hai phân khúc giữ vai trò chủ lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững cho thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2026.
Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Động thổ cầu Cần Giờ: “Cú đấm thép” hạ tầng mở chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển phía Nam TP.HCM

Sáng 15/1/2026, lễ động thổ cầu Cần Giờ đã diễn ra tại TP.HCM. Dự án được ví như một “cú đấm thép” phá tan điểm nghẽn tồn tại suốt nhiều chục năm của cửa ngõ phía Nam TP.HCM. Không chỉ mở ra trục kết nối chiến lược ra biển, công trình này còn kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới cho bất động sản biển Cần Giờ, với tâm điểm là Vinhomes Green Paradise, nơi được kỳ vọng sẽ đón 40 triệu lượt khách mỗi năm.